Chiếu Khán Cấp Cho Trú Nhân Muốn Trở Về Hoa Kỳ (SB-1)

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 201620:00(Xem: 6065)
Chiếu Khán Cấp Cho Trú Nhân Muốn Trở Về Hoa Kỳ (SB-1)
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Một thường trú nhân muốn sống bên ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, hoặc ở nước ngòai lâu hơn thời gian cho phép của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit), sẽ cần chiếu khán (visa) di dân mới để nhập cảnh Hoa Kỳ và phục hồi quy chế thường trú. Có một lọai chiếu khán di dân đặc biệt để trở về Hoa Kỳ, đó là chiếu khán SB-1. Chiếu khán này dành cho thường trú nhân đã ở ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ quá lâu vì những tình huống không thể kiểm sóat được. Những vấn đề y tế hoặc những việc khẩn cấp gia đình là những thí dụ về "những tình huống không thể kiểm sóat" được. Nếu không có những điều kiện đặc biệt ngăn cản qúy vị trở về Hoa Kỳ đúng hạn, sẽ đưa đến việc người thân trong gia đình sẽ phải nộp đơn bảo lãnh mới cho qúy vị

Nếu đơn xin giữ quy chế trú nhân trở về Hoa Kỳ được chấp thuận thì không cần phải nộp đơn bảo lãnh mới. Qúy vị sẽ được phỏng vấn về đơn xin giữ quy chế trú nhân trở về, và sau đó sẽ xin chiếu khán di dân. Đơn SB-1 được yêu cầu nộp để xét duyệt sự hợp lệ xin chiếu khán di dân và khám sức khỏe. Vì thế, qúy vị sẽ phải đóng tiền lệ phí xin cấp chiếu khán và lệ phí khám sức khỏe.

Bước 1- Cần Hợp Lệ Xin Quy Chế Trú Nhân Trở Về:

Để hợp lệ xin quy chế trú nhân trở về, qúy vị sẽ cần phải chứng minh cho Nhân Viên Lãnh Sự:

- Qúy vị là thường trú nhân hợp pháp vào thời điểm rời khỏi Hoa Kỳ;

- Qúy vị rời khỏi Hoa Kỳ với ý định trở về và không bỏ ý định này, và;

- Qúy vị sẽ trở về Hoa Kỳ từ một chuyến xuất ngọai tạm thời, và nếu qúy vị phải ở ngọai quốc qúa lâu là vì những lý do không thể kiểm sóat được, và qúy vị không chủ tâm để việc này xảy ra.

Việc xét duyệt chiếu khán Trú Nhân Trở Về có thể mất từ 2 đến 3 tháng. Việc xét duyệt không thể nhanh được vì lãnh sự Hoa Kỳ cần thời gian xếp lịch phỏng vấn tại Tỏa lãnh sự Hoa Kỳ.

Bước 2- Khi nộp đơn xin chiếu khán di dân SB-1 dành cho Trú Nhân Trở Về, qúy vị cần nộp cho Lãnh sự những giấy tờ sau đây:

- Hòan tất Đơn DS-117, Đơn Quyết Định Quy Chế Trú Nhân Trở Về

- Thẻ Thường Trú Nhân (tức Form I-551) của qúy vị

- Giấy Phép Tái Nhập Cảnh - tức Re-entry Permit (nếu có)

Qúy vị cũng phải nộp những giấy tờ hỗ trợ cho thấy:

- Ngày rời khỏi Hoa Kỳ (chẳng hạn như vé may báy, thuế lợi tức và những bằng chứng về kinh tế, gia đình và sự gắn bó xã hội tại Hoa Kỳ)

- Những bằng chứng việc qúy vị bị bó buộc phải ở ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ bởi những lý do không thể kiểm sóat được (Thí dụ: mất hết năng lực y học, việc khẩn cấp gia đình ở Việt Nam, làm việc với một công ty Hoa Kỳ, vân... vân...)

Những lệ phí hiện nay phải trả cho Đơn DS-117, Đơn Quyết Định Quy Chế Trú Nhân Trở Về, và cho lệ phí duyệt xét đơn xin chiếu khán DS-260, cũng như các lệ phí chích ngừa và khám sức khỏe, tổng cộng vào khỏang 600 Mỹ kim.

