Có Còn Hơn Không: Ông Obama Tính Kế Thay Đổi Luật Di Trú Giúp Người Di Dân Bất Hợp Pháp LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2012

Thứ Tư, 11 Tháng Giêng 201200:00(Xem: 111740)
Có Còn Hơn Không: Ông Obama Tính Kế Thay Đổi Luật Di Trú Giúp Người Di Dân Bất Hợp Pháp LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2012
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00

Với dự tính thắng số phiếu của cư tri gốc Latinh mà không cần săn tay áo đôi co với Quốc hội, Tổng thống Obama đang tiến lên bằng... cửa sau để giải quyết phần nào kế hoạch cải tổ di trú mà ông đã hứa bốn năm trước nhưng chẳng làm được gì. Việc tiến lên này rất giản dị và không cần phải nói đến một vấn đề cải tổ di trú rất nhức đầu, đó là sự hiện diện của 12 triệu di dân bất hợp pháp đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Cơ quan hành pháp Obama muốn mang lại sự đoàn tụ nhanh chóng cho những công dân Mỹ có vợ hoặc chồng và con cái đang là di dân lậu. Hiện nay, nhiều di dân bất hợp pháp phải rời khỏi Hoa Kỳ trước khi họ có thể xin chính phủ liên bang miễn phạt luật cấm nhập cảnh từ 3 đến 10 năm để họ có thể hợp pháp trở lại Hoa Kỳ. Thời gian bị cấm tùy theo thời gian mà họ đã từng sống ở Mỹ bất hợp lệ.

Hồi đầu tháng Giêng 2012, cơ quan hành pháp Obama đã đưa ra việc thay đổi luật để con cái và người phối ngẫu có thể xin chính phủ quyết định đơn xin miễn phạt luật cấm nhập cảnh trước khi họ trở về quê hương để nộp đơn xin chiếu khán được phép trở lại Hoa Kỳ hợp lệ.

Những người di dân bất hợp pháp sẽ vẫn phải rời khỏi Hoa Kỳ để hoàn tất thủ tục xin chiếu khán, nhưng sẽ được cấp một giấy miễn phạt tạm thời được chấp thuận trước; và giấy này sẽ giảm thời gian phải ở nước ngoài từ nhiều tháng giảm xuống còn một số tuần, hoặc một số ngày mà thôi. Mục đích của ông Obama là giảm tối đa thời gian duyệt xét đơn của sở di trú thường bắt các công dân Mỹ phải xa cách người thân của họ quá lâu. Hiện nay, thời gian để chính phủ cấp giấy miễn phạt kể trên kéo dài khoảng 6 tháng.

Sự thay đổi trong việc xét duyệt đơn xin miễn phạt kể trên là nước cờ mới nhất mà Tổng thống Obama thực hiện nhằm thay đổi phần nào chính sách di trú mà không cần có hành động của quốc hội. Dĩ nhiên, chính giới của đảng Cộng Hòa liền chỉ trích sự thay đổi chính sách của cơ quan hành pháp và họ cho rằng điều này đang mang lại "sự ân xá lòn cửa hậu" cho người di dân bất hợp pháp. Ông Obama đưa ra sự thay đổi này cũng được xem là cách tranh đua trước cuộc bầu cử mà ông cần sự ủng hộ của nhóm cử tri Mỹ gốc Tây Ban Nha.

Người di dân nào không có hồ sơ phạm tội hình sự và chỉ vi phạm luật di trú có thể được cấp giấy miễn phạt nếu họ có thể chứng mình sự vắng mặt của họ sẽ là vấn đề rất nan giải cho vợ chồng hoặc cha mẹ là công dân Mỹ của họ. Trong năm 2011, chính phủ đã nhận được khoảng 23.000 đơn xin miễn phạt và chứng minh sự nan giải kể trên và hơn 70% đơn đã được chấp thuận.

Hệ thống nhận đơn xin miễn phạt hiện nay có thể ngăn cách nhiều gia đình trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Và khi không có gì bảo đảm một người sẽ được cấp giấy miễn phạt để tái nhập cảnh, nhiều gia đình di dân từ chối nộp đơn, vì không muốn chọn sự rủi ro nguy hiểm để trở về quê hương của mình.

Nhưng các nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ thì lại ca ngợi bước thay đổi hệ thống di trú của cơ quan hành pháp Obama, sau nhiều nỗ lực của giới lập pháp gặp thất bại. Di trú đã trở thành vấn đề khó khăn cho ông Obama trước cuộc bầu cử tháng Mười Một. Là một ứng cứ viên tổng thống, ông đã cam kết thay đổi một hệ thống di trú được xem là đã suy sụp.

Năm 2011, Bà Janet Napolitano, Bộ trưởng Bộ Nội An, đã loan báo kế hoạch duyệt xét khoảng 300.000 hồ sơ đang chờ để trục xuất, với nỗ lực phân loại riêng ra những di dân bất hợp pháp nhưng phạm tội hình sự, những người tái phạm luật di trú và những người có những hành vi đe dọa sự an toàn của cộng đồng và an ninh quốc gia.

