Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn Đón Tiếp Luật Sư (Phần 2) LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 5-2013

Thứ Ba, 16 Tháng Tư 201300:00(Xem: 45415)
Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn Đón Tiếp Luật Sư (Phần 2) LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 5-2013
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào cuối tháng 3 năm 2013 vừa qua, Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã tổ chức Ngày Đón Tiếp Luật Sư, đặc biệt dành cho những luật sư Mỹ chuyên ngành di trú hoạt động ở vùng Đông Nam Á . Tổng Lãnh sự đã mời ông Robert Mullins, Giám đốc Công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International, tham dự vì số lượng hồ sơ của công ty quá lớn ở Tòa Lãnh sự.

Nhân viên lãnh sự đã hướng dẫn phái đoàn khởi sự thăm viếng nhiều bộ phận khác nhau của Tòa Lãnh sự. Sau đó, phái đoàn đã di chuyển đến phòng họp ở trung tâm Diamond Plaza, và nghe phần nói chuyện của những người đứng đầu Bộ Phận Chiếu Khán Di Dân, Phòng Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ, và Bộ Phận Chiếu Khán Phi Di Dân.

Trong phần Một của chủ đề kỳ trước, chúng ta đã nghe những thông tin liên quan đến chiếu khán (visa) di dân. Trong phần Hai kỳ này, chúng ta sẽ biết thêm những thông tin do các trưởng Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân và Phòng Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ phổ biến.

CHIẾU KHÁN PHI DI DÂN

- Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân của Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ duyệt xét khoảng 60.000 chiếu khán phi di dân mỗi năm. Đây là con số được xem là vừa phải nếu so với các Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở các nước như Trung cộng và Ba Tây. Trong số chiếu khán vừa kể, có khoảng hai phần ba chiếu khán dành cho các đơn xin du lịch B2 và công việc B1; và có vào khoảng một phần tư chiếu khán cấp cho học sinh và sinh viên du học.

- Những người đã đến du lịch Hoa Kỳ dưới 12 tháng trước sẽ không cần qua cuộc phỏng vấn xin chiếu khán mới, nhưng họ phải nộp đơn xin chiếu khán trên mạng điện tử.

- Chính sách mới: Trong quá khứ, Lãnh sự Hoa Kỳ không cấp chiếu khán cho những người muốn sang Mỹ để thăm người thân sắp qua đời. Nay chính sách này đã thay đổi, nếu Lãnh sự có thể tin tưởng rằng đương đơn sẽ trở về Việt Nam sau khi thăm viếng người thân. Với những hồ sơ này, chiếu khán có thể chỉ có giá trị trong một tháng. Trên thực tế, Lãnh sự Hoa Kỳ chưa hề phổ biến bất cứ văn bản nào loan báo rằng sẽ không cấp chiếu khán cho người người muốn xin đi thăm người thân sắp qua đời hoặc vừa qua đời. Đó là lý do tại sao nhiều người xin phỏng vấn xin chiếu khán sang Mỹ khẩn cấp với lý do trên nhưng vẫn bị từ chối thẳng thừng và không được cho biết lý do tại sao từ chối!

- Lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi những loại bằng chứng nào từ những đương đơn xin chiếu khán du lịch? Trưởng Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân nói rằng ông chẳng bao giờ quan tâm đến những giấy tờ về ngân hàng, các loại chủ quyền nhà, đất, xe hơi, v.v... Ông nói rằng tất cả những loại bằng chứng đó có thể mua dễ dàng từ những người mối lái ngồi đầy ở những con đường đối diện với Tòa Lãnh sự, vì thế không thể tin được. Ngay cả những bằng chứng ngân hàng cũng không khả tín vì nguồn gốc của những món tiền này không thể kiểm chứng được.

- Trưởng Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân nói rằng ông chỉ chủ ý đến hai điều: Những thông tin cung cấp trên đơn xin chiếu khán và những câu trả lời khi đương đơn được phỏng vấn. Ông quan tâm đến "tình trạng ổn định", chủ yếu xét đến công việc làm của đương đơn. Ông quan tâm đến những ràng buộc về kinh tế và liên hệ gia đình ở Việt Nam của đương đơn. Thư mời của người bảo lãnh có thể hữu ích để xác nhận sự liên hệ với đương đơn, và chỉ có thế. Những lời hứa hẹn sẽ cung cấp tất cả những trợ giúp cho người du lịch không xác định được.

- Về đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-134: Trường Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân nói rất rõ rằng Lãnh sự không cần đơn I-134 cho những hồ sơ xin chiếu khán phi di dân.

*

PHÒNG DỊCH VỤ CÔNG DÂN HOA KỲ

- Khi một công dân Mỹ qua đời ở Việt Nam, Phòng Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ thân nhân ở Hoa Kỳ bằng cách đi tìm những nơi cung cấp dịch vụ tang chế để chôn cất hay hỏa thiêu, hoặc vận chuyển hài cốt về Hoa Kỳ, và sẽ cung cấp 20 bản chính giấy Lãnh Sự Thông Báo Việc Qua Đời Ở Hải Ngoại.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 5-2013
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/04/2006 (Tăng 3 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 01/03/2011 (Tăng 10 tuần)
- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/05/2005 (Tăng 9 tuần)
- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/08/2002 (Tăng 2 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/05/2001 (Không thay đổi)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực



Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Các nhân viên lãnh sự có nói bất cứ thông tin nào về việc nhận con nuôi ở Việt Nam không?

