Dự Luật EB-5 Mới Giảm Thời Gian Chờ Đợi Quá Lâu - Lịch Cấp Chiếu Khán Tháng 12/2019

Thứ Hai, 18 Tháng Mười Một 201900:05(Xem: 397)
Dự Luật EB-5 Mới Giảm Thời Gian Chờ Đợi Quá Lâu - Lịch Cấp Chiếu Khán Tháng 12/2019
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 vừa qua, những giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hiện đại hóa chương trình đầu tư EB-5 mới rất tuyệt hảo (đây là Dự Luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú mang số S.2778). Dự luật này đưa ra những giải pháp tòan bộ để giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình tạo việc làm, kể cả những biện pháp nghiêm chỉnh cần thiết. Thêm vào việc gia hạn chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng Tư năm 2025, dự luật này còn đưa ra việc giải quyết tình trạng "quá tuổi" rất quan trọng đối với những người con trong gia đình người đầu tư lên 21 tuổi trong khi phải chờ đợi quá lâu để có chiếu khán (visa).

Sau đây là năm điểm quan trọng liên quan đến dự luật đầu tư mới EB-5:

1. Liệu dự luật này có được thông qua không? Luật cải tổ về Chương trình đầu tư EB-5 đã từng được giới thiệu  nhiều lần trong quá khứ nhưng không thành công, tuy nhiên dự luật lần này khác, và nhiều người nghĩ rằng sẽ được thông qua, nếu không trước hạn kỳ 21 tháng 11 năm 2019 thì cũng sẽ được thông qua rất sớm. Hầu hết những giới chức quan trọng liên quan đến dự luật này đều đoàn kết ủng hộ dự luật này, một phần vì những quy định bất lợi sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Nhưng điều quan trọng nhất là dự luật này được những thượng nghị sĩ quan trọng của đảng Cộng Hòa đưa ra.

Ngòai ra, những biện pháp nghiêm chỉnh của dự luật này sẽ bảo vệ lợi nhuận của người đầu tư và cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ Chuck Grassley của đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Iowa và Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của đảng Dân Chủ tại tiểu bang California. Đó là lý do để lạc quan.

Chúng tôi tiên đóan rằng: Sẽ không đủ thời gian để dự luật này được thông qua  trước khi Nghị Quyết Duy Trì về chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng hết hạn vào ngày 21 tháng 11 năm 2019, và chúng ta sẽ thấy sẽ có sự gia hạn ngắn đến tháng 12 năm 2019, và chúng ta kỳ vọng dự luật S.2778 sẽ được bỏ phiếu trong  khoảng thời gian này.

2. Bảo Vệ Tình Trạng Quá Tuổi: Dự luật này đã khéo léo đưa ra một số bảo vệ cho những người con sẽ bị "quá tuổi" vì thời gian duyệt xét chiếu khán bị trì trệ quá lâu. Dự luật  này nói rằng con cái của người đầu tư EB-5 có tên trên đơn đầu tư I-526 được nộp ngày nào thì sẽ vẫn giữ ở tuổi này cho đến khi nộp đơn xin bỏ tình trạng thường trú hợp pháp có điều kiện. Điều luật này giữ tuổi của con cái đứng lại vào ngày  nộp đơn đầu tư I-526.

