Từ diện L-1A đến diện Thẻ Xanh EB-1C

Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 201823:15(Xem: 1201)
Từ diện L-1A đến diện Thẻ Xanh EB-1C
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1.

Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.

Chiếu Khán Làm Việc (EB-1C) được tạo ra để cấp cho Những Viên Quản Lý và Điều Hành Liên Quốc Gia. Các đương đơn trong lọai chiếu khán EB1-C có những điều được yêu cầu rất giống các đương đơn của diện chiếu khán L-1A.

Những yêu cầu cần có của Những Viên Chức Quản Lý và Điều Hành là:

- Đã làm việc ít nhất một năm với một công ty chị em, công ty mẹ, công ty con, hoặc chi nhánh của chủ nhân Hoa Kỳ có dự tính kinh doanh.

- Người muốn xin chiếu khán phải làm việc tại Hoa Kỳ với vai trò quản lý hoặc điều hành.

- Chủ nhân ở quê nhà của đương đơn phải có những trao đổi công việc thường xuyên với Hoa Kỳ và những nước khác. Những trao đổi này có thể là các lọai hàng hóa hoặc dịch vụ.

- Chủ nhân Hoa Kỳ phải được thành lập ở Hoa Kỳ ít nhất một năm.

Các đương đơn xin chiếu khán EB-1C thường được chiếu cố cao hơn nếu họ đã từng hoặc đang ở trong diện chiếu khán L-1A.

Từ Chiếu Khán L-1A Sang Thủ Tục Xin Thẻ Xanh Của Chiếu Khán EB-1C

Nếu qúy vị là người có chiếu khán L-1A, sau đây là những bước qúy vị sẽ cần có để thụ đắc Thẻ Xanh Công Việc EB-1C.

(1) Bước đầu tiên là chủ nhân sẽ nộp đơn I-140 cho qúy vị. Đối với chiếu khán công việc EB-1C, qúy vị cần được mời làm một công việc tại Hoa Kỳ mới có thể nộp đơn. Qúy vị không cần yêu cầu chủ nhân của  mình xin Chứng Chỉ Lao Động Lâu Dài (PERM).

(2) Ngày nào Sở di trú USCIS nhận được đơn I-140 của qúy vị thì ngày đó chính thức trở thành ngày ưu tiên của qúy vị. Quý vị sẽ cần kiểm tra bản thông báo duyệt xét chiếu khán hàng tháng của Bộ Ngọai Giao để xem khi  nào ngày ưu tiên của qúy đến hạn được duyệt xét. Khi ngày ưu tiên của qúy vị đáo hạn, qúy vị có thể nộp đơn xin quy chế thường trú nhân.

Hiện nay, ngày đáo hạn của hầu hết các nước, kể cả Việt Nam, là ngày 1 tháng Sáu năm 2016. Nhưng qúy vị được phép nộp đơn xin chuyển diện thẻ xanh sớm. Điều này có nghĩa là qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh sớm sau khi Sở di trú chấp thuận đơn I-140, nhưng vẫn phải chờ cho đến khi đơn của qúy vị đáo hạn.

Xin điều chỉnh quy chế của qúy vị chỉ đòi hỏi rất đơn giảm là nộp đơn I-485 cho Sở di trú. Thông thường sẽ mất trung bình khỏang 6 tháng và không thể xin duyệt xét nhanh. Lệ phí căn bản cho đơn I-485 là từ 750 mỹ kim đến 1.140 mỹ kim.

Sự Khác Biệt Giữa Chiếu Khán EB-1C và Chiếu Khán L-1A

Chiếu khán L-1A là lọai phi di dân dành cho những công nhân ngọai quốc làm việc tạm thời, trong khi chiếu khán EB-1C là lọai di dân. Sự phân biệt giữa di dân và phi di dân là điều rất quan trọng.

Những quyền lợi từ chiếu khán L-1A đến diện Thẻ Xanh

Có ba quyền lợi chính khi nộp đơn xin chiếu khán công việc EB-1C.

