Sẵn Sàng Nhập Tịch LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN THÁNG 05-2014

Thứ Tư, 16 Tháng Tư 201400:00(Xem: 17206)
Sẵn Sàng Nhập Tịch LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN THÁNG 05-2014

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Sở di trú USCIS đã có một chương trình hướng dẫn người di dân qua thủ tục nhập tịch để có một đời sống như một công dân Hoa Kỳ. Thủ tục này giống như một chiếc thang mà qúy vị phải bước lên, từng bước một, để trở thành công dân Hoa Kỳ. Đây là những bước được hướng dẫn bởi Sở di trú Hoa Kỳ:

1- Xác định sự hợp lệ của qúy vị để trở thành một công dân Hoa Kỳ.

Những đòi hỏi tổng quát để nhập tịch như sau: Đương đơn phải từ 18 tuổi trở lên vào thời điểm nộp Đơn N-400, Đơn Nhập Tịch. Đương đơn phải là thường trú nhân (người có Thẻ Xanh) ít nhất 5 năm, hoặc ba năm đối với người hôn phối của công dân Mỹ, và phải có thể chứng minh là cư dân ít nhất ba tháng trong tiểu bang hoặc vùng quản hạt của Sở di trú nơi nộp đơn.

Đương đơn phải có thể chứng minh đã sống liên tục ở Hoa Kỳ ít nhất 5 năm tính đến ngày nộp Đơn N-400. Đương đơn phải có thể nộp chứng từ hiện diện thực tế ở Hoa Kỳ ít nhất 30 tháng trong 5 năm quy định trước ngày nộp đơn. Người hôn phối của công dân Hoa Kỳ phải cư ngụ liên tục 3 năm và hiện diện thực tế ít nhất 18 tháng trước ngày nộp đơn nhập tịch.

Đương đơn phải có thể đọc, viết và nói tiếng Anh căn bản và hiểu biết căn bản về lịch sử, chính phủ Hoa Kỳ và quyền công dân.

Đương đơn phải có nhân cách đạo đức tốt và thể hiện ủng hộ những nguyên tắc và lý tưởng của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Việc đòi hỏi ghi danh quân dịch được áp dụng cho nam giới từ 18 đến 25 tuổi. Nếu đương đơn không tuân thủ những yêu cầu ghi danh quân dịch có thể đưa đến việc đơn xin nhập tịch bị từ chối vì thiếu nhân cách đạo đức.

2- Soạn Đơn N-400, Đơn Nhập Tịch.

Đơn này dài 10 trang và rất quan trọng. Qúy vị cần phải điền chính xác và rõ ràng. Chỉ cần điền sai chữ cũng có thể làm chậm trễ nhiều tháng. Sở di trú có những thông tin và hỗ trợ rất hữu hiệu trên mạng điện tử.

Xem địa chỉ trên mạng điện tử www.uscis.gov/N-400

3- Nộp Đơn N-400, Đơn Nhập Tịch.

Đơn đã điền đầy đủ sẽ nộp chung với những giấy tờ cần thiết khác và gửi đến các văn phòng di trú theo hướng dẫn địa chỉ cụ thể.

4- Đến đúng ngày hẹn lấy dấu vân tay. Theo nguyên tắc, lệ phí lấy dấu vân tay là 85 Mỹ kim, ngoại trừ những người trên 75 tuổi và một số trường hợp đặc biệt khác được chính phủ miễn phí.

5- Hoàn tất cuộc phỏng vấn. Sở di trú USCIS có nhiều nguồn hướng dẫn rất tốt trên mạng điện tử cung cấp cho qúy vị ý kiến mà qúy vị mong muốn khi đi phỏng vấn và dự kỳ thi quốc tịch. Phần ngôn ngữ tiếng Việt của Sở di trú sẽ cung cấp 100 câu hỏi và trả lời liên quan đến phần thi về quyền công dân và những câu hỏi dành cho những người trên 65 tuổi và đã cư ngụ ở Hoa Kỳ trên 20 năm.

6- Nhận quyết định từ Sở di trú Hoa Kỳ về đơn N-400, Đơn Nhập Tịch. Thời gian chờ đợi cần kiên nhẫn vì một số hồ sơ cần chờ đợi trong nhiều tháng.

