Từ diện L-1A đến diện Thẻ Xanh EB-1C

Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 201823:15(Xem: 915)
Từ diện L-1A đến diện Thẻ Xanh EB-1C
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1.

Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.

Chiếu Khán Làm Việc (EB-1C) được tạo ra để cấp cho Những Viên Quản Lý và Điều Hành Liên Quốc Gia. Các đương đơn trong lọai chiếu khán EB1-C có những điều được yêu cầu rất giống các đương đơn của diện chiếu khán L-1A.

Những yêu cầu cần có của Những Viên Chức Quản Lý và Điều Hành là:

- Đã làm việc ít nhất một năm với một công ty chị em, công ty mẹ, công ty con, hoặc chi nhánh của chủ nhân Hoa Kỳ có dự tính kinh doanh.

- Người muốn xin chiếu khán phải làm việc tại Hoa Kỳ với vai trò quản lý hoặc điều hành.

- Chủ nhân ở quê nhà của đương đơn phải có những trao đổi công việc thường xuyên với Hoa Kỳ và những nước khác. Những trao đổi này có thể là các lọai hàng hóa hoặc dịch vụ.

- Chủ nhân Hoa Kỳ phải được thành lập ở Hoa Kỳ ít nhất một năm.

Các đương đơn xin chiếu khán EB-1C thường được chiếu cố cao hơn nếu họ đã từng hoặc đang ở trong diện chiếu khán L-1A.

Từ Chiếu Khán L-1A Sang Thủ Tục Xin Thẻ Xanh Của Chiếu Khán EB-1C

Nếu qúy vị là người có chiếu khán L-1A, sau đây là những bước qúy vị sẽ cần có để thụ đắc Thẻ Xanh Công Việc EB-1C.

(1) Bước đầu tiên là chủ nhân sẽ nộp đơn I-140 cho qúy vị. Đối với chiếu khán công việc EB-1C, qúy vị cần được mời làm một công việc tại Hoa Kỳ mới có thể nộp đơn. Qúy vị không cần yêu cầu chủ nhân của  mình xin Chứng Chỉ Lao Động Lâu Dài (PERM).

(2) Ngày nào Sở di trú USCIS nhận được đơn I-140 của qúy vị thì ngày đó chính thức trở thành ngày ưu tiên của qúy vị. Quý vị sẽ cần kiểm tra bản thông báo duyệt xét chiếu khán hàng tháng của Bộ Ngọai Giao để xem khi  nào ngày ưu tiên của qúy đến hạn được duyệt xét. Khi ngày ưu tiên của qúy vị đáo hạn, qúy vị có thể nộp đơn xin quy chế thường trú nhân.

Hiện nay, ngày đáo hạn của hầu hết các nước, kể cả Việt Nam, là ngày 1 tháng Sáu năm 2016. Nhưng qúy vị được phép nộp đơn xin chuyển diện thẻ xanh sớm. Điều này có nghĩa là qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh sớm sau khi Sở di trú chấp thuận đơn I-140, nhưng vẫn phải chờ cho đến khi đơn của qúy vị đáo hạn.

Xin điều chỉnh quy chế của qúy vị chỉ đòi hỏi rất đơn giảm là nộp đơn I-485 cho Sở di trú. Thông thường sẽ mất trung bình khỏang 6 tháng và không thể xin duyệt xét nhanh. Lệ phí căn bản cho đơn I-485 là từ 750 mỹ kim đến 1.140 mỹ kim.

Sự Khác Biệt Giữa Chiếu Khán EB-1C và Chiếu Khán L-1A

Chiếu khán L-1A là lọai phi di dân dành cho những công nhân ngọai quốc làm việc tạm thời, trong khi chiếu khán EB-1C là lọai di dân. Sự phân biệt giữa di dân và phi di dân là điều rất quan trọng.

Những quyền lợi từ chiếu khán L-1A đến diện Thẻ Xanh

Có ba quyền lợi chính khi nộp đơn xin chiếu khán công việc EB-1C.

