KHÁCH VIẾNG THĂM
8,055,965

Một Số Thông Tin Cần Biết Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch Hoa Kỳ

Thứ Hai, 05 Tháng Chín 201600:29(Xem: 7132)
Một Số Thông Tin Cần Biết Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch Hoa Kỳ
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Một số người nộp đơn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ  không được chấp thuận hay bị từ chối ngay. Lãnh sự nói với họ phải đợi vì cần "Duyệt Xét Hành Chính" (tức Administrative Processing). Vấn đề "Duyệt Xét Hành Chính" là gì và phải chờ đợi bao lâu?

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng việc kiểm tra an ninh được áp dụng cho tất cả đương đơn xin chiếu khán để ngăn ngừa khủng bố, gián điệp và những người "không được mời những lại rất muốn đến" có thể nhập cảnh Hoa Kỳ. Hầu hết các đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam đều được kiểm tra an ninh khá nhanh chóng, nhưng trên thế giới, có khỏang 2% đương đơn phải chờ đợi khá lâu vì thủ tục "Duyệt Xét Hành Chính" này.

Duyệt Xét Hành Chính là chữ được dùng có vẻ "hiền lành" nhưng thực chất là những cuộc kiểm tra lý lịch cá nhân. Các dữ kiện lý lịch của qúy vị được chuyển đến các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ để được kiển tra rất kỹ lưỡng, hầu hết do Phòng Điều Tra Liên Bang (tức Federal Bureau Of Investigation - FBI) thực hiện. Nếu mọi việc tốt đẹp, qúy vị có thể nhận chiếu khán khỏang ba tuần lễ, nhưng nếu có bất cứ vấn đề nào thì qúy vị có thể phải chờ đợi từ 30 ngày đến 360 ngày. Điều khổ tâm nhất là qúy vị không biết chắn chắn việc kiểm tra này kéo dài bao lâu và không thể biết những cập nhật liên tục về việc Duyệt Xét Hành Chính.

Một trong những lý do bị chậm trễ trong việc kiểm tra lý lịch của qúy vị có thể là một "Cú Đánh Oan", có nghĩa là tên của qúy vị trùng với người nào đó nằm trong danh sách của FBI. Nếu việc này xảy ra, qúy vị sẽ bị kiểm tra kỹ lưỡng và có thể bị từ chối cấp chiếu khán. Ở một nước như Việt Nam chẳng hạn, việc trùng tên, và đôi khi trùng cả tên lẫn ngày sinh, thì việc Duyệt Xét Hành Chính có thể mất rất nhiều thời gian. Trong 30 năm qua, văn phòng Robert Mullins chỉ có một thân chủ bị "Cú Đánh Oan" này. Trong hồ sơ, họ tên và ngày sinh của thân chủ này giống hệt nhưng họ tên và ngày sinh của một người nằm trong danh sách những cá nhân nguy hiểm của cơ quan FBI. May thay, thân chủ này sau cùng đã được chấp thuận chiếu khán.

Một lý do khác bị kéo dài thời gian chờ đợi để Duyệt Xét Hành Chính là qúy vị nộp đơn vào thời gian xin xuất cảnh ở cao điểm. Các văn phòng chính phủ không đủ nhân sự để giải quyết quá nhiều việc kiểm tra an ninh, vì thế, họ chỉ có thể làm được chừng nào hay chừng đó. Đôi khi tình trạng tồn đọng công việc xảy ra và đó là lý do tại sao có những người không thể có chiếu khán hơn một năm. Việc này rất khó thể tạo sự cân bằng tốt đẹp giữa việc giữ gìn an ninh ở các cửa khẩu, biên giới và mở cửa đón chào những du khách hợp lệ. Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đang mướn thêm nhân sự và tăng cường các phương tiện kỹ thuật để đáp ứng việc kiểm tra chiếu khán. Hy vọng rằng mọi việc sẽ tốt hơn trong những năm tới. Tuy nhiên, điều quan trọng là các đương đơn nên nộp đơn trước thời gian dự tính du lịch Hoa Kỳ.

