Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn Đón Tiếp Luật Sư (Phần 2) LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 5-2013

Thứ Ba, 16 Tháng Tư 201300:00(Xem: 45415)
Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn Đón Tiếp Luật Sư (Phần 2) LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 5-2013
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào cuối tháng 3 năm 2013 vừa qua, Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã tổ chức Ngày Đón Tiếp Luật Sư, đặc biệt dành cho những luật sư Mỹ chuyên ngành di trú hoạt động ở vùng Đông Nam Á . Tổng Lãnh sự đã mời ông Robert Mullins, Giám đốc Công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International, tham dự vì số lượng hồ sơ của công ty quá lớn ở Tòa Lãnh sự.

Nhân viên lãnh sự đã hướng dẫn phái đoàn khởi sự thăm viếng nhiều bộ phận khác nhau của Tòa Lãnh sự. Sau đó, phái đoàn đã di chuyển đến phòng họp ở trung tâm Diamond Plaza, và nghe phần nói chuyện của những người đứng đầu Bộ Phận Chiếu Khán Di Dân, Phòng Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ, và Bộ Phận Chiếu Khán Phi Di Dân.

Trong phần Một của chủ đề kỳ trước, chúng ta đã nghe những thông tin liên quan đến chiếu khán (visa) di dân. Trong phần Hai kỳ này, chúng ta sẽ biết thêm những thông tin do các trưởng Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân và Phòng Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ phổ biến.

CHIẾU KHÁN PHI DI DÂN

- Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân của Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ duyệt xét khoảng 60.000 chiếu khán phi di dân mỗi năm. Đây là con số được xem là vừa phải nếu so với các Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở các nước như Trung cộng và Ba Tây. Trong số chiếu khán vừa kể, có khoảng hai phần ba chiếu khán dành cho các đơn xin du lịch B2 và công việc B1; và có vào khoảng một phần tư chiếu khán cấp cho học sinh và sinh viên du học.

- Những người đã đến du lịch Hoa Kỳ dưới 12 tháng trước sẽ không cần qua cuộc phỏng vấn xin chiếu khán mới, nhưng họ phải nộp đơn xin chiếu khán trên mạng điện tử.

- Chính sách mới: Trong quá khứ, Lãnh sự Hoa Kỳ không cấp chiếu khán cho những người muốn sang Mỹ để thăm người thân sắp qua đời. Nay chính sách này đã thay đổi, nếu Lãnh sự có thể tin tưởng rằng đương đơn sẽ trở về Việt Nam sau khi thăm viếng người thân. Với những hồ sơ này, chiếu khán có thể chỉ có giá trị trong một tháng. Trên thực tế, Lãnh sự Hoa Kỳ chưa hề phổ biến bất cứ văn bản nào loan báo rằng sẽ không cấp chiếu khán cho người người muốn xin đi thăm người thân sắp qua đời hoặc vừa qua đời. Đó là lý do tại sao nhiều người xin phỏng vấn xin chiếu khán sang Mỹ khẩn cấp với lý do trên nhưng vẫn bị từ chối thẳng thừng và không được cho biết lý do tại sao từ chối!

- Lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi những loại bằng chứng nào từ những đương đơn xin chiếu khán du lịch? Trưởng Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân nói rằng ông chẳng bao giờ quan tâm đến những giấy tờ về ngân hàng, các loại chủ quyền nhà, đất, xe hơi, v.v... Ông nói rằng tất cả những loại bằng chứng đó có thể mua dễ dàng từ những người mối lái ngồi đầy ở những con đường đối diện với Tòa Lãnh sự, vì thế không thể tin được. Ngay cả những bằng chứng ngân hàng cũng không khả tín vì nguồn gốc của những món tiền này không thể kiểm chứng được.

- Trưởng Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân nói rằng ông chỉ chủ ý đến hai điều: Những thông tin cung cấp trên đơn xin chiếu khán và những câu trả lời khi đương đơn được phỏng vấn. Ông quan tâm đến "tình trạng ổn định", chủ yếu xét đến công việc làm của đương đơn. Ông quan tâm đến những ràng buộc về kinh tế và liên hệ gia đình ở Việt Nam của đương đơn. Thư mời của người bảo lãnh có thể hữu ích để xác nhận sự liên hệ với đương đơn, và chỉ có thế. Những lời hứa hẹn sẽ cung cấp tất cả những trợ giúp cho người du lịch không xác định được.

- Về đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-134: Trường Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân nói rất rõ rằng Lãnh sự không cần đơn I-134 cho những hồ sơ xin chiếu khán phi di dân.

*

PHÒNG DỊCH VỤ CÔNG DÂN HOA KỲ

- Khi một công dân Mỹ qua đời ở Việt Nam, Phòng Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ thân nhân ở Hoa Kỳ bằng cách đi tìm những nơi cung cấp dịch vụ tang chế để chôn cất hay hỏa thiêu, hoặc vận chuyển hài cốt về Hoa Kỳ, và sẽ cung cấp 20 bản chính giấy Lãnh Sự Thông Báo Việc Qua Đời Ở Hải Ngoại.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 5-2013
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/04/2006 (Tăng 3 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 01/03/2011 (Tăng 10 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/05/2005 (Tăng 9 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/08/2002 (Tăng 2 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/05/2001 (Không thay đổi)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực



Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Các nhân viên lãnh sự có nói bất cứ thông tin nào về việc nhận con nuôi ở Việt Nam không?

- Đáp: Đại sứ Hoa Kỳ vẫn còn đang làm việc với nhà nước Việt Nam về một nghị định mới về Con Nuôi. Tiến trình này rất chậm chạp. Trong tương lai, chính phủ Hoa Kỳ muốn tập trung vào vấn đề nhận con nuôi dành cho những trẻ em "có nhu cầu đặc biệt", nhắm vào những trẻ em bị tàn tật và những trẻ em hơi lớn tuổi thường không được chọn làm con nuôi vì tuổi tác của các em.

- Hỏi: Có những công việc nào đang mở tại Tòa Lãnh sự dành cho các công dân Mỹ muốn về Việt Nam trong một năm hoặc hai năm không?

- Đáp: Hầu hết những nhân viên được thuê mướn ở địa phương là người Việt Nam. Có một vài công việc nhỏ dành cho công dân Mỹ, nhưng được dành cho thân nhân của các nhân viên lãnh sự.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 76)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 112)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 288)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 312)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3235)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 438)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 574)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 608)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 701)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5287)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.