Một Số Thông Tin Cần Biết Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch Hoa Kỳ

Thứ Hai, 05 Tháng Chín 201600:29(Xem: 7587)
Một Số Thông Tin Cần Biết Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch Hoa Kỳ
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Một số người nộp đơn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ  không được chấp thuận hay bị từ chối ngay. Lãnh sự nói với họ phải đợi vì cần "Duyệt Xét Hành Chính" (tức Administrative Processing). Vấn đề "Duyệt Xét Hành Chính" là gì và phải chờ đợi bao lâu?

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng việc kiểm tra an ninh được áp dụng cho tất cả đương đơn xin chiếu khán để ngăn ngừa khủng bố, gián điệp và những người "không được mời những lại rất muốn đến" có thể nhập cảnh Hoa Kỳ. Hầu hết các đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam đều được kiểm tra an ninh khá nhanh chóng, nhưng trên thế giới, có khỏang 2% đương đơn phải chờ đợi khá lâu vì thủ tục "Duyệt Xét Hành Chính" này.

Duyệt Xét Hành Chính là chữ được dùng có vẻ "hiền lành" nhưng thực chất là những cuộc kiểm tra lý lịch cá nhân. Các dữ kiện lý lịch của qúy vị được chuyển đến các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ để được kiển tra rất kỹ lưỡng, hầu hết do Phòng Điều Tra Liên Bang (tức Federal Bureau Of Investigation - FBI) thực hiện. Nếu mọi việc tốt đẹp, qúy vị có thể nhận chiếu khán khỏang ba tuần lễ, nhưng nếu có bất cứ vấn đề nào thì qúy vị có thể phải chờ đợi từ 30 ngày đến 360 ngày. Điều khổ tâm nhất là qúy vị không biết chắn chắn việc kiểm tra này kéo dài bao lâu và không thể biết những cập nhật liên tục về việc Duyệt Xét Hành Chính.

Một trong những lý do bị chậm trễ trong việc kiểm tra lý lịch của qúy vị có thể là một "Cú Đánh Oan", có nghĩa là tên của qúy vị trùng với người nào đó nằm trong danh sách của FBI. Nếu việc này xảy ra, qúy vị sẽ bị kiểm tra kỹ lưỡng và có thể bị từ chối cấp chiếu khán. Ở một nước như Việt Nam chẳng hạn, việc trùng tên, và đôi khi trùng cả tên lẫn ngày sinh, thì việc Duyệt Xét Hành Chính có thể mất rất nhiều thời gian. Trong 30 năm qua, văn phòng Robert Mullins chỉ có một thân chủ bị "Cú Đánh Oan" này. Trong hồ sơ, họ tên và ngày sinh của thân chủ này giống hệt nhưng họ tên và ngày sinh của một người nằm trong danh sách những cá nhân nguy hiểm của cơ quan FBI. May thay, thân chủ này sau cùng đã được chấp thuận chiếu khán.

Một lý do khác bị kéo dài thời gian chờ đợi để Duyệt Xét Hành Chính là qúy vị nộp đơn vào thời gian xin xuất cảnh ở cao điểm. Các văn phòng chính phủ không đủ nhân sự để giải quyết quá nhiều việc kiểm tra an ninh, vì thế, họ chỉ có thể làm được chừng nào hay chừng đó. Đôi khi tình trạng tồn đọng công việc xảy ra và đó là lý do tại sao có những người không thể có chiếu khán hơn một năm. Việc này rất khó thể tạo sự cân bằng tốt đẹp giữa việc giữ gìn an ninh ở các cửa khẩu, biên giới và mở cửa đón chào những du khách hợp lệ. Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đang mướn thêm nhân sự và tăng cường các phương tiện kỹ thuật để đáp ứng việc kiểm tra chiếu khán. Hy vọng rằng mọi việc sẽ tốt hơn trong những năm tới. Tuy nhiên, điều quan trọng là các đương đơn nên nộp đơn trước thời gian dự tính du lịch Hoa Kỳ.

