ĐẢNG CỘNG HÒA SẼ TRỤC XUẤT HÀNG TRIỆU NGƯỜI NHẬP CƯ BẤT HỢP PHÁP NHƯ THẾ NÀO?

Thứ Hai, 12 Tháng Tám 202423:17(Xem: 15410)
ĐẢNG CỘNG HÒA SẼ TRỤC XUẤT HÀNG TRIỆU NGƯỜI NHẬP CƯ BẤT HỢP PHÁP NHƯ THẾ NÀO?
(Robert Mullins International)  Đầu tiên, chúng ta cần nghĩ đến các khía cạnh xã hội của việc trục xuất hàng loạt. Nó sẽ ảnh hưởng đến xã hội Hoa Kỳ như thế nào?

Hơn 1 triệu người Hoa Kỳ đã kết hôn với người không có tình trạng cư trú hợp pháp và một tỷ lệ lớn người nhập cư bất hợp pháp có con là công dân Hoa Kỳ. Nếu Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan Hoa kỳ (ICE), Lực lượng Vệ binh Quốc gia và cảnh sát địa phương bắt giữ hàng triệu cha mẹ và đưa họ ra khỏi gia đình họ, điều đó sẽ ảnh hưởng gì đến bầu không khí trong nước? Không phải bầu không khí đó sẽ giống với cuộc đàn áp người Do Thái của Hitler trong Thế chiến thứ hai sao?

Có bao nhiêu người di dân nhập cư vào đất nước bất hợp pháp? Ông Trump cho biết hiện có 18 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa kỳ. Chính phủ Hoa kỳ cho biết có 11 triệu người và hầu hết trong số họ đã ở nước này hơn 10 năm. Nhưng dù con số là 11 triệu hay 18 triệu, chính phủ Hoa kỳ không thể có đủ ngân sách để thực hiện các vụ trục xuất hàng loạt, và chắc chắn không phải trong thời hạn 4 năm.

Nó sẽ tốn hàng tỷ Mỹ kim. Có lẽ phải mất 20 năm. Nó sẽ khiến nền kinh tế Hoa kỳ bị thu hẹp lại.

Sẽ có những trở ngại nào khác? Theo luật, một người di dân bất hợp pháp phải được ban hành lệnh trục xuất. Không thể có đủ thẩm phán di trú và tòa án di trú để thụ lý việc trục xuất hàng triệu người. Liệu cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Quốc hội có đồng ý thay đổi luật để đẩy nhanh tốc độ trục xuất? Điều đó khó có thể xảy ra.

Có đủ nhân sự, cơ sở vật chất, phi cơ và các phương tiện vận chuyển khác cho hoạt động trục xuất không? Để xác định và bắt giữ hàng triệu người sẽ cần thêm hàng chục nghìn đặc vụ ICE. Nhưng Chicago, Denver, Los Angeles, Philadelphia và một số thành phố lớn khác đều cho biết họ từ chối hợp tác với ICE. Họ lo ngại rằng sự hợp tác như vậy sẽ thúc đẩy việc phân biệt chủng tộc và dẫn đến việc trục xuất những người chỉ phạm tội nhẹ, chẳng hạn như vi phạm giao thông.

Sau khi ICE bắt giữ ai đó, người đó phải bị giam giữ tại cơ sở trục xuất. Hiện tại, có 41,500 người di dân bất hợp pháp đang bị ICE giam giữ, với chi phí hàng ngày mà người nộp thuế ở Hoa Kỳ phải trả là 3.4 tỷ Mỹ kim. Cần bao nhiêu tỷ Mỹ kim để giam giữ 11 hoặc 18 triệu người di dân bất hợp pháp trong các trại giam giữ để trục xuất của ICE?

Và có nhiều người di dân đến từ các quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ hoặc các quốc gia đó từ chối nhận lại công dân của họ. Những người di dân bất hợp pháp đó không thể bay ra khỏi đất nước ngay lập tức và Tòa án Tối cao đã nói rằng ICE không thể giam giữ họ trong thời gian vô hạn định trong khi chờ trục xuất.

Năm 2023, chỉ riêng cho việc vận chuyển và trục xuất, ICE đã chi 420 triệu Mỹ kim để trục xuất khoảng 142,000 người. Nếu con số đó tăng lên 11 triệu người, ICE sẽ phải chi 32 tỷ Mỹ kim chỉ để vận chuyển và trục xuất. Điều đó không bao gồm chi phí sinh hoạt giá cả gia tăng, chi phí giam giữ và nhiều chi phí khác. Đó có phải là điều mà người nộp thuế Hoa Kỳ mong muốn?

