Chiếu Khán EB5 Và Trung Tâm Vùng: Con Đường Đến Thẻ Xanh LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2013

Thứ Tư, 11 Tháng Chín 201300:00(Xem: 34133)
Chiếu Khán EB5 Và Trung Tâm Vùng: Con Đường Đến Thẻ Xanh LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2013

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Chương trình cấp Thẻ Xanh cho giới đầu tư bắt đầu từ tấm Thẻ Xanh Một Triệu Mỹ Kim. Thẻ Xanh này đòi hỏi người đầu tư đưa 1 triệu Mỹ kim vào Hoa Kỳ để bắt đầu hoặc mua một cơ sở kinh doanh sẽ phải mướn ít nhất 10 nhân công Mỹ.

Để khuyến khích việc đầu tư ngoại quốc nhiều hơn, Sở di trú đồng ý cho phép đầu tư 500.000 Mỹ kim, một số tiền ít hơn để có thể đầu tư ở một vùng hẻo lánh nào đó, nơi có tỷ lệ thất nghiệp ít nhất là 150% so với mức trung bình trên toàn quốc. Những nơi này được gọi là Vùng Làm Việc Trọng Điểm (tức Targeted Employment Area).

Về cả hai cách Đầu Tư Trực Tiếp 1 triệu Mỹ kim hoặc 500.000 Mỹ kim, người đầu tư ngoại quốc phải hiện diện và phải tham dự trực tiếp tích cực vào việc điều hành công việc này. Người đầu tư giữ việc kiểm soát toàn phần về tài chánh kinh doanh.

Loại thứ ba đầu tư để có Thẻ Xanh được gọi là Trung Tâm Vùng. Một Trung Tâm Vùng không có chút liên hệ nào đối với chính phủ Hoa Kỳ. Đây là hình thức kinh doanh tài chánh cá nhân để sắp xếp vốn đầu tư vào những công việc hợp với những yêu cầu của những người đầu tư ngoại quốc. Người đầu tư ngoại quốc chỉ cần chuyển 500.000 Mỹ kim, cộng với lệ phí khởi sự đầu tiên, cho Trung Tâm Vùng. Sau đó, Trung Tâm Vùng hoàn toàn kiểm soát tiền đầu tư và số tiền trả về cho người đầu tư thường… rất ít.

Đối với một số người đầu tư, Trung Tâm Vùng có vẻ hấp dẫn vì họ không cần phải dính vào việc điều hành công việc. Và họ thoải mái sống bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, có thể đưa người hôn phối và con dưới 21 tuổi vào Mỹ, và chỉ còn đợi Sở di trú chấp thuận công việc đầu tư của mình.

Một vấn đề cần quan tâm là Trung Tâm Vùng duy trì tình trạng kiểm soát toàn diện số tiền của người đầu tư ngoại quốc. Nếu Trung Tâm Vùng sử dụng số tiền đầu tư thất bại quá nhanh, hoặc không đúng những yêu cầu của Sở di trú, thì người đầu tư sẽ phải bắt đầu lại thủ tục nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB5 Thẻ Xanh. Và không có gì bảo đảm rằng người đầu tư sẽ nhìn thấy toàn bộ hoặc phần nào vốn đầu tư 500.000 Mỹ kim nữa.

Vào đầu năm nay đã có một số tin tức công bố không tốt về một vài Trung Tâm Vùng. Một số vùng này không duy trì những đòi hỏi phải tạo 10 công việc cho nhân công Mỹ hoặc không làm hài lòng Sở di trú, tức là không điều hành theo những đòi hỏi của chương trình đầu tư di trú này. Kết quả là Sở di trú đã duyệt xét những đơn mới xin đầu tư Trung Tâm Vùng kỹ lưỡng hơn và việc chấp thuận chậm hơn. Thêm vào đó, Sở di trú đã di chuyển văn phòng duyệt xét đơn xin đầu tư vào Trung Tâm Vùng lên Washington và việc này đã làm chậm trễ nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, trong năm nay cũng cho thấy Sở di trú chấp thuận một số Trung Tâm Vùng mới. Sở di trú tiếp tục làm giảm sự chậm trễ trong việc duyệt xét đơn I-924, với 31 Trung Tâm Vùng mới được chấp thuận trong mùa hè này, nâng tổng số 112 trung tâm mới được chấp thuận trong năm nay.

Với những chương trình Trung Tâm Vùng nào có uy tín, trung tâm sẽ bỏ 500.000 Mỹ kim vào quỹ tín dụng cho đến khi Sở di trú chấp thuận chiếu khán cho người đầu tư. Nếu một Trung tâm Vùng nào tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu sử dụng số tiền đầu tư ngay khi nhận được và sẽ không cần chờ Sở di trú chấp thuận chiếu khán thì người đầu tư nên cảnh giác là vừa!

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2013
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của côngdân Mỹ: Ngày 01/10/2006 (Tăng 2 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/09/2013 (Ngày đáo hạn hiệu lực bắt đầu tháng 9/2013)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/03/2006 (Tăng 2 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2003 (Không thay đổi)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/08/2001 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Đối với việc đầu tư diện EB5, những thách thức nào lớn nhất mà những nhà đầu tư có điều kiện ở Việt Nam phải đương đầu?

- Đáp: Phương cách kinh doanh và kế toán ở Hoa Kỳ và Việt Nam khác nhau rất nhiều. Vì thế, người đầu tư có khả năng ở Việt Nam có thể sẽ rất khó cung cấp đầy đủ những hồ sơ kế toán tài chánh về nguồn tiền mà họ dự trù sẽ đầu tư ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Những người trong gia đình của người đầu tư xin Thẻ Xanh sẽ ra sao?