- Không cần phải đầu tư. Không giống như con đường của chiếu khán đầu tư EB-5, qúy vị không cần ủy thác việc đầu tư 1 triệu mỹ kim hoặc 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp thương mại mới.

- Thẻ Xanh không ở trong diện "có điều kiện" và chỉ có giá trị hai năm. Thẻ Xanh đầu tiên của họ có giá trị vĩnh viễn và có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ sau 5 năm.

- Chủ nhân bảo lãnh có trách nhiệm cung cấp giấy tờ và trả tất cả phí tổn.

Cơ hội để được chấp thuận đơn I-140 thường khá cao nếu qúy vị đã từng có diện chiếu khán làm việc L-1A. Điều này có nghĩa là nếu qúy vị chuyển từ diện L-1A qua diện Thẻ Xanh, tỷ lệ thắng sẽ dành cho qúy vị.

Lấy một thí dụ cụ thể như của anh Joseph đang làm việc cho môt công ty A tại Saigon được hai năm.  Anh là phó chủ tịch tiếp thị và được điều động thuyên chuyển đến Mỹ 4 năm, đảm nhận trách nhiệm phát triển và đặt chỉ chiêu hoạt động cho thị trường toàn Hoa Kỳ.  Anh Joseph được toàn quyền quyết định mọi việc và lên kế hoạch kinh doanh làm nền tảng bảo đảm cho thành quả phát triển công ty tại Mỹ.  Anh Joseph đủ tiêu chuẩn của một quản lý liên quốc gia, vì cá nhân anh chịu trách nhiệm phát huy mục tiêu phát triển thị trường tại Hoa Kỳ của công ty A, cũng như có thẩm quyền triển khai những giai đoạn hoạt động vô thời hạn.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tại sao diện chiếu khán EB-1C tốt hơn chiếu khán đầu tư EB-5?

- Đáp: Chiếu khán đầu tư EB-5 đòi hỏi thời gian chờ đợi lâu hơn và đòi vốn đầu tư từ 500.000 mỹ kim trở lên.

- Hỏi: Chiếu khán làm việc EB-1C có lợi hơn so với những chiếu khán làm việc khác ra sao?

- Đáp: Chiếu khán EB-1C tiện lợi hơn vì nó không đòi hỏi thời gian xin Chứng Chỉ Lao Động phải chờ lâu và tốn kém.

- Hỏi: Các nhân viên quản lý và điều hành của hai diện chiếu khán L-1 và EB-1C đều có những đòi hỏi giống nhau. Các đương đơn sẽ được lợi những gì khi chuyển diện chiếu khán L-1 qua diện chiếu khán EB-1C, thay vì nộp đơn xin chiếu khán EB-1C ngay từ đầu?

