Chiếu Khán Cấp Cho Trú Nhân Muốn Trở Về Hoa Kỳ (SB-1)

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 201620:00(Xem: 6468)
Chiếu Khán Cấp Cho Trú Nhân Muốn Trở Về Hoa Kỳ (SB-1)
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Một thường trú nhân muốn sống bên ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, hoặc ở nước ngòai lâu hơn thời gian cho phép của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit), sẽ cần chiếu khán (visa) di dân mới để nhập cảnh Hoa Kỳ và phục hồi quy chế thường trú. Có một lọai chiếu khán di dân đặc biệt để trở về Hoa Kỳ, đó là chiếu khán SB-1. Chiếu khán này dành cho thường trú nhân đã ở ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ quá lâu vì những tình huống không thể kiểm sóat được. Những vấn đề y tế hoặc những việc khẩn cấp gia đình là những thí dụ về "những tình huống không thể kiểm sóat" được. Nếu không có những điều kiện đặc biệt ngăn cản qúy vị trở về Hoa Kỳ đúng hạn, sẽ đưa đến việc người thân trong gia đình sẽ phải nộp đơn bảo lãnh mới cho qúy vị

Nếu đơn xin giữ quy chế trú nhân trở về Hoa Kỳ được chấp thuận thì không cần phải nộp đơn bảo lãnh mới. Qúy vị sẽ được phỏng vấn về đơn xin giữ quy chế trú nhân trở về, và sau đó sẽ xin chiếu khán di dân. Đơn SB-1 được yêu cầu nộp để xét duyệt sự hợp lệ xin chiếu khán di dân và khám sức khỏe. Vì thế, qúy vị sẽ phải đóng tiền lệ phí xin cấp chiếu khán và lệ phí khám sức khỏe.

Bước 1- Cần Hợp Lệ Xin Quy Chế Trú Nhân Trở Về:

Để hợp lệ xin quy chế trú nhân trở về, qúy vị sẽ cần phải chứng minh cho Nhân Viên Lãnh Sự:

- Qúy vị là thường trú nhân hợp pháp vào thời điểm rời khỏi Hoa Kỳ;

- Qúy vị rời khỏi Hoa Kỳ với ý định trở về và không bỏ ý định này, và;

- Qúy vị sẽ trở về Hoa Kỳ từ một chuyến xuất ngọai tạm thời, và nếu qúy vị phải ở ngọai quốc qúa lâu là vì những lý do không thể kiểm sóat được, và qúy vị không chủ tâm để việc này xảy ra.

Việc xét duyệt chiếu khán Trú Nhân Trở Về có thể mất từ 2 đến 3 tháng. Việc xét duyệt không thể nhanh được vì lãnh sự Hoa Kỳ cần thời gian xếp lịch phỏng vấn tại Tỏa lãnh sự Hoa Kỳ.

Bước 2- Khi nộp đơn xin chiếu khán di dân SB-1 dành cho Trú Nhân Trở Về, qúy vị cần nộp cho Lãnh sự những giấy tờ sau đây:

- Hòan tất Đơn DS-117, Đơn Quyết Định Quy Chế Trú Nhân Trở Về

- Thẻ Thường Trú Nhân (tức Form I-551) của qúy vị

- Giấy Phép Tái Nhập Cảnh - tức Re-entry Permit (nếu có)

Qúy vị cũng phải nộp những giấy tờ hỗ trợ cho thấy:

- Ngày rời khỏi Hoa Kỳ (chẳng hạn như vé may báy, thuế lợi tức và những bằng chứng về kinh tế, gia đình và sự gắn bó xã hội tại Hoa Kỳ)

- Những bằng chứng việc qúy vị bị bó buộc phải ở ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ bởi những lý do không thể kiểm sóat được (Thí dụ: mất hết năng lực y học, việc khẩn cấp gia đình ở Việt Nam, làm việc với một công ty Hoa Kỳ, vân... vân...)

Những lệ phí hiện nay phải trả cho Đơn DS-117, Đơn Quyết Định Quy Chế Trú Nhân Trở Về, và cho lệ phí duyệt xét đơn xin chiếu khán DS-260, cũng như các lệ phí chích ngừa và khám sức khỏe, tổng cộng vào khỏang 600 Mỹ kim.

