Sở Di Trú Hướng Dẫn Đơn Xin Miễn Giảm I-601/I-601A - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 11-2016

Thứ Ba, 18 Tháng Mười 201621:06(Xem: 9456)
Sở Di Trú Hướng Dẫn Đơn Xin Miễn Giảm I-601/I-601A - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 11-2016
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong một số trường hợp, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nói rằng đương đơn  không hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa) và phải nộp đơn I-601 xin miễn áp dụng sự vi phạm dựa trên tình trạng Vô Cùng Khó Khăn. Tương tự, một số người ngọai quốc tại Hoa Kỳ không hợp lệ xin điều chỉnh diện cư trú để có Thẻ Xanh và họ phải nộp đơn I-601 hoặc đơn I-601A. Phần lớn những lý do thông thường đưa đến tình trạng không hợp lệ bao gồm: lý lịch phạm tội, gian lận hoặc che dấu thông tin, và vi phạm luật di trú, chẳng hạn như có thời gian sinh sống quá hạn ở Hoa Kỳ.

Nếu việc xin miễn áp dụng vi phạm được chấp thuận, điều này có nghĩa là Sở di trú xóa những lỗi lầm trong quá khứ của đương đơn.

Sở di trú nói rằng điều cần thiết là phải chứng minh tình trạng vô cùng khó khăn sẽ xảy ra cho thân nhân  đủ tiêu chuẩn và đang sống ở Hoa Kỳ. Thân nhân đủ tiêu chuẩn có thể là người phối ngẫu, cha-mẹ hoặc con của đương đơn; hoặc có thể chứng minh sự khó khăn ảnh hưởng tới hai người thân đủ tiêu chuẩn hoặc nhiều hơn nữa. Đương đơn phải giải thích làm sao người thân đủ tiêu chuẩn hoặc những người thân khác sẽ chịu đựng rất nhiều khó khăn nếu đương đơn không được sống thường xuyên tại Hoa Kỳ. Tình trạng vô cùng khó khăn có nghĩa là sẽ gặp sự khó khăn nhiều hơn bình thường hoặc nhiều hơn sự trông đợi.

Gần đây, Sở di trú USCIS minh giải phương cách mà các nhân viên di trú sẽ quyết định nếu tình trạng Vô Cùng Khó Khăn hiện hữu.

Đôi khi có tình trạng có nhiều sự khó khăn xảy ra, và Sở di trú nói rằng tất cả yếu tố khó khăn sẽ được xem xét chung, để có thể quyết định rằng sự khó khăn của người thân đủ tiêu chuẩn sẽ gặp rất nhiều. Thí dụ, nếu người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ phải di chuyển đến quốc gia khác, sẽ mất việc làm và không thông thạo ngôn ngữ của nước đó, nói tổng quát, vẫn chưa đủ để chứng minh người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ sẽ chịu đựng tình trạng vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, những khó khăn này, phối hợp với sự khổ sở về tình cảm phải chịu đựng do việc thay đổi chỗ ở và xa rời thân nhân gia đình ở Hoa Kỳ, có thể đủ để được xem là tình trạng vô cùng khó khăn.

Thêm vào đó, Sở di trú nói rằng đương đơn có thể cho thấy sẽ xảy ra tình trạng khó khăn ảnh hưởng đến nhiều người thân đủ tiêu chuẩn. Thí dụ, nếu đương đơn ở Việt Nam không được cấp chiếu khán, đương sự có thể chứng minh rằng sẽ xảy ra tình trạng vô cùng khó khăn cho người phối ngẫu công dân Mỹ và con cái nếu họ phải rời Hoa Kỳ. Hoặc đương đơn có thể chứng minh rằng người phối ngẫu công dân Mỹ và cha mẹ của người này - cả hai - sẽ chịu đựng tình trạng vô cùng khó khăn nếu người phối ngẫu phải rời khỏi Hoa Kỳ.

Trong quá khứ, các con của người bảo lãnh tại Hoa Kỳ không được xem như những người thân đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng vô cùng khó khăn sẽ được xem xét nếu đương đơn có thể chứng minh rằng người phối ngẫu công dân Mỹ sẽ trải qua sự khó khăn tình cảm khi biết được rằng con của mình cũng đang phải chịu đựng. Tương tự, sự khó khăn đối với đương đơn là xác đáng vì sẽ gây khó khăn cho người thân đủ tiêu chuẩn.

Sở di trú quy định rằng có một số tình huống có thể được xem là vô cùng khó khăn. Chẳng hạn như sự đau yếu, tàn tật của người thân đủ tiêu chuẩn hoặc thành viên có liên hệ gia đình, hoặc người thân đủ tiêu chuẩn đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ thường khuyến cáo khi đi đến   hoặc cư trú tại quốc gia tái định cư, và điều này đưa đến việc không thể chăm sóc con cái của đương đơn nếu chúng vẫn còn ở Hoa Kỳ.

