Chiếu Khán Cấp Cho Trú Nhân Muốn Trở Về Hoa Kỳ (SB-1)

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 201620:00(Xem: 5795)
Chiếu Khán Cấp Cho Trú Nhân Muốn Trở Về Hoa Kỳ (SB-1)
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Một thường trú nhân muốn sống bên ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, hoặc ở nước ngòai lâu hơn thời gian cho phép của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit), sẽ cần chiếu khán (visa) di dân mới để nhập cảnh Hoa Kỳ và phục hồi quy chế thường trú. Có một lọai chiếu khán di dân đặc biệt để trở về Hoa Kỳ, đó là chiếu khán SB-1. Chiếu khán này dành cho thường trú nhân đã ở ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ quá lâu vì những tình huống không thể kiểm sóat được. Những vấn đề y tế hoặc những việc khẩn cấp gia đình là những thí dụ về "những tình huống không thể kiểm sóat" được. Nếu không có những điều kiện đặc biệt ngăn cản qúy vị trở về Hoa Kỳ đúng hạn, sẽ đưa đến việc người thân trong gia đình sẽ phải nộp đơn bảo lãnh mới cho qúy vị

Nếu đơn xin giữ quy chế trú nhân trở về Hoa Kỳ được chấp thuận thì không cần phải nộp đơn bảo lãnh mới. Qúy vị sẽ được phỏng vấn về đơn xin giữ quy chế trú nhân trở về, và sau đó sẽ xin chiếu khán di dân. Đơn SB-1 được yêu cầu nộp để xét duyệt sự hợp lệ xin chiếu khán di dân và khám sức khỏe. Vì thế, qúy vị sẽ phải đóng tiền lệ phí xin cấp chiếu khán và lệ phí khám sức khỏe.

Bước 1- Cần Hợp Lệ Xin Quy Chế Trú Nhân Trở Về:

Để hợp lệ xin quy chế trú nhân trở về, qúy vị sẽ cần phải chứng minh cho Nhân Viên Lãnh Sự:

- Qúy vị là thường trú nhân hợp pháp vào thời điểm rời khỏi Hoa Kỳ;

- Qúy vị rời khỏi Hoa Kỳ với ý định trở về và không bỏ ý định này, và;

- Qúy vị sẽ trở về Hoa Kỳ từ một chuyến xuất ngọai tạm thời, và nếu qúy vị phải ở ngọai quốc qúa lâu là vì những lý do không thể kiểm sóat được, và qúy vị không chủ tâm để việc này xảy ra.

Việc xét duyệt chiếu khán Trú Nhân Trở Về có thể mất từ 2 đến 3 tháng. Việc xét duyệt không thể nhanh được vì lãnh sự Hoa Kỳ cần thời gian xếp lịch phỏng vấn tại Tỏa lãnh sự Hoa Kỳ.

Bước 2- Khi nộp đơn xin chiếu khán di dân SB-1 dành cho Trú Nhân Trở Về, qúy vị cần nộp cho Lãnh sự những giấy tờ sau đây:

- Hòan tất Đơn DS-117, Đơn Quyết Định Quy Chế Trú Nhân Trở Về

- Thẻ Thường Trú Nhân (tức Form I-551) của qúy vị

- Giấy Phép Tái Nhập Cảnh - tức Re-entry Permit (nếu có)

Qúy vị cũng phải nộp những giấy tờ hỗ trợ cho thấy:

- Ngày rời khỏi Hoa Kỳ (chẳng hạn như vé may báy, thuế lợi tức và những bằng chứng về kinh tế, gia đình và sự gắn bó xã hội tại Hoa Kỳ)

- Những bằng chứng việc qúy vị bị bó buộc phải ở ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ bởi những lý do không thể kiểm sóat được (Thí dụ: mất hết năng lực y học, việc khẩn cấp gia đình ở Việt Nam, làm việc với một công ty Hoa Kỳ, vân... vân...)

Những lệ phí hiện nay phải trả cho Đơn DS-117, Đơn Quyết Định Quy Chế Trú Nhân Trở Về, và cho lệ phí duyệt xét đơn xin chiếu khán DS-260, cũng như các lệ phí chích ngừa và khám sức khỏe, tổng cộng vào khỏang 600 Mỹ kim.

