Những Đương Đơn Xin Chiếu Khán Di Dân Đang Chờ Đợi Phỏng Vấn

Thứ Tư, 18 Tháng Ba 200900:00(Xem: 84394)
Những Đương Đơn Xin Chiếu Khán Di Dân Đang Chờ Đợi Phỏng Vấn

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Hầu hết các đương đơn xin chiếu khán di dân đều được duyệt xét trên căn bản liên hệ gia đình. Sau khi sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh, hồ sơ này sẽ được chuyển đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức NVC), trực thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Sau đó, sẽ không có thời gian chời đợi và không có giới hạn chiếu khán (visa) cho các diện bảo lãnh cha mẹ, người hôn phối và con cái độc thân dưới 21 tuổi, hoặc hôn phu-thê của người bảo lãnh công dân Mỹ. Trong các diện vừa kể, người bảo lãnh sẽ được đoàn tụ với người thân của họ trong vòng một năm, sau khi sở di trú nhận được đơn bảo lãnh.

Còn lại những diện bảo lãnh khác được gọi là Di Dân Theo Thứ Tự Ưu Tiên và được đặt trên một danh sách chờ đợi được kiểm soát theo số lượng chiếu khán giới hạn quy định bởi luật di trú. Di Dân Theo Thứ Tự Ưu Tiên là con cái độc thân trên 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ, và anh chị em của công dân Mỹ. Người hôn phối và con cái của các Thường trú nhân cũng là các Di Dân Theo Thứ Tự Ưu Tiên.

Mỗi hồ sơ đều có ngày Ưu Tiên dựa vào ngày sở di trú nhận được đơn bảo lãnh. Mỗi tháng, Bộ Ngoại Giao phổ biến một danh sách loan báo ngày đáo hạn của các diện bảo lãnh theo thứ tự Ưu Tiên. Thí dụ, trong tháng Ba năm 2009, ngày đáo hạn để duyệt chiếu khán theo thứ tự Ưu Tiên của con cái độc thân của công dân Mỹ là ngày 22 tháng Bảy năm 2002. Nếu đơn bảo lãnh được nộp sau ngày kể trên, các đương đơn sẽ phải chờ đợi.

Số lượng chiếu khán của mỗi quốc gia cũng có giới hạn theo từng năm. Giới hạn chiếu khán cho mỗi quốc gia trong năm 2009 là 15,820.

Số chiếu khán dành cho diện con cái đã thành hôn của các công dân Mỹ vào khoảng 10% chiếu khán theo thứ tự Ưu Tiên. 50% chiếu khán sẽ dành cho diện bảo lãnh hôn phối, con cái trên và dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân.

Con cái đã thành hôn của công dân Mỹ sẽ được 10% chiếu khán và diện bảo lãnh anh chị em của công dân Hoa Kỳ được 30% chiếu khán theo thứ tự Ưu Tiên.

Cho đến tháng Giêng 2009, có khoảng 2 triệu 7 trăm ngàn đương đơn diện bảo lãnh theo thứ tự Ưu Tiên đang đợi đến lượt phỏng vấn cấp chiếu khán. Trong số này có 110,000 đương đơn là công dân ở Việt Nam.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Có cách nào làm gia tăng thời gian duyệt xét đơn bảo lãnh vì những lý do nhân đạo không?

- Đáp: Lãnh sự Hoa Kỳ chỉ có thể cấp chiếu khán di dân nếu ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đã đến ngày đáo hạn để được phỏng vấn. Nếu người được bảo lãnh có nhu cầu khẩn cấp về việc điều trị y khoa ở Hoa Kỳ, điều tốt nhất là nên nộp đơn xin chiếu khán du lịch B-2.

- Hỏi: Trước kia, diện bảo lãnh con cái độc thân, trên 21 tuổi, của công dân Mỹ không phải chờ đợi quá lâu. Nhưng nay họ phải chờ đợi trên 5 năm. Tại sao vậy?