- Không cần phải đầu tư. Không giống như con đường của chiếu khán đầu tư EB-5, qúy vị không cần ủy thác việc đầu tư 1 triệu mỹ kim hoặc 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp thương mại mới.

- Thẻ Xanh không ở trong diện "có điều kiện" và chỉ có giá trị hai năm. Thẻ Xanh đầu tiên của họ có giá trị vĩnh viễn và có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ sau 5 năm.

- Chủ nhân bảo lãnh có trách nhiệm cung cấp giấy tờ và trả tất cả phí tổn.

Cơ hội để được chấp thuận đơn I-140 thường khá cao nếu qúy vị đã từng có diện chiếu khán làm việc L-1A. Điều này có nghĩa là nếu qúy vị chuyển từ diện L-1A qua diện Thẻ Xanh, tỷ lệ thắng sẽ dành cho qúy vị.

Lấy một thí dụ cụ thể như của anh Joseph đang làm việc cho môt công ty A tại Saigon được hai năm.  Anh là phó chủ tịch tiếp thị và được điều động thuyên chuyển đến Mỹ 4 năm, đảm nhận trách nhiệm phát triển và đặt chỉ chiêu hoạt động cho thị trường toàn Hoa Kỳ.  Anh Joseph được toàn quyền quyết định mọi việc và lên kế hoạch kinh doanh làm nền tảng bảo đảm cho thành quả phát triển công ty tại Mỹ.  Anh Joseph đủ tiêu chuẩn của một quản lý liên quốc gia, vì cá nhân anh chịu trách nhiệm phát huy mục tiêu phát triển thị trường tại Hoa Kỳ của công ty A, cũng như có thẩm quyền triển khai những giai đoạn hoạt động vô thời hạn.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tại sao diện chiếu khán EB-1C tốt hơn chiếu khán đầu tư EB-5?

- Đáp: Chiếu khán đầu tư EB-5 đòi hỏi thời gian chờ đợi lâu hơn và đòi vốn đầu tư từ 500.000 mỹ kim trở lên.

- Hỏi: Chiếu khán làm việc EB-1C có lợi hơn so với những chiếu khán làm việc khác ra sao?

- Đáp: Chiếu khán EB-1C tiện lợi hơn vì nó không đòi hỏi thời gian xin Chứng Chỉ Lao Động phải chờ lâu và tốn kém.

- Hỏi: Các nhân viên quản lý và điều hành của hai diện chiếu khán L-1 và EB-1C đều có những đòi hỏi giống nhau. Các đương đơn sẽ được lợi những gì khi chuyển diện chiếu khán L-1 qua diện chiếu khán EB-1C, thay vì nộp đơn xin chiếu khán EB-1C ngay từ đầu?