- Đáp: Đại sứ Hoa Kỳ vẫn còn đang làm việc với nhà nước Việt Nam về một nghị định mới về Con Nuôi. Tiến trình này rất chậm chạp. Trong tương lai, chính phủ Hoa Kỳ muốn tập trung vào vấn đề nhận con nuôi dành cho những trẻ em "có nhu cầu đặc biệt", nhắm vào những trẻ em bị tàn tật và những trẻ em hơi lớn tuổi thường không được chọn làm con nuôi vì tuổi tác của các em.

- Hỏi: Có những công việc nào đang mở tại Tòa Lãnh sự dành cho các công dân Mỹ muốn về Việt Nam trong một năm hoặc hai năm không?

- Đáp: Hầu hết những nhân viên được thuê mướn ở địa phương là người Việt Nam. Có một vài công việc nhỏ dành cho công dân Mỹ, nhưng được dành cho thân nhân của các nhân viên lãnh sự.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Tư, 19 Tháng Bảy 2017(Xem: 4600)
Chiếu khán (visa) L-1 là con đường dành cho một công ty ngọai quốc đưa một viên quản lý hoặc một nhân viên điều hành sang Hoa Kỳ làm việc. Con đường này có thể hoàn thành qua 3 cách.
Thứ Ba, 11 Tháng Bảy 2017(Xem: 5239)
Nỗi Lo Âu Và Những Tin Đồn: Chưa bao giờ những cảm giác bất an lại xảy đến với các cộng đồng di dân tại Hoa Kỳ nhiều như hôm nay. Trong những ngày vừa qua, chúng ta đã thấy chính phủ nhắm vào những di dân bất hợp pháp và chuẩn bị trục xuất họ. Những đối tượng chính là những di dân bất hợp pháp từ miền Nam Châu Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha, mặc dầu một số nhóm di dân khác cũng bị cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) viếng thăm. Các cộng đồng di dân khác đã tỏ ra quan ngại về vấn đề này. Họ tự hỏi rằng nếu cơ quan ICE sẽ bắt đầu nhắm đến họ chăng?
Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 2017(Xem: 6671)
Pháp viện cho phép lệnh cấm du hành có hiệu lực đối với những công dân ngoại quốc không có những mối quan hệ thật sự với bất cứ người nào hoặc bất cứ thực thể nào tại Hoa Kỳ. Vì thế, một công dân của sáu quốc gia bị cấm đang xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ phải có một mối quan hệ thật sự với một người hay một cơ quan tại Hoa Kỳ.
Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu 2017(Xem: 9670)
Văn phòng Robert Mullins International vẫn nhận được một số câu hỏi của độc giả và thính giả chưa hiểu rõ thủ tục bảo lãnh thân nhân di dân sang Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh gia đình như sau
Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu 2017(Xem: 6876)
Chúng ta có thể hiểu ngay lý do di dân bất hợp pháp trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ muốn tránh không dính vào bất cứ liên hệ nào với chính phủ, đặc biệt là khi họ nhìn thấy cơ quan Thi Hành Luật Di Trú ICE trục xuất nhiều người không có lý lịch phạm tội hình sự. Tuy nhiên, không có lý do nào lại quá lo sợ đến nỗi phải lánh né chính phủ như vậy. Hồ sơ của các cơ quan cung cấp tiền trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) không bao giờ được cung cấp cho cơ quan ICE hoặc các cơ quan chính phủ khác.
Thứ Ba, 06 Tháng Sáu 2017(Xem: 6091)
- Chính phủ Hoa Kỳ vừa ra lệnh thả một di dân không thể bị trục xuất - Những tin đồn về việc gửi tiền từ Hoa Kỳ về Việt Nam - San Francisco bắt đầu cung cấp luật sư cho di dân không thể thuê nổi luật sư - Nhân viên ICE dùng điểm tâm tại quán cà phê rồi bắt giữ 3 người nấu ăn - Nới rộng chính sách "cấm mang máy tính xách tay"
Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 2017(Xem: 8991)
Từ đầu năm 2017 đã có một số hồ sơ rất đáng chú ý của cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) bắt giam những người thuộc diện DACA. DACA là chương trình đặc biệt có từ thời Tổng thống Obama, nhằm tạm hõan thì hành lệnh trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ thơ ấu. Một vụ đã bị bắt giam vì có hình xâm băng đảng trên tay, một vụ khác bị giam giữ vì một lượng thuốc cấm marijuana rất nhỏ, và một vụ khác vì đương đơn nộp giấy tờ không hòan chỉnh hoặc cũng có thể do sở di trú xem xét không chính xác.
Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2017(Xem: 19053)
Vào ngày 15 tháng Tư năm 2017 vừa qua, ông Jerry Brown, Thống đốc tiểu bang California, đã ban lệnh ân xá cho 72 người đã phạm tội hình sự tại tiểu bang California. Trong số này có một phụ nữ Việt Nam từng bị phạm tội tàng trữ những chất gây nghiện được kiểm sóat bởi chính phủ.
Thứ Tư, 10 Tháng Năm 2017(Xem: 21333)
Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5 năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.
Thứ Tư, 03 Tháng Năm 2017(Xem: 25575)
Ngày 01 tháng 5, 2017 Quốc Hội đã gia hạn chương trình EB5 đến ngày 30 tháng 9, 2017 mà không thay đổi bất kỳ một điều khoản nào. Điều này sẽ giúp cho nhiều đồng hương có thời gian chuẩn bị mộ hồ sơ đầu tư định cư EB5 chu đáo,từ những văn bản chứng minh nguồn vốn hợp lê, phối hợp với phương thức chuyển ngân qua hệ thông ngân hàng chính thức, đến việc chọn một dự án khả thi để có kết quả và bảo tồn vốn đầu tư.