Nếu nhân viên lãnh sự quyết định rằng qúy vị không hội đủ tiêu chuẩn để xin chiếu khán di dân (SB-1) dành cho Trú Nhân Trở Về vì qúy vị đã từ bỏ hoặc khước từ nơi cư trú của mình tại Hoa Kỳ, thì qúy vị có hai lựa chọn: Qúy vị có thể xin chiếu khán phi di dân, chẳng như chiếu khán B2 dùng để di lịch Hoa Kỳ, nếu qúy vị có thể tạo nơi cư trú ở Việt Nam mà qúy vị sẽ trở về nơi này. Nếu qúy vị không thể nộp bằng chứng có những ràng buộc rõ rệt đầy thuyết phục ở Việt Nam để xin chiếu khán du lịch B2, qúy vị có thể nhờ người bảo lãnh trước đây nộp đơn bảo lãnh mới cho qúy vị, với ngày ưu tiên mới và thồi gian chờ đợi mới.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu tôi có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) cho phép tôi được ở ngòai Hoa Kỳ trên một năm, liệu tôi có phải nộp thuế lợi tức trong năm đó, hoặc nếu phải nộp, tôi có thể lấy quy chế không phải là thường trú nhân tại Hoa Kỳ không?

- Đáp: Đúng, qúy vị phải nộp thuế lợi tức, nhưng qúy vị không thể lấy quy chế không phải là thường trú nhân được. Khi có Thẻ Xanh, qúy vị là thường trú nhân tại Hoa kỳ và qúy vị có trách nhiệm phải trả thuế lợi tức bất kể qúy vị sống ở đâu. Qúy vị phải trả thuế Hoa Kỳ về số lợi tức nhận được ở những quốc gia khác, ngọai trừ qúy vị đã đóng thuế lợi tức cho chính phủ ở nước ngòai.

- Hỏi: Một thường trú nhân có thể giữ quy chế trú nhân Hoa Kỳ khi đang làm việc cho một công ty Mỹ ở ngọai quốc không?

- Đáp: Được, với một số điều kiện nào đó. Qúy vị phải là thường trú nhân một năm trước khi nhận công việc ở ngọai quốc. Chủ nhân ở Việt Nam phải là chi nhánh của một công ty ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Một thường trú nhân thất nghiệp rời khỏi Hoa Kỳ với vợ con, đóng chương mục ngân hàng, về Việt Nam sinh sống và làm việc cho một công ty của người em trai. Ông ta không đóng thuế lợi tức ở Hoa Kỳ. Ba năm sau, ông ta được nhận làm việc ở Hoa Kỳ. Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ trả lời ra sao nếu ông ta nộp đơn xin chiếu khán Trú Nhân Trở Về?