- Đáp: Chiếu khán làm việc EB-1C nhiều phần sẽ được chấp thuận nếu đương đơn hiện có chiếu khán L-1A vì giá trị của họ đã được tích lũy.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu 2017(Xem: 7983)
Chúng ta có thể hiểu ngay lý do di dân bất hợp pháp trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ muốn tránh không dính vào bất cứ liên hệ nào với chính phủ, đặc biệt là khi họ nhìn thấy cơ quan Thi Hành Luật Di Trú ICE trục xuất nhiều người không có lý lịch phạm tội hình sự. Tuy nhiên, không có lý do nào lại quá lo sợ đến nỗi phải lánh né chính phủ như vậy. Hồ sơ của các cơ quan cung cấp tiền trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) không bao giờ được cung cấp cho cơ quan ICE hoặc các cơ quan chính phủ khác.
Thứ Ba, 06 Tháng Sáu 2017(Xem: 6835)
- Chính phủ Hoa Kỳ vừa ra lệnh thả một di dân không thể bị trục xuất - Những tin đồn về việc gửi tiền từ Hoa Kỳ về Việt Nam - San Francisco bắt đầu cung cấp luật sư cho di dân không thể thuê nổi luật sư - Nhân viên ICE dùng điểm tâm tại quán cà phê rồi bắt giữ 3 người nấu ăn - Nới rộng chính sách "cấm mang máy tính xách tay"
Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 2017(Xem: 9713)
Từ đầu năm 2017 đã có một số hồ sơ rất đáng chú ý của cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) bắt giam những người thuộc diện DACA. DACA là chương trình đặc biệt có từ thời Tổng thống Obama, nhằm tạm hõan thì hành lệnh trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ thơ ấu. Một vụ đã bị bắt giam vì có hình xâm băng đảng trên tay, một vụ khác bị giam giữ vì một lượng thuốc cấm marijuana rất nhỏ, và một vụ khác vì đương đơn nộp giấy tờ không hòan chỉnh hoặc cũng có thể do sở di trú xem xét không chính xác.
Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2017(Xem: 19804)
Vào ngày 15 tháng Tư năm 2017 vừa qua, ông Jerry Brown, Thống đốc tiểu bang California, đã ban lệnh ân xá cho 72 người đã phạm tội hình sự tại tiểu bang California. Trong số này có một phụ nữ Việt Nam từng bị phạm tội tàng trữ những chất gây nghiện được kiểm sóat bởi chính phủ.
Thứ Tư, 10 Tháng Năm 2017(Xem: 22067)
Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5 năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.
Thứ Tư, 03 Tháng Năm 2017(Xem: 26255)
Ngày 01 tháng 5, 2017 Quốc Hội đã gia hạn chương trình EB5 đến ngày 30 tháng 9, 2017 mà không thay đổi bất kỳ một điều khoản nào. Điều này sẽ giúp cho nhiều đồng hương có thời gian chuẩn bị mộ hồ sơ đầu tư định cư EB5 chu đáo,từ những văn bản chứng minh nguồn vốn hợp lê, phối hợp với phương thức chuyển ngân qua hệ thông ngân hàng chính thức, đến việc chọn một dự án khả thi để có kết quả và bảo tồn vốn đầu tư.
Thứ Tư, 26 Tháng Tư 2017(Xem: 35072)
Mỗi năm, văn phòng Robert Mullins International đều gửi đến thính giả và độc giả những số liệu trên Danh Sách Chờ Đợi ngày đáo hạn chiếu khán (visa) mới nhất từ Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ. Như qúy vị đã biết, những hồ sơ bảo lãnh cha mẹ, vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ không ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi theo thứ tự ưu tiên. Không có giới hạn chiếu khán dành cho thân nhân trực hệ. Vì thế, chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh khác theo thứ tự ưu tiên như sau.
Thứ Tư, 19 Tháng Tư 2017(Xem: 7040)
Thử xem một số tiêu đề các bản tin mới đây làm xôn xao dư luận đến chừng nào: Chẳng hạn như: Cơ Quan ICE Có Thể Trục Xuất Nhiều Người Có Liên Hệ (Thân Nhân) Tại Hoa Kỳ Nếu Việc Vượt Biên Giới Giảm Xuống. Về căn bản, điều này có nghĩa là hiện nay chỉ có một số nhỏ người Mễ Tây Cơ muốn nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp, vì thế Cơ Quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) có nhiều thì giờ hơn để gia tăng việc trục xuất.
Thứ Ba, 11 Tháng Tư 2017(Xem: 6513)
Mỗi năm, văn phòng Robert Mullins International luôn gửi đến qúy độc giả và thính giả những sinh họat chiếu khán (visa) được cập nhật tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam. Những thống kê mới nhất đã được phổ biến liên quan đến tài khóa 2016, kéo dài từ tháng 10 năm 2015 đến tháng Chín năm 2016. Có một số điểm khá thích thú khi chúng ta tìm hiểu về số chiếu khán trong năm 2016 so với năm 2015.
Thứ Ba, 04 Tháng Tư 2017(Xem: 7432)
Nếu một người đến Hoa Kỳ và Sở di trú USCIS nói rằng người này đã phạm tội gian dối để hưởng những quyền lợi di trú thì đương sự sẽ không thể có thẻ xanh tạm hoặc không thể điều chỉnh diện cư trú để xin thẻ xanh. Và người này sẽ bị đặt trong tiến trình bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.