Bà Napolitano nói rằng Bộ Nội An sẽ trì hoãn vô hạn định những hồ sơ của những di dân bất hợp pháp không có hồ sơ phạm tội hình sự và những người bị bắt chỉ vì vi phạm luật giao thông nhẹ hoặc những tội tiểu hình khác. Ông John Morto, Giám đốc Cơ quan Thi hành Luât Di Trú và Thuế quan, cũng phổ biến một bản ghi chú vào tháng Sáu năm 2011, vạch ra những phương cách mà các giới chức di trú có thể sử dụng thận trọng khi quyết định những di dân bất hợp pháp nào phải bắt giữ và đặt vào diện tiến hành thủ tục trục xuất.

Nhiều dự trù rà soát lại cẩn thận luật di trú đã không thể thực hiện được trong những năm gần đây, kể cả Đạo luật Ước Mơ, vốn là dự luật cho phép những di dân vị thành niên bất hợp pháp nhập cảnh Hoa Kỳ khi còn nhỏ, có thể được chuyển sang diện hợp pháp nếu họ đã vào đại học hoặc gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 2-2012
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/12/2004 (Tăng 9 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 08/06/2009 (Tăng 4 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/10/2003 (Tăng 5 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/12/2001 (Tăng 4 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/09/2000 (Tăng 3 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Xin hỏi việc cấm nhập cảnh 3 hoặc 10 năm là gì?

- Đáp: Người ngoại quốc nào rời khỏi Hoa Kỳ sau khi hiện diện ở Mỹ bất hợp pháp từ 6 tháng đến 1 năm thì bị cấm tái nhập cảnh trong 3 năm. Còn những người rời khỏi Hoa Kỳ sau khi hiện diện bất hợp pháp trên 1 năm thì bị cấm tái nhập cảnh trong 10 năm.

- Hỏi: Thế nào là "hiện diện bất hợp pháp" ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Có 3 loại hiện diện bất hợp pháp:

* Loại thứ nhất là những ngoại kiều khi nhập cảnh Hoa Kỳ không thông qua sự kiểm tra của một nhân viên di trú. Điều này thường xảy ra ở các vùng biên giới với Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ.

* Loại hiện diện bất hợp pháp thứ hai là những ngoại kiều có chiếu khán (visa) phi di dân nhưng ở quá hạn được ghi trên thẻ nhập cảnh I-94.

* Loại thứ ba là những ngoại kiều từng vi phạm những quy định khi họ ở nước Mỹ (tức những vi phạm diện chiếu khán), chẳng hạn như sinh viên du học nhưng lại làm việc không hợp pháp.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ
7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 103648)
Đương đơn muốn xin chiếu khán (visa) nghiệp vụ phải xin hẹn phỏng vấn trực tiếp. Trước hết, đương đơn phải đến ngân hàng Citibank trong khu Sun Wah Tower trên đường Nguyễn Huệ, Sài Gòn, để trả 100 Mỹ kim lệ phí nộp đơn xin chiếu khán xuất cảnh và được cho biết ngày hẹn để phỏng vấn trực tiếp. Trước hết, đương đơn phải đến
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 102328)
Người mẹ đưa người con trai đến Văn phòng Robert Mullins International (RMI) đúng hẹn. Bà nói rất muốn người con trai lấy vợ ở Việt Nam và muốn hỏi rõ thủ tục kết hôn. Người vợ tương lai, theo người mẹ, là con của một người bạn thân, rất ngoan và tháo vát. Người con trai ngồi hiền lành, chỉ cười
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 108475)
Trong một Thư Báo quan trọng, ghi ngày 23/11/2005, được gửi đi từ Văn phòng Liên Lạc Di Dân và Công Dân Hoa Kỳ của Bộ Nội An tại Hoa Thịnh Đốn, gửi đến các giám đốc vùng, các giám đốc trung tâm dịch vụ, các giám đốc quận hạt, các giám đốc trung tâm quốc gia, ông Michael Aytes, Quyền Giám đốc Nội Vụ, đã loan báo về
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 109157)
Trong khi có nhiều du khách ngoại quốc không thể xin chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ một cách dễ dàng thì có nhiều du khách ở những quốc gia khác lại được hưởng Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán. Vậy những người may mắn này là ai? Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán cho phép các công dân từ
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 112445)
Năm 2005 sắp trôi qua với nhiều thay đổi về luật lệ và phương thức duyệt xét các hồ sơ di trú. Ngoài vấn đề quan trọng và ưu tiên hàng đầu là việc bảo vệ an ninh ngăn chận các hành động khủng bố tại Hoa Kỳ, cơ quan di trú và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã nỗ lực ngăn ngừa các dịch vụ bảo lãnh "không trong sáng". Mới đây, cơ quan di trú loan báo
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 126874)
Như Văn phòng Robert Mullins International đã loan báo trước đây trong các buổi hội thoại phát thanh và trên báo chí, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã chính thức thông báo chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam chấp thuận việc tái cứu xét quy chế tỵ nạn cho những người hội đủ điều kiện theo Chương