7- Sau khi đậu phần phỏng vấn, qúy vị sẽ nhận được thư đến dự ngày Tuyên Thệ trở thành công dân Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 05-2014
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/03/2007 (Tăng 2 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/09/2013 (Không thay đổi)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/02/2007 (Tăng 13 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/09/2003 (Tăng 6 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/12/2001 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Luật lệ nói rằng thường trú nhân phải hiện diện thực tế tại Hoa Kỳ ít nhất 30 tháng trong 5 năm ngay trước khi nộp Đơn N-400 (hoặc 18 tháng dành cho người hôn phối của công dân Hoa Kỳ). Vậy những người thường xuyên về Việt Nam sẽ ra sao?

- Đáp: Nếu chuyến du lịch ra ngoại quốc dưới 6 tháng cho mỗi chuyến đi và không quá thường xuyên thì sẽ không gặp trở ngại.

- Hỏi: Luật cũng nói rằng đương đơn không nên rời khỏi Hoa Kỳ kể từ ngày nộp đơn xin nhập tịch cho đến ngày được nhập tịch. Luật này có được thi hành nghiêm ngặt không?

- Đáp: Không. Luật này không thi hành nghiêm ngặt.

- Hỏi: Có những tội nào mà đương đơn sẽ bị cấm nhập tịch mãi mãi không?

- Đáp: Có. Nếu đã từng bị phán tội giết người hoặc những tội gia trọng, qúy vị sẽ bị cấm nhập tịch Hoa Kỳ mãi mãi. Một số tội ít nghiêm trọng hơn có thể cấm đương đơn xin nhập tịch trong thời gian 5 năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 252)
Trước hết, chúng ta đã thấy không có những điều luật di trú nào thay đổi trong năm 2018, mặc dù có nhiều sự thay đổi tưởng như đã đạt được như mong chờ. Chỉ có một sự thay đổi thấy rõ nhất là tất cả đơn di trú đều được giải quyết rất chậm chạp. Tòa Bạch Ốc đã ban hành một số những sắc lệnh hành pháp trong năm 2018, thay vì cố gắng thúc đẩy quốc hội thay đổi luật di trú tốt hơn. Tất cả những sắc lệnh hành pháp của ông Trump đều gặp những thách thức tại các tòa án.
Thứ Hai, 03 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 259)
Những hành động gần đây chống lại di dân là điều vô cùng phiền phức và hòan tòan không phải là tinh thần của người dân Hoa Kỳ. Suốt những tuần qua, nhiều tuyên bố chống di trú đã lên một mức độ cực đoan mới. Cần phải nói cho rõ. Hoa Kỳ là một quốc gia của người di dân. Ngọai trừ cộng đồng người Mỹ Bản Xứ, tất cả chúng ta có tổ tiên ở những quốc gia khác và chúng ta đã rời bỏ cội nguồn , tự nguyện hay không tự nguyện, từ những nước khác nhau trên thế giới đến Hoa Kỳ để xây lại những ngôi nhà mới. Việc cảm nhận người di dân như kẻ thù là một sự giả dối và đã trở thành một chiến lược chính trị. Nếu những chính sách chống di dân được phép tiếp tục thì điều này sẽ làm tê liệt nền kinh tế của chúng ta. Điều này lớn hơn vấn đề xã hội và nhân bản. Di trú là nhu cầu kinh tế và người di dân với những khả năng khác nhau là điều cần thiết giúp Hoa Kỳ đạt được một tiềm năng kinh tế vượt trội.
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một 2018(Xem: 331)
Hiện nay, nhiều người đã quen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 19 Tháng Mười Một 2018(Xem: 335)
Ngũ Giác Đài nói rằng đoàn di dân không phải là mối đe dọa của Hoa Kỳ, nhưng ông Trump đang gửi quân đội đến biên giới và điều này sẽ tốn phí 220 triệu mỹ kim. Đòan di dân đang ở Mễ Tây Cơ và đang đi đến biên giới Hoa Kỳ. Theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, quyết định của Tổng thống Trump muốn đưa quân đến biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ có thể mang lại tốn phí cho người dân trả thuế 220 triệu mỹ kim. Con số phí tổn kể trên có thể thay đổi tùy theo mức độ của công tác này. Bộ Quốc Phòng ước chừng sẽ có 7.000 quân đóng tại các tiểu bang California, Arizona và Texas để chặn một đòan di dân khỏang 3.500 người ở các nước Trung Mỹ đang tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông muốn đưa 15.000 quân đến biên giới.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 764)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 521)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 701)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 560)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 898)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 583)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.