Một số lý do nào khiến việc xin chiếu khán B1/B2 (du lịch và công việc) bị từ chối? Có thể do một số lý do, chẳng hạn như:

- Từng bị từ chối chiếu khán sang Hoa Kỳ

- Mục tiêu công việc để sang Hoa Kỳ không đủ thuyết phục

- Có thể có ý định che dấu việc ở lại Hoa Kỳ sau khi có chiếu khán B1/B2

- Thiếu khả năng tài chánh hoặc không có lịch trình rõ rệt trong việc xin du lịch

- Không đủ những ràng buộc ở Việt Nam hoặc không đủ lý do để trở về.

Bốn mươi phần trăm di dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ hiện nay là những người có chiếu khán phi-di-dân ở quá hạn, chẳng như du khách có chiếu khán B1/B2 hoặc có chiếu khán du học sinh. Sự kiện này đã đưa đến việc các nhân viên lãnh sự được huấn luyện phải luôn nghĩ ngay trong các cuộc phỏng vấn là đương đơn sẽ có toan tính ở Hoa Kỳ lâu dài. Để chứng minh cho nhân viên lãnh sự biết ý định sẽ trở về Việt Nam, đương đơn phải có thể trả lời đầy thuyết phục những câu hỏi của nhân viên lãnh sự. Chỉ dùng những giấy tờ hỗ trợ cho đơn xin chiếu khán không đủ vì nhân viên lãnh sự không thường xuyên xem những giấy tờ này. Họ biết rằng ở nhiều quốc gia, người ta làm giả mạo mọi lọai giấy tờ rất dễ dàng.

Chiếu khán được chấp thuận hay bị từ chối thường dựa hòan tòan vào sự tin tưởng, và dựa phần lớn vào cách qúy vị ứng xử với nhân viên lãnh sự trong cuộc phỏng vấn. Đặc biệt đối với người còn trẻ tuổi,  thiếu những "ràng buộc" truyền thống với quê nhà, thì sự quyết định thường bất lợi cho dù nhân viên lãnh sự thấy rằng qúy vị có tín nhiệm, tập trung vào sự nghiệp và có vẻ tôn trọng pháp luật. Nói một cách đơn giản, qúy vị cần phải thuyết phục nhân viên lãnh sự rằng quê nhà của qúy vị tốt hơn nước mà qúy vị muốn đi du lịch rất nhiều.

Thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao không nói đến số chiếu khán B1/B2 bị từ chối là bao nhiêu, nhưng họ cho biết Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cấp hơn 80.000 chiếu khán du lịch/công việc trong năm 2015.

Làm sao qúy vị có thể chứng minh có những ràng buộc ở Việt Nam khi nộp đơn xin chiếu khán B1/B2? Nói ngắn gọn rằng qúy vị cần có nơi cư trú chính yếu ở Việt Nam, có tiền và có việc làm tốt. Yếu tố quan trọng khác là những liên hệ của qúy vị ở Việt Nam: gia đình, người phối ngẫu, con cái và những trách nhiệm của qúy vị với những người này ở Việt Nam, chẳng hạn như phải chăm sóc cha mẹ hoặc con cái. Một người không có bất cứ tài sản nào, chưa từng kết hôn hoặc không có thân nhân ở Việt Nam, hiện thất nghiệp và không đi học gì cả thì sẽ không thể nào có chiếu khán du lịch sang Hoa Kỳ.

Những biện pháp mới về an ninh đang được thảo luận tại quốc hội. Đạo luật HR-5203 sẽ tăng cường việc kiểm tra an ninh đối với các đương xin chiếu khán phi-di-dân và di dân. Việc kiểm tra này có thể bao gồm:

- Những cuộc điều tra lý lịch bắt buộc sẽ được yêu cầu tiến hành, bao gồm việc duyệt xét những sinh họat thông tin xã hội của đương đơn.

