Quốc Tịch Cho Trẻ Em Thường Trú Nhân

Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 201619:13(Xem: 16185)
Quốc Tịch Cho Trẻ Em Thường Trú Nhân
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ

(Robert Mullins International) Đề tài hôm nay của chúng ta liên quan đến luật lệ dành cho các trẻ em có thể trở thành công dân Mỹ sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, nếu cha mẹ chưa có quốc tịch Mỹ khi con cái của họ sinh ở Việt Nam.

Luật ấn định rằng một đứa trẻ là thường trú nhân dưới 18 tuổi sẽ tự dộng trở thành công dân Mỹ khi cha (hoặc mẹ) trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau đó, người con này - bất kể ở tuổi nào - đều có thể nộp mẫu đơn N-600 xin một Chứng Chỉ Công Dân.

Kể từ tháng Hai năm 2001, Đạo Luật Công Dân Cho Trẻ Em cho phép các trẻ em sẽ tự động trở thành công dân Mỹ với những điều kiện như sau:

  1. Một cha (hoặc mẹ) của đứa trẻ trở thành công dân Hoa Kỳ.

  2. Đứa trẻ đang sinh sống tại Hoa Kỳ như một thường trú nhân và ở trong sự giám hộ thực sự và hợp pháp của cha mẹ là công dân Mỹ.

  3. Đứa trẻ dưới 18 tuổi vào thời điểm cha mẹ trở thành công dân Hoa Kỳ.

Điều này có nghĩa là nếu đứa trẻ đang ở Hoa Kỳ như một thường trú nhân, và nếu đứa trẻ dưới 18 tuổi khi cha mẹ trở thành công dân Mỹ, thì đứa trẻ tự động là công dân Mỹ mà không cần nộp đơn xin nhập tịch.

Vì thế, đứa trẻ có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ hay Chứng Chỉ Công Dân bất cứ lúc nào sau khi cha mẹ nhập tịch, nếu đứa trẻ dưới 18 tuổi vào lúc cha mẹ nhập tịch. Vì thế, trong trường hợp này, không có giới hạn về thời gian nộp đơn N-600 xin Chứng Chỉ Công Dân hay nộp đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ. Những đứa trẻ trong diện này - ngay cả các em đã đến 18 tuổi - cũng không cần nộp đơn N-400 để xin nhập tịch. Các em tự động trở thành công dân Mỹ vào ngày cha mẹ của các em chính thức nhập tịch Hoa Kỳ.

Trẻ em thường trú nhân đang sống ở Hoa Kỳ lên 18 tuổi trước khi cha mẹ trở thành công dân Mỹ sẽ không hợp lệ để tự động trở thành công dân Mỹ chiếu theo Đạo Luật Công Dân Cho Trẻ Em. Nếu muốn trở thành công dân Hoa Kỳ, các em sẽ phải nộp mẫu đơn N-400 để xin nhập tịch.

Một đứa trẻ ở Việt Nam, dưới 18 tuổi, có thể nộp đơn xin Chứng Chỉ Công Dân được không nếu em có một người cha (hoặc mẹ) là công dân Mỹ? Câu trả lời là "được", nếu và chỉ néu cha mẹ từng sống ở Hoa Kỳ trong 5 năm và phải về Việt Nam sống với đứa trẻ này. Sau đó, đứa trẻ này đến Hoa Kỳ sẽ được sở di trú phỏng vấn. Và sau đó đứa trẻ có thể nộp đơn xin Sổ Thông Hành Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi trở thành công dân Mỹ vài tháng trước đây. Tôi nằm bệnh viện khi con gái tôi lên 18 tuổi, vì thế chúng tôi đã không gửi đơn N-600 xin Chứng Chỉ Công Dân cho cháu đến sở di trú trước khi cháu 18 tuổi. Chúng tôi có thể yêu cầu sở di trú cho chúng tôi hưởng trường hợp ngoại lệ vì tôi phải nằm bệnh viện không?

- Đáp: Nếu con của ông dưới 18 tuổi khi ông trở thành công dân Mỹ, thì cháu tự dộng trở thành công dân Mỹ. Cháu có thể nộp đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ hay gửi đơn N-600 cho sở di trú bất cứ lúc nào.

Nếu con của ông đã 18 tuổi trước khi ông trở thành công dân Mỹ thì cháu sẽ phải nộp đơn N-400 xin nhập tịch.

- Hỏi: Tôi đã trở thành công dân Mỹ và vợ cũ của tôi là thường trú nhân. Bà có quyền hợp pháp giám hộ con trai của tôi đang dưới 18 tuổi. Nhưng trên thực tế, con trai tôi thích sống với tôi và ít khi gặp mặt mẹ của cháu. Tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch cho cháu không?

- Đáp: Để có thể nộp đơn N-600 cho con trai của ông, ông sẽ phải nộp đơn lên tòa án gia đình xin giám hộ hợp pháp con trai của mình và cháu sẽ sống chính thức với ông.

- Hỏi: Mẹ tôi đã lớn tuổi và không thông hiểu tiếng Anh. Làm sao mẹ tôi có thể xin vào quốc tịch Mỹ?

- Đáp: Theo luật định, những người nộp đơn thi quốc tịch Mỹ sẽ trải qua các kỳ thi trắc nghiệm khác nhau tuỳ theo tuổi tác và thời gian sinh sống thường trú tại Hoa Kỳ. Nếu mẹ của bạn trên 50 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm, hoặc đã trên 55 tuổi và sống thường trú tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm, thì bà sẽ không phải thi trắc nghiệm bằng Anh ngữ, nhưng mẹ của bạn sẽ phải thi trắc nghiệm bằng ngôn ngữ tự chọn; thí dụ như tiếng Việt Nam chẳng hạn.

Nếu mẹ của bạn trên 65 tuổi và đã sống thường trú ở Hoa Kỳ ít nhất 20 năm, bà sẽ không cần phải thi trắc nghiệm tiếng Anh, nhưng bà vẫn sẽ trải qua một kỳ thi nhưng với cách thức đơn giản hơn, với ngôn ngữ tự chọn, như tiếng Việt Nam chẳng hạn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 722)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 633)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 652)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 950)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 817)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 900)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 779)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 1332)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 1009)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 942)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.