Chiếu Khán Cho Công Dân Ở Việt Nam (Phần 3)

Chủ Nhật, 07 Tháng Hai 201000:00(Xem: 88997)
Chiếu Khán Cho Công Dân Ở Việt Nam (Phần 3)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Chiếu Khán (Visa) Di Dân là chiếu khán thường trú mang lại Thẻ Xanh cho các đương đơn sau khi họ đến Hoa Kỳ vài tháng. Thẻ Xanh dành cho người di dân được bảo lãnh theo diện gia đình và cho người di dân muốn thường trú tại Hoa Kỳ theo diện nghề nghiệp.

- Người Di Dân Được Bảo Lãnh Theo Diện Gia Đình: Công dân Hoa Kỳ có thể bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi, hôn phu-thê và cha mẹ. Những diện này không giới hạn số lượng chiếu khán và không có lịch thời gian chờ đợi. Các công dân Hoa Kỳ cũng có thể bảo lãnh con cái độc thân trên 21 tuổi, hoặc con cái đã lập gia đình, và anh chị em. Những diện này được xét duyệt cấp chiếu khán theo thứ tự ưu tiên. Họ có số lượng chiếu khán theo quy định và có thời gian phải chời đợi. Thời gian chờ đợi hiện nay đối với diện con cái độc thân trên 21 tuổi là từ 5 đến 7 năm. Đối với diện con cái có gia đình, họ phải chờ ít nhất 7 năm, và diện anh chị em của công dân Mỹ phải chờ ít nhất là 10 năm.

Các Thường trú nhân có thể bảo lãnh cho người hôn phối và con cái độc thân ở bất cứ tuổi nào. Thời gian chờ đợi hiện nay cho diện bảo lãnh người hôn phối và con cái độc thân dưới 21 tuổi là từ 5 đến 7 năm. Thời gian chờ đợi của diện con cái độc thân trên 20 tuổi ít nhất 9 năm. Thời gian chờ đợi có thể được rút ngắn hơn nếu người bảo lãnh có quốc tịch Hoa Kỳ.

Trong năm 2006, một vài vị dân cử trong quốc hội muốn thay đổi phần lớn diện bảo lãnh gia đình sang diện di trú dựa trên nghề nghiệp. Việc thay đổi này sẽ loại bỏ các chiếu khán dành cho con cái trên 21 tuổi, diện anh chị em và con cái có gia đình của các công dân Mỹ. Năm nay, sẽ có một số dự luật di trú mới sẽ được thảo luận tại quốc hội. Mặc dù chúng ta chưa thể đoán được kết quả của các dự luật này, nhưng chúng ta có thể tin chắc rằng sẽ có một số thay đổi. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến khích người bảo lãnh không nên chần chờ nộp đơn bảo lãnh thân nhân của họ.

- Thẻ Xanh Rút Thăm (Lottery) không dành cho các công dân ở Việt Nam vì Việt Nam đã nhận dược số chiếu khán được phân phối khá lớn mỗi năm. Tuy nhiên, những người Việt Nam đã trở thành công dân ở một quốc gia nào đó có thể nộp đơn xin chiếu khán theo diện rút thăm này. Thông tin về thể lệ xin chiếu khán rút thăm có thể xem trên mạng điện tử http://www.travel.state.gov.

- Thẻ Xanh qua việc Đầu Tư: Những người đầu tư kinh doanh có thể nhận Thẻ Xanh qua hai cách. Cách thứ nhất là họ đầu tư vốn ít nhất 500,000 Mỹ kim vào một doanh nghiệp ở vùng hẻo lánh, mức độ thất nghiệp cao. Cách thứ hai là đầu tư 1 triệu Mỹ kim ở những vùng không có tỷ số thất nghiệp cao. Đương dơn phải chứng minh nguồn tiền đầu tư hợp pháp của họ và việc đầu tư này phải mang lại ít 10 công việc làm toàn thời gian cho các công nhân Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Mẹ tôi đang bảo lãnh cho em gái của tôi đã lập gia đình. Nếu em gái tôi ly di, hồ sơ của em tôi sẽ ra sao?

- Đáp: Cô ấy sẽ được chuyển diện từ diện F-3 lên diện F-1, và thời gian chờ đợi sẽ giảm bớt ít nhất 2 năm.

- Hỏi: Khi nộp đơn bảo lãnh em tôi, cháu trai của tôi 14 tuổi. Bây giờ cậu bé đã 24 tuổi. Cháu tôi vẫn có thể đến Mỹ với gia đình không?

- Đáp: Điều này tùy thuộc vài yếu tố: tuổi của người con khi nộp hồ sơ bảo lãnh, tuổi của ngưòi con khi đơn bảo lãnh đáo hạn để chuẩn bị phỏng vấn, và thời gian chờ đợi duyệt xét hồ sơ. Bạn nên hỏi các văn phòng dịch vụ di trú chuyên nghiệp về Chương trình Bảo Vệ Tuổi Của Trẻ Em (CSPA).