Nếu một trong những tình huống đặc biệt xảy ra, cần phải được hỗ trợ với bằng chứng đầy đủ để cho thấy tình trạng vô cùng khó khăn. Đương đơn nên nộp bằng chứng của tất cả những khó khăn mà người thân đủ tiêu chuẩn hoặc thân nhân sẽ gánh chịu nếu đơn xin miễn áp dụng lỗi lầm trước đây không được chấp thuận.

Nhiều đương đơn dự tính sẽ chứng minh sự khó khăn đến từ những vấn đề y tế mà người thân đủ tiêu chuẩn phải chịu đựng. Mặc dù tình trạng khó khăn này phải được hỗ trợ bằng giấy tờ minh chứng, Sở di trú nói rằng những hồ sơ y tế, chẳng hạn như kết quả thử nghiệm, có thể không phải là bằng chứng mạnh mẽ để nộp. Thay vào đó, Sở di trú đề nghị nộp một bản tường trình chi tiết của các bác sĩ của người thân đủ tiêu chuẩn, giải thích về tình trạng sức khỏe.

Đương đơn cần nộp bằng chứng càng nhiều càng tốt. Hiện nay, Sở di trú cho biết sẽ cứu xét tổng hợp nhiều lọai bằng chứng về sự khó khăn để có thể đi đến quyết định. Những lý do đưa ra để yêu cầu miễn áp dụng những vi phạm trước đây có thể bao gồm các vấn đề y tế, tài chánh, văn hóa, tình cảm, giáo dục và những khó khăn khác mà người thân đủ tiêu chuẩn sẽ phải đối đầu nếu việc xin miễn áp dụng vi phạm cũ không được xóa bỏ.

Đương đơn cần phải đưa ra đất cả những khó khăn có thể xảy ra để giải thích khi những yếu tố khó khăn xảy ra thì người thân đủ tiêu chuẩn chắc chắn sẽ gặp muôn vàn khó khăn.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 11-2016

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2009 (Tăng 4 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/11/2011)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/01/2015 (Tăng 4 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/04/2010 (Tăng 4 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2011)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2005 (Tăng 4 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/12/2003  (Tăng 4 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Đơn I-601A Xin Miễn Áp Dụng Việc Cư Ngụ Bất Hợp Pháp như thế nào?

- Đáp: Qúy vị có thể nộp đơn I-601A nếu đang ở Hoa Kỳ và nếu qúy vị chỉ vi phạm luật vì cư ngụ bất hợp pháp mà thôi. Thêm vào đó, qúy vị phải là người thân trực hệ của một công dân Hoa Kỳ và đang có đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận. Qúy vị có thể chờ đợi tại Hoa Kỳ cho đến khi đơn I-601A được Sở di trú chấp thuận và qúy vị có thể đoan chắc rằng qúy vị sẽ được chấp thuận đơn xin chiếu khán trong một thời gian ngắn khi qúy vị trở về Việt Nam chờ thủ tục xét duyệt của Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

- Hỏi: Đơn I-601 và đơn I-601A khác nhau ra sao?

- Đáp: Đôi khi Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn từ chối một hồ sơ và yêu cầu đương đơn phải nộp I-601. Điều này thường xảy ra khi đương đơn có tiền án nào đó hoặc bị cáo buộc đã khai man. Cả hai đơn I-601 và I-601A đều đòi hỏi đương đơn phải chứng minh nếu họ không được cấp chiếu khán sẽ gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho người bảo lãnh ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Đây là một câu hỏi từ một thính giả của chương trình hội thọai Robert Mullins: Tôi đã nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B2 và đã kết hôn với một Thường trú nhân. Tôi có thể ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán B2 hết hạn và đợi đơn bảo lãnh I-130 của tôi đáo hạn và sau đó nộp đơn xin Thẻ Xanh không?

