DI TRÚ NĂM 2022 VÀ 2023 (Phần 1)

Thứ Hai, 19 Tháng Mười Hai 202216:37(Xem: 25643)
DI TRÚ NĂM 2022 VÀ 2023 (Phần 1)
Di trú được kiểm soát bởi chính trị

(Robert Mullins International) Mỗi năm vào dịp Giáng Sinh và Năm Mới, văn phòng RMI-USA tổng kết những sự kiện di trú đáng quan tâm trong năm qua cũng như có thể xãy ra trong năm mới 2023.  Trước thềm Năm Mới, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc quý vị Năm Mới dồi dáo sức khỏe, an lành và đoàn viên.

Theo một cuộc khảo sát mới được công bố gần đây, người Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc về vấn đề di dân và thậm chí ngày càng có nhiều người tin rằng mức độ di dân vào Hoa Kỳ nên được giảm xuống.

Trong cuộc khảo sát này, có 38% số người cho rằng nên giảm số lượng người di dân vào nước này, trong khi 31% muốn giữ nguyên như hiện tại và 27% muốn tin rằng con số nên được tăng lên.

Hai năm trước, chỉ có 28% người dân muốn mức di dân giảm xuống.

Theo cuộc khảo sát, việc tăng lên 38% những người muốn giảm là do đảng Cộng hòa gây ra. Gần 70% đảng viên Cộng hòa muốn thấy tình trạng di dân vào Hoa Kỳ ít hơn. Ngoài ra, nhiều đảng viên Cộng hòa coi di dân bất hợp pháp là một vấn đề nghiêm trọng, với 15% nói rằng đó là vấn đề nghiêm trọng nhất mà đất nước phải đối mặt.

Hầu hết các quan điểm của Đảng Dân chủ về mức độ di dân vẫn giữ nguyên trong nhiều năm. Trong cuộc khảo sát, chưa đến 1% đảng viên Đảng Dân chủ coi di dân bất hợp pháp là vấn đề nghiêm trọng nhất của đất nước.

DACA đang gặp rắc rối và chỉ có Quốc hội mới có thể cứu được

Vào ngày 28 tháng 11, một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đã khẳng định phán quyết của tòa án cấp dưới rằng Chương trình DACA là không hợp lệ. Theo tòa án, chương trình DACA không phù hợp với hệ thống di trú toàn diện do Quốc hội ban hành.

Chương trình DACA sẽ được phép tiếp tục đối với những người hiện tại đã có DACA, trong khi chờ xem xét thêm về mặt pháp lý, bao gồm cả việc có thể xem xét của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Có vẻ như DACA chỉ có thể được cứu nếu có hành động của Quốc hội.

Di dân Hoa Kỳ

Động cơ di dân rất đa dạng và thường được chia thành hai loại chính: “yếu tố đẩy” là những yếu tố khiến người ta rời bỏ quê hương, chẳng hạn như bị ngược đãi, nghèo đói và áp bức; “yếu tố kéo” là những yếu tố kéo mọi người về quốc gia trong tầm ngắm của họ, chẳng hạn như đoàn tụ gia đình, giáo dục tốt hơn hoặc cơ hội việc làm.

Di dân và chính trị

Hoa Kỳ có một lịch sử lâu dài về di dân, với phần lớn dân số hiện tại là người di dân hoặc con cháu của người di dân. Kể từ năm 2007, Hoa Kỳ đã chấp thuận khoảng một triệu thẻ xanh mỗi năm. Gần 20% số thẻ xanh được chấp thuận vào năm 2020 là dành cho những người cư trú tại California.

Di dân vẫn là một vấn đề chính trị rắc rối. Trung tâm của cuộc tranh luận công khai là việc di dân bất hợp pháp. Năm 2020, các quan chức di trú đã bắt giữ 518,000 người di cư bất hợp pháp tại biên giới phía Nam. Vào năm 2022, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới cho biết họ đã ngăn chặn hơn 2 triệu người di cư bất hợp pháp.

Người tị nạn tại Hoa Kỳ

Việc chấp nhận người tị nạn luôn là một chủ đề căng thẳng ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những cuộc xung đột gần đây ở châu Âu đã cho thấy một sự thay đổi tiềm ẩn trong trái tim của người Mỹ. Theo một cuộc khảo sát vào đầu năm 2022, phần lớn người Mỹ tin rằng những người tị nạn Ukraine nên được chấp nhận vào Hoa kỳ.

