Chiếu Khán Có Sẵn, Ngày Ưu Tiên và Lịch Chuyển Diện Sớm

Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 201622:27(Xem: 8068)
Chiếu Khán Có Sẵn, Ngày Ưu Tiên và Lịch Chuyển Diện Sớm
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong không khí đầm ấm của mùa lễ 2016, chúng ta thường nghĩ đến những người thân trong gia đình vắng mặt. Và đã có nhiều lúc chúng ta thử quyết định xem có nên bảo lãnh họ bây giờ hay đợi xem những tiến triển về hệ thống di trú Hoa Kỳ ra sao rồi sẽ tính! Lời khuyên của chúng tôi là "nên bắt đầu ngay bây giờ". Đợi chờ - trong trường hợp này - sẽ chẳng mang lại lợi ích nào hết.

Không ai có thể tiên đoán vị tổng thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và lưỡng viện Quốc Hội mà đảng Cọng Hòa chiếm đa số trong tương lai, sẽ cải tổ vấn đề di trú ra sao. Mội vài năm trước, một số dân biểu đã có ý muốn loại bỏ hoàn toàn một vài diện bảo lãnh di trú. Tuy nhiên, cứ "quẳng gánh lo đi", và nên bảo lãnh ngay bây giờ, cho dù luật di trú có thay đổi, cũng không ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh.

Sở di trú Hoa Kỳ vừa ra thông báo sẽ gia tăng trên 21% lệ phí xét đơn di trú bắt đầu ngày 23 tháng 12, 2016 tới đây.  Và phổ biến một số thông tin giúp dân chúng hiểu rõ hơn về việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phân phối chiếu khán (visa) ra sao. Sở di trú cũng cung cấp thông tin về cách xem Bảng Thông Báo Chiếu Khán của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và cách thức cụ thể xin điều chỉnh diện cư trú tùy theo tình trạng của qúy vị.

Chiếu Khán Di Dân Có Sẵn: Số chiếu khán di dân dành cho "thân nhân trực  hệ" của công dân Hoa Kỳ không có giới hạn, bởi vậy số chiếu khán này luôn luôn có sẵn sàng để sử dụng. Thân nhân trực hệ gồm có: người phối ngẫu của công dân Hoa Kỳ, các con (độc thân và dưới 21 tuổi) của công dân Hoa Kỳ, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, và người góa bụa của công dân Hoa Kỳ.

Trong các loại chiếu khán di dân khác, số chiếu khán bảo lãnh gia đình "theo thứ tự ưu tiên" được giới hạn với con số 226,000 chiếu khán một năm. Loại chiếu khán "theo thứ tự ưu tiên" bao gồm: người phối ngẫu và con của thường trú nhân, cũng như con độc thân trên 21 tuổi và con đã lập gia đình và anh chị em của công dân Hoa Kỳ. Thêm vào đó là sự giới hạn số chiếu khán dành cho mỗi quốc gia. Trong loại chiếu khán theo thứ tự ưu tiên, số chiếu khán được xin luôn luôn cao hơn số chiếu khán được cấp,vì thế đã xảy ra tình trạng phải nằm trong danh sách chờ đợi vì số chiếu khán không đủ cung cấp.

Bảng Thông Báo Chiếu Khán hàng tháng của Bộ Ngoại Giao cho qúy vị biết khi nào thân nhân của qúy vị trong loại chiếu khán theo thứ tự ưu tiên sẽ hợp lệ để có ngày phỏng vấn. Trong loại chiếu khán F-1, Bảng Thông Báo Chiếu Khán trong tháng 12 cho thấy ngày đáo hạn cho con độc thân, trên 21 tuổi, của công dân Hoa Kỳ là ngày 1 tháng 12 năm 2009. Điều này có nghĩa là nếu Ngày Ưu Tiên của qúy vị - diện bảo lãnh F-1 - trước ngày 1 tháng 12 năm 2009, hồ sơ của qúy vị đã đáo hạn và sẵn sàng được phỏng vấn. Ngày Ưu Tiên là ngày Sở di trú nhận được hồ sơ bảo lãnh. Đôi khi, Sở di trú cho Ngày Ưu Tiên sớm hơn ngày nhận được hồ sơ bảo lãnh.

Nếu đơn bảo lãnh được nộp trước ngày đáo hạn được ghi trong Bảng Thông Báo Chiếu Khán, đơn bảo lãnh đã đáo hạn. Các đương đơn ở nước ngoài không thể được cấp chiếu khán di dân cho đến khi đơn bảo lãnh đáo hạn. Không ngoại lệ.

