Chiếu Khán Cho Công Dân Ở Việt Nam (phần 2) Các Loại Chiếu Khán Phi Di Dân

Thứ Tư, 08 Tháng Tư 200900:00(Xem: 79204)
Chiếu Khán Cho Công Dân Ở Việt Nam (phần 2) Các Loại Chiếu Khán Phi Di Dân

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Tuần này, chúng ta sẽ tiếp tục chủ đề các chiếu khán (visa) Phi-di-dân. Trước hết, chúng ta nói đến chiếu khán L.

- Chiếu khán L liên quan đến việc Chuyển Đổi Trong Nội Bộ Công Ty. Điều này có nghĩa là đương đơn xin chiếu khán L đang làm việc trong một công ty, ở Việt Nam chẳng hạn, ít nhất một năm và muốn chuyển một chi nhánh ở Hoa Kỳ của cùng một công ty. Chiếu khán L dành cho các chủ nhân, những người điều hành, các quản lý hay các nhân viên có kiến thức đặc biệt trong các hoạt động của công ty.

Sở di trú sẽ cho phép các chủ nhân, những người điều hành và các quản lý ở lại Hoa Kỳ trong 7 năm và họ dễ dàng xin Thẻ Xanh Thường trú nhân. Vợ hay chồng của người có chiếu khán L được đi theo và được quyền làm việc. Sở di trú phải chấp thuận đơn trước khi Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam cấp chiếu khán L.

- Chiếu khán E-2 dành cho Người Đầu Tư Theo Hiệp Ước: Chiếu khán đầu tư này không dành cho các công dân sống ở Việt Nam, nhưng lại có thể cấp cho các công dân Việt Nam sống ở các quốc gia khác, chẳng như người Việt hải ngoại đã trở thành công dân Gia Nã Đại, Úc, hay ở bất cứ quốc gia nào đã có thỏa thuận về những Người Đầu Tư Theo Hiệp Ước với Hoa Kỳ. Về chiếu khán E-2, các đương đơn phải đầu tư một "số tiền thực tế" trong một doanh nghiệp thương mại tại Hoa Kỳ. "Số tiền thực tế" có nghĩa là số tiền thường được dùng để mở hoặc mua một cơ sở kinh doanh cụ thể. Với một tiệm may, có thể số tiền cần là 50,000 Mỹ kim. Với một khách sạn, người ta có thể cần đến vài triệu mỹ kim.

Không có giới hạn về thời gian đối với diện chiếu khán E-2. Người hôn phối có thể đi theo và làm việc tại Hoa Kỳ. Đơn sẽ nộp trực tiếp tại Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở ngoại quốc, và không phải đi qua Sở di trú ở Hoa Kỳ.

- Chiếu khán R dành cho những người phục vụ tôn giáo đến Hoa Kỳ với danh nghĩa của người giảng đạo, các tu sĩ nam hay nữ để làm những công việc tôn giáo. Đương đơn phải là người thuộc một giáo hội ít nhất 2 năm, và giáo hội  phải là các tổ chức bất vụ lợi, chẳng hạn như các nhà thờ, đền chùa. Đơn xin chiếu khán R phải được Sở di trú USCIS chấp thuận. Chiếu khán R có giá trị có thể đến 5 năm và có thể xin Thẻ Xanh Thường trú nhân sau 2 năm hành nghề tôn giáo. Hiện nay, Sở di trú rất khó khăn trong việc cấp Thẻ Xanh cho những người hành nghề tôn giáo, và thường yêu cầu đến thăm nơi hành đạo để xác nhận công việc làm.

- Chiếu khán H-2B cho người làm việc tạm thời: Đây là loại chiếu khán có thể được cấp  cho người chăm sóc nhà cửa và trông giữ trẻ em. Nhưng chiếu khán chỉ được cấp nếu chủ nhân có thể chứng minh với Sở Lao Động và Sở Di Trú là các công nhân Mỹ không đủ điều kiện để làm công việc mà họ muốn thuê mướn. Chúng tôi chưa hề nghe chiếu khán H-2B được Tổng lãnh sự Hoa Kỳ cấp ở Việt Nam.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Bạn của tôi ở Mỹ theo diện chiếu khán L và đang làm cho một công ty có một chi nhánh ở Sài Gòn. Anh ta khám phá là lương bổng của mình thấp hơn các quản lý khác trong công ty. Anh ta có thể than phiền với Sở di trú không?

- Đáp: Được. Anh ta có thể than phiền và Sở di trú có thể chất vấn công ty đó để tăng lương cho anh ấy. Nhưng, sau khi nộp đơn than phiền với Sở di trú, công ty này có thể đưa ra quyết định không cần thuê mướn công việc của anh ta nữa.

- Hỏi: Tôi biết một gia đình có chiếu khán Phi-di-dân và họ đã đưa người chăm sóc nhà cửa đi với họ sang Hoa Kỳ. Điều này có thể xảy ra không?