- Việc thử nghiệm huyết thống (DNA) bắt buộc trong những đơn xin đòan tụ gia đình sẽ được tiến hành để khẳng định quan hệ huyết thống giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

- Nhu liệu "Phân tích cao cấp" sẽ được sử dụng để khám phá những vụ gian lận quyền lợi di trú và những đe dọa an ninh quốc gia.

Vì những vụ tấn công khủng bố mới  đây ở Âu Châu và Hoa Kỳ cho thấy lý do tại sao quốc hội đang quan tâm đến những tiêu chuẩn an ninh mới đối những đương đơn xin chiếu khán.

Những đề nghị mới nói trên sẽ làm tăng thêm sự chậm trễ khi các nhân viên lãnh sự bắt đầu áp dụng  "phân tích cao cấp". Hiện nay, một nhân viên lãnh sự có thể cấp chiếu khán B1/B2 nếu họ "tin tưởng một cách hợp lý" rằng đương đương sẽ thực hiện những quy định của chiếu khán. Tuy nhiên, nếu việc kiểm tra an ninh mới, khắt khe hơn, được thi hành, Tòa Lãnh sự sẽ đòi hỏi "những bằng chứng thuyết phục và rõ ràng" để có thể cấp chiếu khán B1/B2.

Nếu tòa Lãnh sự xem xét những sinh họat truyền thông xã hội, các đương đơn sẽ phải rất cẩn thận xin họ trao đổi trên mạng điện tử (online). Một số ngôn từ có thể bị hiểu sai và sẽ gây bất lợi cho đương đơn. Các chính phủ trên thế giới hiện đang có nỗ lực đề cao cảnh giác hơn nữa để chống lại những đe dọa an ninh có thể xảy ra.

Nếu những đề nghị trên thành luật, các đương đơn xin chiếu khán sẽ cần phải có những bằng chứng thích hợp để hỗ trợ đơn xin chiếu khán của mình. Không có cách nào có thể tiên đóan Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam sẽ khắt khe ra sao. Vào thời điểm này, các đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam không được xem là những mối nguy hại an ninh có thể xảy ra.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi nào những đòi hỏi mới về việc xin chiếu khán được áp dụng?

- Đáp: Khi chúng ta đang tiến đến cuộc bầu cử tổng thống, sẽ không một ai đồng ý bất cứ điều gì. Những điều luật mới sẽ có hiệu lực vào khỏang giữa năm 2017.

- Hỏi: Nếu những điều lệ mới được áp dụng, nhân viên lãnh sự sẽ đòi hỏi những giấy tờ nào trong cuộc phỏng vấn?

- Đáp: Họ sẽ yêu cầu những điều căn bản cho thấy những ràng buộc về gia đình và tài chính ở Việt Nam.

- Hỏi: Nếu một sinh viên du học ở Hoa Kỳ hiện nay và muốn trở về thăm nhà ở Việt Nam khi những điều lệ mới được áp dụng, liệu họ có là đối tượng phải thông qua những thủ tục kiểm tra an ninh mới không?

