Sống Với Kinh Nghiệm Của Nvc Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 9-2009

Thứ Tư, 26 Tháng Tám 200900:00(Xem: 83547)
Sống Với Kinh Nghiệm Của Nvc Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 9-2009
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Đã có một thời gian trước đây, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) đã có nhiều thời gian hơn để đáp lại nhanh chóng những nhu cầu của khách hàng. Tiếc thay, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đã mở ra một hoạt động to lớn hơn, giống sở di trú. Dĩ nhiên điều này cũng có lý do tốt của nó. Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia phải lưu giữ các hồ sơ xin chiếu khán (visa) từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trung tâm này có tất cả những hồ sơ và giấy tờ được chấp thuận từ sở di trú chuyển qua. Thêm vào đó, Trung tâm này còn có tất các phó bản văn kiện của sở di trú, các đơn phụ trội và những tài liệu cần thiết để chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn. Trên thực tế, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đáng được ca ngợi vì khả năng quản lý số lượng công việc lớn lao này.

Khi chúng ta quan tâm đến hàng ngàn tài liệu được chuyển đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia mỗi ngày, chúng ta có thể hiểu tại sao các giấy tờ phải mất từ 4 đến 6 tuần mới có thể được xem xét và ghi nhận vào hệ thống lưu trữ của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia. Vì thế, nếu qúy vị liên lạc với Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia trong hai tuần lễ sau khi gửi giấy tờ cho họ, qúy vị sẽ nhận được câu trả lời là "không có hồ sơ". Nên đợi thêm vài tuần nữa. Nếu vẫn là câu trả lời "không có hồ sơ" mà qúy vị đã gửi, qúy vị nên gửi lại những giấy tờ này.

Một thử thách khác mà người bảo lãnh đang gặp là vấn đề trả tiền lệ phí cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia trên mạng điện tử (online). Phương pháp này đôi khi trôi chảy, nhưng có lúc không được như ý, hoặc người bảo lãnh phát giác Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đã tính gấp đôi tiền lệ phí. Điều này hiển nhiên là do sự sai lầm về thảo chương điện toán (programming) và Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đang điều chỉnh lại vấn đề này. Hiện tại, để có một cách trả tiền tin cậy hơn, chúng tôi đề nghị trả tiền bằng ngân phiếu (money order hoặc cashier check). Điều này sẽ chậm hơn trả tiền trên mạng điện tử (online) nhưng thành công hơn.

Khi yêu cầu Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia hoàn lại số tiền lệ phí trả thặng dư, qúy vị có thể phải chờ một thời gian ít nhất 6 tháng. Đây là cách làm việc của các cơ quan chính phủ.

Một câu hỏi khác: Làm sao có thể xin lại các giấy tờ bản chính từ Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia, sau khi hồ sơ đã hoàn tất? Câu trả lời: Qúy vị có thể yêu cầu trả lại những giấy tờ này sau khi hồ sơ được chuyển đến Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Tuy nhiên, qúy vị không bao giờ, xin nhấn mạnh là không bao giờ, gửi các giấy tờ bản chính cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia hoặc sở di trú, hay bất cứ các công sở khác. Luôn luôn gửi các bản sao (photocopy) hoặc bản sao có xác nhận "sao y bản chính" nếu được yêu cầu.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 9-2009

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 15-05-2003 (Tăng 17 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 15-04-2005 (Tăng 12 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 01-07-2001 (Tăng 8 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 15-12-2000 (Tăng 6 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 22-02-1999 (Tăng 8 tuần)
G- Tu Sĩ-SR:      Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Sẽ phải làm sao nếu các cơ quan ở Việt Nam từ chối xác nhận bản sao của một giấy tờ cũ mà chúng tôi cần gửi cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia?

- Đáp: Thỉnh thoảng, các cơ quan ở Việt Nam từ chối xác nhận một giấy tờ cũ là giấy thật. Trên thực tế, qúy vị không cần thiết phải yêu cầu họ xác nhận giấy tờ đó là "thật". Chỉ cần yêu cầu họ xác nhận bản sao (photocopy) là bản đích thực sao lại từ bản chính, là qúy vị  có thể gửi cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia.

- Hỏi: Về lệ phí 70 Mỹ kim mà Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia thu tiền để duyệt hồ sơ Bảo Trợ Tài Chánh, chúng tôi có phải trả 70 Mỹ kim cho từng người trong hồ sơ không?

