KHÁCH VIẾNG THĂM
8,072,695

Những Chọn Lựa Của Hai Sinh Viên Ngoại Quốc Kết Hôn Ở Hoa Kỳ

Thứ Sáu, 21 Tháng Ba 201400:00(Xem: 14352)
Những Chọn Lựa Của Hai Sinh Viên Ngoại Quốc Kết Hôn Ở Hoa Kỳ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Khi hai sinh viên ngoại quốc kết hôn ở Hoa Kỳ, cả hai người có thể tiếp tục duy trì diện chiếu khán (visa) sinh viên toàn thời F1 hoặc một trong hai người có thể chuyển sang diện F2 (tức là diện của một người được sinh sống với người hôn phối du học toàn thời). Tại sao lại chuyển từ diện F1 sang diện F2? Có một số lý do của sự chọn lựa này.

Một lý do thông thường là cặp sinh viên này muốn khởi sự một đời sống gia đình. Hoặc một trong hai người chỉ muốn ngưng việc học. Sinh viên F1 không được phép nghỉ học. Một trong hai người có thể muốn có thời gian học Anh văn hoặc nghiên cứu Phật học hay nghiên cứu thiền Yoga, hoặc có thể lấy khóa học quần vợt (tennis), muốn có thêm thời gian cho những nghiên cứu cá nhân, hoặc chỉ muốn hưởng thụ sự tự do mà diện F2 có thể có. Người thuộc diện F2 có thể du hành ở trong và ngoài Hoa Kỳ hoặc lưu lại Hoa Kỳ liên tục cho đến khi chiếu khán F2 còn hiệu lực. Chiếu khán F2 có hiệu lực lâu dài khi người có chiếu khán F1 vẫn giữ diện sinh viên du học. Người có chiếu khán F2 sẽ không hợp lệ khi người có chiếu khán F1 đáng mất diện hợp pháp của mình.

Có hai điều người hôn phối diện F2 không thể làm: Người này không nhận tiền lương làm việc dưới bất cứ hình thức nào, và không thể ghi danh theo học những môn có thể mang lại bằng cấp.

Người hôn phối diện F2 có thể học một số lãnh vực nào đó chỉ là thú vui, giải trí hoặc những môn học không mang lại bằng cấp nào đó, chẳng hạn như có thể học Anh văn. Bất cứ việc học nào có tính toàn thời, dù chỉ là giải trí, đều bị cấm, kể cả theo học bán thời gian nhưng là những môn được yêu cầu nếu muốn có bằng cấp đều bị xem là vi phạm diện di trú.

Chuyển từ diện F1 sang F2 sẽ đòi hỏi bằng chứng đương đơn F2 và người hôn phối F1 có những nguồn tài chánh đủ để trang trải những phí tổn khi sống ở Hoa Kỳ. Chẳng hạn như báo cáo ngân hàng, bảo trợ tài chánh, v.v….

Làm cách nào có thể đổi diện F1 sang F2? Không có gì khó khăn và không phải lo âu về việc nhân viên lãnh sự sẽ từ chối diện F2.

Trước tiên, cần phải có giấy xác nhận I-20 mới do trường đại học của người có diện F1 cung cấp. Giấy này sẽ gửi chung với đơn xin chuyển diện đến Sở di trú. Ngay khi Sở di trú chấp thuận đơn này, chiếu khán F2 sẽ được cấp.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người có chiếu khán F2 có thể làm công việc thiện nguyện cho những tổ chức từ thiện và bất vụ lợi không?

- Đáp: Được. Công việc từ thiện được chấp thuận khi người làm việc này không hề nhận tiền lương dưới bất cứ hình thức nào.

- Hỏi: Người có diện F2 có thể xin chuyển lại diện cũ F1 không?

- Đáp: Được. Việc trở lại diện F1 cũ có thể được chấp thuận, mặc dù việc này đòi hỏi phải nộp lại tất cả những đơn từ cho trường đại học và cho Sở di trú.

- Hỏi: Việc điền đơn xin chuyển diện F1 sang F2 có thể thực hiện trên mạng điện tử phải không?

- Đáp: Đúng. Đơn xin chuyển diện I-539 có thể nộp cho Sở di trú trên mạng điện tử. Sẽ trả tiền lệ phí bằng thẻ tín dụng (credit card) và Sở di trú sẽ gửi thông tin qua email và nhắn tin. Tương tự, đương đơn có thời gian theo dõi và nhận những thông tin chi tiết về hồ sơ của mình.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4829)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4370)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3536)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4544)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5323)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4655)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5421)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4368)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6581)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4373)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.