- Đáp: Chiếu khán du lịch B-1 có thể cho người giúp việc tháp tùng với chủ nhân có chiếu khán Phi-di-dân, nếu người giúp việc này chứng minh đã làm việc cho người chủ trên một năm. Chiếu khán B-1 còn dành cho cho những người giúp việc bản xứ tháp tùng với các công dân Mỹ trở về nước theo ấn định tạm thời của Hoa Kỳ, hoặc với các công dân Mỹ thường xuyên cư trú ở quốc gia khác.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 25 Tháng Mười 2016(Xem: 8066)
Trong tuần này, chúng ta sẽ tìm hiểu những ngày quan trọng đối với các thường trú nhân và những người nộp đơn xin trở thành thường nhân Hoa Kỳ. Ngày hết hạn Thẻ Xanh rất quan trọng. Đối với những người có Thẻ Xanh 10 năm sẽ không có ngày hết hạn quy chế thường trú nhân hợp pháp của họ. Ngày hết hạn chỉ áp dụng cho tấm Thẻ Xanh mà thôi. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày trên Thẻ Xanh bị xem thường.
Thứ Ba, 18 Tháng Mười 2016(Xem: 9247)
Trong một số trường hợp, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nói rằng đương đơn không hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa) và phải nộp đơn I-601 xin miễn áp dụng sự vi phạm dựa trên tình trạng Vô Cùng Khó Khăn. Tương tự, một số người ngọai quốc tại Hoa Kỳ không hợp lệ xin điều chỉnh diện cư trú để có Thẻ Xanh và họ phải nộp đơn I-601 hoặc đơn I-601A.
Thứ Ba, 11 Tháng Mười 2016(Xem: 6392)
Trong mỗi tài khóa (từ ngày 1 tháng Mười đến ngày 30 tháng Chín) có khoảng 140.000 chiếu khán (visa) di dân dựa trên việc làm được cấp cho những đương đơn đủ tiêu chuẩn. Có những loại chiếu khán làm việc tạm thời như chiếu khán H-1B mà chúng tôi đã có dịp trình bày trong thời gian qua. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếu khán di dân dành cho công việc làm thường xuyên.
Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 6067)
Một thường trú nhân muốn sống bên ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, hoặc ở nước ngòai lâu hơn thời gian cho phép của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit), sẽ cần chiếu khán (visa) di dân mới để nhập cảnh Hoa Kỳ và phục hồi quy chế thường trú. Có một lọai chiếu khán di dân đặc biệt để trở về Hoa Kỳ, đó là chiếu khán SB-1.
Thứ Ba, 27 Tháng Chín 2016(Xem: 7124)
Khủng bố, khủng hoảng người tỵ nạn ở Âu Châu và Donald Trump là tất cả những vấn đề quan trọng cho các cuộc tranh luận về việc thay đổi luật di trú hôm nay. Trong thời gian gần đây, chính sách di trú liên hệ mật thiết đến vấn đề an ninh quốc gia và chính sách kiểm sóat biên giới. Nhưng vấn đề không ngừng ở đây.
Thứ Ba, 20 Tháng Chín 2016(Xem: 6460)
Chiếu khán đầu tư EB5 đã trở thành ước mơ của một số nhà đầu tư ở Việt Nam có thể bỏ ra ít nhất 500 ngàn Mỹ kim để đầu tư vào một Trung Tâm Vùng ở Hoa Kỳ, để có thể xin quy chế Thường trú nhân. Gần đây, những nhà đầu đã tỏ ra quan ngại vì chương trình đầu tư EB5 cần được gia hạn vào cuối tháng Chín 2016, và nếu chương trình này được gia hạn, một số người nghĩ rằng sẽ có sự thay đổi quan trọng liên quan đến số tiền cần thiết phải đầu tư.
Thứ Ba, 13 Tháng Chín 2016(Xem: 11344)
Mới đây, Sở Di Trú Hoa Kỳ đã cập nhật trong mục Cẩm Nang Chính Sách về sự hợp lệ mà các thường trú nhân cần có khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Sự thay đổi quan trọng trong chính sách này là việc định nghĩa khi nào một người chính thức bắt đầu là thường trú nhân.
Thứ Hai, 05 Tháng Chín 2016(Xem: 7721)
Một số người nộp đơn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ không được chấp thuận hay bị từ chối ngay. Lãnh sự nói với họ phải đợi vì cần "Duyệt Xét Hành Chính" (tức Administrative Processing). Vấn đề "Duyệt Xét Hành Chính" là gì và phải chờ đợi bao lâu?
Thứ Tư, 31 Tháng Tám 2016(Xem: 9459)
Trong thời gian gần đây, nhiều thính giả và độc giả đã gửi email đến văn phòng Robert Mullins International hỏi thăm một số vấn đề thực tế liên quan đến di trú. Sau đây là một số câu hỏi tiêu biểu
Thứ Ba, 23 Tháng Tám 2016(Xem: 8568)
Một số người bảo lãnh nói với người thân rằng có lẽ sẽ là điều tốt hơn nếu họ ở lại Việt Nam vì những khó khăn mà người di dân sẽ gặp sau khi đến Hoa Kỳ. Nhưng, khi người bảo lãnh về thăm Việt Nam, họ nhanh chóng than phiền về sự ô nhiễm, thời tiết nóng nực, lưu thông hỗn loạn, nhiều lúc phải chi tiền "trà nước" và thiếu nhiều thứ tự do mà họ đang thụ hưởng ở Hoa Kỳ. Sau khi thăm viếng Việt Nam, liệu có bao nhiêu người bảo lãnh muốn trở về sống ở Việt Nam?