KHÁCH VIẾNG THĂM
8,055,960

Sinh Viên Du Học Trong Chương Trình OPT Sẽ Bị Giám Sát Gay Gắt Hơn

Thứ Năm, 03 Tháng Tư 201400:00(Xem: 18368)
Sinh Viên Du Học Trong Chương Trình OPT Sẽ Bị Giám Sát Gay Gắt Hơn

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.


Chương trình Đào Tạo Thực Tập Tự Chọn (tức Optional Practical Training, gọi tắt là OPT) là thời gian khi những sinh viên ngoại quốc đã hoàn tất chứng chỉ tốt nghiệp được quyền làm việc để thực tập ngành nghề mà họ đã học. Người sinh viên này phải cho thấy công việc làm liên hệ đến ngành học của mình.

Nhiều sinh viên ngoại quốc nộp đơn OPT và dùng thời gian làm việc diện OPT cũng để nộp đơn xin chiếu khán (visa) H1B. Tiếc thay, chiếu khán H1B không được cấp nhiều trong mỗi năm.

Văn Phòng Trách Nhiệm Chính Phủ Hoa Kỳ (tức US Government Accountability Office, gọi tắt là GAO) đã nghiên cứu về chương trình OPT và đưa đến quyết định rằng có nhu cầu xem xét lại việc định giá thiếu chắc chắn và khiếm khuyết liên quan đến chương trình OPT. Được biết, GAO là một cơ quan độc lập của ngành lập pháp Hoa Kỳ, có nhiệm vụ kiểm tra, điều tra và định giá những chương trình của chính phủ tại bất cứ cơ quan nào. Bản báo cáo của văn phòng GAO nhắm tới việc liệu có những đường lối hữu hiệu có thể bảo đảm những sinh viên du học tại Hoa Kỳ đang theo những quy định của chương trình OPT.

Kể từ biến cố 11 tháng 9 năm 2001, đã có chính sách an ninh rất mạnh mẽ nhắm vào sinh viên du học. Điều này giải thích tại sao chương trình sinh viên du học diện F-1 nằm dưới sự quản lý của bộ phận thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan (tức Immigration and Customs Enforcement, gọi tắt là ICE) và chương trình của ICE đặt tên là Chương Trình Trao Đổi Khách Du Lịch và Sinh Viên (tức Student and Exchange Visitor Program). Chính phủ Hoa Kỳ quan tâm đến việc những sinh viên ngoại quốc có thể dùng chương trình OPT để ở lại Hoa Kỳ và lập những hành vi phá hoại nền an ninh quốc gia.

Một số viên chức cao cấp cảm thấy rằng chương trình OPT chỉ ở mức rủi ro thấp trong giới hạn của nền an ninh quốc gia. Tuy nhiên, một số viên chức ICE quan tâm đến khả năng gian dối và không thi hành những yêu cầu của chương trình OPT.

Vài năm trước đây đã có vấn đề giám sát kỹ lưỡng những trường thu nhận nhiều sinh viên du học diện F-1. Hơn nữa, Sở di trú USCIS hiện đang thẩm tra vấn đề chấp hành những quy định của OPT kỹ lưỡng hơn so với trước đây.

Tại sao sinh viên du học của chương trình OPT lại ham thích nộp đơn xin chiếu khán H1B sau khi chương trình OPT hết hạn? Với chiếu khán H1B, người sinh viên có thể làm việc ở bất cứ lãnh vực nào, không chỉ với lãnh vực liên quan đến ngành học của mình. Chiếu khán H1B có giá trị trong 3 năm, có thể gia hạn thêm 3 năm nữa. Và có thể xin Thẻ Xanh liên quan đến việc làm.

Sở di trú nhập đơn H1B trong tuần lễ đầu tiên của tháng Tư mỗi năm để đương đơn có thể bắt đầu làm việc từ ngày 1 tháng 10 trong cùng năm. Có 40.000 chiếu khán được cấp cho hầu hết người nộp đơn, nhưng Sở di trú nhận được số chiếu khán nhiều hơn con số kể trên. Vì thế, Sở di trú đã mở ra cuộc sổ số do máy điện toán chọn để xem đơn nào sẽ được chọn thêm.

Việc sửa soạn nộp đơn H1B phải được chuẩn bị ít nhất từ 9 đến 10 tháng trước hạn nộp đơn tháng Tư. Phải có nhiều thời gian để xin giấy Xác Định Tiền Lương Đang Áp Dụng và nộp giấy này cho Bộ Lao Động.

Có hai loại chiếu khán H1B. Hai mươi ngàn chiếu khán được dành cho những công việc của viện nghiên cứu được sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ. Loại chiếu khán này được gọi là chiếu khán H1B "không giới hạn" trong tổng số 65.000 chiếu khán và thường đòi hỏi phải có bằng Cao học. Loại chiếu khán thứ hai trong tổng số 65.000 chiếu khán mổi năm được gọi là chiếu khán H1B "giới hạn" dành cho những đương đơn muốn nộp đơn xin việc làm với những doanh nghiệp.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tại sao Sở di trú đòi hỏi các đương đơn diện H1B phải có giấy Xác Định Tiền Lương Đang Áp Dụng?

- Đáp: Sở di trú muốn bảo đảm rằng các chủ nhân thuê mướn người thuộc diện H1B sẽ không tìm cách thuê mướn công nhân ngoại quốc để trả lương ít hơn nếu thuê mướn công nhân Mỹ. Sự xác định tiền lương là sự ước tính tiền lương thông thường của chính phủ cho mỗi loại công việc ở từng nơi trên đất Mỹ. Nếu sự xác định tiền lương nói rằng việc làm này trả 80.000 Mỹ kim một năm thì người chủ phải trả ít nhất bằng số tiền này.

- Hỏi: Sau khi một người có chiếu khán H1B, họ có thể đổi việc làm nếu họ không thích điều kiện làm việc không?

- Đáp: Có thể đổi chủ nhân thuê mướn mình khi vẫn còn trong diện H1B, nhưng cần phải nộp đơn mới cho Sở di trú.

- Hỏi: Sở di trú cung cấp dịch vụ duyệt xét ưu tiên đơn H1B với lệ phí 1.225 Mỹ kim. Lệ phí này có bảo đảm rằng đơn sẽ được chọn trong đợi sổ xố H1B trong tháng Tư không?

- Đáp: Vấn đề duyệt xét ưu tiên không bảo đảm rằng Sở di trú sẽ chấp thuận đơn. Nó chỉ bảo đảm rằng đơn này nằm trong số 40.000 đơn được chọn từ việc sổ xố, sau đó Sở di trú sẽ hoàn tất việc duyệt xét đơn này trong vòng 15 ngày.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4440)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4023)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3299)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4332)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4998)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4353)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5073)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4160)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6311)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4096)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.