Một số lý do nào khiến việc xin chiếu khán B1/B2 (du lịch và công việc) bị từ chối? Có thể do một số lý do, chẳng hạn như:

- Từng bị từ chối chiếu khán sang Hoa Kỳ

- Mục tiêu công việc để sang Hoa Kỳ không đủ thuyết phục

- Có thể có ý định che dấu việc ở lại Hoa Kỳ sau khi có chiếu khán B1/B2

- Thiếu khả năng tài chánh hoặc không có lịch trình rõ rệt trong việc xin du lịch

- Không đủ những ràng buộc ở Việt Nam hoặc không đủ lý do để trở về.

Bốn mươi phần trăm di dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ hiện nay là những người có chiếu khán phi-di-dân ở quá hạn, chẳng như du khách có chiếu khán B1/B2 hoặc có chiếu khán du học sinh. Sự kiện này đã đưa đến việc các nhân viên lãnh sự được huấn luyện phải luôn nghĩ ngay trong các cuộc phỏng vấn là đương đơn sẽ có toan tính ở Hoa Kỳ lâu dài. Để chứng minh cho nhân viên lãnh sự biết ý định sẽ trở về Việt Nam, đương đơn phải có thể trả lời đầy thuyết phục những câu hỏi của nhân viên lãnh sự. Chỉ dùng những giấy tờ hỗ trợ cho đơn xin chiếu khán không đủ vì nhân viên lãnh sự không thường xuyên xem những giấy tờ này. Họ biết rằng ở nhiều quốc gia, người ta làm giả mạo mọi lọai giấy tờ rất dễ dàng.

Chiếu khán được chấp thuận hay bị từ chối thường dựa hòan tòan vào sự tin tưởng, và dựa phần lớn vào cách qúy vị ứng xử với nhân viên lãnh sự trong cuộc phỏng vấn. Đặc biệt đối với người còn trẻ tuổi,  thiếu những "ràng buộc" truyền thống với quê nhà, thì sự quyết định thường bất lợi cho dù nhân viên lãnh sự thấy rằng qúy vị có tín nhiệm, tập trung vào sự nghiệp và có vẻ tôn trọng pháp luật. Nói một cách đơn giản, qúy vị cần phải thuyết phục nhân viên lãnh sự rằng quê nhà của qúy vị tốt hơn nước mà qúy vị muốn đi du lịch rất nhiều.

Thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao không nói đến số chiếu khán B1/B2 bị từ chối là bao nhiêu, nhưng họ cho biết Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cấp hơn 80.000 chiếu khán du lịch/công việc trong năm 2015.

Làm sao qúy vị có thể chứng minh có những ràng buộc ở Việt Nam khi nộp đơn xin chiếu khán B1/B2? Nói ngắn gọn rằng qúy vị cần có nơi cư trú chính yếu ở Việt Nam, có tiền và có việc làm tốt. Yếu tố quan trọng khác là những liên hệ của qúy vị ở Việt Nam: gia đình, người phối ngẫu, con cái và những trách nhiệm của qúy vị với những người này ở Việt Nam, chẳng hạn như phải chăm sóc cha mẹ hoặc con cái. Một người không có bất cứ tài sản nào, chưa từng kết hôn hoặc không có thân nhân ở Việt Nam, hiện thất nghiệp và không đi học gì cả thì sẽ không thể nào có chiếu khán du lịch sang Hoa Kỳ.

Những biện pháp mới về an ninh đang được thảo luận tại quốc hội. Đạo luật HR-5203 sẽ tăng cường việc kiểm tra an ninh đối với các đương xin chiếu khán phi-di-dân và di dân. Việc kiểm tra này có thể bao gồm:

- Những cuộc điều tra lý lịch bắt buộc sẽ được yêu cầu tiến hành, bao gồm việc duyệt xét những sinh họat thông tin xã hội của đương đơn.

