KHÁCH VIẾNG THĂM
8,055,965

Sẵn Sàng Nhập Tịch LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN THÁNG 05-2014

Thứ Tư, 16 Tháng Tư 201400:00(Xem: 16684)
Sẵn Sàng Nhập Tịch LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN THÁNG 05-2014

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Sở di trú USCIS đã có một chương trình hướng dẫn người di dân qua thủ tục nhập tịch để có một đời sống như một công dân Hoa Kỳ. Thủ tục này giống như một chiếc thang mà qúy vị phải bước lên, từng bước một, để trở thành công dân Hoa Kỳ. Đây là những bước được hướng dẫn bởi Sở di trú Hoa Kỳ:

1- Xác định sự hợp lệ của qúy vị để trở thành một công dân Hoa Kỳ.

Những đòi hỏi tổng quát để nhập tịch như sau: Đương đơn phải từ 18 tuổi trở lên vào thời điểm nộp Đơn N-400, Đơn Nhập Tịch. Đương đơn phải là thường trú nhân (người có Thẻ Xanh) ít nhất 5 năm, hoặc ba năm đối với người hôn phối của công dân Mỹ, và phải có thể chứng minh là cư dân ít nhất ba tháng trong tiểu bang hoặc vùng quản hạt của Sở di trú nơi nộp đơn.

Đương đơn phải có thể chứng minh đã sống liên tục ở Hoa Kỳ ít nhất 5 năm tính đến ngày nộp Đơn N-400. Đương đơn phải có thể nộp chứng từ hiện diện thực tế ở Hoa Kỳ ít nhất 30 tháng trong 5 năm quy định trước ngày nộp đơn. Người hôn phối của công dân Hoa Kỳ phải cư ngụ liên tục 3 năm và hiện diện thực tế ít nhất 18 tháng trước ngày nộp đơn nhập tịch.

Đương đơn phải có thể đọc, viết và nói tiếng Anh căn bản và hiểu biết căn bản về lịch sử, chính phủ Hoa Kỳ và quyền công dân.

Đương đơn phải có nhân cách đạo đức tốt và thể hiện ủng hộ những nguyên tắc và lý tưởng của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Việc đòi hỏi ghi danh quân dịch được áp dụng cho nam giới từ 18 đến 25 tuổi. Nếu đương đơn không tuân thủ những yêu cầu ghi danh quân dịch có thể đưa đến việc đơn xin nhập tịch bị từ chối vì thiếu nhân cách đạo đức.

2- Soạn Đơn N-400, Đơn Nhập Tịch.

Đơn này dài 10 trang và rất quan trọng. Qúy vị cần phải điền chính xác và rõ ràng. Chỉ cần điền sai chữ cũng có thể làm chậm trễ nhiều tháng. Sở di trú có những thông tin và hỗ trợ rất hữu hiệu trên mạng điện tử.

Xem địa chỉ trên mạng điện tử www.uscis.gov/N-400

3- Nộp Đơn N-400, Đơn Nhập Tịch.

Đơn đã điền đầy đủ sẽ nộp chung với những giấy tờ cần thiết khác và gửi đến các văn phòng di trú theo hướng dẫn địa chỉ cụ thể.

4- Đến đúng ngày hẹn lấy dấu vân tay. Theo nguyên tắc, lệ phí lấy dấu vân tay là 85 Mỹ kim, ngoại trừ những người trên 75 tuổi và một số trường hợp đặc biệt khác được chính phủ miễn phí.

5- Hoàn tất cuộc phỏng vấn. Sở di trú USCIS có nhiều nguồn hướng dẫn rất tốt trên mạng điện tử cung cấp cho qúy vị ý kiến mà qúy vị mong muốn khi đi phỏng vấn và dự kỳ thi quốc tịch. Phần ngôn ngữ tiếng Việt của Sở di trú sẽ cung cấp 100 câu hỏi và trả lời liên quan đến phần thi về quyền công dân và những câu hỏi dành cho những người trên 65 tuổi và đã cư ngụ ở Hoa Kỳ trên 20 năm.

6- Nhận quyết định từ Sở di trú Hoa Kỳ về đơn N-400, Đơn Nhập Tịch. Thời gian chờ đợi cần kiên nhẫn vì một số hồ sơ cần chờ đợi trong nhiều tháng.

7- Sau khi đậu phần phỏng vấn, qúy vị sẽ nhận được thư đến dự ngày Tuyên Thệ trở thành công dân Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 05-2014
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/03/2007 (Tăng 2 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/09/2013 (Không thay đổi)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/02/2007 (Tăng 13 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/09/2003 (Tăng 6 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/12/2001 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Luật lệ nói rằng thường trú nhân phải hiện diện thực tế tại Hoa Kỳ ít nhất 30 tháng trong 5 năm ngay trước khi nộp Đơn N-400 (hoặc 18 tháng dành cho người hôn phối của công dân Hoa Kỳ). Vậy những người thường xuyên về Việt Nam sẽ ra sao?

- Đáp: Nếu chuyến du lịch ra ngoại quốc dưới 6 tháng cho mỗi chuyến đi và không quá thường xuyên thì sẽ không gặp trở ngại.

- Hỏi: Luật cũng nói rằng đương đơn không nên rời khỏi Hoa Kỳ kể từ ngày nộp đơn xin nhập tịch cho đến ngày được nhập tịch. Luật này có được thi hành nghiêm ngặt không?

- Đáp: Không. Luật này không thi hành nghiêm ngặt.

- Hỏi: Có những tội nào mà đương đơn sẽ bị cấm nhập tịch mãi mãi không?

- Đáp: Có. Nếu đã từng bị phán tội giết người hoặc những tội gia trọng, qúy vị sẽ bị cấm nhập tịch Hoa Kỳ mãi mãi. Một số tội ít nghiêm trọng hơn có thể cấm đương đơn xin nhập tịch trong thời gian 5 năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4440)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4023)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3299)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4332)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4998)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4353)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5073)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4160)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6311)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4096)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.