KHÁCH VIẾNG THĂM
8,071,701

Làm Sao Tôi Có Thể Bảo Lãnh Hôn Thê?

Thứ Tư, 30 Tháng Bảy 201400:00(Xem: 37193)
Làm Sao Tôi Có Thể Bảo Lãnh Hôn Thê?

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Chỉ có công dân Mỹ mới có thể bảo lãnh diện hôn phu - hôn thê (fiancée). Người bảo lãnh phải nộp đơn I-129F cho Sở di trú Hoa Kỳ và người được bảo lãnh phải nộp đơn xin chiếu khán phi di dân K-1. Nếu một công dân Hoa Kỳ dự tính kết hôn với một ngoại kiều ở ngoài Hoa Kỳ, hoặc kết hôn với người hôn phối tương lai đang ở Hoa Kỳ thì không thể xin chiếu khán (visa) hôn phu - hôn thê được.

Hai người trong diện hôn phu - hôn thê phải cam kết sẽ kết hôn trong vòng 90 ngày sau khi hôn phu hoặc hôn thê đến Hoa Kỳ. Ngay sau khi có giấy hôn thú, người hôn phối ngoại kiều có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh và ở lại Hoa Kỳ chờ đợi Sở di trú duyệt xét hồ sơ.

Một công dân Hoa Kỳ muốn nộp đơn bảo lãnh diện K-1 cho hôn phu hoặc hôn thê phải chứng minh người bảo lãnh:

- Là công dân Hoa Kỳ.
- Dự tính kết hôn trong vòng 90 ngày sau khi hôn phu hoặc hôn thê đến Hoa Kỳ.
- Đang ở trong tình trạng hợp pháp kết hôn và người được bảo lãnh cũng như vậy.
- Đã từng gặp mặt hôn phu hoặc hôn thê ít nhất một lần trong vòng hai năm trước khi nộp đơn bảo lãnh.

Nếu hôn phu hoặc hôn thê có con độc thân dưới 21 tuổi, những đứa con này có thể đi theo cha hoặc mẹ đến Hoa Kỳ.

Thời gian bảo lãnh diện hôn phu - thê hoặc diện vợ-chồng gần bằng nhau, mặc dù hồ sơ bảo lãnh diện vợ - chồng sẽ cần thêm thời gian để người bảo lãnh về Việt Nam nộp đơn xin hôn thú.

Kết hôn ở Việt Nam hoặc đợi kết hôn sau khi hôn thê đến Hoa Kỳ, cách nào tốt hơn? Hồ sơ diện vợ chồng thường được Tòa lãnh sự tin tưởng hơn. Với diện hôn phu - thê, Lãnh sự sẽ có thể muốn biết lý do hợp lý là tại sao hai người chọn cách không kết hôn ở Việt Nam.

Hôn phu hoặc hôn thê có thể đi làm ngay khi đến Hoa Kỳ không? Sau khi kết hôn, hôn thê có thể nộp đơn Xin Phép Làm Việc cùng với đơn xin Thẻ Xanh. Đơn Xin Phép Làm Việc thường được giải quyết trong thời gian ngắn.

Thời gian duyệt xét đơn bảo lãnh diện hôn phu - thê kéo dài bao lâu? Thông thường sẽ mất từ 9 đến 12 tháng kể từ ngày Sở di trú nhận được đơn bảo lãnh cho đến lúc hôn phu hoặc hôn thê đến Hoa Kỳ.

Nên bảo lãnh diện vợ - chồng hay hôn phu - thê? Bảo lãnh diện vợ - chồng không bảo đảm là hồ sơ sẽ được Lảnh sự dễ dàng chấp thuận, nhưng hồ sơ này sẽ dễ gây ấn tượng tốt đối với nhân viên lãnh sự hơn là hồ sơ hôn phu - thê. Bảo lãnh vợ - chồng thường đòi hỏi người bảo lãnh phải có ít nhất hai chuyến đi Việt Nam - một chuyến đi để gặp mặt trực tiếp và chuyến đi thứ hai để kết hôn. Đôi khi người bảo lãnh cần phải đi chuyến thứ ba chỉ để ký giấy hôn thú vì không đủ thời gian hoàn tất thủ tục xin hôn thú rất nhiêu khê trong lần thứ hai về Việt Nam. Đó là lý do tại sao một số người chọn bảo lãnh diện hôn phu - thê.

Trong cả hai diện bảo lãnh vợ - chồng và hôn phu - thê, điều quan trọng nhất vẫn là bằng chứng liên lạc: emails, thư từ, hình ảnh, hóa đơn điện thoại, những chuyến về Việt Nam, v.v… Sở di trú đôi khi đòi hỏi phải có bản sao cùi vé máy bay, hoặc những trang trong sổ thông hành (passport) có đóng mộc ghi nhận ngày đến và rời khỏi Việt Nam, hoặc hóa đơn thẻ tín dụng (credit cards) đã mua vé máy bay đi Việt Nam.

