Những Câu Hỏi Di Trú Cần Quan Tâm

Thứ Tư, 25 Tháng Giêng 201200:00(Xem: 109993)
Những Câu Hỏi Di Trú Cần Quan Tâm
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tuyến trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Trong thời gian gần đây, văn phòng Robert Mullins International nhận được rất nhiều câu hỏi gửi đến trang nhà của văn phòng chúng tôi liên quan đến vấn đề di trú. Chúng tôi xin tóm lược một vài câu hỏi và trả lời tiêu biểu như sau:

- Hỏi: Tôi là một công dân Mỹ. Tôi đã bảo lãnh vợ tôi và cô ấy đã nhận được Thẻ Xanh tạm thời có giá trị hai năm. Vợ tôi theo dự tính sẽ nộp đơn xin Thẻ Xanh thường trú chính thức trước khi Thẻ Xanh tạm thời hết hạn hai năm, nhưng chúng tôi đã ly thân và sẽ ly dị chính trong tương lai. Tôi có bổn phận tiếp tục bảo lãnh để vợ tôi có Thẻ Xah thường trú nhân chính thức hay không mặc dù chúng tôi đang ly dị? Liệu tôi sẽ tiếp tục bổn phận bảo trợ tài chánh sau khi hôn nhân chấm dứt hay không?

- Đáp: Điểm chính khi nộp đơn xin Thẻ Xanh chính thức I-751 sau khi có Thẻ Xanh tạm thời, là phải chứng minh rằng đây là cuộc hôn nhân chân thật và vợ của bạn kết hôn với bạn không vì chỉ muốn có Thẻ Xanh. Tuy nhiên, khi bạn ly dị trước khi vợ của bạn có thể xin Thẻ Xanh có giá trị 10 năm, vợ của bạn phải xin miễn việc ký tên chung trên mẫu đơn I-751. Vợ của bạn nên nộp đơn sau khi việc ly dị được tòa chính thức chấp nhận. Việc xin miễn này cho phép bạn không cần đứng tên chúng đơn với vợ cũ. Vì thế, bạn không có bổn phận phải ký tên chung với vợ của bạn trên mẫu đơn xin hủy bỏ điều kiện trở thành thường trú nhân chính thức.

Tuy nhiên, dù việc ly dị đã chính thức hợp pháp, bạn vẫn còn bổn phận mà bạn đã nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh để bảo lãnh vợ. Mặc dù điều này đòi hỏi bạn phải trợ giúp tài chánh cho vợ sau khi cuộc hôn nhân chấm dứt nhưng vẫn phải dựa theo phán quyết của tòa án nơi mà bạn nộp đơn xin ly dị. Nhưng nếu vợ của bạn có nhận những quyền lợi trợ cấp xã hội của chính phủ, chính phủ Hoa Kỳ có thể thưa bạn về số tiền mà họ đã chu cấp cho vợ của bạn.

- Hỏi: Vợ tôi và tôi đang ở Mỹ với diện L (tức loại chiếu khán phi di dân, nhập cảnh Hoa Kỳ để làm việc cho một công ty có những văn phòng làm việc ở Mỹ và ở ngoại quốc) và sắp sửa có con. Khi con của chúng tôi là một công dân Hoa Kỳ, liệu điều này có mang lại cho chúng tôi những quyền lợi về di trú không? Chúng tôi có quyền ở lại Hoa Kỳ cho đến khi con của chúng tôi có thể tự lập hay không?

- Đáp: Mặc dù con của bạn là công dân Mỹ và cháu có quyền ở lại Hoa Kỳ, nhưng bạn và vợ của bạn không được hưởng quyền di trú dù bạn là cha/mẹ.

Điều hiển nhiên là một đứa trẻ sinh ở Hoa Kỳ được thụ đắc quốc tịch Mỹ mặc dù cha mẹ đang ở Hoa Kỳ với diện chiếu khán phi di trú, hoặc ở quá hạn cho phép. Nhưng, dù có con là công dân Mỹ, vẫn không mang lại bất cứ quyền lợi di trú nào cho cha mẹ.

Để vẫn giữ quy chế hợp pháp ở Hoa Kỳ, bạn phải duy trì diện chiếu khán L phi di dân hợp lệ và xin gia hạn, hoặc thay đổi diện chiếu khán. Khi con của bạn trên 21 tuổi, họ có thể nộp đơn xin cho bạn và vợ của bạn trở thành thường trú nhân.

- Hỏi: Tôi là Thường trú nhân Hoa Kỳ. Tôi có một đứa con trai 8 tuổi sinh ngoại hôn. Tôi có thể bảo lãnh cháu theo diện cha-con hay không?

- Đáp: Được, bạn có thể bảo lãnh cho con, nhưng bạn phải chứng vẫn duy trì mối quan hệ cha con. Những bằng chứng này có thể bao gồm hình ảnh, thư từ, emails, hóa đơn điện thoại, học bạ cũ, biên nhận gửi tiền cấp dưỡng cho con, những giấy chứng minh về Việt Nam thăm con, và bất cứ giấy tờ khác chứng minh mối quan hệ cha con.

- Hỏi: Tôi đã nộp đơn I-130 bảo lãnh vợ tôi, nhưng sở di trú vẫn chưa gửi giấy chấp thuận đơn này và thời gian duyệt xét đã vượt quá hạn khung thời gian đăng trên trang nhà của sở di trú. Chúng tôi phải làm sao? Thêm vào đó, liệu tôi có thể xin cho vợ tôi du lịch Hoa Kỳ mặc dù đơn bảo lãnh đang chờ được duyệt xét không?

- Đáp: Nếu đơn bảo lãnh I-130 vẫn chờ duyệt xét sau 30 ngày đáo hạn lịch trình duyệt xét, bạn có thể liên lạc với Trung Tâm Dịch Vụ Quốc Gia ở số 1-800-375-5283 và yêu cầu họ gửi kiến nghị cho sở di trú.

Ngoài ra, điều hiển nhiên cho thấy Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ khó có thể cấp chiếu khán du lịch cho một người vợ đang được người chồng quốc tịch Mỹ bảo lãnh và đơn I-130 đang chờ đợi duyệt xét.

- Hỏi: Nghĩa vụ trong việc thi hành việc Bảo Trợ Tài Chánh có hiệu lực trong bao lâu?

- Đáp: Nghĩa vụ thi hành việc Bảo Trợ Tài Chánh tiếp tục cho đến khi người được bảo lãnh trở thành công dân Mỹ, hoặc cho đến khi người được bảo lãnh đã làm việc ít nhất 10 năm ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Để bảo lãnh cho con ngoại hôn (không có hôn thú), liệu người cha có thể nộp kết quả thử nghiệm liên hệ huyết thống DNA thay vì nộp bằng chứng liên hệ cha/con không?

- Đáp: Những bằng chứng liên hệ đến tài chánh và tinh thần giữa cha ruột và con sinh ngoài hôn thú là điều cần thiết. Hồ sơ không thể được chấp thuận nếu thiếu những bằng chứng này. Kết quả thử nghiện liên hệ huyết thống DNA có thể hỗ trợ nếu một số giấy tờ nào đó không thể cung cấp, nhưng bằng chứng thử nghiệm DNA sẽ không thể thay thế bằng chứng xác thực liên hệ cha/con được.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tuyến của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM , trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 3607)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 2239)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 2676)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 2334)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 5675)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 2775)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 3148)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 2765)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 3346)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 7973)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.