3. Thẻ Được Phép Làm Việc và Giấy Phép Tạm Thời Được Du Lịch (Giải Pháp "Thẻ Đỏ Kết Hợp"). Dự luật này cho phép người đứng đơn và những thành viên trong gia đình có đơn đầu tư I-526 được chấp thuận nhưng chờ duyệt xét chiếu khán lâu hơn 3 năm sẽ được nộp đơn xin giấy phép tạm du lịch và cùng lúc nộp đơn xin phép làm việc. Cùng với việc bảo vệ vấn đề "quá tuổi" nói trên , dự luật này là một thắng lợi cho nhiều đương đơn đang chờ đợi chiếu khán và cho kỹ nghệ đầu tư EB-5 nói chung. Nó sẽ là cơ hội tái mở việc đầu tư từ Trung quốc, Việt Nam và Ấn Độ, những nước đang gặp sự trì trệ duyệt xét hồ sơ xin chiếu khán quá nhiều năm.  Khi có Thẻ Đỏ Kết Hợp, người đầu tư, người hôn phối và các con của họ có thể có cơ hội không giới hạn được qua Hoa Kỳ và có thể làm việc hoặc đi học thỏai mái ở Hoa Kỳ. Thêm vào đó, gia đình của người đầu tư lại có lợi về thuế vì họ ở Hoa Kỳ với giấy phép tạm thời du lịch khi chưa có thẻ xanh. Như chúng ta đã biết, thường trú nhân có thẻ xanh đều có bổn phận phải khai thuế dù làm việc ở bất cứ nơi nào.

4. Chiếu Khán Để Dành. Luật "để dành" 30% tất cả chiếu khán EB-5 cho những nhà đầu tư di dân nào đầu tư trong những tổ chức kinh doanh thương mại trong "những vùng (vấn đề) việc làm đáng quan tâm" - theo định nghĩa mới - hoặc là vùng thôn quê. Bất cứ số lượng chiếu khán nào không dùng đến sẽ được cho thêm vào cuối tài khóa đó và người đầu tư di dân được quyền sử dụng ngay vào năm kế tiếp.

5. Những Thay Đổi Quan Trọng Khác. Dự luật này có đưa ra những thay đổi cho Chương Trình Đầu Tư EB-5 như sau:

- Vốn đầu tư tối thiểu cho Những Vùng (Vấn Đề) Việc Làm Đáng Quan Tâm (vùng TEA): 1 triệu mỹ kim.

- Vốn đầu tư tối thiểu ở những vùng khác: 1 triệu 100 ngàn mỹ kim.

- Những mức đầu tư được ghi nhận theo Chỉ Số Giá Cả Tiêu Thụ trong vùng thành thị sẽ tăng mỗi 3 năm, kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2022.

- "Vùng (Vấn Đề) Việc Làm Đáng QuanTâm" có nghĩa là "vùng thôn quê" hoặc một vùng mà vấn đề điều tra dân số hội đủ tiêu chuẩn được ấn định bởi Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ, như là một "Vùng Có Cơ Hội Đủ Tiêu Chuẩn".

- Lệ phí 50.000 mỹ kim nếu muốn được duyệt xét ưu tiên trong 120 ngày sẽ được miễn nếu đầu tư kinh doanh trong Vùng (Vấn Đề) Việc Làm Đáng Quan Tâm.

- Có cơ hội để nộp đơn đầu tư I-526 và đơn xin chuyển diện Thẻ Xanh cùng một lúc.

Kết luận: Đây là một dự luật rất hấp dẫn và chúng ta hy vọng mọi người trong lãnh vực kỹ nghệ sẽ ủng hộ  và điều này sẽ mang lại nhiều tỷ mỹ kim đầu tư mới và tạo hàng ngàn việc làm mỗi năm, và không gây thiệt hại cho người trả thuế ở Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 12-2019

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/05/2013 (Tăng 10 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/11/2013)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: (Hiệu Lực Ngay)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/10/2019)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 08/08/2014 (Tăng 4 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2015)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/11/2007 (Tăng 3 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/05/2008)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/02/2007 (Tăng 4 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/07/2007)

(7) - Diện Đầu Tư Định Cư EB-5 (trực tiếp):  15/12/2016 – Gián Tiếp Qua Trung Tâm Vùng: (Chờ gia hạn)

(8) - Tu Sĩ-SR: (Chờ gia hạn)

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu dự luật S.2778 được thông qua, liệu quy luật bảo vệ những người con quá tuổi có được áp dụng cho tất cả hồ sơ xin đầu tư  đang được duyệt xét không?