- Việc thử nghiệm huyết thống (DNA) bắt buộc trong những đơn xin đòan tụ gia đình sẽ được tiến hành để khẳng định quan hệ huyết thống giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

- Nhu liệu "Phân tích cao cấp" sẽ được sử dụng để khám phá những vụ gian lận quyền lợi di trú và những đe dọa an ninh quốc gia.

Vì những vụ tấn công khủng bố mới  đây ở Âu Châu và Hoa Kỳ cho thấy lý do tại sao quốc hội đang quan tâm đến những tiêu chuẩn an ninh mới đối những đương đơn xin chiếu khán.

Những đề nghị mới nói trên sẽ làm tăng thêm sự chậm trễ khi các nhân viên lãnh sự bắt đầu áp dụng  "phân tích cao cấp". Hiện nay, một nhân viên lãnh sự có thể cấp chiếu khán B1/B2 nếu họ "tin tưởng một cách hợp lý" rằng đương đương sẽ thực hiện những quy định của chiếu khán. Tuy nhiên, nếu việc kiểm tra an ninh mới, khắt khe hơn, được thi hành, Tòa Lãnh sự sẽ đòi hỏi "những bằng chứng thuyết phục và rõ ràng" để có thể cấp chiếu khán B1/B2.

Nếu tòa Lãnh sự xem xét những sinh họat truyền thông xã hội, các đương đơn sẽ phải rất cẩn thận xin họ trao đổi trên mạng điện tử (online). Một số ngôn từ có thể bị hiểu sai và sẽ gây bất lợi cho đương đơn. Các chính phủ trên thế giới hiện đang có nỗ lực đề cao cảnh giác hơn nữa để chống lại những đe dọa an ninh có thể xảy ra.

Nếu những đề nghị trên thành luật, các đương đơn xin chiếu khán sẽ cần phải có những bằng chứng thích hợp để hỗ trợ đơn xin chiếu khán của mình. Không có cách nào có thể tiên đóan Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam sẽ khắt khe ra sao. Vào thời điểm này, các đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam không được xem là những mối nguy hại an ninh có thể xảy ra.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi nào những đòi hỏi mới về việc xin chiếu khán được áp dụng?

- Đáp: Khi chúng ta đang tiến đến cuộc bầu cử tổng thống, sẽ không một ai đồng ý bất cứ điều gì. Những điều luật mới sẽ có hiệu lực vào khỏang giữa năm 2017.

- Hỏi: Nếu những điều lệ mới được áp dụng, nhân viên lãnh sự sẽ đòi hỏi những giấy tờ nào trong cuộc phỏng vấn?

- Đáp: Họ sẽ yêu cầu những điều căn bản cho thấy những ràng buộc về gia đình và tài chính ở Việt Nam.

- Hỏi: Nếu một sinh viên du học ở Hoa Kỳ hiện nay và muốn trở về thăm nhà ở Việt Nam khi những điều lệ mới được áp dụng, liệu họ có là đối tượng phải thông qua những thủ tục kiểm tra an ninh mới không?