Gánh nặng xã hội

Vào ngày 8 tháng 9 năm 2022, Bộ Nội An đã công bố luật cuối mà sẽ áp dụng quy chế cấm nhập cảnh vì lý do gánh nặng xã hội. Luật cuối sẽ có hiệu lực vào ngày 23 tháng 12 năm 2022 và sẽ nhất quán với Hướng dẫn thực địa tạm thời (Interim Field Guidance) năm 1999. Nói cách khác, luật gánh nặng xã hội mới của chính quyền trước năm 2019 và các chỉ thị mới đi kèm với nó, giờ đã biến mất vĩnh viễn.

Nói cách khác, Sở di trú không xem xét việc người nộp đơn nhận được các phúc lợi như trợ cấp Medicaid ngắn hạn, nhà ở xã hội hoặc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ túc (SNAP) như một phần của quyết định cấm nhập cảnh vì gánh nặng xã hội.

Trong số báo tới chúng tôi sẽ trình bày những sự kiện di trú có thể xãy ra vào năm 2023.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2024(Xem: 20831)
(Robert Mullins International) Ngày 18/6, ông Biden công bố các chương trình mới giúp đỡ vợ/chồng của công dân Hoa kỳ không có giấy tờ hợp lệ và giúp đỡ những người DACA. Nhà Trắng và Bộ Nội An đã thông báo rằng bắt đầu từ ngày 19 tháng 8, những đương đơn đủ điều kiện sẽ có thể nộp đơn theo chương trình tạm tha tại chỗ (PIP) được công bố gần đây dành cho vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ. Hỏi.1. Bây giờ ông Biden đã rút khỏi ứng cử tổng thống, điều gì sẽ xảy ra với các chương trình này? Đáp.1. Chương trình dành cho vợ/chồng không có giấy tờ hợp lệ của công dân Hoa Kỳ sẽ bắt đầu như dự kiến vào ngày 19 tháng 8. Ông Biden không có lý do gì để thay đổi điều này và ông sẽ làm mọi cách để tiếp tục ủng hộ Đảng Dân chủ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2024(Xem: 21603)
(Robert Mullins International) Năm 2022 có một số luật mới cho EB5. Một trong những thay đổi quan trọng là việc tạo ra các loại chiếu khán “dành riêng” (“set-aside”) mới. Các hạng mục dành riêng này cung cấp một số lượng nhất định trong số 10,000 chiếu khán di dân EB-5 có sẵn mỗi năm cho việc đầu tư vào một số khu vực hoặc dự án nhất định. Các chiếu khán dành riêng bao gồm: · 20% dành riêng cho người di dân đủ điều kiện đầu tư vào khu vực nông thôn; · 10% dành riêng cho những người di dân đủ điều kiện đầu tư vào 'khu vực việc làm mục tiêu' (TEA); và · 2% dành riêng cho người di dân đủ điều kiện đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, đối với các nhà đầu tư đã sống ở Hoa Kỳ, luật mới năm 2022 cho phép được nộp Mẫu I-526E đơn xin chiếu khán di dân của nhà đầu tư và Mẫu I-485 đơn xin điều chỉnh tình trạng (AOS) cùng một lúc.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2024(Xem: 19129)
(Robert Mullins International) Một lần nữa, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định rằng các tòa án Hoa Kỳ không có thẩm quyền can thiệp vào các quyết định cấp chiếu khán của Bộ Ngoại giao. Một luật sư ở California, là công dân Hoa Kỳ, đã đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao vì Lãnh sự quán Hoa kỳ ở El Salvador đã từ chối cấp chiếu khán di dân cho chồng cô. Vì chồng cô có một số hình xăm nên Lãnh sự quán Hoa kỳ tin rằng chồng cô là thành viên của MS-13, băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia. Trên thực tế, chúng không phải là hình xăm của băng đảng. Tòa án Tối cao nói rằng một người có quyền kết hôn với bất kỳ ai mà người đó chọn, nhưng việc di dân của vợ/chồng người đó không phải là quyền được Hiến pháp đảm bảo. Việc quyết định các vấn đề về chiếu khán là tùy thuộc vào chính phủ Hoa Kỳ – Bộ Ngoại giao – mặc dù đôi khi họ vẫn mắc sai lầm.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2024(Xem: 21130)
(Robert Mullins International) Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2024(Xem: 21512)
