Sống Với Kinh Nghiệm Của Nvc Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 9-2009

Thứ Tư, 26 Tháng Tám 200900:00(Xem: 83547)
Sống Với Kinh Nghiệm Của Nvc Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 9-2009
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Đã có một thời gian trước đây, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) đã có nhiều thời gian hơn để đáp lại nhanh chóng những nhu cầu của khách hàng. Tiếc thay, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đã mở ra một hoạt động to lớn hơn, giống sở di trú. Dĩ nhiên điều này cũng có lý do tốt của nó. Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia phải lưu giữ các hồ sơ xin chiếu khán (visa) từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trung tâm này có tất cả những hồ sơ và giấy tờ được chấp thuận từ sở di trú chuyển qua. Thêm vào đó, Trung tâm này còn có tất các phó bản văn kiện của sở di trú, các đơn phụ trội và những tài liệu cần thiết để chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn. Trên thực tế, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đáng được ca ngợi vì khả năng quản lý số lượng công việc lớn lao này.

Khi chúng ta quan tâm đến hàng ngàn tài liệu được chuyển đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia mỗi ngày, chúng ta có thể hiểu tại sao các giấy tờ phải mất từ 4 đến 6 tuần mới có thể được xem xét và ghi nhận vào hệ thống lưu trữ của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia. Vì thế, nếu qúy vị liên lạc với Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia trong hai tuần lễ sau khi gửi giấy tờ cho họ, qúy vị sẽ nhận được câu trả lời là "không có hồ sơ". Nên đợi thêm vài tuần nữa. Nếu vẫn là câu trả lời "không có hồ sơ" mà qúy vị đã gửi, qúy vị nên gửi lại những giấy tờ này.

Một thử thách khác mà người bảo lãnh đang gặp là vấn đề trả tiền lệ phí cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia trên mạng điện tử (online). Phương pháp này đôi khi trôi chảy, nhưng có lúc không được như ý, hoặc người bảo lãnh phát giác Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đã tính gấp đôi tiền lệ phí. Điều này hiển nhiên là do sự sai lầm về thảo chương điện toán (programming) và Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đang điều chỉnh lại vấn đề này. Hiện tại, để có một cách trả tiền tin cậy hơn, chúng tôi đề nghị trả tiền bằng ngân phiếu (money order hoặc cashier check). Điều này sẽ chậm hơn trả tiền trên mạng điện tử (online) nhưng thành công hơn.

Khi yêu cầu Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia hoàn lại số tiền lệ phí trả thặng dư, qúy vị có thể phải chờ một thời gian ít nhất 6 tháng. Đây là cách làm việc của các cơ quan chính phủ.

Một câu hỏi khác: Làm sao có thể xin lại các giấy tờ bản chính từ Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia, sau khi hồ sơ đã hoàn tất? Câu trả lời: Qúy vị có thể yêu cầu trả lại những giấy tờ này sau khi hồ sơ được chuyển đến Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Tuy nhiên, qúy vị không bao giờ, xin nhấn mạnh là không bao giờ, gửi các giấy tờ bản chính cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia hoặc sở di trú, hay bất cứ các công sở khác. Luôn luôn gửi các bản sao (photocopy) hoặc bản sao có xác nhận "sao y bản chính" nếu được yêu cầu.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 9-2009

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 15-05-2003 (Tăng 17 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 15-04-2005 (Tăng 12 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 01-07-2001 (Tăng 8 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 15-12-2000 (Tăng 6 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 22-02-1999 (Tăng 8 tuần)
G- Tu Sĩ-SR:      Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Sẽ phải làm sao nếu các cơ quan ở Việt Nam từ chối xác nhận bản sao của một giấy tờ cũ mà chúng tôi cần gửi cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia?

- Đáp: Thỉnh thoảng, các cơ quan ở Việt Nam từ chối xác nhận một giấy tờ cũ là giấy thật. Trên thực tế, qúy vị không cần thiết phải yêu cầu họ xác nhận giấy tờ đó là "thật". Chỉ cần yêu cầu họ xác nhận bản sao (photocopy) là bản đích thực sao lại từ bản chính, là qúy vị  có thể gửi cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia.

- Hỏi: Về lệ phí 70 Mỹ kim mà Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia thu tiền để duyệt hồ sơ Bảo Trợ Tài Chánh, chúng tôi có phải trả 70 Mỹ kim cho từng người trong hồ sơ không?