Nếu nhân viên lãnh sự quyết định rằng qúy vị không hội đủ tiêu chuẩn để xin chiếu khán di dân (SB-1) dành cho Trú Nhân Trở Về vì qúy vị đã từ bỏ hoặc khước từ nơi cư trú của mình tại Hoa Kỳ, thì qúy vị có hai lựa chọn: Qúy vị có thể xin chiếu khán phi di dân, chẳng như chiếu khán B2 dùng để di lịch Hoa Kỳ, nếu qúy vị có thể tạo nơi cư trú ở Việt Nam mà qúy vị sẽ trở về nơi này. Nếu qúy vị không thể nộp bằng chứng có những ràng buộc rõ rệt đầy thuyết phục ở Việt Nam để xin chiếu khán du lịch B2, qúy vị có thể nhờ người bảo lãnh trước đây nộp đơn bảo lãnh mới cho qúy vị, với ngày ưu tiên mới và thồi gian chờ đợi mới.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu tôi có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) cho phép tôi được ở ngòai Hoa Kỳ trên một năm, liệu tôi có phải nộp thuế lợi tức trong năm đó, hoặc nếu phải nộp, tôi có thể lấy quy chế không phải là thường trú nhân tại Hoa Kỳ không?

- Đáp: Đúng, qúy vị phải nộp thuế lợi tức, nhưng qúy vị không thể lấy quy chế không phải là thường trú nhân được. Khi có Thẻ Xanh, qúy vị là thường trú nhân tại Hoa kỳ và qúy vị có trách nhiệm phải trả thuế lợi tức bất kể qúy vị sống ở đâu. Qúy vị phải trả thuế Hoa Kỳ về số lợi tức nhận được ở những quốc gia khác, ngọai trừ qúy vị đã đóng thuế lợi tức cho chính phủ ở nước ngòai.

- Hỏi: Một thường trú nhân có thể giữ quy chế trú nhân Hoa Kỳ khi đang làm việc cho một công ty Mỹ ở ngọai quốc không?

- Đáp: Được, với một số điều kiện nào đó. Qúy vị phải là thường trú nhân một năm trước khi nhận công việc ở ngọai quốc. Chủ nhân ở Việt Nam phải là chi nhánh của một công ty ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Một thường trú nhân thất nghiệp rời khỏi Hoa Kỳ với vợ con, đóng chương mục ngân hàng, về Việt Nam sinh sống và làm việc cho một công ty của người em trai. Ông ta không đóng thuế lợi tức ở Hoa Kỳ. Ba năm sau, ông ta được nhận làm việc ở Hoa Kỳ. Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ trả lời ra sao nếu ông ta nộp đơn xin chiếu khán Trú Nhân Trở Về?