- Đáp: Như chúng ta đã biết, bất cứ dự luật nào cũng phải trải qua một thời gian điều chỉnh trước khi trở thành luật chính thức. Vì thế, chúng ta sẽ phải chờ xem văn bản cuối cùng của đạo luật này.

- Hỏi: Thẻ Đỏ Kết Hợp được cấp ra sao? Được cấp khi Sở di trú USCIS chấp thuận đơn đầu tư I-526 hay được cấp bởi Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ?

- Đáp: Văn bản dự thảo của luật này không trả lời câu hỏi trên, nhưng chúng ta có thể giả định một cách an tòan rằng giấy cho phép tạm xuất hành và thẻ cho phép làm việc sẽ được cấp bởi Lãnh sự Hoa Kỳ. Dù được cấp bởi cơ quan nào đi nữa thì dự luật này là một bước tiến khởi sắc đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

- Hỏi: Việc duyệt xét ưu tiên là một cơ hội rất tốt đối với lọai chiếu khán đắt tiền này. Nhưng lệ phí 50.000 mỹ kim để được duyệt xét nhanh trong 120 ngày có phải là qúa mắc hay không, vì Sở di trú chỉ hòan tất việc duyệt xét hồ sơ xin đầu tư, nhưng lại không cho biết thời gian bao lâu mới quyết định chính thức về những hồ sơ được duyệt xét ưu tiên này?

- Đáp: Lệ phí 50.000 mỹ kim để được duyệt xét ưu tiên có vẻ hơi nhiều, nhưng nó bảo đảm rằng Sở di trú sẽ hòan tất việc duyệt xét trong vòng 120 ngày. Điều này có thể là 60 ngày hoặc có thể là 110 ngày. Bất cứ thời gian nào dưới 120 ngày đều được chấp thuận theo quy luật này.

- Hỏi: Chắc chắn có sự phân chia sâu sắc của những người thẩm tra hồ sơ đầu tư khi giải thích về các nguồn tiền đầu tư hợp pháp và bất hợp pháp. Cần phải làm gì khi biết những người thẩm tra này thể hiện sự kỳ thị đáng báo động khi xem nguồn tiền của người đầu tư đều là tiền bất hợp pháp, và đưa đến việc từ chối hồ sơ một cách bất công?