- Đáp: Người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với người đầu tư. Người hôn phối và con cái sẽ được phép làm việc và đi học các trường ở Hoa Kỳ. Nếu người đầu tư nhận được giấy chấp thuận của Sở di trú sau hai năm thì cả gia đình có thể được chấp thuận Thẻ Xanh Thường trú nhân.

- Hỏi: Sau khi người đầu tư có Thẻ Xanh Thường trú nhân, họ phải đợi bao lâu mới có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ?

- Đáp: Họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh Thường trú nhân sau hai năm và phải đợi 5 năm nữa mới có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Giêng 2017(Xem: 8466)
Văn phòng Robert Mullins International nhận được thư hỏi của một nam thính giả, cho biết như sau: "Tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) phi-di-dân, do hôn thê của tôi bảo lãnh ba năm trước đây nhưng chúng tôi quyết định chia tay, không làm giấy kết hôn. Tôi đã ở lại đây luôn, không còn diện hợp lệ, sau khi chiếu khán hết hạn...
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6563)
Trước khi được nhập cảnh tại các phi trường Hoa Kỳ, qúy vị có chiếu khán phi di dân du lịch rất cần phải lưu ý một số điểm như sau: Không nên mang quá nhiều hành lý cá nhân hoặc đem theo quá nhiều giấy tờ cá nhân trong hành lý (chẳng hạn như bằng cấp tốt nghiệp, học bạ...) vì có thể đưa đến việc bị từ chối nhập cảnh. Nhân viên di trú ở phi trường có thể nghi ngờ và khám xét hành lý của qúy vị.
Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7426)
Trước đây, diện bảo lãnh F1 (tức diện cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi) thường có ngày đáo hạn sớm hơn diện bảo lãnh F2B (tức diện cha/mẹ là thường trú nhân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi). Diện bảo lãnh F1 thường nhanh hơn diện bảo lãnh F2B từ 3 đến 5 năm. Nhưng trong năm 2016, ngày đáo hạn của hai diện này đã đảo ngược lại.
Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9649)
Theo thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn tiếp tục đứng hàng thứ tư trong danh sách của những quốc gia có đông người di dân nhất đang chờ đợi để sang Hoa Kỳ theo các diện bảo lãnh thân nhân gia đình. Ba nước luôn đứng đầu là Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân và Ấn Độ.
Thứ Ba, 06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6191)
Trong năm 2016, rất nhiều vấn đề di trú đã được đưa ra bàn cãi sau khi ông Donald Trump ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ và đã đưa ra nhiều vấn đề di trú gây nên nhiều tranh luận sôi nổi tại Hoa Kỳ. Những vấn đề di trú nổi bật được nói đến là: Biên giới phía Nam Hoa Kỳ, Những Thành Phố "Bảo Hộ", Y Tế Cho Người Di Dân Bất Hợp Pháp, Di Dân Hồi Giáo, Tài Trợ Học Phí Cho Di Dân Bất Hợp Pháp, Sự Hòa Nhập Của Người Di Dân, Con Cái Của Di Dân Phát Hợp Pháp, An Ninh Biên Giới, Việt Bắt Giữ Di Dân Bất Hợp Pháp, Người Lao Động Bất Hợp Pháp và Chiếu Khán Dành Công Nhân Có Năng Khiếu.
Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8448)
Trong không khí đầm ấm của mùa lễ 2016, chúng ta thường nghĩ đến những người thân trong gia đình vắng mặt. Và đã có nhiều lúc chúng ta thử quyết định xem có nên bảo lãnh họ bây giờ hay đợi xem những tiến triển về hệ thống di trú Hoa Kỳ ra sao rồi sẽ tính! Lời khuyên của chúng tôi là "nên bắt đầu ngay bây giờ". Đợi chờ - trong trường hợp này - sẽ chẳng mang lại lợi ích nào hết.
Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6484)
Đúng vào mùa Lễ Giáng Sinh, Sở di trú USCIS đưa ra những lệ phí nộp đơn mới kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2016. Bất cứ lọai đơn nào có dấu mộc của bưu điện vào ngày hoặc sau ngày 23/12/2016 phải trả lệ phí mới, nếu không, Sở di trú sẽ trả lại đơn. Và đây cũng là lý do tại sao đơn di trú của qúy vị nên nộp sớm hơn là trễ.
Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một 2016(Xem: 16914)
Sự kiện ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa, sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ, đã gây chấn động không nhỏ trong đời sống của người dân tại quốc gia này và ảnh hưởng tương quan rất lớn về chính trị cũng như kinh tế trên thế giới.
Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 2016(Xem: 12407)
Đề tài hôm nay của chúng ta liên quan đến luật lệ dành cho các trẻ em có thể trở thành công dân Mỹ sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, nếu cha mẹ chưa có quốc tịch Mỹ khi con cái của họ sinh ở Việt Nam. Luật ấn định rằng một đứa trẻ là thường trú nhân dưới 18 tuổi sẽ tự dộng trở thành công dân Mỹ khi cha (hoặc mẹ) trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau đó, người con này - bất kể ở tuổi nào - đều có thể nộp mẫu đơn N-600 xin một Chứng Chỉ Công Dân.
Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7612)
Mặc dù Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em đã có hiệu lực từ 14 năm qua, nhưng hầu như tuần nào văn phòng Robert Mullins International đều nhận được một số câu hỏi của những người đang bảo lãnh gia đình có con trên 21 tuổi.