Những Điều Cần Biết Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 1)

Thứ Năm, 17 Tháng Tám 200600:00(Xem: 106084)
Những Điều Cần Biết Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 1)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495


Vấn đề nhập quốc tịch Hoa Kỳ đòi hỏi một số điều kiện căn bản mà hầu hết đương đơn phải hội đû.  Nói tóm lại, những điều kiện căn bản đó là:

- Từ 18 tuổi trở lên,
- Là một thường trú nhân đã sống ở Hoa Kỳ trên 5 năm, hoặc 3 năm nếu kết hôn với một công dân Hoa Kỳ,
- Đậu cuộc thi về Anh ngữ và công dân,
- Có nhân cách tốt.

Luật di trú rất phức tạp, chính vì thế có một số ngoại lệ và sự lưạ chọn theo bốn đòi hỏi căn bản như sau:

- Nếu bạn là một thường trú nhân dưới 18 tuổi, cha hoặc mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ của bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch cho bạn, với mẫu đơn N-600.

- Đối với người lớn tuổi, luật di trú đưa ra một số quan tâm đặc biệt như sau:

a/ Nếu bạn đã trên 50 tuổi và đã từng là một thường trú nhân tại Hoa Kỳ trên 20 năm, bạn sẽ không cần phải thi Anh ngữ, nhưng bạn sẽ phải thi về đề tài công dân với ngôn ngữ mà bạn tự chọn.

b/ Nếu bạn trên 55 tuổi và đã từng là một thường trú nhận tại Hoa Kỳ trên 15 năm, bạn sẽ được miễn thi Anh ngữ, nhưng bạn sẽ phải đậu cuộc thi công dân với ngôn ngữ mà bạn tự chọn.

c/ Nếu bạn trên 65 tuổi và đã sống như một thường trú nhân tại Hoa Kỳ trên 20 năm, bạn sẽ không phải thi Anh ngữ, và bạn chỉ cần trải qua một cuộc thi về đề tài công dân với những câu rất đơn giản theo ngôn ngữ mà bạn tự chọn.

- Những người có diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng (PIP) đã nhận được Thẻ Xanh theo luật mới về diện PIP, có thể nộp đơn xin quốc tịch ngay khi trở thành thường trú nhân. Họ không cần phải đợi 5 năm sau khi có Thẻ Xanh. Lý do là họ đã nhập cảnh Hoa Kỳ trên 5 năm và vì thế họ đã hội đủ điều kiện về thời gian cư trú tại Hoa Kỳ.

- Đối với diện vợ, chồng hoặc hôn phu, hôn thê (fiancee) của công dân Hoa Kỳ: Sau khi đến Hoa Kỳ, người vợ, chồng, hoặc hôn thê, hôn phu của công dân Hoa Kỳ thông thường sẽ nhận được loại Thẻ Xanh Có Điều Kiện. Sau 2 năm, những người này sẽ phải nộp một tờ đơn khác để xin chuyển sang diện thường trú nhân chính thức. Nhưng họ có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ sau khi họ trở thành thường trú nhân được 3 năm, tính từ ngày ghi trên Thẻ Xanh Có Điều Kiện đầu tiên.

Còn tất cả những di dân và người tị nạn phải là thường trú nhân trong 5 năm mới có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.
 
Trong một số trường hợp, những người bệnh hoạn về thể chất hay tinh thần có thể được miễn thi Anh ngữ và công dân. Để được miễn việc thi quốc tịch, họ sẽ phải nộp mẫu đơn I-648 chung với mẫu đơn N-400 xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Hỏi-Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tôi thuộc diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng (PIP), và đã được chấp thuận có Thẻ Xanh theo luật mớị Điều đó có nghĩa là tôi có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ bất cứ lúc nàọ Vợ tôi là thường trú nhân, vậy cô ấy có thể xin nhập tịch cùng với tôi được không?

-Đáp: Luật mới về diện PIP chỉ áp dụng cho những người đến Mỹ theo diện PIP. Vợ của bạn phải có đủ thời gian cư trú theo đòi hỏi thường lệ trước khi nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ.

- Hỏi: Chồng tôi đã có Thẻ Xanh. Anh ấy trở về Việt Nam 5 tháng trước vì cha đau nặng. Bác sĩ nói cha của anh ấy sẽ có thể mất sớm. Điều gì sẽ xảy ra nếu chồng tôi sống bên ngoài Hoa Kỳ hơn 6 tháng nhưng dưới 1 năm?