- Đáp: Chiếu khán làm việc EB-1C nhiều phần sẽ được chấp thuận nếu đương đơn hiện có chiếu khán L-1A vì giá trị của họ đã được tích lũy.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 04 Tháng Tư 2017(Xem: 6963)
Nếu một người đến Hoa Kỳ và Sở di trú USCIS nói rằng người này đã phạm tội gian dối để hưởng những quyền lợi di trú thì đương sự sẽ không thể có thẻ xanh tạm hoặc không thể điều chỉnh diện cư trú để xin thẻ xanh. Và người này sẽ bị đặt trong tiến trình bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 29 Tháng Ba 2017(Xem: 5975)
Sau khi một số tòa án Hoa Kỳ ngăn chận lệnh cấm nhập cảnh bảy quốc gia được loan báo vào ngày 27 tháng Giêng 2017, Tổng thống Trump liền ban hành một lệnh cấm nhập cảnh được sửa đổi vào ngày 6 tháng Ba vừa qua. Lệnh sửa đổi này lẽ ra sẽ có hiệu lực vào ngày 16 tháng Ba nhưng lại bị một số tòa án ngăn chận lệnh cấm mới này.
Thứ Ba, 14 Tháng Ba 2017(Xem: 11725)
Trong thời gian vừa qua, văn phòng Robert Mullins International đã chia xẻ với thính giả và độc giả về những Sắc Lệnh Hành Pháp của ông Trump liên quan đến di trú sẽ không ảnh hưởng đến người Việt Nam. Mới đây, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cũng đã tuyên bố tương tự. Bà Mary Tarnowka nói rằng công dân Việt Nam không bị ảnh hưởng những thay đổi về chính sách di trú Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 06 Tháng Ba 2017(Xem: 5851)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa ra một thông báo liên quan đến những hướng dẫn mới về di trú. Những hướng dẫn mới về di trú này nhắm vào việc ngăn chận nhập cư bất hợp pháp và việc trục xuất những di dân bất hợp pháp có hành vi phạm tội ác.
Chủ Nhật, 26 Tháng Hai 2017(Xem: 5682)
Đã có một điều luật mà nhiều người chưa biết. Theo luật này, chính phủ Hoa Kỳ có thể tịch thu sổ thông hành (passport) hoặc từ chối đơn xin sổ thông hành của những đương đơn "nợ thuế nghiêm trọng không trả đúng hạn". Từ ngữ "nghiêm trọng không trả đúng hạn" có nghĩa là một món nợ thuế mà sở thuế vụ IRS đã đòi, trên 50.000 Mỹ kim, và một thông báo đòi nợ đã được lưu trữ.
Thứ Tư, 22 Tháng Hai 2017(Xem: 9205)
Một dự thảo Sắc Luật Hành Pháp được cho là của ban hành pháp Donald Trump có thể làm cho di dân hợp pháp tại Hoa Kỳ hoảng sợ - gồm những di dân hợp pháp đang sinh sống ở Hoa Kỳ cũng như những người ở ngọai quốc đang mong chờ đòan tụ với người thân ở Hoa Kỳ. Dự thảo vừa bị lộ ra ngòai nói rằng người di dân bòn rút người đóng thuế ở Hoa Kỳ, và bản dự thảo này đề nghị giới hạn cấp thẻ xanh cho những di dân có năng khiếu thấp và lợi tức kém.
Thứ Tư, 15 Tháng Hai 2017(Xem: 6627)
Vào ngày 03 tháng 2 năm 2017 vừa qua, một vị thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã ra ra phán quyết tạm ngưng lệnh cấm du khách và di dân của Tổng thống Donald Trump từ bảy quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi giáo, đó là các nước Syria, Iraq, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan.
Thứ Tư, 08 Tháng Hai 2017(Xem: 8884)
Vào ngày 03 tháng 2, 2017 một Thẩm Phán Liên Bang đã phán tạm đình chỉ sắc luật cấm nhập cảnh công dân 7 nước Hồi Giáo. Có hai tiểu bang đã khởi kiện sắc luật hành pháp này và tạo ra một trận chiến pháp lý toàn quốc. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tạm dẹp bỏ sự lo âu qua một bên, vì phải mất nhiều tháng hoặc năm mới giải quyết vấn đề này. Thẩm Phán Liên bang James Robart tại Seattle, thuộc tiểu bang Washington phán hai tiểu bang Minnesota và Washington đủ yếu tố để thách thức sắc luật cấm nhập cảnh của ông Trump.
Chủ Nhật, 05 Tháng Hai 2017(Xem: 7862)
Trong những biến cố đang gây chấn động dân chúng tại Hoa Kỳ và trên thế giới liên quan đến người tỵ nạn, ngày 27/01/2017 vừa qua, Tổng thống Donal Trump đã ký một "lệnh hành pháp" ra lệnh cho Bộ Nội An cấm nhập cảnh vô thời hạn tất cả những người tỵ nạn Syria, dù đã có chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ hay chưa, và ngưng nhập cảnh trong 120 ngày tất cả người tỵ nạn đến từ bảy (7) nước là: Iraq, Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen.
Thứ Tư, 25 Tháng Giêng 2017(Xem: 15345)
Có một số luật mới ban hành nhằm đối phó với những tội mà các thường trú nhân vi phạm có thể dẫn đến việc bị trục xuất.