Chiếu Khán Giật Lùi: Đôi khi, ngày ưu tiên sẽ đáo hạn trong một tháng nữa lại không thể đáo hạn trong tháng tới, điều này xảy ra khi ngày đáo hạn bị trở lui. Tình trạng được gọi là chiếu khán giật lùi. Điều này xảy ra khi quá nhiều người nộp đơn xin chiếu khán trong diện bảo lãnh nào đó, nhiều hơn số chiếu khán có thể cấp trong tháng đó. Khi tài khóa mới bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, 2016 vừa qua, số chiếu khán mới sẽ được cấp và việc cung cấp chiếu khán mới này sẽ chuyển ngày đáo hạn đến vị trí trước khi bị giật lùi.

Lịch Chuyển Diện Di Dân Sớm: Bảng Thông Báo Chiếu Khán hàng tháng từ Bộ Ngoại Giao hiện có hai bảng ngày đáo hạn. Nếu qúy vị đang ở Hoa Kỳ hợp lệ và ngày ưu tiên của qúy vị sớm hơn ngày đáo hạn được liệt kê trong "Ngày Nộp Đơn", qúy vị sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện sớm, nhưng sẽ không thể nhận được Thẻ Xanh cho đến khi đơn bảo lãnh đáo hạn. Lợi điểm của việc này là qúy vị có thể nhận được Giấy Phép Làm Việc và Giấy Du Hành Tạm Thời trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh đáo hạn. Sở di trú sẽ không bắt đầu duyệt xét những đơn xin Thẻ Xanh này cho đến khi đơn bảo lãnh đáo hạn.  Một thí dụ cụ thể cho những đương đơn diện F1 đang ở Mỹ hợp lệ, được nộp đơn chuyển diện, nếu hồ sơ có ngày ưu tiên trước ngày 01 tháng 01, 2011, tức 13 tháng sớm hơn đương đơn vẫn còn ở Việt Nam.

Hệ thống mới này không áp dụng cho những đương đơn đang chờ đợi ở ngoài Hoa Kỳ vì họ sẽ phải nộp đơn xin chiếu khán di dân hơn là được chuyển diện. Nhưng hệ thống mới này cũng không hề làm phương hại đến các đương đơn ở nước ngoài. Hồ sơ của họ sẽ không bị chậm lại vì hệ thống mới này.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi đến Hoa Kỳ từ Việt nam  với chiếu khán B2 và vừa mới kết hôn với bạn trai lâu năm. Anh là công dân Hoa Kỳ. Tôi có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh không hay tôi phải trở về Việt Nam để chờ ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân?

- Đáp: Vì cô là thân nhân trực hệ với một công dân Mỹ nên cô có thể ở lại Hoa Kỳ và nộp đơn xin Thẻ Xanh song song với đơn bảo lãnh I-130.

- Hỏi: Tình trạng hiện nay về Những Tác Động Hành Pháp của Tổng thống Obama nhất là chương trình  DACA từ 2012?  Còn chương trình DAPA thì sao?

- Đáp: Chương trình DACA năm 2012 vẫn tiếp tục.  Nhưng chương trình DAPA Tối Cao Pháp Viện đã phủ quyết vào tháng 4./2016 vừa qua.  Viễn ảnh chấp thuận chương trình DAPA không mấy khả quan với tân tổng thống Donald Trump.

- Hỏi: Đã có Những Tác Động Hành Pháp nào của ông Obama được thi hành chưa?