- Đáp: Trong những hồ sơ xin đầu tư EB-5, việc từ chối và đòi hỏi thêm bằng chứng chắc chắn gia tăng, và điều tương tự cũng đã xảy ra cho những hồ sơ xin chiếu khán làm việc H1B. Thực sự là không có cách nào có thể chứng minh rằng người thẩm tra hồ sơ cho thấy có tình trạng kỳ thị đáng báo động khi kiểm tra nguồn tiền của người đầu tư. Điều này sẽ đòi hỏi thời gian điều tra khá lâu và sẽ làm chậm tiến trình duyệt xét hồ sơ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 57)
Những đương đơn xin chiếu khán (visa) ở nước ngòai bị bắt buộc phải tiết lộ tất cả những trang mạng thông tin xã hội của mình đang có hoặc những "tên người sử dụng" (user names) mà họ đã từng sử dụng trên những mạng thông tin xã hội chính, có khỏang 12 mạng trong số này có địa bàn họat động ở Hoa Kỳ. Nhưng một vụ kiện mới đã chống lại việc này. Vụ kiện này nói rằng bắt người ta phải tiết lộ những bút danh mà họ sử dụng để thảo luận về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị có thể gây nguy hiểm cho họ, nếu những thông tin tiết lộ bị đưa về chính phủ của họ.
Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 155)
Vào ngày 26 tháng11 vừa qua, ông Michael Simon, chánh án Tòa Quận Hoa Kỳ ở tiểu bang Oregon đã ban hành một án lệnh ngừng tác động hành pháp của ông Trump đưa ra vào đầu tháng 10. Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam. Hai người Việt Nam được ân xá là cư dân của Quận hạt Santa Clara, tiểu bang California, là Quyen Mai, 36 tuổi, và Dat Vu, 38 tuổi, đều tranh đấu để không bị trả về Việt Nam. Tội của họ đã xảy ra ít nhất là 16 năm trước. Văn phòng thống đốc nói rằng nếu hai người đàn ông này bị trục xuất bây giờ sẽ là một hậu quả bất công cho những hành động xảy ra từ quá lâu và điều này sẽ hủy họai gia đình của họ và cộng đồng. Những tổ chức bảo vệ quyền di dân muốn thống đốc ra lệnh chấm dứt việc giam giữ những người đang là đối tượng bị trục xuất cho đến khi cơ quan ICE đến dẫn họ đi.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Một 2019(Xem: 133)
Tòa Bạch Ốc đang ủng hộ cố vấn cao cấp Stephen Miller khi ông ta đang gặp sự phản đối mạnh mẽ từ các dân biểu và thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ yêu cầu ông Miller từ chức, sau khi 900 điện thư (emails) của ông này cho thấy ông có những liên hệ đến chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Vậy thì Tòa bạch Ốc giải thích ra sao về những nội dung tôn thờ chủ nghĩa dân tộc da trắng trong 900 email của Miller? Họ chẳng đưa ra lời giải thích nào hết. Sở di trú lại đề nghị tăng lệ phí để đáp ứng nhu cầu họat động và nhiều phần sẽ bị thách thức tại tòa án.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019(Xem: 309)
Vì những chính sách di trú hà khắc của Tòa Bạch Ốc, nhiều người ủng hộ di trú hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu ông bị luận tội thì điều này có làm cho đời sống của người di dân dễ dàng hơn không? Điều này có lẽ không. Hai trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ từng bị luận tội thành công, nhưng chẳng có tổng thống nào phải rời khỏi văn phòng hết. Tổng thống Andrew Johnson năm 1968 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Nối bước hai ông Andrew Johnson và Bill Clinton, có hai tổng thống khác đã đối diện với những yêu cầu luận tội chính thức tại Hạ viện, đó là Richard Nixon và Donald Trump. Di trú sẽ là vấn đề vận động tranh cử chính trong 12 tháng nữa
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 2019(Xem: 417)
Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, một liên đòan gồm nhiều tổ chức vận động di trú và các tổ chức pháp lý đã liên kết với nhau chống lại bản tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ cho phép chính phủ từ chối đơn xin chiếu khán (visa) của những di dân không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không thể trả nổi những phí tổn y tế tại Hoa Kỳ. Những tổ chức này đã yêu vầu Tòa Quận Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon ngăn chận hành pháp Trump thi hành chính sách mới theo dự trù có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 3 tháng 11 năm 2019. Theo ước tính của Viện Chính Sách Di Trú, những đòi hỏi mới này có thể từ chối chiếu khán nhập cảnh của khỏang 375.000 di dân mỗi năm.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 2019(Xem: 480)
Vào ngày 11 tháng 10, 2019 vừa qua, một số chánh án tại Hoa Kỳ đã loan báo việc ngăn chận ngày có hiệu lực quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội. Vì thế, những đương đơn xin Thẻ Xanh không cần lo lắng về quy luật mới này. Trong cùng ngày với những tác động của tòa án, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn 20 trang cho các tòa lãnh sự Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 10, là ngày ấn định quy luật mới có hiệu lực. Tài liệu hướng dẫn này giống như quy luật mới về gánh nặng xã hội đã được phổ biến. Theo nguyên tắc, Bộ Ngọai Giao không bị ảnh hưởng bởi sự ngăn chận của các vị chánh án tại Hoa Kỳ, vì thế quy luật mới có thể có hiệu lực ở ngòai Hoa Kỳ, mặc dù nó đã bị ngăn chận ở trong nước Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 852)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 696)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 1274)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 1747)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.