- Đáp: Qúy vị không thể nộp đơn xin Thẻ Xanh nếu qúy vị ở Hoa Kỳ bất hợp lệ. Qúy vị sẽ phải tìm cách nào đó để ở lại Hoa Kỳ hợp pháp cho đến khi đơn bảo lãnh I-130 đáo hạn. Trước khi thời gian du lịch hết hạn, qúy vị có thể xin chuyển diện cư trú, chẳng hạn như chuyển sang diện chiếu khán du học. Nếu qúy vị đợi sau khi thời gian du lịch hợp pháp hết hạn, qúy vị không thể nộp đơn xin chuyển diện và phải trở về Việt Nam.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 11 Tháng Tư 2017(Xem: 6186)
Mỗi năm, văn phòng Robert Mullins International luôn gửi đến qúy độc giả và thính giả những sinh họat chiếu khán (visa) được cập nhật tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam. Những thống kê mới nhất đã được phổ biến liên quan đến tài khóa 2016, kéo dài từ tháng 10 năm 2015 đến tháng Chín năm 2016. Có một số điểm khá thích thú khi chúng ta tìm hiểu về số chiếu khán trong năm 2016 so với năm 2015.
Thứ Ba, 04 Tháng Tư 2017(Xem: 6959)
Nếu một người đến Hoa Kỳ và Sở di trú USCIS nói rằng người này đã phạm tội gian dối để hưởng những quyền lợi di trú thì đương sự sẽ không thể có thẻ xanh tạm hoặc không thể điều chỉnh diện cư trú để xin thẻ xanh. Và người này sẽ bị đặt trong tiến trình bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 29 Tháng Ba 2017(Xem: 5971)
Sau khi một số tòa án Hoa Kỳ ngăn chận lệnh cấm nhập cảnh bảy quốc gia được loan báo vào ngày 27 tháng Giêng 2017, Tổng thống Trump liền ban hành một lệnh cấm nhập cảnh được sửa đổi vào ngày 6 tháng Ba vừa qua. Lệnh sửa đổi này lẽ ra sẽ có hiệu lực vào ngày 16 tháng Ba nhưng lại bị một số tòa án ngăn chận lệnh cấm mới này.
Thứ Ba, 14 Tháng Ba 2017(Xem: 11720)
Trong thời gian vừa qua, văn phòng Robert Mullins International đã chia xẻ với thính giả và độc giả về những Sắc Lệnh Hành Pháp của ông Trump liên quan đến di trú sẽ không ảnh hưởng đến người Việt Nam. Mới đây, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cũng đã tuyên bố tương tự. Bà Mary Tarnowka nói rằng công dân Việt Nam không bị ảnh hưởng những thay đổi về chính sách di trú Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 06 Tháng Ba 2017(Xem: 5850)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa ra một thông báo liên quan đến những hướng dẫn mới về di trú. Những hướng dẫn mới về di trú này nhắm vào việc ngăn chận nhập cư bất hợp pháp và việc trục xuất những di dân bất hợp pháp có hành vi phạm tội ác.
Chủ Nhật, 26 Tháng Hai 2017(Xem: 5681)
Đã có một điều luật mà nhiều người chưa biết. Theo luật này, chính phủ Hoa Kỳ có thể tịch thu sổ thông hành (passport) hoặc từ chối đơn xin sổ thông hành của những đương đơn "nợ thuế nghiêm trọng không trả đúng hạn". Từ ngữ "nghiêm trọng không trả đúng hạn" có nghĩa là một món nợ thuế mà sở thuế vụ IRS đã đòi, trên 50.000 Mỹ kim, và một thông báo đòi nợ đã được lưu trữ.
Thứ Tư, 22 Tháng Hai 2017(Xem: 9203)
Một dự thảo Sắc Luật Hành Pháp được cho là của ban hành pháp Donald Trump có thể làm cho di dân hợp pháp tại Hoa Kỳ hoảng sợ - gồm những di dân hợp pháp đang sinh sống ở Hoa Kỳ cũng như những người ở ngọai quốc đang mong chờ đòan tụ với người thân ở Hoa Kỳ. Dự thảo vừa bị lộ ra ngòai nói rằng người di dân bòn rút người đóng thuế ở Hoa Kỳ, và bản dự thảo này đề nghị giới hạn cấp thẻ xanh cho những di dân có năng khiếu thấp và lợi tức kém.
Thứ Tư, 15 Tháng Hai 2017(Xem: 6625)
Vào ngày 03 tháng 2 năm 2017 vừa qua, một vị thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã ra ra phán quyết tạm ngưng lệnh cấm du khách và di dân của Tổng thống Donald Trump từ bảy quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi giáo, đó là các nước Syria, Iraq, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan.
Thứ Tư, 08 Tháng Hai 2017(Xem: 8882)
Vào ngày 03 tháng 2, 2017 một Thẩm Phán Liên Bang đã phán tạm đình chỉ sắc luật cấm nhập cảnh công dân 7 nước Hồi Giáo. Có hai tiểu bang đã khởi kiện sắc luật hành pháp này và tạo ra một trận chiến pháp lý toàn quốc. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tạm dẹp bỏ sự lo âu qua một bên, vì phải mất nhiều tháng hoặc năm mới giải quyết vấn đề này. Thẩm Phán Liên bang James Robart tại Seattle, thuộc tiểu bang Washington phán hai tiểu bang Minnesota và Washington đủ yếu tố để thách thức sắc luật cấm nhập cảnh của ông Trump.
Chủ Nhật, 05 Tháng Hai 2017(Xem: 7856)
Trong những biến cố đang gây chấn động dân chúng tại Hoa Kỳ và trên thế giới liên quan đến người tỵ nạn, ngày 27/01/2017 vừa qua, Tổng thống Donal Trump đã ký một "lệnh hành pháp" ra lệnh cho Bộ Nội An cấm nhập cảnh vô thời hạn tất cả những người tỵ nạn Syria, dù đã có chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ hay chưa, và ngưng nhập cảnh trong 120 ngày tất cả người tỵ nạn đến từ bảy (7) nước là: Iraq, Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen.