Chiếu Khán Cho Công Dân Ở Việt Nam (Phần 2) Các Loại Chiếu Khán Phi Di Dân

Thứ Tư, 27 Tháng Giêng 201000:00(Xem: 88462)
Chiếu Khán Cho Công Dân Ở Việt Nam (Phần 2) Các Loại Chiếu Khán Phi Di Dân
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 Tuần này, chúng ta sẽ tiếp tục chủ đề các chiếu khán (visa) Phi-di-dân. Trước hết, chúng ta nói đến chiếu khán L.

 - Chiếu khán L liên quan đến việc Chuyển Đổi Trong Nội Bộ Công Ty. Điều này có nghĩa là đương đơn xin chiếu khán L đang làm việc trong một công ty, ở Việt Nam chẳng hạn, ít nhất một năm và muốn chuyển một chi nhánh ở Hoa Kỳ của cùng một công ty. Chiếu khán L dành cho các chủ nhân, những người điều hành, các quản lý hay các nhân viên có kiến thức đặc biệt trong các hoạt động của công ty.

Sở di trú sẽ cho phép các chủ nhân, những người điều hành và các quản lý ở lại Hoa Kỳ trong 7 năm và họ dễ dàng xin Thẻ Xanh Thường trú nhân. Vợ hay chồng của người có chiếu khán L được đi theo và được quyền làm việc. Sở di trú phải chấp thuận đơn trước khi Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam cấp chiếu khán L.

- Chiếu khán E-2 dành cho Người Đầu Tư Theo Hiệp Ước: Chiếu khán đầu tư này không dành cho các công dân sống ở Việt Nam, nhưng lại có thể cấp cho các công dân Việt Nam sống ở các quốc gia khác, chẳng như người Việt hải ngoại đã trở thành công dân Gia Nã Đại, Úc, hay ở bất cứ quốc gia nào đã có thỏa thuận về những Người Đầu Tư Theo Hiệp Ước với Hoa Kỳ. Về chiếu khán E-2, các đương đơn phải đầu tư một "số tiền thực tế" trong một doanh nghiệp thương mại tại Hoa Kỳ. "Số tiền thực tế" có nghĩa là số tiền thường được dùng để mở hoặc mua một cơ sở kinh doanh cụ thể. Với một tiệm may, có thể số tiền cần là 50,000 Mỹ kim. Với một khách sạn, người ta có thể cần đến vài triệu mỹ kim.

Không có giới hạn về thời gian đối với diện chiếu khán E-2. Người hôn phối có thể đi theo và làm việc tại Hoa Kỳ. Đơn sẽ nộp trực tiếp tại Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở ngoại quốc, và không phải đi qua Sở di trú ở Hoa Kỳ.

- Chiếu khán R dành cho những người phục vụ tôn giáo đến Hoa Kỳ với danh nghĩa của người giảng đạo, các tu sĩ nam hay nữ để làm những công việc tôn giáo. Đương đơn phải là người thuộc một giáo hội ít nhất 2 năm, và giáo hội phải là các tổ chức bất vụ lợi, chẳng hạn như các nhà thờ, đền chùa. Đơn xin chiếu khán R phải được Sở di trú USCIS chấp thuận. Chiếu khán R có giá trị có thể đến 5 năm và có thể xin Thẻ Xanh Thường trú nhân sau 2 năm hành nghề tôn giáo. Hiện nay, Sở di trú rất khó khăn trong việc cấp Thẻ Xanh cho những người hành nghề tôn giáo, và thường yêu cầu đến thăm nơi hành đạo để xác nhận công việc làm.

- Chiếu khán H-2B cho người làm việc tạm thời: Đây là loại chiếu khán có thể được cấp cho người chăm sóc nhà cửa và trông giữ trẻ em. Nhưng chiếu khán chỉ được cấp nếu chủ nhân có thể chứng minh với Sở Lao Động và Sở Di Trú là các công nhân Mỹ không đủ điều kiện để làm công việc mà họ muốn thuê mướn. Chúng tôi chưa hề nghe chiếu khán H-2B được Tổng lãnh sự Hoa Kỳ cấp ở Việt Nam.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Bạn của tôi ở Mỹ theo diện chiếu khán L và đang làm cho một công ty có một chi nhánh ở Sài Gòn. Anh ta khám phá là lương bổng của mình thấp hơn các quản lý khác trong công ty. Anh ta có thể than phiền với Sở di trú không?

- Đáp: Được. Anh ta có thể than phiền và Sở di trú có thể chất vấn công ty đó để tăng lương cho anh ấy. Nhưng, sau khi nộp đơn than phiền với Sở di trú, công ty này có thể đưa ra quyết định không cần thuê mướn công việc của anh ta nữa.

- Hỏi: Tôi biết một gia đình có chiếu khán Phi-di-dân và họ đã đưa người chăm sóc nhà cửa đi với họ sang Hoa Kỳ. Điều này có thể xảy ra không?

- Đáp: Chiếu khán du lịch B-1 có thể cho người giúp việc tháp tùng với chủ nhân có chiếu khán Phi-di-dân, nếu người giúp việc này chứng minh đã làm việc cho người chủ trên một năm. Chiếu khán B-1 còn dành cho cho những người giúp việc bản xứ tháp tùng với các công dân Mỹ trở về nước theo ấn định tạm thời của Hoa Kỳ, hoặc với các công dân Mỹ thường xuyên cư trú ở quốc gia khác.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

 

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 11)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 107)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 277)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 301)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3186)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 567)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 592)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 691)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5276)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.