- Đáp: Tiền lệ phí 70 Mỹ kim bao gồm cho mọi người trong một hồ sơ.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Tư, 08 Tháng Hai 2017(Xem: 8523)
Vào ngày 03 tháng 2, 2017 một Thẩm Phán Liên Bang đã phán tạm đình chỉ sắc luật cấm nhập cảnh công dân 7 nước Hồi Giáo. Có hai tiểu bang đã khởi kiện sắc luật hành pháp này và tạo ra một trận chiến pháp lý toàn quốc. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tạm dẹp bỏ sự lo âu qua một bên, vì phải mất nhiều tháng hoặc năm mới giải quyết vấn đề này. Thẩm Phán Liên bang James Robart tại Seattle, thuộc tiểu bang Washington phán hai tiểu bang Minnesota và Washington đủ yếu tố để thách thức sắc luật cấm nhập cảnh của ông Trump.
Chủ Nhật, 05 Tháng Hai 2017(Xem: 7501)
Trong những biến cố đang gây chấn động dân chúng tại Hoa Kỳ và trên thế giới liên quan đến người tỵ nạn, ngày 27/01/2017 vừa qua, Tổng thống Donal Trump đã ký một "lệnh hành pháp" ra lệnh cho Bộ Nội An cấm nhập cảnh vô thời hạn tất cả những người tỵ nạn Syria, dù đã có chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ hay chưa, và ngưng nhập cảnh trong 120 ngày tất cả người tỵ nạn đến từ bảy (7) nước là: Iraq, Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen.
Thứ Tư, 25 Tháng Giêng 2017(Xem: 14684)
Có một số luật mới ban hành nhằm đối phó với những tội mà các thường trú nhân vi phạm có thể dẫn đến việc bị trục xuất.
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2017(Xem: 7201)
Bảo lãnh đem hy vọng đến một tương lai tươi sáng; chọn RMI giúp ước mơ Mỹ Quốc trở thành hiện thực. Tôi rất hân hạnh có cơ hội giúp đỡ thân chủ tìm được đời sống mới và sự nghiệp mới. Điều này đã làm cho tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc và thúc đẩy tôi cố gắng làm việc trong suốt 30 năm qua.
Thứ Ba, 17 Tháng Giêng 2017(Xem: 5863)
Con đường nào thích hợp cho những đương đơn người Việt Nam xin chiếu khán (visa) kinh doanh EB5? Làm Doanh Nhân thực sự hay dựa vào Trung Tâm Vùng? Câu trả lời sẽ tùy vào số tiền mà người này muốn đầu tư, và nếu họ muốn tích cực tham dự vào việc kinh doanh và kiểm soát mặt tài chánh của thương vụ của mình hay không.
Thứ Ba, 10 Tháng Giêng 2017(Xem: 16443)
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có trách nhiệm quyết định số chiếu khán (visa) được cấp trong mỗi tháng, cho mỗi diện bảo lãnh, và cho từng quốc gia. Chiếu khán dành cho những diện bảo lãnh trực hệ không có tiêu chuẩn giới hạn. Những diện này bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, các con dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 03 Tháng Giêng 2017(Xem: 8288)
Văn phòng Robert Mullins International nhận được thư hỏi của một nam thính giả, cho biết như sau: "Tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) phi-di-dân, do hôn thê của tôi bảo lãnh ba năm trước đây nhưng chúng tôi quyết định chia tay, không làm giấy kết hôn. Tôi đã ở lại đây luôn, không còn diện hợp lệ, sau khi chiếu khán hết hạn...
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6411)
Trước khi được nhập cảnh tại các phi trường Hoa Kỳ, qúy vị có chiếu khán phi di dân du lịch rất cần phải lưu ý một số điểm như sau: Không nên mang quá nhiều hành lý cá nhân hoặc đem theo quá nhiều giấy tờ cá nhân trong hành lý (chẳng hạn như bằng cấp tốt nghiệp, học bạ...) vì có thể đưa đến việc bị từ chối nhập cảnh. Nhân viên di trú ở phi trường có thể nghi ngờ và khám xét hành lý của qúy vị.
Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7252)
Trước đây, diện bảo lãnh F1 (tức diện cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi) thường có ngày đáo hạn sớm hơn diện bảo lãnh F2B (tức diện cha/mẹ là thường trú nhân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi). Diện bảo lãnh F1 thường nhanh hơn diện bảo lãnh F2B từ 3 đến 5 năm. Nhưng trong năm 2016, ngày đáo hạn của hai diện này đã đảo ngược lại.
Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9515)
Theo thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn tiếp tục đứng hàng thứ tư trong danh sách của những quốc gia có đông người di dân nhất đang chờ đợi để sang Hoa Kỳ theo các diện bảo lãnh thân nhân gia đình. Ba nước luôn đứng đầu là Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân và Ấn Độ.