Những Đương Đơn Xin Chiếu Khán Di Dân Đang Chờ Đợi Phỏng Vấn

Thứ Tư, 18 Tháng Ba 200900:00(Xem: 29466)
Những Đương Đơn Xin Chiếu Khán Di Dân Đang Chờ Đợi Phỏng Vấn

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Hầu hết các đương đơn xin chiếu khán di dân đều được duyệt xét trên căn bản liên hệ gia đình. Sau khi sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh, hồ sơ này sẽ được chuyển đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức NVC), trực thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Sau đó, sẽ không có thời gian chời đợi và không có giới hạn chiếu khán (visa) cho các diện bảo lãnh cha mẹ, người hôn phối và con cái độc thân dưới 21 tuổi, hoặc hôn phu-thê của người bảo lãnh công dân Mỹ. Trong các diện vừa kể, người bảo lãnh sẽ được đoàn tụ với người thân của họ trong vòng một năm, sau khi sở di trú nhận được đơn bảo lãnh.

Còn lại những diện bảo lãnh khác được gọi là Di Dân Theo Thứ Tự Ưu Tiên và được đặt trên một danh sách chờ đợi được kiểm soát theo số lượng chiếu khán giới hạn quy định bởi luật di trú. Di Dân Theo Thứ Tự Ưu Tiên là con cái độc thân trên 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ, và anh chị em của công dân Mỹ. Người hôn phối và con cái của các Thường trú nhân cũng là các Di Dân Theo Thứ Tự Ưu Tiên.

Mỗi hồ sơ đều có ngày Ưu Tiên dựa vào ngày sở di trú nhận được đơn bảo lãnh. Mỗi tháng, Bộ Ngoại Giao phổ biến một danh sách loan báo ngày đáo hạn của các diện bảo lãnh theo thứ tự Ưu Tiên. Thí dụ, trong tháng Ba năm 2009, ngày đáo hạn để duyệt chiếu khán theo thứ tự Ưu Tiên của con cái độc thân của công dân Mỹ là ngày 22 tháng Bảy năm 2002. Nếu đơn bảo lãnh được nộp sau ngày kể trên, các đương đơn sẽ phải chờ đợi.

Số lượng chiếu khán của mỗi quốc gia cũng có giới hạn theo từng năm. Giới hạn chiếu khán cho mỗi quốc gia trong năm 2009 là 15,820.

Số chiếu khán dành cho diện con cái đã thành hôn của các công dân Mỹ vào khoảng 10% chiếu khán theo thứ tự Ưu Tiên. 50% chiếu khán sẽ dành cho diện bảo lãnh hôn phối, con cái trên và dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân.

Con cái đã thành hôn của công dân Mỹ sẽ được 10% chiếu khán và diện bảo lãnh anh chị em của công dân Hoa Kỳ được 30% chiếu khán theo thứ tự Ưu Tiên.

Cho đến tháng Giêng 2009, có khoảng 2 triệu 7 trăm ngàn đương đơn diện bảo lãnh theo thứ tự Ưu Tiên đang đợi đến lượt phỏng vấn cấp chiếu khán. Trong số này có 110,000 đương đơn là công dân ở Việt Nam.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Có cách nào làm gia tăng thời gian duyệt xét đơn bảo lãnh vì những lý do nhân đạo không?

- Đáp: Lãnh sự Hoa Kỳ chỉ có thể cấp chiếu khán di dân nếu ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đã đến ngày đáo hạn để được phỏng vấn. Nếu người được bảo lãnh có nhu cầu khẩn cấp về việc điều trị y khoa ở Hoa Kỳ, điều tốt nhất là nên nộp đơn xin chiếu khán du lịch B-2.

- Hỏi: Trước kia, diện bảo lãnh con cái độc thân, trên 21 tuổi, của công dân Mỹ không phải chờ đợi quá lâu. Nhưng nay họ phải chờ đợi trên 5 năm. Tại sao vậy?

- Đáp: Thời gian chờ đợi của mỗi diện bảo lãnh tùy thuộc số người muốn xin chiếu khán và số chiếu khán có sẵn. 15 năm trước, số người được bảo lãnh theo diện trên không nhiều, nên không cần phải chờ đợi lâu.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3488)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 3868)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4611)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 4750)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4225)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4503)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7178)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4709)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 3836)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4500)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.