Tại Sao Đơn Bảo Lãnh Bị Xem Là "Chết" Hoặc Được Xem Là "Tái Sinh"?

Thứ Năm, 21 Tháng Tám 200800:00(Xem: 34289)
Tại Sao Đơn Bảo Lãnh Bị Xem Là "Chết" Hoặc Được Xem Là "Tái Sinh"?

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Người có Thẻ Xanh Thường trú nhân không hợp lệ để nộp đơn bảo lãnh cho con đã lập gia đình và đó cũng là lý do tại sao vấn đề hôn nhân thường làm cho một số hồ sơ bảo lãnh bị xem là "chết". Điều này thường xảy ra khi người Thường trú nhân bảo lãnh cho con còn độc thân vào thời điểm nộp đơn nhưng lại lập gia đình khi người bảo lãnh vẫn là Thường trú nhân.

Những đơn được bảo lãnh bởi người có Thẻ Xanh Thường trú nhân thường phải chờ đợi từ 5 đến 9 năm, và điều này cũng không gây ngạc nhiên khi người con độc thân muốn lập gia đình thay vì chờ đợi đơn bảo lãnh đáo hạn. Nếu cuộc hôn nhân này chính thức được đăng bạ với chính quyền sở tại, đơn bảo lãnh của họ tự dộng trở thành bất hợp lệ, hoặc xem như đã "chết". Người bảo lãnh sau đó cần trở thành một công dân Mỹ để hợp lệ nộp đơn mới bảo lãnh cho con đã lập gia đình. Tiếc thay, điều này sẽ đòi hỏi phải chờ đợi thêm một thời gian khoảng 8 năm nữa, kể từ ngày nộp đơn bảo lãnh mới.

Khi người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ vào thời điểm nộp đơn sẽ không xảy ra vấn đề nếu người được bảo lãnh kết hôn. Tuy nhiên, hôn nhân có thể làm cho thời gian chờ đợi lâu hơn một chút. Thí dụ: một công dân Hoa Kỳ nộp đơn bảo lãnh cho một người con độc thân trên 21 tuổi hiện nay sẽ phải chờ đợi từ 6 đến 8 năm. Nếu người con kết hôn, đơn bảo lãnh sẽ chuyển sang thứ tự ưu tiên khác, kéo dài thời gian chờ đợi thêm khoảng 2 năm nữa.

Điều này cũng áp dụng ngược lại: Nếu người con đã lập gia đình ly dị, diện bảo lãnh sẽ thay đổi sang "độc thân" với thời gian chời đợi thu ngắn lại.

Đơn bảo lãnh cũng bị xem là "chết" nếu người bảo lãnh qua đời. Không thể chuyển đơn bảo lãnh sang một người bảo lãnh mới. Một người bảo lãnh mới phải nộp đơn mới nếu người này hợp lệ.

Trong một vài trường hợp, sự hiệu lực của đơn bảo lãnh đầu tiên có thể được gia hạn, theo Đạo Luật Bảo Lãnh Gia Đình. Cơ quan di trú cấp sự gia hạn này rất ít, thường đòi hỏi người được bảo lãnh là người thân gia đình còn lại duy nhất ở Việt Nam, hoặc người được bảo lãnh có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không thể điều trị ở Việt Nam, nhưng có thể chữa trị tại Hoa Kỳ...

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi 1: Tôi là Thường trú nhân đang bảo lãnh con trai nhưng cháu muốn kết hôn trong năm nay. Có cách nào bảo vệ sự hợp lệ đơn mà tôi đã nộp bảo lãnh con tôi không?

- Đáp 1: Nếu con của bà kết hôn trước khi bà trở thành công dân Mỹ, đơn bảo lãnh coi như "chết". Tuy nhiên, anh ấy tự do kết hôn theo lễ nghi truyền thống và đãi tiệc cưới mà không cần nộp đơn xin hôn thú. Sau khi bà trở thành công dân Mỹ, con của bà có thể kết hôn chính thức và vẫn giữ được sự hợp lệ của đơn bảo lãnh.

- Hỏi 2: Tôi là công dân Mỹ. Tôi đã nộp đơn cho con gái 19 tuổi, độc thân, và mới có một đứa con. Tôi có thể thêm tên đứa bé vào đơn bảo lãnh của con tôi không?

- Đáp: Hiện không có loại chiếu khán (visa) dành cho đứa trẻ là con của người con độc thân. Con gái của qúy vị sẽ phải đợi cho đến khi trên 21 tuổi và được chuyển sang loại chiếu khán khác. Sau đó cô ấy và đứa bé đều hợp lệ xin chiếu khán di dân.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 3754)
A permanent resident who has remained outside the United States for longer than one year, or beyond the validity period of a Re-entry Permit, will require a new immigrant visa to enter the United States and resume permanent residence. There is a returning resident special immigrant visa called the SB-1.
Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 2016(Xem: 4154)
The State Department has told all consulates that they could return petitions to CIS in the US only if they had good reason to do so. This means that the consular officer must have some information that was not available when CIS approved the petition.
Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2016(Xem: 4948)
In the United States, if we look at Mr. Obama’s Presidential Job Approval Ratings, we see that in May this year, only 51% of Americans were satisfied with his work. His approval ratings from January 2009 till now have an average rating of only 47%.
Thứ Tư, 27 Tháng Tư 2016(Xem: 5128)
In October 2009, the President signed a new law that allows eligible widows or widowers of U.S. citizens to qualify for permanent resident status regardless of how long the couple was married. Repeat,regardless of how long the couple was married.
Thứ Năm, 21 Tháng Tư 2016(Xem: 4492)
President Obama is facing the very real possibility of a deadlock at the Supreme Court.
Thứ Tư, 06 Tháng Tư 2016(Xem: 4791)
On a recent show, we talked about residence requirements for Naturalization purposes.
Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2016(Xem: 7534)
Every year, we bring you an update of visa activities at the US Consulate General in Saigon.
Thứ Tư, 23 Tháng Ba 2016(Xem: 4959)
During the first week of April, over 100,000 hopeful job seekers will send their H1-B applications to USCIS. CIS will return the forms and fees to more than 40,000 of these applicants.
Thứ Năm, 17 Tháng Ba 2016(Xem: 4040)
There are a number of requirements you have to meet in order to qualify for U.S. citizenship. Among the most complicated of these are the residency requirements, which look at how long you've been living in the U.S. and your immigration status during that time.
Thứ Tư, 09 Tháng Ba 2016(Xem: 4715)
On February 25, 2016, US CIS provided new guidance in the USCIS Policy Manual on the general policies and procedures for adjustment of status to lawful permanent residence.