- Đáp: Nếu phải xin chiếu khán mới, thì những điều lệ mới sẽ được áp dụng.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 25 Tháng Bảy 2017(Xem: 3211)
Chiếu khán H-1B là gì? Chiếu khán này cho phép các công ty được thuê mướn tạm thời công nhân ngọai quốc có nghề nghiệp đặc biệt, bao gồm những lãnh vực như khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin. Những công nhân này phải có kiến thức chuyên môn cao và có bằng Cử nhân trở lên. Chiếu khán có giá trị trong 3 năm và có thể gia hạn.
Thứ Tư, 19 Tháng Bảy 2017(Xem: 4034)
Chiếu khán (visa) L-1 là con đường dành cho một công ty ngọai quốc đưa một viên quản lý hoặc một nhân viên điều hành sang Hoa Kỳ làm việc. Con đường này có thể hoàn thành qua 3 cách.
Thứ Ba, 11 Tháng Bảy 2017(Xem: 4726)
Nỗi Lo Âu Và Những Tin Đồn: Chưa bao giờ những cảm giác bất an lại xảy đến với các cộng đồng di dân tại Hoa Kỳ nhiều như hôm nay. Trong những ngày vừa qua, chúng ta đã thấy chính phủ nhắm vào những di dân bất hợp pháp và chuẩn bị trục xuất họ. Những đối tượng chính là những di dân bất hợp pháp từ miền Nam Châu Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha, mặc dầu một số nhóm di dân khác cũng bị cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) viếng thăm. Các cộng đồng di dân khác đã tỏ ra quan ngại về vấn đề này. Họ tự hỏi rằng nếu cơ quan ICE sẽ bắt đầu nhắm đến họ chăng?
Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 2017(Xem: 6244)
Pháp viện cho phép lệnh cấm du hành có hiệu lực đối với những công dân ngoại quốc không có những mối quan hệ thật sự với bất cứ người nào hoặc bất cứ thực thể nào tại Hoa Kỳ. Vì thế, một công dân của sáu quốc gia bị cấm đang xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ phải có một mối quan hệ thật sự với một người hay một cơ quan tại Hoa Kỳ.
Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu 2017(Xem: 8776)
Văn phòng Robert Mullins International vẫn nhận được một số câu hỏi của độc giả và thính giả chưa hiểu rõ thủ tục bảo lãnh thân nhân di dân sang Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh gia đình như sau
Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu 2017(Xem: 5663)
Chúng ta có thể hiểu ngay lý do di dân bất hợp pháp trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ muốn tránh không dính vào bất cứ liên hệ nào với chính phủ, đặc biệt là khi họ nhìn thấy cơ quan Thi Hành Luật Di Trú ICE trục xuất nhiều người không có lý lịch phạm tội hình sự. Tuy nhiên, không có lý do nào lại quá lo sợ đến nỗi phải lánh né chính phủ như vậy. Hồ sơ của các cơ quan cung cấp tiền trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) không bao giờ được cung cấp cho cơ quan ICE hoặc các cơ quan chính phủ khác.
Thứ Ba, 06 Tháng Sáu 2017(Xem: 5621)
- Chính phủ Hoa Kỳ vừa ra lệnh thả một di dân không thể bị trục xuất - Những tin đồn về việc gửi tiền từ Hoa Kỳ về Việt Nam - San Francisco bắt đầu cung cấp luật sư cho di dân không thể thuê nổi luật sư - Nhân viên ICE dùng điểm tâm tại quán cà phê rồi bắt giữ 3 người nấu ăn - Nới rộng chính sách "cấm mang máy tính xách tay"
Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 2017(Xem: 8584)
Từ đầu năm 2017 đã có một số hồ sơ rất đáng chú ý của cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) bắt giam những người thuộc diện DACA. DACA là chương trình đặc biệt có từ thời Tổng thống Obama, nhằm tạm hõan thì hành lệnh trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ thơ ấu. Một vụ đã bị bắt giam vì có hình xâm băng đảng trên tay, một vụ khác bị giam giữ vì một lượng thuốc cấm marijuana rất nhỏ, và một vụ khác vì đương đơn nộp giấy tờ không hòan chỉnh hoặc cũng có thể do sở di trú xem xét không chính xác.
Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2017(Xem: 18478)
Vào ngày 15 tháng Tư năm 2017 vừa qua, ông Jerry Brown, Thống đốc tiểu bang California, đã ban lệnh ân xá cho 72 người đã phạm tội hình sự tại tiểu bang California. Trong số này có một phụ nữ Việt Nam từng bị phạm tội tàng trữ những chất gây nghiện được kiểm sóat bởi chính phủ.
Thứ Tư, 10 Tháng Năm 2017(Xem: 20911)
Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5 năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.