Chiếu Khán H1-B

Thứ Tư, 23 Tháng Ba 201609:50(Xem: 9915)
Chiếu Khán H1-B

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong tuần lễ đầu tiên của tháng Tư năm 2016, trên 100.000 người hy vọng tìm việc làm sẽ gửi đơn H1-B đến Sở di trú USCIS. Sở này sẽ trả lại đơn và lệ phí cho hơn 40.000 người đã nộp.

Chiếu khán H1-B dành cho những nhà chuyên môn ngoại quốc tha thiết muốn đến Hoa Kỳ với chiếu khán làm việc. Với số chiếu khán H1-B giới hạn, điều mà các chủ nhân cần làm là nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt.

Số lượng chiếu khán dành cho H1-B là 65.000 cho loại phổ thông và thêm 20.000 chiếu khán dành cho các chương trình có bằng cao học tại Hoa Kỳ. Công việc được hứa hẹn phải là "nghề nghiệp đặc biệt" đòi hỏi phải có ít nhất bằng cử nhân. Những công việc được yêu cầu chẳng hạn như ngành kỹ sư, giáo sư, nghiên cứu, y khoa, kế toán, luật sư, kiến trúc sư và các chuyên viên hệ thống điện tóan. Chiếu khán H1-B được cấp ngắn hạn đến ba năm, nhưng có thể được gia hạn tối đa là sáu năm.

Để bắt đầu thủ tục, chủ nhân phải định mức lương trung bình được trả các công nhân Hoa Kỳ trong những lãnh vực tương tự. Những chuyên gia ở nước ngòai phải nhận ít nhất bằng số tiền lương phổ thông. Chủ nhân cũng phải chứng minh, khi thuê mướn những chuyên gia nước ngòai, sẽ không ảnh hưởng đến điều kiện làm việc trong những lãnh vực tương tự. Sau khi hòan tất hai bước này, chủ nhân sẽ điền đơn I-129 và gửi đến Sở di trú để xin chiếu khán H1-B cho đương đơn.

Chủ nhân ở Hoa Kỳ có thể bắt đầu nộp đơn xin chiếu khán H1-B sáu tháng trước ngày khởi đầu thực sự nhận đơn xin chiếu khán. Những chủ nhân này có thể nộp đơn sớm kể từ ngày 1 tháng Tư năm 2016 cho số chiếu khán thuộc tài khóa 2017, nhưng người được bảo lãnh không thể đi làm cho đến ngày 1 tháng 10 năm 2016, đây là ngày khởi đầu cho tài khóa 2017 của chính phủ.

Luật di trú hiện nay cho phép cấp tổng cộng 85.000 chiếu khán H1-B cho mỗi tài khóa. Số chiếu khán này bao gồm 65.000 chiếu khán H1-B cấp cho những công nhân ngọai quốc sẽ được nhận làm những công việc chuyên môn và đặc biệt. Thêm vào đó là 20.000 chiếu luôn có sẵn để cấp cho những người có bằng giáo dục cao cấp và từng tốt nghiệp ở những trường giáo dục ở Hoa Kỳ. Khi số lượng chiếu khán đủ tiêu chuẩn, Sở di trú USCIS sẽ ngừng nhận đơn H1-B cho tài khóa 2017 và sẽ không nhận đơn mới cho đến tháng Tư năm 2017.

Mặc dù H1-B là lọai chiếu khán phi di dân, nhưng nó là một trong những lọai chiếu khán giới hạn công nhận những người có ý muốn cư ngụ ở Hoa Kỳ hai chiều. Điều này có nghĩa là người có chiếu khán H1-B có thể nộp đơn và có thể có Thẻ Xanh Thường trú nhân khi ở Hoa Kỳ với chiếu khán H1-B. Nếu qúy vị vẫn ở Hoa Kỳ với chiếu khán H1-B và mong muốn ở lại nước này trên 6 năm, qúy vị có thể nộp đơn xin quy chế thường trú nhân tại Hoa Kỳ để có Thẻ Xanh. Nếu qúy vị không thể xin được quy chế thường trú nhân trước khi đến hạn chiếu khán H1-B, qúy vị sẽ phải sống ở ngòai Hoa Kỳ ít nhất một năm trước khi nộp đơn lại để xin chiếu khán lọai H hoặc lọai L.

Những người có chiếu khán H1-B có thể đưa vợ và con độc thân dưới 21 tuổi đến Hoa Kỳ với chiếu khán H4 dành cho những người được bảo hộ. Người có chiếu khán H4 được phép ở lại Hoa Kỳ cho đến khi người có chiếu khán H1-B ở Hoa Kỳ hợp lệ. Người có chiếu khán H4 có thể nộp đơn xin phép làm việc, có thể xin đi học, có thể xin bằng lái xe và có thể mở chương mục ngân hàng ở Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Lương Phổ Thông và Lương Thực Tế khác nhau ra sao?
- Đáp: Lương phổ thông do Cơ Quan Bảo Vệ Nghề Nghiệp Tiểu Bang (tức State Employment Security Agency) quy định. Còn lương thực tế được trả cho những công nhân khác có chức vụ và kinh nghiệm tương đương. Chủ nhân được yêu cầu trả lương cao hơn hai lọai lương bổng này.

- Hỏi: Công nhân H1-B có hợp lệ nhận những lợi ích phụ cấp không?
- Đáp: Gần đây, Quốc hội quy định rằng các chủ nhân phải cho những người có chiếu khán H1-B những lợi ích giống như những công nhân khác. Bao gồm những lợi ích về sức khỏe, đời sống, y tế, hưu trí, chứng khoán và tiền thưởng.