- Đáp: Nếu phải xin chiếu khán mới, thì những điều lệ mới sẽ được áp dụng.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Tư, 08 Tháng Hai 2017(Xem: 8521)
Vào ngày 03 tháng 2, 2017 một Thẩm Phán Liên Bang đã phán tạm đình chỉ sắc luật cấm nhập cảnh công dân 7 nước Hồi Giáo. Có hai tiểu bang đã khởi kiện sắc luật hành pháp này và tạo ra một trận chiến pháp lý toàn quốc. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tạm dẹp bỏ sự lo âu qua một bên, vì phải mất nhiều tháng hoặc năm mới giải quyết vấn đề này. Thẩm Phán Liên bang James Robart tại Seattle, thuộc tiểu bang Washington phán hai tiểu bang Minnesota và Washington đủ yếu tố để thách thức sắc luật cấm nhập cảnh của ông Trump.
Chủ Nhật, 05 Tháng Hai 2017(Xem: 7496)
Trong những biến cố đang gây chấn động dân chúng tại Hoa Kỳ và trên thế giới liên quan đến người tỵ nạn, ngày 27/01/2017 vừa qua, Tổng thống Donal Trump đã ký một "lệnh hành pháp" ra lệnh cho Bộ Nội An cấm nhập cảnh vô thời hạn tất cả những người tỵ nạn Syria, dù đã có chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ hay chưa, và ngưng nhập cảnh trong 120 ngày tất cả người tỵ nạn đến từ bảy (7) nước là: Iraq, Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen.
Thứ Tư, 25 Tháng Giêng 2017(Xem: 14678)
Có một số luật mới ban hành nhằm đối phó với những tội mà các thường trú nhân vi phạm có thể dẫn đến việc bị trục xuất.
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2017(Xem: 7201)
Bảo lãnh đem hy vọng đến một tương lai tươi sáng; chọn RMI giúp ước mơ Mỹ Quốc trở thành hiện thực. Tôi rất hân hạnh có cơ hội giúp đỡ thân chủ tìm được đời sống mới và sự nghiệp mới. Điều này đã làm cho tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc và thúc đẩy tôi cố gắng làm việc trong suốt 30 năm qua.
Thứ Ba, 17 Tháng Giêng 2017(Xem: 5862)
Con đường nào thích hợp cho những đương đơn người Việt Nam xin chiếu khán (visa) kinh doanh EB5? Làm Doanh Nhân thực sự hay dựa vào Trung Tâm Vùng? Câu trả lời sẽ tùy vào số tiền mà người này muốn đầu tư, và nếu họ muốn tích cực tham dự vào việc kinh doanh và kiểm soát mặt tài chánh của thương vụ của mình hay không.
Thứ Ba, 10 Tháng Giêng 2017(Xem: 16441)
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có trách nhiệm quyết định số chiếu khán (visa) được cấp trong mỗi tháng, cho mỗi diện bảo lãnh, và cho từng quốc gia. Chiếu khán dành cho những diện bảo lãnh trực hệ không có tiêu chuẩn giới hạn. Những diện này bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, các con dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 03 Tháng Giêng 2017(Xem: 8288)
Văn phòng Robert Mullins International nhận được thư hỏi của một nam thính giả, cho biết như sau: "Tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) phi-di-dân, do hôn thê của tôi bảo lãnh ba năm trước đây nhưng chúng tôi quyết định chia tay, không làm giấy kết hôn. Tôi đã ở lại đây luôn, không còn diện hợp lệ, sau khi chiếu khán hết hạn...
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6410)
Trước khi được nhập cảnh tại các phi trường Hoa Kỳ, qúy vị có chiếu khán phi di dân du lịch rất cần phải lưu ý một số điểm như sau: Không nên mang quá nhiều hành lý cá nhân hoặc đem theo quá nhiều giấy tờ cá nhân trong hành lý (chẳng hạn như bằng cấp tốt nghiệp, học bạ...) vì có thể đưa đến việc bị từ chối nhập cảnh. Nhân viên di trú ở phi trường có thể nghi ngờ và khám xét hành lý của qúy vị.
Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7248)
Trước đây, diện bảo lãnh F1 (tức diện cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi) thường có ngày đáo hạn sớm hơn diện bảo lãnh F2B (tức diện cha/mẹ là thường trú nhân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi). Diện bảo lãnh F1 thường nhanh hơn diện bảo lãnh F2B từ 3 đến 5 năm. Nhưng trong năm 2016, ngày đáo hạn của hai diện này đã đảo ngược lại.
Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9510)
Theo thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn tiếp tục đứng hàng thứ tư trong danh sách của những quốc gia có đông người di dân nhất đang chờ đợi để sang Hoa Kỳ theo các diện bảo lãnh thân nhân gia đình. Ba nước luôn đứng đầu là Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân và Ấn Độ.