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2017(Xem: 7055)
Bảo lãnh đem hy vọng đến một tương lai tươi sáng; chọn RMI giúp ước mơ Mỹ Quốc trở thành hiện thực. Tôi rất hân hạnh có cơ hội giúp đỡ thân chủ tìm được đời sống mới và sự nghiệp mới. Điều này đã làm cho tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc và thúc đẩy tôi cố gắng làm việc trong suốt 30 năm qua.
Thứ Ba, 17 Tháng Giêng 2017(Xem: 5722)
Con đường nào thích hợp cho những đương đơn người Việt Nam xin chiếu khán (visa) kinh doanh EB5? Làm Doanh Nhân thực sự hay dựa vào Trung Tâm Vùng? Câu trả lời sẽ tùy vào số tiền mà người này muốn đầu tư, và nếu họ muốn tích cực tham dự vào việc kinh doanh và kiểm soát mặt tài chánh của thương vụ của mình hay không.
Thứ Ba, 10 Tháng Giêng 2017(Xem: 16125)
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có trách nhiệm quyết định số chiếu khán (visa) được cấp trong mỗi tháng, cho mỗi diện bảo lãnh, và cho từng quốc gia. Chiếu khán dành cho những diện bảo lãnh trực hệ không có tiêu chuẩn giới hạn. Những diện này bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, các con dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 03 Tháng Giêng 2017(Xem: 8157)
Văn phòng Robert Mullins International nhận được thư hỏi của một nam thính giả, cho biết như sau: "Tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) phi-di-dân, do hôn thê của tôi bảo lãnh ba năm trước đây nhưng chúng tôi quyết định chia tay, không làm giấy kết hôn. Tôi đã ở lại đây luôn, không còn diện hợp lệ, sau khi chiếu khán hết hạn...
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6306)
Trước khi được nhập cảnh tại các phi trường Hoa Kỳ, qúy vị có chiếu khán phi di dân du lịch rất cần phải lưu ý một số điểm như sau: Không nên mang quá nhiều hành lý cá nhân hoặc đem theo quá nhiều giấy tờ cá nhân trong hành lý (chẳng hạn như bằng cấp tốt nghiệp, học bạ...) vì có thể đưa đến việc bị từ chối nhập cảnh. Nhân viên di trú ở phi trường có thể nghi ngờ và khám xét hành lý của qúy vị.
Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7074)
Trước đây, diện bảo lãnh F1 (tức diện cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi) thường có ngày đáo hạn sớm hơn diện bảo lãnh F2B (tức diện cha/mẹ là thường trú nhân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi). Diện bảo lãnh F1 thường nhanh hơn diện bảo lãnh F2B từ 3 đến 5 năm. Nhưng trong năm 2016, ngày đáo hạn của hai diện này đã đảo ngược lại.
Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9371)
Theo thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn tiếp tục đứng hàng thứ tư trong danh sách của những quốc gia có đông người di dân nhất đang chờ đợi để sang Hoa Kỳ theo các diện bảo lãnh thân nhân gia đình. Ba nước luôn đứng đầu là Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân và Ấn Độ.
Thứ Ba, 06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 5938)
Trong năm 2016, rất nhiều vấn đề di trú đã được đưa ra bàn cãi sau khi ông Donald Trump ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ và đã đưa ra nhiều vấn đề di trú gây nên nhiều tranh luận sôi nổi tại Hoa Kỳ. Những vấn đề di trú nổi bật được nói đến là: Biên giới phía Nam Hoa Kỳ, Những Thành Phố "Bảo Hộ", Y Tế Cho Người Di Dân Bất Hợp Pháp, Di Dân Hồi Giáo, Tài Trợ Học Phí Cho Di Dân Bất Hợp Pháp, Sự Hòa Nhập Của Người Di Dân, Con Cái Của Di Dân Phát Hợp Pháp, An Ninh Biên Giới, Việt Bắt Giữ Di Dân Bất Hợp Pháp, Người Lao Động Bất Hợp Pháp và Chiếu Khán Dành Công Nhân Có Năng Khiếu.
Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8071)
Trong không khí đầm ấm của mùa lễ 2016, chúng ta thường nghĩ đến những người thân trong gia đình vắng mặt. Và đã có nhiều lúc chúng ta thử quyết định xem có nên bảo lãnh họ bây giờ hay đợi xem những tiến triển về hệ thống di trú Hoa Kỳ ra sao rồi sẽ tính! Lời khuyên của chúng tôi là "nên bắt đầu ngay bây giờ". Đợi chờ - trong trường hợp này - sẽ chẳng mang lại lợi ích nào hết.
Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6212)
Đúng vào mùa Lễ Giáng Sinh, Sở di trú USCIS đưa ra những lệ phí nộp đơn mới kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2016. Bất cứ lọai đơn nào có dấu mộc của bưu điện vào ngày hoặc sau ngày 23/12/2016 phải trả lệ phí mới, nếu không, Sở di trú sẽ trả lại đơn. Và đây cũng là lý do tại sao đơn di trú của qúy vị nên nộp sớm hơn là trễ.