- Hỏi: Sở di trú duyệt xét đơn xin chiếu khán H1-B bao lâu?
- Đáp: Với nhịp độ duyệt xét bình thường có thể mất khỏang một vài tháng. Không thể đi làm cho đến khi Sở di trú chấp thuận và cấp chiếu khán H1-B. Sau khi Sở di chấp thuận đơn, người có chiếu khán H1-B có thể nộp đơn xin chiếu khán cho mình và cho gia đình tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật từ 3:00-4:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6667)
Đúng vào mùa Lễ Giáng Sinh, Sở di trú USCIS đưa ra những lệ phí nộp đơn mới kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2016. Bất cứ lọai đơn nào có dấu mộc của bưu điện vào ngày hoặc sau ngày 23/12/2016 phải trả lệ phí mới, nếu không, Sở di trú sẽ trả lại đơn. Và đây cũng là lý do tại sao đơn di trú của qúy vị nên nộp sớm hơn là trễ.
Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một 2016(Xem: 17111)
Sự kiện ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa, sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ, đã gây chấn động không nhỏ trong đời sống của người dân tại quốc gia này và ảnh hưởng tương quan rất lớn về chính trị cũng như kinh tế trên thế giới.
Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 2016(Xem: 12865)
Đề tài hôm nay của chúng ta liên quan đến luật lệ dành cho các trẻ em có thể trở thành công dân Mỹ sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, nếu cha mẹ chưa có quốc tịch Mỹ khi con cái của họ sinh ở Việt Nam. Luật ấn định rằng một đứa trẻ là thường trú nhân dưới 18 tuổi sẽ tự dộng trở thành công dân Mỹ khi cha (hoặc mẹ) trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau đó, người con này - bất kể ở tuổi nào - đều có thể nộp mẫu đơn N-600 xin một Chứng Chỉ Công Dân.
Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7848)
Mặc dù Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em đã có hiệu lực từ 14 năm qua, nhưng hầu như tuần nào văn phòng Robert Mullins International đều nhận được một số câu hỏi của những người đang bảo lãnh gia đình có con trên 21 tuổi.
Thứ Ba, 25 Tháng Mười 2016(Xem: 8295)
Trong tuần này, chúng ta sẽ tìm hiểu những ngày quan trọng đối với các thường trú nhân và những người nộp đơn xin trở thành thường nhân Hoa Kỳ. Ngày hết hạn Thẻ Xanh rất quan trọng. Đối với những người có Thẻ Xanh 10 năm sẽ không có ngày hết hạn quy chế thường trú nhân hợp pháp của họ. Ngày hết hạn chỉ áp dụng cho tấm Thẻ Xanh mà thôi. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày trên Thẻ Xanh bị xem thường.
Thứ Ba, 18 Tháng Mười 2016(Xem: 9457)
Trong một số trường hợp, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nói rằng đương đơn không hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa) và phải nộp đơn I-601 xin miễn áp dụng sự vi phạm dựa trên tình trạng Vô Cùng Khó Khăn. Tương tự, một số người ngọai quốc tại Hoa Kỳ không hợp lệ xin điều chỉnh diện cư trú để có Thẻ Xanh và họ phải nộp đơn I-601 hoặc đơn I-601A.
Thứ Ba, 11 Tháng Mười 2016(Xem: 6580)
Trong mỗi tài khóa (từ ngày 1 tháng Mười đến ngày 30 tháng Chín) có khoảng 140.000 chiếu khán (visa) di dân dựa trên việc làm được cấp cho những đương đơn đủ tiêu chuẩn. Có những loại chiếu khán làm việc tạm thời như chiếu khán H-1B mà chúng tôi đã có dịp trình bày trong thời gian qua. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếu khán di dân dành cho công việc làm thường xuyên.
Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 6249)
Một thường trú nhân muốn sống bên ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, hoặc ở nước ngòai lâu hơn thời gian cho phép của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit), sẽ cần chiếu khán (visa) di dân mới để nhập cảnh Hoa Kỳ và phục hồi quy chế thường trú. Có một lọai chiếu khán di dân đặc biệt để trở về Hoa Kỳ, đó là chiếu khán SB-1.
Thứ Ba, 27 Tháng Chín 2016(Xem: 7325)
Khủng bố, khủng hoảng người tỵ nạn ở Âu Châu và Donald Trump là tất cả những vấn đề quan trọng cho các cuộc tranh luận về việc thay đổi luật di trú hôm nay. Trong thời gian gần đây, chính sách di trú liên hệ mật thiết đến vấn đề an ninh quốc gia và chính sách kiểm sóat biên giới. Nhưng vấn đề không ngừng ở đây.
Thứ Ba, 20 Tháng Chín 2016(Xem: 6660)
Chiếu khán đầu tư EB5 đã trở thành ước mơ của một số nhà đầu tư ở Việt Nam có thể bỏ ra ít nhất 500 ngàn Mỹ kim để đầu tư vào một Trung Tâm Vùng ở Hoa Kỳ, để có thể xin quy chế Thường trú nhân. Gần đây, những nhà đầu đã tỏ ra quan ngại vì chương trình đầu tư EB5 cần được gia hạn vào cuối tháng Chín 2016, và nếu chương trình này được gia hạn, một số người nghĩ rằng sẽ có sự thay đổi quan trọng liên quan đến số tiền cần thiết phải đầu tư.