Thiệt Thòi Cho Người Góa Bụa ! Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 5-2009

Thứ Tư, 29 Tháng Tư 200900:00(Xem: 30955)
Thiệt Thòi Cho Người Góa Bụa ! Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 5-2009

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Nếu qúy vị đã kết hôn với một công dân Mỹ nhưng người phối ngẫu của qúy vị qua đời, liệu qúy vị có thể vẫn xin được Thẻ Xanh Thường trú nhân không? Câu trả lời luôn luôn là "được" nếu qúy vị đã kết hôn được 2 năm; nhưng câu trả lời sẽ là "không" nếu người phối ngẫu của qúy vị qua đời dưới 2 năm sau ngày kết hôn. Kết quả cho thấy nhiều người góa bụa trong tình trạng này đã được lệnh trục xuất vì họ không thể nào xin Thẻ Xanh Thường trú nhân.

Vào ngày 20 tháng Tư vừa qua, bà Christina A. Snyder, Chánh án của một quận tại Hoa Kỳ, đã ra lệnh cho Bộ Nội An tái mở các trường hợp của 22 người bị từ chối Thẻ Xanh Thường trú nhân vì người phối ngẫu công dân Mỹ của họ đã qua đời trong khi hồ sơ đang được duyệt xét. Chánh án Snyder phán rằng các đương đơn không mất quy chế người phối ngẫu của công dân Mỹ nếu sự qua đời xảy ra trước khi chính phủ phán quyết đơn của họ. Cho đến nay, cơ quan di trú USCIS vẫn tranh luận về việc luật pháp đòi hỏi đơn xin cư trú của những người di dân sẽ bị bác bỏ nếu người hôn phối công dân Hoa Kỳ của họ qua đời dưới 2 năm kể từ ngày kết hôn.

Tân lãnh đạo của cơ quan di trú Hoa Kỳ sẽ cần thêm thời gian để phân tích vấn đề này nhưng hy vọng rằng sự thiệt thòi của người góa bụa sẽ được xét lại sớm. Hoặc là Tối Cao Pháp Viện phải đồng ý xét lại điều luật này, hoặc Quốc hội phải hay đổi điều luật. Điều này sẽ làm cho sở di trú mất từ 6 tháng đến 12 tháng để cung cấp các chi tiết điền đơn mới và bắt đầu áp dụng sự thay đổi của điều luật này.

Cho đến nay, nếu người hôn phối qua đời trước ngày tròn hai năm kết hôn, người góa bụa phải kết hôn với một công dân Mỹ khác để có Thẻ Xanh, hoặc ở lại Hoa Kỳ bất hợp lệ, hoặc phải trở về Việt Nam.

Vào thời điểm này, không ai có thể biết được luật sẽ thay đổi ra sao sau khi "sự thiệt thòi của người góa bụa" được hủy bỏ, nhưng chúng tôi xin gợi ý một vài điểm như sau:

- Nếu qúy vị kết hôn dưới 2 năm khi người hôn phối qua đời, nếu qúy vị chưa nộp đơn xin Thẻ Xanh, điều tốt nhất là qúy vị nên nộp đơn ngay bây giờ. Sở di trú sẽ lưu giữ đơn của qúy vị cho đến khi luật mới có hiệu lực.

- Nếu qúy vị đã nộp đơn nhưng bị từ chối vì người phối ngẫu của qúy vị đã qua đời, qúy vị nên nộp lại đơn mới ngay bây giờ.

- Nếu qúy vị là người góa bụa và đã nhận được lệnh trục xuất của sở di trú, chúng tôi khuyên qúy vị nên liên lạc với một luật sư di trú nhiều năng lực nếu có thể dành được sự ưu đãi trong sự thay đổi của điều luật này.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 5-2009

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 22-09-2002 (Tăng 3 tuần)
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 08-10-2004 (Tăng 7 tuần)
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 15-11-2000 (Tăng 10 tuần)
E- Ưu tiên F3: Xét đến 08-09-2000 (Tăng 2 tuần)
F- Ưu tiên F4: Xét đến 08-06-1998 (Tăng 7 tuần)
G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

 
Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu người góa bụa đã trở về Việt Nam vì họ nghĩ rằng không còn cách nào khác để nộp đơn xin Thẻ Xanh Thường trú nhân thì sẽ ra sao?

- Đáp: Họ có thể nộp đơn trong khi đang ở Việt Nam bằng cách nộp dơn cho Sở di trú Hoa Kỳ tại Việt Nam.

- Hỏi: Đơn của người góa bụa nói rằng họ sẽ phải nộp đơn trong vòng một năm kể từ ngày người hôn phối qua đời. Nhưng nếu họ không nộp đơn đúng hạn vì cuộc hôn nhân này kéo dài dưới 2 năm thì sẽ ra sao?

- Đáp: Câu trả lời cho câu hỏi này, và nhiều câu hỏi khác nữa, sẽ không thể có cho đến khi cơ cấu cuối cùng của điều luật sửa đổi được thành hình, ít nhất phải từ 6 tháng nữa.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3488)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3868)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4611)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4750)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4225)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4503)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7178)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4709)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3836)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4500)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.