Nếu nhân viên lãnh sự quyết định rằng qúy vị không hội đủ tiêu chuẩn để xin chiếu khán di dân (SB-1) dành cho Trú Nhân Trở Về vì qúy vị đã từ bỏ hoặc khước từ nơi cư trú của mình tại Hoa Kỳ, thì qúy vị có hai lựa chọn: Qúy vị có thể xin chiếu khán phi di dân, chẳng như chiếu khán B2 dùng để di lịch Hoa Kỳ, nếu qúy vị có thể tạo nơi cư trú ở Việt Nam mà qúy vị sẽ trở về nơi này. Nếu qúy vị không thể nộp bằng chứng có những ràng buộc rõ rệt đầy thuyết phục ở Việt Nam để xin chiếu khán du lịch B2, qúy vị có thể nhờ người bảo lãnh trước đây nộp đơn bảo lãnh mới cho qúy vị, với ngày ưu tiên mới và thồi gian chờ đợi mới.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu tôi có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) cho phép tôi được ở ngòai Hoa Kỳ trên một năm, liệu tôi có phải nộp thuế lợi tức trong năm đó, hoặc nếu phải nộp, tôi có thể lấy quy chế không phải là thường trú nhân tại Hoa Kỳ không?

- Đáp: Đúng, qúy vị phải nộp thuế lợi tức, nhưng qúy vị không thể lấy quy chế không phải là thường trú nhân được. Khi có Thẻ Xanh, qúy vị là thường trú nhân tại Hoa kỳ và qúy vị có trách nhiệm phải trả thuế lợi tức bất kể qúy vị sống ở đâu. Qúy vị phải trả thuế Hoa Kỳ về số lợi tức nhận được ở những quốc gia khác, ngọai trừ qúy vị đã đóng thuế lợi tức cho chính phủ ở nước ngòai.

- Hỏi: Một thường trú nhân có thể giữ quy chế trú nhân Hoa Kỳ khi đang làm việc cho một công ty Mỹ ở ngọai quốc không?

- Đáp: Được, với một số điều kiện nào đó. Qúy vị phải là thường trú nhân một năm trước khi nhận công việc ở ngọai quốc. Chủ nhân ở Việt Nam phải là chi nhánh của một công ty ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Một thường trú nhân thất nghiệp rời khỏi Hoa Kỳ với vợ con, đóng chương mục ngân hàng, về Việt Nam sinh sống và làm việc cho một công ty của người em trai. Ông ta không đóng thuế lợi tức ở Hoa Kỳ. Ba năm sau, ông ta được nhận làm việc ở Hoa Kỳ. Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ trả lời ra sao nếu ông ta nộp đơn xin chiếu khán Trú Nhân Trở Về?

