Sống Với Kinh Nghiệm Của Nvc Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 9-2009

Thứ Tư, 26 Tháng Tám 200900:00(Xem: 83754)
Sống Với Kinh Nghiệm Của Nvc Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 9-2009
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Đã có một thời gian trước đây, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) đã có nhiều thời gian hơn để đáp lại nhanh chóng những nhu cầu của khách hàng. Tiếc thay, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đã mở ra một hoạt động to lớn hơn, giống sở di trú. Dĩ nhiên điều này cũng có lý do tốt của nó. Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia phải lưu giữ các hồ sơ xin chiếu khán (visa) từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trung tâm này có tất cả những hồ sơ và giấy tờ được chấp thuận từ sở di trú chuyển qua. Thêm vào đó, Trung tâm này còn có tất các phó bản văn kiện của sở di trú, các đơn phụ trội và những tài liệu cần thiết để chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn. Trên thực tế, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đáng được ca ngợi vì khả năng quản lý số lượng công việc lớn lao này.

Khi chúng ta quan tâm đến hàng ngàn tài liệu được chuyển đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia mỗi ngày, chúng ta có thể hiểu tại sao các giấy tờ phải mất từ 4 đến 6 tuần mới có thể được xem xét và ghi nhận vào hệ thống lưu trữ của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia. Vì thế, nếu qúy vị liên lạc với Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia trong hai tuần lễ sau khi gửi giấy tờ cho họ, qúy vị sẽ nhận được câu trả lời là "không có hồ sơ". Nên đợi thêm vài tuần nữa. Nếu vẫn là câu trả lời "không có hồ sơ" mà qúy vị đã gửi, qúy vị nên gửi lại những giấy tờ này.

Một thử thách khác mà người bảo lãnh đang gặp là vấn đề trả tiền lệ phí cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia trên mạng điện tử (online). Phương pháp này đôi khi trôi chảy, nhưng có lúc không được như ý, hoặc người bảo lãnh phát giác Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đã tính gấp đôi tiền lệ phí. Điều này hiển nhiên là do sự sai lầm về thảo chương điện toán (programming) và Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia đang điều chỉnh lại vấn đề này. Hiện tại, để có một cách trả tiền tin cậy hơn, chúng tôi đề nghị trả tiền bằng ngân phiếu (money order hoặc cashier check). Điều này sẽ chậm hơn trả tiền trên mạng điện tử (online) nhưng thành công hơn.

Khi yêu cầu Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia hoàn lại số tiền lệ phí trả thặng dư, qúy vị có thể phải chờ một thời gian ít nhất 6 tháng. Đây là cách làm việc của các cơ quan chính phủ.

Một câu hỏi khác: Làm sao có thể xin lại các giấy tờ bản chính từ Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia, sau khi hồ sơ đã hoàn tất? Câu trả lời: Qúy vị có thể yêu cầu trả lại những giấy tờ này sau khi hồ sơ được chuyển đến Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Tuy nhiên, qúy vị không bao giờ, xin nhấn mạnh là không bao giờ, gửi các giấy tờ bản chính cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia hoặc sở di trú, hay bất cứ các công sở khác. Luôn luôn gửi các bản sao (photocopy) hoặc bản sao có xác nhận "sao y bản chính" nếu được yêu cầu.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 9-2009

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 15-05-2003 (Tăng 17 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 15-04-2005 (Tăng 12 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 01-07-2001 (Tăng 8 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 15-12-2000 (Tăng 6 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 22-02-1999 (Tăng 8 tuần)
G- Tu Sĩ-SR:      Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Sẽ phải làm sao nếu các cơ quan ở Việt Nam từ chối xác nhận bản sao của một giấy tờ cũ mà chúng tôi cần gửi cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia?

- Đáp: Thỉnh thoảng, các cơ quan ở Việt Nam từ chối xác nhận một giấy tờ cũ là giấy thật. Trên thực tế, qúy vị không cần thiết phải yêu cầu họ xác nhận giấy tờ đó là "thật". Chỉ cần yêu cầu họ xác nhận bản sao (photocopy) là bản đích thực sao lại từ bản chính, là qúy vị  có thể gửi cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia.

- Hỏi: Về lệ phí 70 Mỹ kim mà Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia thu tiền để duyệt hồ sơ Bảo Trợ Tài Chánh, chúng tôi có phải trả 70 Mỹ kim cho từng người trong hồ sơ không?

