Chiếu Khán EB5 Và Trung Tâm Vùng: Con Đường Đến Thẻ Xanh LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2013

Thứ Tư, 11 Tháng Chín 201300:00(Xem: 34791)
Chiếu Khán EB5 Và Trung Tâm Vùng: Con Đường Đến Thẻ Xanh LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2013

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Chương trình cấp Thẻ Xanh cho giới đầu tư bắt đầu từ tấm Thẻ Xanh Một Triệu Mỹ Kim. Thẻ Xanh này đòi hỏi người đầu tư đưa 1 triệu Mỹ kim vào Hoa Kỳ để bắt đầu hoặc mua một cơ sở kinh doanh sẽ phải mướn ít nhất 10 nhân công Mỹ.

Để khuyến khích việc đầu tư ngoại quốc nhiều hơn, Sở di trú đồng ý cho phép đầu tư 500.000 Mỹ kim, một số tiền ít hơn để có thể đầu tư ở một vùng hẻo lánh nào đó, nơi có tỷ lệ thất nghiệp ít nhất là 150% so với mức trung bình trên toàn quốc. Những nơi này được gọi là Vùng Làm Việc Trọng Điểm (tức Targeted Employment Area).

Về cả hai cách Đầu Tư Trực Tiếp 1 triệu Mỹ kim hoặc 500.000 Mỹ kim, người đầu tư ngoại quốc phải hiện diện và phải tham dự trực tiếp tích cực vào việc điều hành công việc này. Người đầu tư giữ việc kiểm soát toàn phần về tài chánh kinh doanh.

Loại thứ ba đầu tư để có Thẻ Xanh được gọi là Trung Tâm Vùng. Một Trung Tâm Vùng không có chút liên hệ nào đối với chính phủ Hoa Kỳ. Đây là hình thức kinh doanh tài chánh cá nhân để sắp xếp vốn đầu tư vào những công việc hợp với những yêu cầu của những người đầu tư ngoại quốc. Người đầu tư ngoại quốc chỉ cần chuyển 500.000 Mỹ kim, cộng với lệ phí khởi sự đầu tiên, cho Trung Tâm Vùng. Sau đó, Trung Tâm Vùng hoàn toàn kiểm soát tiền đầu tư và số tiền trả về cho người đầu tư thường… rất ít.

Đối với một số người đầu tư, Trung Tâm Vùng có vẻ hấp dẫn vì họ không cần phải dính vào việc điều hành công việc. Và họ thoải mái sống bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, có thể đưa người hôn phối và con dưới 21 tuổi vào Mỹ, và chỉ còn đợi Sở di trú chấp thuận công việc đầu tư của mình.

Một vấn đề cần quan tâm là Trung Tâm Vùng duy trì tình trạng kiểm soát toàn diện số tiền của người đầu tư ngoại quốc. Nếu Trung Tâm Vùng sử dụng số tiền đầu tư thất bại quá nhanh, hoặc không đúng những yêu cầu của Sở di trú, thì người đầu tư sẽ phải bắt đầu lại thủ tục nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB5 Thẻ Xanh. Và không có gì bảo đảm rằng người đầu tư sẽ nhìn thấy toàn bộ hoặc phần nào vốn đầu tư 500.000 Mỹ kim nữa.

Vào đầu năm nay đã có một số tin tức công bố không tốt về một vài Trung Tâm Vùng. Một số vùng này không duy trì những đòi hỏi phải tạo 10 công việc cho nhân công Mỹ hoặc không làm hài lòng Sở di trú, tức là không điều hành theo những đòi hỏi của chương trình đầu tư di trú này. Kết quả là Sở di trú đã duyệt xét những đơn mới xin đầu tư Trung Tâm Vùng kỹ lưỡng hơn và việc chấp thuận chậm hơn. Thêm vào đó, Sở di trú đã di chuyển văn phòng duyệt xét đơn xin đầu tư vào Trung Tâm Vùng lên Washington và việc này đã làm chậm trễ nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, trong năm nay cũng cho thấy Sở di trú chấp thuận một số Trung Tâm Vùng mới. Sở di trú tiếp tục làm giảm sự chậm trễ trong việc duyệt xét đơn I-924, với 31 Trung Tâm Vùng mới được chấp thuận trong mùa hè này, nâng tổng số 112 trung tâm mới được chấp thuận trong năm nay.

Với những chương trình Trung Tâm Vùng nào có uy tín, trung tâm sẽ bỏ 500.000 Mỹ kim vào quỹ tín dụng cho đến khi Sở di trú chấp thuận chiếu khán cho người đầu tư. Nếu một Trung tâm Vùng nào tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu sử dụng số tiền đầu tư ngay khi nhận được và sẽ không cần chờ Sở di trú chấp thuận chiếu khán thì người đầu tư nên cảnh giác là vừa!

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2013
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của côngdân Mỹ: Ngày 01/10/2006 (Tăng 2 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/09/2013 (Ngày đáo hạn hiệu lực bắt đầu tháng 9/2013)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/03/2006 (Tăng 2 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2003 (Không thay đổi)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/08/2001 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Đối với việc đầu tư diện EB5, những thách thức nào lớn nhất mà những nhà đầu tư có điều kiện ở Việt Nam phải đương đầu?

- Đáp: Phương cách kinh doanh và kế toán ở Hoa Kỳ và Việt Nam khác nhau rất nhiều. Vì thế, người đầu tư có khả năng ở Việt Nam có thể sẽ rất khó cung cấp đầy đủ những hồ sơ kế toán tài chánh về nguồn tiền mà họ dự trù sẽ đầu tư ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Những người trong gia đình của người đầu tư xin Thẻ Xanh sẽ ra sao?

- Đáp: Người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với người đầu tư. Người hôn phối và con cái sẽ được phép làm việc và đi học các trường ở Hoa Kỳ. Nếu người đầu tư nhận được giấy chấp thuận của Sở di trú sau hai năm thì cả gia đình có thể được chấp thuận Thẻ Xanh Thường trú nhân.

- Hỏi: Sau khi người đầu tư có Thẻ Xanh Thường trú nhân, họ phải đợi bao lâu mới có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ?

- Đáp: Họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh Thường trú nhân sau hai năm và phải đợi 5 năm nữa mới có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 160)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 199)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 203)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 270)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 516)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 458)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 568)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 472)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 972)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 711)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.