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
Thứ Năm, 15 Tháng Sáu 2006(Xem: 135092)
Những người bảo trợ tài chánh phải chắc chắn rằng họ đã hoàn tất đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 chính xác và đầy đủ, và phải đính kèm theo tất cả giấy khai thuế, các bản phụ đính thuế và những giấy tờ phụ thuộc khác. Hầu hết trở ngại về bộ đơn bảo trợ tài chánh I-864 là không cung cấp đầy đủ giấy tờ phụ thuộc vào lúc phỏng vấn
Thứ Ba, 13 Tháng Sáu 2006(Xem: 135766)
Thông thường, Tổng lãnh sự phải nhận được đơn xin chiếu khán (visa) đã được chấp thuận từ Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, gọi tắt là NVC), để có thể bắt đầu duyệt xét một hồ sơ chuẩn bị phỏng vấn. Đôi khi, nếu đơn xin chiếu khán bản chính bị thất lạc,
Thứ Sáu, 02 Tháng Sáu 2006(Xem: 135205)
Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn là văn phòng lãnh sự bận rộn   đứng thứ năm trên thế giới, giải quyết khoảng 30.000 đơn mỗi năm. Chính vì thế, một Ban Thông tin đặc biệt đã được lập ra để đáp ứng những vấn đề khiếu nại của các đương đơn. Ban Thông tin này có tám nhân viên trả lời khoảng 8.000 đơn khiếu nại mỗi tháng.
Thứ Năm, 25 Tháng Năm 2006(Xem: 141773)
Tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn (RRS) có nhiệm vụ duyệt xét tất cả hồ sơ liên quan đến người tỵ nạn, kể cả Chương Trình McCain dành cho con cái của các cựu tù nhân từng bị giam cầm trong các trại "cải tạo". Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn cũng giải quyết các hồ sơ diện Trẻ Á Châu Lai Mỹ
Thứ Ba, 23 Tháng Năm 2006(Xem: 137130)
Vấn đề hợp pháp hóa hàng triệu người di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ đang là đề tài thảo luận gay go tại quốc hội, trong lúc làn sóng người biểu tình của hai nhóm người thuận và chống đang ngày càng tạo áp lực cho các vị dân cử và chính quyền Hoa Kỳ. Phản ứng trước không khí chính trị và xã hội đang căng thẳng này...
Thứ Sáu, 12 Tháng Năm 2006(Xem: 137002)
Chiếu khán (visa) P cho phép người mang chiếu khán được làm việc ở Hoa Kỳ trong một thời gian hạn định. Công ty hoặc một tổ chức nào khác ở Hoa Kỳ có ý định mướn họ cần phải trước tiên nộp mẫu đơn I-129 cho USCIS (Cơ quan di trú Hoa Kỳ) để được phép mướn một công nhân ngoại quốc.
Thứ Năm, 04 Tháng Năm 2006(Xem: 136248)
Các dự luật đề nghị cải tổ luật di chú của quốc hội Hoa Kỳ đã gây chấn động xã hội, đặc biệt là các nhóm di dân, đưa đến các làn sóng biểu tuần khắp nơi trong thời gian qua. Và ngày 1 tháng 5 mới đây đã được các nhóm ủng hộ việc cải tổ di trú - có lợi cho người di dân nhập cư bất hợp pháp - gọi là "Ngày Không Có Di Dân Tại Hoa Kỳ"
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 134390)
Khi cao trào biểu tình tuần hành khắp nơi trên nước Mỹ của các nhóm cộng đồng và tổ chức đòi hỏi quốc hội phải cải tổ luật di trú mới, đặc biệt là luật đề nghị cho phép hợp pháp hóa các di dân bất hợp pháp, người ta thấy có những tấm bảng của người biểu tình nhấn mạnh đến việc sự thành lập Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đến từ các nhóm di dân.
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 133890)
Diện chiếu khán (visa) không di dân, gọi là J-1, được cấp để khuyến khích các sinh hoạt trao đổi văn hóa và giáo dục giữa Hoa Kỳ và các nước.  Sinh viên trong diện J-1 đến Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn hạn, qua một chương trình được Bộ Ngoại Giao chấp thuận, để theo học toàn thời tại một trường Đại học 2 năm hay 4 năm.
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 140403)
Hiện nay, chúng ta không thể bàn luận về nội dung sau cùng của đạo luật mới này. Nhưng điều chắc chắn mà chúng ta biết là sẽ có nhiều thay đổi sau khi các dân biểu trở lại làm việc sau mùa lễ Phục Sinh. Một số chuyên gia về di trú tiên đoán rằng khó có thể có một đạo luật di trú mới vì quốc hội sẽ không thể tiến đến một thỏa thuận chung