- Đáp: Ông ta rõ ràng đã từ bỏ nơi cư trú ở Hoa Kỳ trong ba năm. Nếu ông ta đưa  Thẻ Xanh của mình cho Lãnh sự để nộp đơn xin Chiếu Khán Trú Nhân Trở Về, Lãnh sự sẽ có thể giữ Thẻ Xanh này và đề nghị ông ta tìm thân nhân nào đó ở Hoa Kỳ nộp đơn bão lãnh mới cho ông ta.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 23 Tháng Tám 2016(Xem: 8292)
Một số người bảo lãnh nói với người thân rằng có lẽ sẽ là điều tốt hơn nếu họ ở lại Việt Nam vì những khó khăn mà người di dân sẽ gặp sau khi đến Hoa Kỳ. Nhưng, khi người bảo lãnh về thăm Việt Nam, họ nhanh chóng than phiền về sự ô nhiễm, thời tiết nóng nực, lưu thông hỗn loạn, nhiều lúc phải chi tiền "trà nước" và thiếu nhiều thứ tự do mà họ đang thụ hưởng ở Hoa Kỳ. Sau khi thăm viếng Việt Nam, liệu có bao nhiêu người bảo lãnh muốn trở về sống ở Việt Nam?
Thứ Ba, 16 Tháng Tám 2016(Xem: 5816)
Mới đây, chúng ta đã nói về những sự khác biệt văn hóa giữa người di dân trẻ và người bảo lãnh, và lý do nào đôi lúc đã gây nên sự thiếu cảm thông lẫn nhau. Dựa trên nhiều dữ kiện cho thấy có ba vấn đề văn hóa khác biệt cần quan tâm
Thứ Hai, 08 Tháng Tám 2016(Xem: 7657)
Một nhà văn đã nói rằng: "Thực là một điều kỳ diệu khi một nhóm người đến Hoa Kỳ không có gì cả ngoại trừ những hy vọng và những nỗi buồn có thể tìm thấy ở một nơi chốn nào đó trong xã hội". Câu nói này hoàn toàn nói về những người tỵ nạn đầu tiên đến Hoa Kỳ. Ngày nay, mọi người từ Việt Nam đến Hoa Kỳ như người di dân và thủ tục di trú có thể gọi là sung sướng khi so sánh với sự can đảm đầy bi thảm của những người Việt vượt thoát khỏi Việt Nam bằng đường biển hay đường bộ.
Thứ Ba, 02 Tháng Tám 2016(Xem: 7707)
Nếu qúy vị ký đơn I-864 Bảo Trợ Tài Chánh, liệu vấn đề "bảo lãnh" có đồng nghĩa với việc "mang nợ" vào thân không? Câu trả lời là "không". Bảo lãnh một người KHÔNG giống như bảo đảm một món nợ và bất cứ loại nợ nào của người di dân (tức người được bảo lãnh) và không là trách nhiệm của người bảo lãnh.
Thứ Ba, 26 Tháng Bảy 2016(Xem: 6781)
Kinh Cựu Ước có nói về Miền Đất Hứa (Promised Land). Đó là miền đất mà Đức Chúa Trời hứa ban cho Albraham. Đó là miền đất của tự do dành cho người Do Thái để thóat khỏi cảnh nô lệ. Ngày nay, dường như hàng ngàn người từ nhiều quốc gia đang cố tìm một Miền Đất Hứa, cho một đời sống tốt đẹp hơn, hoặc muốn rời quê hương của họ để thoát khỏi những áp bức về nhân quyền, và dĩ nhiên, nơi chọn quê hương mới của họ là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 19 Tháng Bảy 2016(Xem: 6357)
Phi trường luôn là chứng nhân của biệt ly và tái hợp. Nước mắt và nụ cười ở đó, như nỗi niềm muôn đời không thay đổi. Những người vợ, người chồng đến từ Việt Nam luôn nhớ ngày trùng phùng này với người bạn đời trăm năm. Hầu hết những kỷ niệm của họ thường ít và ngắn ngủi.
Thứ Ba, 12 Tháng Bảy 2016(Xem: 7274)
Khách đến ngày đầu tiên với vẻ mặt lo âu, căng thẳng. Vì có vốn liếng Anh ngữ, anh tự làm đơn, nộp giấy tờ bảo lãnh cho hôn thê (fiancée) ở Việt Nam. Sau tờ biên nhận vài tháng, anh nhận được thư của cơ quan di trú Hoa Kỳ đòi bổ túc thêm chứng cớ về sự liên hệ của hai bên. Nhưng sau khi bổ túc theo yêu cầu, như anh cho biết, hồ sơ xin bảo lãnh hôn thê bị từ chối. Anh không hiểu tại sao và không biết phải làm sao?
Thứ Hai, 04 Tháng Bảy 2016(Xem: 6829)
Người mẹ đưa người con trai đến Văn phòng Robert Mullins International (RMI) đúng hẹn. Bà nói rất muốn người con trai lấy vợ ở Việt Nam và muốn hỏi rõ thủ tục kết hôn. Người vợ tương lai, theo người mẹ, là con của một người bạn thân, rất ngoan và tháo vát. Người con trai ngồi hiền lành, chỉ cười. Vẻ mặt hớn hở pha chút lo lắng.
Thứ Ba, 28 Tháng Sáu 2016(Xem: 6299)
Vào ngày 23 tháng 6 năm 2016 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã tuyên bố chính thức quyết định của họ về hai chương trình di trú DAPA và DACA Mở Rộng. Chương trình DACA Mở Rộng [tức Deferred Action for Childhood Arrivals - chương trình Tạm Hõan (Trục Xuất) Những Người Đến (Hoa Kỳ Bất Hợp Pháp) Từ Thơ Ấu]...
Thứ Ba, 21 Tháng Sáu 2016(Xem: 6170)
"Hòa nhập di dân" không phải là nỗ lực của chính phủ muốn đồng hóa những thường trú nhân hợp pháp vừa đến Hoa kỳ. "Hòa nhập di dân" thực ra là một từ ngữ mới được dùng ở tiểu bang California nhằm nói đến những lợi ích mang lại cho những di dân bất hợp pháp.