Làm Sao Tôi Có Thể Đưa Cháu Gái 11 Tuổi Sang Hoa Kỳ?

Thứ Hai, 23 Tháng Mười 200600:00(Xem: 106103)
Làm Sao Tôi Có Thể Đưa Cháu Gái 11 Tuổi Sang Hoa Kỳ?

Làm Sao Tôi Có Thể Đưa Cháu Gái 11 Tuổi Sang Hoa Kỳ?

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495


Hàng tháng, Văn phòng chúng tôi đều nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc đưa cháu trai hoặc cháu gái sang Hoa Kỳ. Sau đây là một thí dụ:

"Đứa cháu gái 11 tuổi của tôi muốn sống tại Hoa Kỳ vì cha mẹ của cháu muốn cháu có đời sống tốt đẹp hơn. Chúng tôi có thể nhận cháu làm con nuôi không? Chúng tôi có thể trở thành người giám hộ hợp pháp không? Xin cho chúng tôi biết những khả năng có thể thực hiện được?"

Tiếc thay, trường hợp này có khá nhiều bất lợi. Nhận con nuôi là cơ hội khó thể đạt được. luật di trú Hoa Kỳ không cho phép nhận con nuôi nếu một hoặc cả hai cha mẹ còn sống. Luật mới về con nuôi tại Việt Nam giới hạn việc nhận con nuôi chỉ có thể xảy ra nếu các em sống trong cô nhi viện hay bệnh viện.

Sự giám hộ hợp pháp là một tiến trình giải quyết chỉ áp dụng cho những đứa trẻ hiện đang sống tại Hoa Kỳ. Câu hỏi vẫn còn lại là làm cách nào để xin chiếu khán (visa) cho một đứa trẻ 11 tuổi?

Còn chiếu khán học sinh thì sao? Điều này có vẻ như là khả năng duy nhất, nhưng vốn không dễ dàng chút nào.

Trước hết, cha mẹ ở Việt Nam có đủ khả năng tài chánh trả học phí cho con tại Hoa Kỳ không? Nếu trả lời là "có", điều này có thể là một động lực kinh tế thúc đảy con em trở về Việt Nam sau khi hoàn tất việc học tại Hoa Kỳ. Đây là điều sẽ giúp ích cho con em mình. Tuy nhiên, theo thực tế cho thấy số con em sau khi du học trở về Việt Nam rất khiêm tốn, và chính các thống kê của ngành giáo dục tại Việt Nam cũng xác nhận điều này.

Mặc dù thân nhân của các em tại Hoa Kỳ khá giả, nhưng các nhân viên Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ chỉ chú ý đến hoàn cảnh kinh tế của gia đình tại Việt Nam. Chiếu khán du học sinh không thể cấp cho các em mà hoàn cảnh lợi tức của gia đình thấp hoặc trung bình.

Đứa trẻ 11 tuổi có thể học ở đâu? Luật giới hạn việc học tại các trường công lập một năm và các em phải trả học phí cho năm học này. Sau đó các em sẽ phải chuyển sang một trường tư nào đó phải trả học phí khá cao.

Sau cùng, các nhân viên Lãnh sự có thể cảm thấy rằng em còn quá trẻ. Vào lúc em hoàn tất chương trình trung học, em sẽ nói tiếng Anh thông thạo, sẽ cảm thấy thích ở Hoa Kỳ hơn, và do dự việc trở lại Việt Nam. Cô ta sẽ kết hôn với một công dân Mỹ và sẽ ở lại Hoa Kỳ. Nhân viên Lãnh sự có thể tin tưởng hợp lý rằng cô sẽ không trở về Việt Nam khi chiếu khán hết hạn.

- Hỏi: Người thân ở Mỹ có thể giúp các cháu của họ những gì nếu không thể đủ điều kiện xin chiếu khán du học sinh?

 - Đáp: Câu trả lời hiển nhiên là người thân ở ngoại quốc gửi tiền cho các cháu đi học một trường học tốt ở Việt Nam, có thể là một trường quốc tế chẳng hạn, những trường có phòng ốc và chương trình giảng dạy không thể tìm thấy ở các trường Việt Nam khác. Và như thế, đạt được một phần Giấc Mơ Hoa Kỳ là một cơ hội chỉ có thể dành cho các con em của gia đình giàu có.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 68AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 103648)
Đương đơn muốn xin chiếu khán (visa) nghiệp vụ phải xin hẹn phỏng vấn trực tiếp. Trước hết, đương đơn phải đến ngân hàng Citibank trong khu Sun Wah Tower trên đường Nguyễn Huệ, Sài Gòn, để trả 100 Mỹ kim lệ phí nộp đơn xin chiếu khán xuất cảnh và được cho biết ngày hẹn để phỏng vấn trực tiếp. Trước hết, đương đơn phải đến
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 102328)
Người mẹ đưa người con trai đến Văn phòng Robert Mullins International (RMI) đúng hẹn. Bà nói rất muốn người con trai lấy vợ ở Việt Nam và muốn hỏi rõ thủ tục kết hôn. Người vợ tương lai, theo người mẹ, là con của một người bạn thân, rất ngoan và tháo vát. Người con trai ngồi hiền lành, chỉ cười
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 108475)
Trong một Thư Báo quan trọng, ghi ngày 23/11/2005, được gửi đi từ Văn phòng Liên Lạc Di Dân và Công Dân Hoa Kỳ của Bộ Nội An tại Hoa Thịnh Đốn, gửi đến các giám đốc vùng, các giám đốc trung tâm dịch vụ, các giám đốc quận hạt, các giám đốc trung tâm quốc gia, ông Michael Aytes, Quyền Giám đốc Nội Vụ, đã loan báo về
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 109157)
Trong khi có nhiều du khách ngoại quốc không thể xin chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ một cách dễ dàng thì có nhiều du khách ở những quốc gia khác lại được hưởng Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán. Vậy những người may mắn này là ai? Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán cho phép các công dân từ
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 112445)
Năm 2005 sắp trôi qua với nhiều thay đổi về luật lệ và phương thức duyệt xét các hồ sơ di trú. Ngoài vấn đề quan trọng và ưu tiên hàng đầu là việc bảo vệ an ninh ngăn chận các hành động khủng bố tại Hoa Kỳ, cơ quan di trú và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã nỗ lực ngăn ngừa các dịch vụ bảo lãnh "không trong sáng". Mới đây, cơ quan di trú loan báo
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 126874)
Như Văn phòng Robert Mullins International đã loan báo trước đây trong các buổi hội thoại phát thanh và trên báo chí, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã chính thức thông báo chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam chấp thuận việc tái cứu xét quy chế tỵ nạn cho những người hội đủ điều kiện theo Chương