- Đáp: Thời gian chờ đợi của mỗi diện bảo lãnh tùy thuộc số người muốn xin chiếu khán và số chiếu khán có sẵn. 15 năm trước, số người được bảo lãnh theo diện trên không nhiều, nên không cần phải chờ đợi lâu.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6081)
Trong năm 2016, rất nhiều vấn đề di trú đã được đưa ra bàn cãi sau khi ông Donald Trump ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ và đã đưa ra nhiều vấn đề di trú gây nên nhiều tranh luận sôi nổi tại Hoa Kỳ. Những vấn đề di trú nổi bật được nói đến là: Biên giới phía Nam Hoa Kỳ, Những Thành Phố "Bảo Hộ", Y Tế Cho Người Di Dân Bất Hợp Pháp, Di Dân Hồi Giáo, Tài Trợ Học Phí Cho Di Dân Bất Hợp Pháp, Sự Hòa Nhập Của Người Di Dân, Con Cái Của Di Dân Phát Hợp Pháp, An Ninh Biên Giới, Việt Bắt Giữ Di Dân Bất Hợp Pháp, Người Lao Động Bất Hợp Pháp và Chiếu Khán Dành Công Nhân Có Năng Khiếu.
Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8275)
Trong không khí đầm ấm của mùa lễ 2016, chúng ta thường nghĩ đến những người thân trong gia đình vắng mặt. Và đã có nhiều lúc chúng ta thử quyết định xem có nên bảo lãnh họ bây giờ hay đợi xem những tiến triển về hệ thống di trú Hoa Kỳ ra sao rồi sẽ tính! Lời khuyên của chúng tôi là "nên bắt đầu ngay bây giờ". Đợi chờ - trong trường hợp này - sẽ chẳng mang lại lợi ích nào hết.
Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6352)
Đúng vào mùa Lễ Giáng Sinh, Sở di trú USCIS đưa ra những lệ phí nộp đơn mới kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2016. Bất cứ lọai đơn nào có dấu mộc của bưu điện vào ngày hoặc sau ngày 23/12/2016 phải trả lệ phí mới, nếu không, Sở di trú sẽ trả lại đơn. Và đây cũng là lý do tại sao đơn di trú của qúy vị nên nộp sớm hơn là trễ.
Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một 2016(Xem: 16756)
Sự kiện ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa, sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ, đã gây chấn động không nhỏ trong đời sống của người dân tại quốc gia này và ảnh hưởng tương quan rất lớn về chính trị cũng như kinh tế trên thế giới.
Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 2016(Xem: 12001)
Đề tài hôm nay của chúng ta liên quan đến luật lệ dành cho các trẻ em có thể trở thành công dân Mỹ sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, nếu cha mẹ chưa có quốc tịch Mỹ khi con cái của họ sinh ở Việt Nam. Luật ấn định rằng một đứa trẻ là thường trú nhân dưới 18 tuổi sẽ tự dộng trở thành công dân Mỹ khi cha (hoặc mẹ) trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau đó, người con này - bất kể ở tuổi nào - đều có thể nộp mẫu đơn N-600 xin một Chứng Chỉ Công Dân.
Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7421)
Mặc dù Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em đã có hiệu lực từ 14 năm qua, nhưng hầu như tuần nào văn phòng Robert Mullins International đều nhận được một số câu hỏi của những người đang bảo lãnh gia đình có con trên 21 tuổi.
Thứ Ba, 25 Tháng Mười 2016(Xem: 7875)
Trong tuần này, chúng ta sẽ tìm hiểu những ngày quan trọng đối với các thường trú nhân và những người nộp đơn xin trở thành thường nhân Hoa Kỳ. Ngày hết hạn Thẻ Xanh rất quan trọng. Đối với những người có Thẻ Xanh 10 năm sẽ không có ngày hết hạn quy chế thường trú nhân hợp pháp của họ. Ngày hết hạn chỉ áp dụng cho tấm Thẻ Xanh mà thôi. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày trên Thẻ Xanh bị xem thường.
Thứ Ba, 18 Tháng Mười 2016(Xem: 9052)
Trong một số trường hợp, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nói rằng đương đơn không hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa) và phải nộp đơn I-601 xin miễn áp dụng sự vi phạm dựa trên tình trạng Vô Cùng Khó Khăn. Tương tự, một số người ngọai quốc tại Hoa Kỳ không hợp lệ xin điều chỉnh diện cư trú để có Thẻ Xanh và họ phải nộp đơn I-601 hoặc đơn I-601A.
Thứ Ba, 11 Tháng Mười 2016(Xem: 6240)
Trong mỗi tài khóa (từ ngày 1 tháng Mười đến ngày 30 tháng Chín) có khoảng 140.000 chiếu khán (visa) di dân dựa trên việc làm được cấp cho những đương đơn đủ tiêu chuẩn. Có những loại chiếu khán làm việc tạm thời như chiếu khán H-1B mà chúng tôi đã có dịp trình bày trong thời gian qua. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếu khán di dân dành cho công việc làm thường xuyên.
Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 5929)
Một thường trú nhân muốn sống bên ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, hoặc ở nước ngòai lâu hơn thời gian cho phép của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit), sẽ cần chiếu khán (visa) di dân mới để nhập cảnh Hoa Kỳ và phục hồi quy chế thường trú. Có một lọai chiếu khán di dân đặc biệt để trở về Hoa Kỳ, đó là chiếu khán SB-1.