-Đáp: Để không bị đánh mất thời gian cư trú 5 năm theo luật định, chồng của bạn phải thu thập những bằng chứng cho thấy phải ở ngoài Hoa Kỳ vì cha đau nặng. Những bằng chứng này là các bản báo cáo y khoa và giấy khai tử của người cha. Chồng của bạn cũng có thể chứng minh rằng ông ấy không đi làm ở ngoại quốc, và ông ấy vẫn còn giữ lại nhà cửa và các nguồn tài chánh ở Hoa Kỳ.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 57)
Những đương đơn xin chiếu khán (visa) ở nước ngòai bị bắt buộc phải tiết lộ tất cả những trang mạng thông tin xã hội của mình đang có hoặc những "tên người sử dụng" (user names) mà họ đã từng sử dụng trên những mạng thông tin xã hội chính, có khỏang 12 mạng trong số này có địa bàn họat động ở Hoa Kỳ. Nhưng một vụ kiện mới đã chống lại việc này. Vụ kiện này nói rằng bắt người ta phải tiết lộ những bút danh mà họ sử dụng để thảo luận về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị có thể gây nguy hiểm cho họ, nếu những thông tin tiết lộ bị đưa về chính phủ của họ.
Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 155)
Vào ngày 26 tháng11 vừa qua, ông Michael Simon, chánh án Tòa Quận Hoa Kỳ ở tiểu bang Oregon đã ban hành một án lệnh ngừng tác động hành pháp của ông Trump đưa ra vào đầu tháng 10. Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam. Hai người Việt Nam được ân xá là cư dân của Quận hạt Santa Clara, tiểu bang California, là Quyen Mai, 36 tuổi, và Dat Vu, 38 tuổi, đều tranh đấu để không bị trả về Việt Nam. Tội của họ đã xảy ra ít nhất là 16 năm trước. Văn phòng thống đốc nói rằng nếu hai người đàn ông này bị trục xuất bây giờ sẽ là một hậu quả bất công cho những hành động xảy ra từ quá lâu và điều này sẽ hủy họai gia đình của họ và cộng đồng. Những tổ chức bảo vệ quyền di dân muốn thống đốc ra lệnh chấm dứt việc giam giữ những người đang là đối tượng bị trục xuất cho đến khi cơ quan ICE đến dẫn họ đi.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Một 2019(Xem: 133)
Tòa Bạch Ốc đang ủng hộ cố vấn cao cấp Stephen Miller khi ông ta đang gặp sự phản đối mạnh mẽ từ các dân biểu và thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ yêu cầu ông Miller từ chức, sau khi 900 điện thư (emails) của ông này cho thấy ông có những liên hệ đến chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Vậy thì Tòa bạch Ốc giải thích ra sao về những nội dung tôn thờ chủ nghĩa dân tộc da trắng trong 900 email của Miller? Họ chẳng đưa ra lời giải thích nào hết. Sở di trú lại đề nghị tăng lệ phí để đáp ứng nhu cầu họat động và nhiều phần sẽ bị thách thức tại tòa án.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 397)
Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 vừa qua, những giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hiện đại hóa chương trình đầu tư EB-5 mới rất tuyệt hảo (đây là Dự Luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú mang số S.2778). Dự luật này đưa ra những giải pháp tòan bộ để giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình tạo việc làm, kể cả những biện pháp nghiêm chỉnh cần thiết. Thêm vào việc gia hạn chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng Tư năm 2025, dự luật này còn đưa ra việc giải quyết tình trạng "quá tuổi" rất quan trọng đối với những người con trong gia đình người đầu tư lên 21 tuổi trong khi phải chờ đợi quá lâu để có chiếu khán (visa). Đây là một dự luật rất hấp dẫn và chúng ta hy vọng mọi người trong lãnh vực kỹ nghệ sẽ ủng hộ và điều này sẽ mang lại nhiều tỷ mỹ kim đầu tư mới và tạo hàng ngàn việc làm mỗi năm, và không gây thiệt hại cho người trả thuế ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019(Xem: 309)
Vì những chính sách di trú hà khắc của Tòa Bạch Ốc, nhiều người ủng hộ di trú hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu ông bị luận tội thì điều này có làm cho đời sống của người di dân dễ dàng hơn không? Điều này có lẽ không. Hai trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ từng bị luận tội thành công, nhưng chẳng có tổng thống nào phải rời khỏi văn phòng hết. Tổng thống Andrew Johnson năm 1968 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Nối bước hai ông Andrew Johnson và Bill Clinton, có hai tổng thống khác đã đối diện với những yêu cầu luận tội chính thức tại Hạ viện, đó là Richard Nixon và Donald Trump. Di trú sẽ là vấn đề vận động tranh cử chính trong 12 tháng nữa
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 2019(Xem: 417)
Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, một liên đòan gồm nhiều tổ chức vận động di trú và các tổ chức pháp lý đã liên kết với nhau chống lại bản tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ cho phép chính phủ từ chối đơn xin chiếu khán (visa) của những di dân không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không thể trả nổi những phí tổn y tế tại Hoa Kỳ. Những tổ chức này đã yêu vầu Tòa Quận Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon ngăn chận hành pháp Trump thi hành chính sách mới theo dự trù có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 3 tháng 11 năm 2019. Theo ước tính của Viện Chính Sách Di Trú, những đòi hỏi mới này có thể từ chối chiếu khán nhập cảnh của khỏang 375.000 di dân mỗi năm.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 2019(Xem: 479)
Vào ngày 11 tháng 10, 2019 vừa qua, một số chánh án tại Hoa Kỳ đã loan báo việc ngăn chận ngày có hiệu lực quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội. Vì thế, những đương đơn xin Thẻ Xanh không cần lo lắng về quy luật mới này. Trong cùng ngày với những tác động của tòa án, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn 20 trang cho các tòa lãnh sự Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 10, là ngày ấn định quy luật mới có hiệu lực. Tài liệu hướng dẫn này giống như quy luật mới về gánh nặng xã hội đã được phổ biến. Theo nguyên tắc, Bộ Ngọai Giao không bị ảnh hưởng bởi sự ngăn chận của các vị chánh án tại Hoa Kỳ, vì thế quy luật mới có thể có hiệu lực ở ngòai Hoa Kỳ, mặc dù nó đã bị ngăn chận ở trong nước Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 852)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 696)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 1274)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".