- Đáp: Tiền lệ phí 70 Mỹ kim bao gồm cho mọi người trong một hồ sơ.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6671)
Đúng vào mùa Lễ Giáng Sinh, Sở di trú USCIS đưa ra những lệ phí nộp đơn mới kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2016. Bất cứ lọai đơn nào có dấu mộc của bưu điện vào ngày hoặc sau ngày 23/12/2016 phải trả lệ phí mới, nếu không, Sở di trú sẽ trả lại đơn. Và đây cũng là lý do tại sao đơn di trú của qúy vị nên nộp sớm hơn là trễ.
Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một 2016(Xem: 17116)
Sự kiện ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa, sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ, đã gây chấn động không nhỏ trong đời sống của người dân tại quốc gia này và ảnh hưởng tương quan rất lớn về chính trị cũng như kinh tế trên thế giới.
Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 2016(Xem: 12871)
Đề tài hôm nay của chúng ta liên quan đến luật lệ dành cho các trẻ em có thể trở thành công dân Mỹ sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, nếu cha mẹ chưa có quốc tịch Mỹ khi con cái của họ sinh ở Việt Nam. Luật ấn định rằng một đứa trẻ là thường trú nhân dưới 18 tuổi sẽ tự dộng trở thành công dân Mỹ khi cha (hoặc mẹ) trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau đó, người con này - bất kể ở tuổi nào - đều có thể nộp mẫu đơn N-600 xin một Chứng Chỉ Công Dân.
Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7850)
Mặc dù Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em đã có hiệu lực từ 14 năm qua, nhưng hầu như tuần nào văn phòng Robert Mullins International đều nhận được một số câu hỏi của những người đang bảo lãnh gia đình có con trên 21 tuổi.
Thứ Ba, 25 Tháng Mười 2016(Xem: 8296)
Trong tuần này, chúng ta sẽ tìm hiểu những ngày quan trọng đối với các thường trú nhân và những người nộp đơn xin trở thành thường nhân Hoa Kỳ. Ngày hết hạn Thẻ Xanh rất quan trọng. Đối với những người có Thẻ Xanh 10 năm sẽ không có ngày hết hạn quy chế thường trú nhân hợp pháp của họ. Ngày hết hạn chỉ áp dụng cho tấm Thẻ Xanh mà thôi. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày trên Thẻ Xanh bị xem thường.
Thứ Ba, 18 Tháng Mười 2016(Xem: 9462)
Trong một số trường hợp, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nói rằng đương đơn không hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa) và phải nộp đơn I-601 xin miễn áp dụng sự vi phạm dựa trên tình trạng Vô Cùng Khó Khăn. Tương tự, một số người ngọai quốc tại Hoa Kỳ không hợp lệ xin điều chỉnh diện cư trú để có Thẻ Xanh và họ phải nộp đơn I-601 hoặc đơn I-601A.
Thứ Ba, 11 Tháng Mười 2016(Xem: 6583)
Trong mỗi tài khóa (từ ngày 1 tháng Mười đến ngày 30 tháng Chín) có khoảng 140.000 chiếu khán (visa) di dân dựa trên việc làm được cấp cho những đương đơn đủ tiêu chuẩn. Có những loại chiếu khán làm việc tạm thời như chiếu khán H-1B mà chúng tôi đã có dịp trình bày trong thời gian qua. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếu khán di dân dành cho công việc làm thường xuyên.
Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 6251)
Một thường trú nhân muốn sống bên ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, hoặc ở nước ngòai lâu hơn thời gian cho phép của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit), sẽ cần chiếu khán (visa) di dân mới để nhập cảnh Hoa Kỳ và phục hồi quy chế thường trú. Có một lọai chiếu khán di dân đặc biệt để trở về Hoa Kỳ, đó là chiếu khán SB-1.
Thứ Ba, 27 Tháng Chín 2016(Xem: 7330)
Khủng bố, khủng hoảng người tỵ nạn ở Âu Châu và Donald Trump là tất cả những vấn đề quan trọng cho các cuộc tranh luận về việc thay đổi luật di trú hôm nay. Trong thời gian gần đây, chính sách di trú liên hệ mật thiết đến vấn đề an ninh quốc gia và chính sách kiểm sóat biên giới. Nhưng vấn đề không ngừng ở đây.
Thứ Ba, 20 Tháng Chín 2016(Xem: 6660)
Chiếu khán đầu tư EB5 đã trở thành ước mơ của một số nhà đầu tư ở Việt Nam có thể bỏ ra ít nhất 500 ngàn Mỹ kim để đầu tư vào một Trung Tâm Vùng ở Hoa Kỳ, để có thể xin quy chế Thường trú nhân. Gần đây, những nhà đầu đã tỏ ra quan ngại vì chương trình đầu tư EB5 cần được gia hạn vào cuối tháng Chín 2016, và nếu chương trình này được gia hạn, một số người nghĩ rằng sẽ có sự thay đổi quan trọng liên quan đến số tiền cần thiết phải đầu tư.