Những Đương Đơn Xin Chiếu Khán Di Dân Đang Chờ Đợi Phỏng Vấn

Thứ Tư, 18 Tháng Ba 200900:00(Xem: 86080)
Những Đương Đơn Xin Chiếu Khán Di Dân Đang Chờ Đợi Phỏng Vấn

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Hầu hết các đương đơn xin chiếu khán di dân đều được duyệt xét trên căn bản liên hệ gia đình. Sau khi sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh, hồ sơ này sẽ được chuyển đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức NVC), trực thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Sau đó, sẽ không có thời gian chời đợi và không có giới hạn chiếu khán (visa) cho các diện bảo lãnh cha mẹ, người hôn phối và con cái độc thân dưới 21 tuổi, hoặc hôn phu-thê của người bảo lãnh công dân Mỹ. Trong các diện vừa kể, người bảo lãnh sẽ được đoàn tụ với người thân của họ trong vòng một năm, sau khi sở di trú nhận được đơn bảo lãnh.

Còn lại những diện bảo lãnh khác được gọi là Di Dân Theo Thứ Tự Ưu Tiên và được đặt trên một danh sách chờ đợi được kiểm soát theo số lượng chiếu khán giới hạn quy định bởi luật di trú. Di Dân Theo Thứ Tự Ưu Tiên là con cái độc thân trên 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ, và anh chị em của công dân Mỹ. Người hôn phối và con cái của các Thường trú nhân cũng là các Di Dân Theo Thứ Tự Ưu Tiên.

Mỗi hồ sơ đều có ngày Ưu Tiên dựa vào ngày sở di trú nhận được đơn bảo lãnh. Mỗi tháng, Bộ Ngoại Giao phổ biến một danh sách loan báo ngày đáo hạn của các diện bảo lãnh theo thứ tự Ưu Tiên. Thí dụ, trong tháng Ba năm 2009, ngày đáo hạn để duyệt chiếu khán theo thứ tự Ưu Tiên của con cái độc thân của công dân Mỹ là ngày 22 tháng Bảy năm 2002. Nếu đơn bảo lãnh được nộp sau ngày kể trên, các đương đơn sẽ phải chờ đợi.

Số lượng chiếu khán của mỗi quốc gia cũng có giới hạn theo từng năm. Giới hạn chiếu khán cho mỗi quốc gia trong năm 2009 là 15,820.

Số chiếu khán dành cho diện con cái đã thành hôn của các công dân Mỹ vào khoảng 10% chiếu khán theo thứ tự Ưu Tiên. 50% chiếu khán sẽ dành cho diện bảo lãnh hôn phối, con cái trên và dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân.

Con cái đã thành hôn của công dân Mỹ sẽ được 10% chiếu khán và diện bảo lãnh anh chị em của công dân Hoa Kỳ được 30% chiếu khán theo thứ tự Ưu Tiên.

Cho đến tháng Giêng 2009, có khoảng 2 triệu 7 trăm ngàn đương đơn diện bảo lãnh theo thứ tự Ưu Tiên đang đợi đến lượt phỏng vấn cấp chiếu khán. Trong số này có 110,000 đương đơn là công dân ở Việt Nam.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Có cách nào làm gia tăng thời gian duyệt xét đơn bảo lãnh vì những lý do nhân đạo không?

- Đáp: Lãnh sự Hoa Kỳ chỉ có thể cấp chiếu khán di dân nếu ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đã đến ngày đáo hạn để được phỏng vấn. Nếu người được bảo lãnh có nhu cầu khẩn cấp về việc điều trị y khoa ở Hoa Kỳ, điều tốt nhất là nên nộp đơn xin chiếu khán du lịch B-2.

- Hỏi: Trước kia, diện bảo lãnh con cái độc thân, trên 21 tuổi, của công dân Mỹ không phải chờ đợi quá lâu. Nhưng nay họ phải chờ đợi trên 5 năm. Tại sao vậy?

- Đáp: Thời gian chờ đợi của mỗi diện bảo lãnh tùy thuộc số người muốn xin chiếu khán và số chiếu khán có sẵn. 15 năm trước, số người được bảo lãnh theo diện trên không nhiều, nên không cần phải chờ đợi lâu.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 115057)
Điều này sẽ xảy ra nếu văn bản của dự thảo luật HR 4337 hiện nay trở thành đạo luật chính thức. Đây là một trong những đạo luật di trú khắt khe nhất đã được thông qua tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Dự thảo luật này được sự chấp thuận của hầu hết các nhà làm luật của đảng Cộng Hòa và ngược lại, dự luật này bị hầu hết các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 141487)
The new K-3 Visa (spouse of Amcit) is not available yet. INS is developing the Special Petition needed for this. K-3/K-4 applicants must be beneficiaries of an unapproved I-130 and also beneficiaries of a K-3/K-4 petition filed AND approved by INS-US.
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 150149)
Eligibility: Spouse (V-1): Beneficiary of an I-130 visa petition filed by PRA spouse. Petition must have been filed before 22 Dec 2000, and Beneficiary must have been waiting for an interview date for at least three years. Beneficiary can file for V status even if the petition has not been approved yet by INS
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 141593)
All files that were at the ODP office in Bangkok were transferred to the new Consulate General. There was no interruption of processing. No active files were destroyed. The Consulate in Saigon continues to work on current immigrant visa cases.
Thứ Tư, 18 Tháng Giêng 2006(Xem: 119173)
Người Việt Nam tại hải ngoại đang chuẩn bị đón mừng năm mới Bính Tuất năm 2006. Một năm trôi qua với quá nhiều biến cố, đặc biệt là tình hình an ninh tại Hoa Kỳ và thiên tai
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 82931)
Không ai ngạc nhiên về công việc rất bận rộn của Tỏa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Trong năm 2005, Tòa tổng lãnh sự đã cấp khoảng 17.000 chiếu khán (visa) cho công dân Việt Nam. Điều này có nghĩa là số đương đơn được cấp chiếu khán tại Việt Nam chiếm 10% tổng số chiếu khán di dân tại Á Châu. Ngoại trừ Phi Luật Tân nhiều hơn Việt Nam một chút
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 94792)
Trong chương trình hội thoại hôm nay, chúng ta sẽ bàn đôi điều về những đòi hỏi liên quan đến việc Bảo Trợ Tài Chánh cho các hồ sơ di dân và phi di dân. Chiếu khán "phi di dân" dành cho những người muốn đến Hoa Kỳ để du lịch, du học hoặc vì nghiệp vụ
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 99211)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ không đủ thì giờ để duyệt xét một hồ sơ nhiều lần
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 124200)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ không đủ thì giờ để duyệt xét một hồ sơ nhiều lần
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 118991)
Sau khi Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn, thuộc Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam, loan báo mở ra Chương Tái Định Cư Nhân Đạo (HR), tiếp nối Chương Trình Ra Đi Trật Tự (ODP) đã chấm dứt vào tháng 9 năm 1994, đã mang lại niềm hy vọng của nhiều người hội đủ điều kiện còn ở lại Việt Nam