- Đáp: Ông ta rõ ràng đã từ bỏ nơi cư trú ở Hoa Kỳ trong ba năm. Nếu ông ta đưa  Thẻ Xanh của mình cho Lãnh sự để nộp đơn xin Chiếu Khán Trú Nhân Trở Về, Lãnh sự sẽ có thể giữ Thẻ Xanh này và đề nghị ông ta tìm thân nhân nào đó ở Hoa Kỳ nộp đơn bão lãnh mới cho ông ta.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 25 Tháng Mười 2016(Xem: 8066)
Trong tuần này, chúng ta sẽ tìm hiểu những ngày quan trọng đối với các thường trú nhân và những người nộp đơn xin trở thành thường nhân Hoa Kỳ. Ngày hết hạn Thẻ Xanh rất quan trọng. Đối với những người có Thẻ Xanh 10 năm sẽ không có ngày hết hạn quy chế thường trú nhân hợp pháp của họ. Ngày hết hạn chỉ áp dụng cho tấm Thẻ Xanh mà thôi. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày trên Thẻ Xanh bị xem thường.
Thứ Ba, 18 Tháng Mười 2016(Xem: 9247)
Trong một số trường hợp, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nói rằng đương đơn không hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa) và phải nộp đơn I-601 xin miễn áp dụng sự vi phạm dựa trên tình trạng Vô Cùng Khó Khăn. Tương tự, một số người ngọai quốc tại Hoa Kỳ không hợp lệ xin điều chỉnh diện cư trú để có Thẻ Xanh và họ phải nộp đơn I-601 hoặc đơn I-601A.
Thứ Ba, 11 Tháng Mười 2016(Xem: 6391)
Trong mỗi tài khóa (từ ngày 1 tháng Mười đến ngày 30 tháng Chín) có khoảng 140.000 chiếu khán (visa) di dân dựa trên việc làm được cấp cho những đương đơn đủ tiêu chuẩn. Có những loại chiếu khán làm việc tạm thời như chiếu khán H-1B mà chúng tôi đã có dịp trình bày trong thời gian qua. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếu khán di dân dành cho công việc làm thường xuyên.
Thứ Ba, 27 Tháng Chín 2016(Xem: 7124)
Khủng bố, khủng hoảng người tỵ nạn ở Âu Châu và Donald Trump là tất cả những vấn đề quan trọng cho các cuộc tranh luận về việc thay đổi luật di trú hôm nay. Trong thời gian gần đây, chính sách di trú liên hệ mật thiết đến vấn đề an ninh quốc gia và chính sách kiểm sóat biên giới. Nhưng vấn đề không ngừng ở đây.
Thứ Ba, 20 Tháng Chín 2016(Xem: 6460)
Chiếu khán đầu tư EB5 đã trở thành ước mơ của một số nhà đầu tư ở Việt Nam có thể bỏ ra ít nhất 500 ngàn Mỹ kim để đầu tư vào một Trung Tâm Vùng ở Hoa Kỳ, để có thể xin quy chế Thường trú nhân. Gần đây, những nhà đầu đã tỏ ra quan ngại vì chương trình đầu tư EB5 cần được gia hạn vào cuối tháng Chín 2016, và nếu chương trình này được gia hạn, một số người nghĩ rằng sẽ có sự thay đổi quan trọng liên quan đến số tiền cần thiết phải đầu tư.
Thứ Ba, 13 Tháng Chín 2016(Xem: 11344)
Mới đây, Sở Di Trú Hoa Kỳ đã cập nhật trong mục Cẩm Nang Chính Sách về sự hợp lệ mà các thường trú nhân cần có khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Sự thay đổi quan trọng trong chính sách này là việc định nghĩa khi nào một người chính thức bắt đầu là thường trú nhân.
Thứ Hai, 05 Tháng Chín 2016(Xem: 7720)
Một số người nộp đơn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ không được chấp thuận hay bị từ chối ngay. Lãnh sự nói với họ phải đợi vì cần "Duyệt Xét Hành Chính" (tức Administrative Processing). Vấn đề "Duyệt Xét Hành Chính" là gì và phải chờ đợi bao lâu?
Thứ Tư, 31 Tháng Tám 2016(Xem: 9459)
Trong thời gian gần đây, nhiều thính giả và độc giả đã gửi email đến văn phòng Robert Mullins International hỏi thăm một số vấn đề thực tế liên quan đến di trú. Sau đây là một số câu hỏi tiêu biểu
Thứ Ba, 23 Tháng Tám 2016(Xem: 8568)
Một số người bảo lãnh nói với người thân rằng có lẽ sẽ là điều tốt hơn nếu họ ở lại Việt Nam vì những khó khăn mà người di dân sẽ gặp sau khi đến Hoa Kỳ. Nhưng, khi người bảo lãnh về thăm Việt Nam, họ nhanh chóng than phiền về sự ô nhiễm, thời tiết nóng nực, lưu thông hỗn loạn, nhiều lúc phải chi tiền "trà nước" và thiếu nhiều thứ tự do mà họ đang thụ hưởng ở Hoa Kỳ. Sau khi thăm viếng Việt Nam, liệu có bao nhiêu người bảo lãnh muốn trở về sống ở Việt Nam?
Thứ Ba, 16 Tháng Tám 2016(Xem: 6086)
Mới đây, chúng ta đã nói về những sự khác biệt văn hóa giữa người di dân trẻ và người bảo lãnh, và lý do nào đôi lúc đã gây nên sự thiếu cảm thông lẫn nhau. Dựa trên nhiều dữ kiện cho thấy có ba vấn đề văn hóa khác biệt cần quan tâm