Về tuổi tác chênh lệch: Đây có thể là vấn đề nếu tuổi tác quá chênh lệch. Sở di trú dễ dàng chấp thuận đơn bảo lãnh ở Hoa Kỳ, nhưng đến lúc phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, sẽ dễ làm cho nhân viên Lãnh sự nghi ngờ về mối quan hệ và nghi rằng người được bảo lãnh chỉ muốn kết hôn vì lý do thích di dân, hơn là đến với nhau vì tình yêu chân thật.

Những bằng chứng quan hệ nào cần thêm để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin chiếu khán tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ? Chúng tôi yêu cầu thân chủ mang theo:

- Bản Tường Trình Quan Hệ có thị thực chữ ký.
- Hóa đơn khách sạn và nhà hàng có ghi ngày tháng trong chuyến đi Việt Nam của người bảo lãnh.
- Thư từ trao đổi.
- Hóa đơn điện thoại (không dùng thẻ điện thoại vì không thể chứng minh những cuộc gọi về Việt Nam).
- Emails.
- Hình ảnh đính hôn và du lịch trong và ngoài Việt Nam.
- Và bất cứ bằng chứng nào cho thấy qúy vị đã gặp gỡ nhau trong vòng hai năm qua trước khi nộp đơn bảo lãnh và chứng minh sự quan hệ trong sáng và luôn tiến triển.

*

Chúng tôi vừa nhận được một lá thư của một phụ nữ đến từ Việt Nam theo diện chiếu khán hôn thê, sau đó đã kết hôn ở Hoa Kỳ và khám phá rằng chồng của cô đã dấu diếm cô một số điều. Họ không còn thích hợp với nhau nữa. Nay cô đang nghĩ đến chuyện ly dị. Tuy nhiên, cô không thể kết hôn với một công dân Mỹ khác để xin Thẻ Xanh. Để hợp lệ xin Thẻ Xanh, cô phải vẫn còn kết hôn với người đã đã bảo lãnh cô sang Mỹ theo diện hôn thê.

Cô cũng lo âu về cảm tưởng của gia đình cô sẽ ra sao nếu cô quay về Việt Nam lúc này.

Nhưng nếu cô cố gắng ở lại Hoa Kỳ mà không có Thẻ Xanh, điều này có thể làm cho đời sống của cô bất ổn và không an toàn. Nếu cô cố tình che dấu tình trạng của cô với gia đình, rồi thì gia đình cô cũng sẽ biết trong một ngày nào đó. Thông tin hiện nay sẽ truyền đi rất nhanh từ Hoa Kỳ đến Việt Nam. Nói cho cùng, cô không làm điều gì sai trái cả ngoại trừ việc tin tưởng vào một người đàn ông bất xứng.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Vợ tôi đã đến Hoa Kỳ theo diện hôn thê. Chúng tôi vừa gửi đơn xin Thẻ Xanh của vợ tôi. Khi nào vợ tôi mới hợp lệ để xin nhập tịch Hoa Kỳ?

- Đáp: Trước tiên, vợ của anh sẽ là thường trú nhân "có điều kiện" trong thời gian hai năm. Một năm sau khi vợ anh nhận được Thẻ Xanh chính thức có giá trị 10 năm, chị ấy có thể nộp đơn xin nhập tịch. Nói cách khác, chị ấy sẽ có thể nộp đơn xin nhập tịch trong 3 năm sau khi được chấp thuận lần thứ nhất trở thành thường trú nhân.

- Hỏi: Tôi muốn nộp đơn diện hôn thê để đưa người bạn gái sang Hoa Kỳ, nhưng cha mẹ cô muốn chúng tôi kết hôn ở Việt Nam. Chúng tôi có thể làm gì?

- Đáp: Có thể cha mẹ của cô ấy sẽ hài lòng nếu anh tổ chức một lễ cưới theo truyền thống người Việt Nam và có tiệc cưới, nhưng không làm giấy kết hôn ở địa phương. Nhưng nếu cha mẹ cô ấy đòi hỏi anh phải nộp đơn xin hôn thú ở Việt Nam, thì anh sẽ không thể nộp đơn bảo lãnh cô ấy theo diện hôn thê được. Anh sẽ phải nộp đơn bảo lãnh diện vợ-chồng.

- Hỏi: Tôi đã đến Hoa Kỳ theo diện hôn thê hai tháng trước đây. Chồng tôi và tôi vẫn chưa xin giấy hôn thú tại Hoa Kỳ vì chúng tôi có một số vấn đề cá nhân rất trầm trọng. Mới đây, tôi đã gặp lại một người đã quen tôi rất lâu ở Việt Nam. Anh ất là công dân Mỹ. Anh ấy có thể kết hôn với tôi và bảo lãnh tôi để xin Thẻ Xanh được không?

- Đáp: Hôn phu hoặc hôn thê chỉ có thể xin Thẻ Xanh nếu kết hôn với người đã bảo lãnh theo diện hôn phu hoặc hôn thê. Nếu cô thực sự muốn kết hôn với người bạn cũ từ Việt Nam, cô có thể làm được. Nhưng cô sẽ phải trở về Việt Nam càng sớm càng tốt và đợi hồ sơ bảo lãnh diện vợ-chồng.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4813)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4351)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3531)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4538)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5295)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4638)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5396)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4347)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6548)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4360)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.