- Đáp: Sở di trú vào ngày 29 tháng 8, 2016 vừa qua đã tuyên bố một chính sách mới nhằm giảm nhẹ những đòi hỏi khắt khe về việc chứng minh tình trạng "vô cùng khó khăn" đối với những đương đơn phải nộp đơn I-601 và I-601A, bao gồm những thân nhân đủ tiêu chuẩn là thường trú nhân.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 17 Tháng Giêng 2017(Xem: 5714)
Con đường nào thích hợp cho những đương đơn người Việt Nam xin chiếu khán (visa) kinh doanh EB5? Làm Doanh Nhân thực sự hay dựa vào Trung Tâm Vùng? Câu trả lời sẽ tùy vào số tiền mà người này muốn đầu tư, và nếu họ muốn tích cực tham dự vào việc kinh doanh và kiểm soát mặt tài chánh của thương vụ của mình hay không.
Thứ Ba, 10 Tháng Giêng 2017(Xem: 16105)
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có trách nhiệm quyết định số chiếu khán (visa) được cấp trong mỗi tháng, cho mỗi diện bảo lãnh, và cho từng quốc gia. Chiếu khán dành cho những diện bảo lãnh trực hệ không có tiêu chuẩn giới hạn. Những diện này bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, các con dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 03 Tháng Giêng 2017(Xem: 8151)
Văn phòng Robert Mullins International nhận được thư hỏi của một nam thính giả, cho biết như sau: "Tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) phi-di-dân, do hôn thê của tôi bảo lãnh ba năm trước đây nhưng chúng tôi quyết định chia tay, không làm giấy kết hôn. Tôi đã ở lại đây luôn, không còn diện hợp lệ, sau khi chiếu khán hết hạn...
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6300)
Trước khi được nhập cảnh tại các phi trường Hoa Kỳ, qúy vị có chiếu khán phi di dân du lịch rất cần phải lưu ý một số điểm như sau: Không nên mang quá nhiều hành lý cá nhân hoặc đem theo quá nhiều giấy tờ cá nhân trong hành lý (chẳng hạn như bằng cấp tốt nghiệp, học bạ...) vì có thể đưa đến việc bị từ chối nhập cảnh. Nhân viên di trú ở phi trường có thể nghi ngờ và khám xét hành lý của qúy vị.
Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7067)
Trước đây, diện bảo lãnh F1 (tức diện cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi) thường có ngày đáo hạn sớm hơn diện bảo lãnh F2B (tức diện cha/mẹ là thường trú nhân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi). Diện bảo lãnh F1 thường nhanh hơn diện bảo lãnh F2B từ 3 đến 5 năm. Nhưng trong năm 2016, ngày đáo hạn của hai diện này đã đảo ngược lại.
Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9367)
Theo thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn tiếp tục đứng hàng thứ tư trong danh sách của những quốc gia có đông người di dân nhất đang chờ đợi để sang Hoa Kỳ theo các diện bảo lãnh thân nhân gia đình. Ba nước luôn đứng đầu là Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân và Ấn Độ.
Thứ Ba, 06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 5936)
Trong năm 2016, rất nhiều vấn đề di trú đã được đưa ra bàn cãi sau khi ông Donald Trump ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ và đã đưa ra nhiều vấn đề di trú gây nên nhiều tranh luận sôi nổi tại Hoa Kỳ. Những vấn đề di trú nổi bật được nói đến là: Biên giới phía Nam Hoa Kỳ, Những Thành Phố "Bảo Hộ", Y Tế Cho Người Di Dân Bất Hợp Pháp, Di Dân Hồi Giáo, Tài Trợ Học Phí Cho Di Dân Bất Hợp Pháp, Sự Hòa Nhập Của Người Di Dân, Con Cái Của Di Dân Phát Hợp Pháp, An Ninh Biên Giới, Việt Bắt Giữ Di Dân Bất Hợp Pháp, Người Lao Động Bất Hợp Pháp và Chiếu Khán Dành Công Nhân Có Năng Khiếu.
Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6208)
Đúng vào mùa Lễ Giáng Sinh, Sở di trú USCIS đưa ra những lệ phí nộp đơn mới kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2016. Bất cứ lọai đơn nào có dấu mộc của bưu điện vào ngày hoặc sau ngày 23/12/2016 phải trả lệ phí mới, nếu không, Sở di trú sẽ trả lại đơn. Và đây cũng là lý do tại sao đơn di trú của qúy vị nên nộp sớm hơn là trễ.
Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một 2016(Xem: 16596)
Sự kiện ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa, sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ, đã gây chấn động không nhỏ trong đời sống của người dân tại quốc gia này và ảnh hưởng tương quan rất lớn về chính trị cũng như kinh tế trên thế giới.
Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11550)
Đề tài hôm nay của chúng ta liên quan đến luật lệ dành cho các trẻ em có thể trở thành công dân Mỹ sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, nếu cha mẹ chưa có quốc tịch Mỹ khi con cái của họ sinh ở Việt Nam. Luật ấn định rằng một đứa trẻ là thường trú nhân dưới 18 tuổi sẽ tự dộng trở thành công dân Mỹ khi cha (hoặc mẹ) trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau đó, người con này - bất kể ở tuổi nào - đều có thể nộp mẫu đơn N-600 xin một Chứng Chỉ Công Dân.