Ông Biden: Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas. Năm nay, đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã bỏ phiếu chống lại dự luật cải tổ di trú vì cựu tổng thống Trump bảo họ phản đối dự luật này. Gần đây, ông Biden đã ký lệnh hành pháp hạn chế số người xin tị nạn.
Thứ Hai, 24 Tháng Sáu 2024(Xem: 19176)
(Robert Mullins International) Hành động thứ hai được chính quyền Biden công bố vào ngày 18 tháng 6 liên quan đến một quy trình đơn giản hóa cho các cá nhân DACA và những người di dân bất hợp pháp đã tốt nghiệp đại học để xin chiếu khán làm việc không di dân như chiếu khán H-1B. Vào năm 2021, người ta ước tính có hơn 400,000 người di dân bất hợp pháp đăng ký nhập học vào các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ, trong đó có nhiều người không thuộc đối tượng hưởng DACA. Chính sách mới của chính quyền Biden sẽ chỉ đạo Bộ Ngoại giao cập nhật hướng dẫn về việc ban hành các miễn trừ “212(d)(3)”. Giống như những người được ảnh hưởng bởi chính sách tạm tha tại chỗ (parole in place), nhiều người nhận DACA và sinh viên đại học không có giấy tờ sẽ phải đối mặt với lệnh cấm tái nhập cảnh 10 năm nếu họ rời Hoa Kỳ để xin chiếu khán làm việc. Quy trình miễn trừ 212(d)(3) sẽ cho phép họ có được chiếu khán mà không cần rời khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 24 Tháng Sáu 2024(Xem: 20339)
(Robert Mullins International) Ngày 18 tháng 6 năm 2024. Tổng thống Joe Biden đã công bố một hành động hành pháp sắp tới nhằm ngăn chặn việc trục xuất một số người di dân không có giấy tờ hợp lệ sống ở Hoa Kỳ. Hành động hành pháp này dự kiến sẽ ngăn chặn việc trục xuất vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và nó cũng có thể cung cấp cho họ một con đường hợp lý hơn để trở thành công dân Hoa Kỳ. Ông Biden đưa ra thông báo này tại một sự kiện ở Nhà Trắng đánh dấu kỷ niệm 12 năm chương trình DACA. DACA đã ngăn chặn việc trục xuất hơn 800,000 trẻ em được đưa đến Hoa Kỳ khi còn thơ ấu.
Thứ Hai, 10 Tháng Sáu 2024(Xem: 21098)
(Robert Mullins International) Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ. Các chuyên gia pháp lý cảnh báo rằng việc đình chỉ có thể dẫn đến trục xuất nếu các trường đại học báo cáo các sinh viên cho Bộ Nội An (DHS). Các đạo luật như Đạo luật Yêu nước Patriot Act có thể coi các cuộc biểu tình là hoạt động "khủng bố", gây ảnh hưởng đến tình trạng di trú của sinh viên nước ngoài.
Thứ Hai, 10 Tháng Sáu 2024(Xem: 20833)
(Robert Mullins International) Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm. Tại Bar Harbor, Maine, quản lý khách sạn Jeremy Dougherty có khoảng 80 người có chiếu khán H-2B đến từ Jamaica, El Salvador và Nam Phi. Những người này rất cần thiết trong công việc điều hành khách sạn, làm đầu bếp, quản gia, nhân viên lễ tân, nhân viên phục vụ và người rửa chén bát. Ông Trump hứa sẽ chấm dứt cấp chiếu khán lao động tạm thời H2-B.
Thứ Năm, 30 Tháng Năm 2024(Xem: 21530)
(Robert Mullins Intwrnational) Hơn một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ chỉ sống ở bốn tiểu bang - California, Texas, Florida và New York. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết họ đã có trình độ học vấn cao hơn kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010 và tất nhiên là họ đã già đi. Vào năm 2022, dân số sinh ra ở nước ngoài là khoảng 46 triệu người, tương đương gần 14% dân số Hoa Kỳ. Ở California, New Jersey, New York và Florida, những người sinh ra ở nước ngoài chiếm hơn 20% dân số của mỗi bang. Tây Virginia có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài thấp nhất, 1,8%. Một nửa số cư dân sinh ra ở nước ngoài ở Hoa kỳ đến từ Mỹ Latinh. Trong những năm gần đây, số lượng người gốc Mexico đã giảm và số lượng người đến từ Trung và Nam Mỹ ngày càng tăng.