- Đáp: Ông ta rõ ràng đã từ bỏ nơi cư trú ở Hoa Kỳ trong ba năm. Nếu ông ta đưa  Thẻ Xanh của mình cho Lãnh sự để nộp đơn xin Chiếu Khán Trú Nhân Trở Về, Lãnh sự sẽ có thể giữ Thẻ Xanh này và đề nghị ông ta tìm thân nhân nào đó ở Hoa Kỳ nộp đơn bão lãnh mới cho ông ta.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6958)
Trước khi được nhập cảnh tại các phi trường Hoa Kỳ, qúy vị có chiếu khán phi di dân du lịch rất cần phải lưu ý một số điểm như sau: Không nên mang quá nhiều hành lý cá nhân hoặc đem theo quá nhiều giấy tờ cá nhân trong hành lý (chẳng hạn như bằng cấp tốt nghiệp, học bạ...) vì có thể đưa đến việc bị từ chối nhập cảnh. Nhân viên di trú ở phi trường có thể nghi ngờ và khám xét hành lý của qúy vị.
Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7925)
Trước đây, diện bảo lãnh F1 (tức diện cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi) thường có ngày đáo hạn sớm hơn diện bảo lãnh F2B (tức diện cha/mẹ là thường trú nhân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi). Diện bảo lãnh F1 thường nhanh hơn diện bảo lãnh F2B từ 3 đến 5 năm. Nhưng trong năm 2016, ngày đáo hạn của hai diện này đã đảo ngược lại.
Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10082)
Theo thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn tiếp tục đứng hàng thứ tư trong danh sách của những quốc gia có đông người di dân nhất đang chờ đợi để sang Hoa Kỳ theo các diện bảo lãnh thân nhân gia đình. Ba nước luôn đứng đầu là Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân và Ấn Độ.
Thứ Ba, 06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6569)
Trong năm 2016, rất nhiều vấn đề di trú đã được đưa ra bàn cãi sau khi ông Donald Trump ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ và đã đưa ra nhiều vấn đề di trú gây nên nhiều tranh luận sôi nổi tại Hoa Kỳ. Những vấn đề di trú nổi bật được nói đến là: Biên giới phía Nam Hoa Kỳ, Những Thành Phố "Bảo Hộ", Y Tế Cho Người Di Dân Bất Hợp Pháp, Di Dân Hồi Giáo, Tài Trợ Học Phí Cho Di Dân Bất Hợp Pháp, Sự Hòa Nhập Của Người Di Dân, Con Cái Của Di Dân Phát Hợp Pháp, An Ninh Biên Giới, Việt Bắt Giữ Di Dân Bất Hợp Pháp, Người Lao Động Bất Hợp Pháp và Chiếu Khán Dành Công Nhân Có Năng Khiếu.
Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8952)
Trong không khí đầm ấm của mùa lễ 2016, chúng ta thường nghĩ đến những người thân trong gia đình vắng mặt. Và đã có nhiều lúc chúng ta thử quyết định xem có nên bảo lãnh họ bây giờ hay đợi xem những tiến triển về hệ thống di trú Hoa Kỳ ra sao rồi sẽ tính! Lời khuyên của chúng tôi là "nên bắt đầu ngay bây giờ". Đợi chờ - trong trường hợp này - sẽ chẳng mang lại lợi ích nào hết.
Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6904)
Đúng vào mùa Lễ Giáng Sinh, Sở di trú USCIS đưa ra những lệ phí nộp đơn mới kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2016. Bất cứ lọai đơn nào có dấu mộc của bưu điện vào ngày hoặc sau ngày 23/12/2016 phải trả lệ phí mới, nếu không, Sở di trú sẽ trả lại đơn. Và đây cũng là lý do tại sao đơn di trú của qúy vị nên nộp sớm hơn là trễ.
Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một 2016(Xem: 17417)
Sự kiện ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa, sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ, đã gây chấn động không nhỏ trong đời sống của người dân tại quốc gia này và ảnh hưởng tương quan rất lớn về chính trị cũng như kinh tế trên thế giới.
Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 2016(Xem: 13442)
Đề tài hôm nay của chúng ta liên quan đến luật lệ dành cho các trẻ em có thể trở thành công dân Mỹ sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, nếu cha mẹ chưa có quốc tịch Mỹ khi con cái của họ sinh ở Việt Nam. Luật ấn định rằng một đứa trẻ là thường trú nhân dưới 18 tuổi sẽ tự dộng trở thành công dân Mỹ khi cha (hoặc mẹ) trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau đó, người con này - bất kể ở tuổi nào - đều có thể nộp mẫu đơn N-600 xin một Chứng Chỉ Công Dân.
Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8184)
Mặc dù Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em đã có hiệu lực từ 14 năm qua, nhưng hầu như tuần nào văn phòng Robert Mullins International đều nhận được một số câu hỏi của những người đang bảo lãnh gia đình có con trên 21 tuổi.
Thứ Ba, 25 Tháng Mười 2016(Xem: 8581)
Trong tuần này, chúng ta sẽ tìm hiểu những ngày quan trọng đối với các thường trú nhân và những người nộp đơn xin trở thành thường nhân Hoa Kỳ. Ngày hết hạn Thẻ Xanh rất quan trọng. Đối với những người có Thẻ Xanh 10 năm sẽ không có ngày hết hạn quy chế thường trú nhân hợp pháp của họ. Ngày hết hạn chỉ áp dụng cho tấm Thẻ Xanh mà thôi. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày trên Thẻ Xanh bị xem thường.