- Đáp: Tiền lệ phí 70 Mỹ kim bao gồm cho mọi người trong một hồ sơ.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Tư, 19 Tháng Bảy 2017(Xem: 4600)
Chiếu khán (visa) L-1 là con đường dành cho một công ty ngọai quốc đưa một viên quản lý hoặc một nhân viên điều hành sang Hoa Kỳ làm việc. Con đường này có thể hoàn thành qua 3 cách.
Thứ Ba, 11 Tháng Bảy 2017(Xem: 5239)
Nỗi Lo Âu Và Những Tin Đồn: Chưa bao giờ những cảm giác bất an lại xảy đến với các cộng đồng di dân tại Hoa Kỳ nhiều như hôm nay. Trong những ngày vừa qua, chúng ta đã thấy chính phủ nhắm vào những di dân bất hợp pháp và chuẩn bị trục xuất họ. Những đối tượng chính là những di dân bất hợp pháp từ miền Nam Châu Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha, mặc dầu một số nhóm di dân khác cũng bị cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) viếng thăm. Các cộng đồng di dân khác đã tỏ ra quan ngại về vấn đề này. Họ tự hỏi rằng nếu cơ quan ICE sẽ bắt đầu nhắm đến họ chăng?
Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 2017(Xem: 6671)
Pháp viện cho phép lệnh cấm du hành có hiệu lực đối với những công dân ngoại quốc không có những mối quan hệ thật sự với bất cứ người nào hoặc bất cứ thực thể nào tại Hoa Kỳ. Vì thế, một công dân của sáu quốc gia bị cấm đang xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ phải có một mối quan hệ thật sự với một người hay một cơ quan tại Hoa Kỳ.
Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu 2017(Xem: 9670)
Văn phòng Robert Mullins International vẫn nhận được một số câu hỏi của độc giả và thính giả chưa hiểu rõ thủ tục bảo lãnh thân nhân di dân sang Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh gia đình như sau
Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu 2017(Xem: 6876)
Chúng ta có thể hiểu ngay lý do di dân bất hợp pháp trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ muốn tránh không dính vào bất cứ liên hệ nào với chính phủ, đặc biệt là khi họ nhìn thấy cơ quan Thi Hành Luật Di Trú ICE trục xuất nhiều người không có lý lịch phạm tội hình sự. Tuy nhiên, không có lý do nào lại quá lo sợ đến nỗi phải lánh né chính phủ như vậy. Hồ sơ của các cơ quan cung cấp tiền trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) không bao giờ được cung cấp cho cơ quan ICE hoặc các cơ quan chính phủ khác.
Thứ Ba, 06 Tháng Sáu 2017(Xem: 6091)
- Chính phủ Hoa Kỳ vừa ra lệnh thả một di dân không thể bị trục xuất - Những tin đồn về việc gửi tiền từ Hoa Kỳ về Việt Nam - San Francisco bắt đầu cung cấp luật sư cho di dân không thể thuê nổi luật sư - Nhân viên ICE dùng điểm tâm tại quán cà phê rồi bắt giữ 3 người nấu ăn - Nới rộng chính sách "cấm mang máy tính xách tay"
Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 2017(Xem: 8991)
Từ đầu năm 2017 đã có một số hồ sơ rất đáng chú ý của cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) bắt giam những người thuộc diện DACA. DACA là chương trình đặc biệt có từ thời Tổng thống Obama, nhằm tạm hõan thì hành lệnh trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ thơ ấu. Một vụ đã bị bắt giam vì có hình xâm băng đảng trên tay, một vụ khác bị giam giữ vì một lượng thuốc cấm marijuana rất nhỏ, và một vụ khác vì đương đơn nộp giấy tờ không hòan chỉnh hoặc cũng có thể do sở di trú xem xét không chính xác.
Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2017(Xem: 19053)
Vào ngày 15 tháng Tư năm 2017 vừa qua, ông Jerry Brown, Thống đốc tiểu bang California, đã ban lệnh ân xá cho 72 người đã phạm tội hình sự tại tiểu bang California. Trong số này có một phụ nữ Việt Nam từng bị phạm tội tàng trữ những chất gây nghiện được kiểm sóat bởi chính phủ.
Thứ Tư, 10 Tháng Năm 2017(Xem: 21333)
Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5 năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.
Thứ Tư, 03 Tháng Năm 2017(Xem: 25575)
Ngày 01 tháng 5, 2017 Quốc Hội đã gia hạn chương trình EB5 đến ngày 30 tháng 9, 2017 mà không thay đổi bất kỳ một điều khoản nào. Điều này sẽ giúp cho nhiều đồng hương có thời gian chuẩn bị mộ hồ sơ đầu tư định cư EB5 chu đáo,từ những văn bản chứng minh nguồn vốn hợp lê, phối hợp với phương thức chuyển ngân qua hệ thông ngân hàng chính thức, đến việc chọn một dự án khả thi để có kết quả và bảo tồn vốn đầu tư.