Di Dân Kinh Tế Trong Mùa Túc Cầu Thế Giới Ở Nga - Lịch cấp chiếu khán Di Dân và EB-5 tháng 4/2019

Thứ Hai, 18 Tháng Ba 201901:38(Xem: 802)
Di Dân Kinh Tế Trong Mùa Túc Cầu Thế Giới Ở Nga - Lịch cấp chiếu khán Di Dân và EB-5 tháng 4/2019
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.

Vào tháng Hai vừa qua, bốn người Mã Lai bị bắt vì âm mưu đưa lậu một người Miến Điện ra khỏi Tân Gia Ba trong cốp xe. Tài xế lái chiếc xe này là một phụ nữ Mã Lai, 42 tuổi, và một người phụ nữ Miến Điện được dấu sau cốp xe và bà ta không có giấy tùy thân và giấy phép du lịch.

Nhân viên di trú đã để ý thấy một chiếc xe hơi khác mang biển số Mã Lai đang chờ ở khu di trú và máy vẫn đang nổ để chuẩn bị chạy. Biên giới sau đó đã được đóng lại và hai người đàn ông trong xe cũng đã bị bắt cùng với người phụ nữ nằm trong cốp xe.

Tại Tân Gia Ba, xuất cảng trái phép sẽ bị phạt đến 1.000 mỹ kim và bị tù đến 6 tháng. Nhưng đưa người di dân bị cấm di chuyển ra khỏi Tân Gia Ba thì hình phạt có thể đến 5 năm tù và bị đánh ít nhất 3 roi.

Về hồ sơ những du khách bị mất tích. Vào tháng 12 năm 2018 vừaq ua, 152 du khách Việt Nam đã biến mất sau khi đến phi trường Đài Bắc ở Đài Loan. Khi nhóm du khách này đến phi trường quốc tế Kaohsiung, một số người đã được những người lạ mặt - không liên hệ đến nhóm du lịch - đưa đi mất dạng.

Những người khác trong nhóm đã đến khách sạn của họ nhưng đã rời ngay sau đó rồi lên xe búyt  đi đến những điểm bí mật khác. Sau cùng, những du khách biến mất này cũng đã bị lộ và bị trả về Việt Nam. Nhiều du khách này được tìm thấy ở một nơi vui chơi, nhưng chính phủ Đài Loan thì tuyệt đối không vui chút nào.

Chiếu khán du lịch cho người Việt Nam muốn sang Đài Loan đã bị ngừng một thời gian sau biến cố kể trên và chính phủ Đài Loan đã lập tức hủy bỏ đơn xin du lịch của 182 người đã có lịch trình bay. Các viên chức di trú Đài Loan nói rằng họ sợ những du khách đàn ông Việt Nam sau đó sẽ đi làm bất hợp pháp trong các xí nghiệp và phụ nữ có thể sẽ liên hệ đến những dịch vụ mãi dâm.

Sau biến cố Đài Loan, có những tin đồn chưa được phối kiểm là Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam và hầu hết văn phòng lãnh sự các nước Âu Châu đã hòan lại lệ phí đơn xin du lịch và từ chối hầu hết đơn xin của người Việt Nam. Tuy nhiên, Đài Loan không làm điều này. Họ chỉ ngừng cấp chiếu khán cho Việt Nam trong một thời gian ngắn.

Tương tự, văn phòng Robert Mullins ở Sài Gòn chưa hề nghe về việc hòan lại lệ phí đơn xin chiếu khán. Vì thế tin đồn này thiếu sự kiểm chứng rõ rệt.

Vì biến cố Đài Loan, liệu Tổng lãnh Sự Hoa Kỳ hiện nay có khắt khe hơn khi duyệt đơn xin du lịch không? Điều này có thể, nhưng không chắc. Chúng tôi nhận thấy hầu hết những đơn xin du lịch của người trên 50 tuổi đều được chấp thuận. Tuy nhiên, vào tháng 12 năm 2018, Lãnh sự Hoa Kỳ đã cấp 4,400 chiếu khán diện du lịch/công việc B1-B2 cho người Việt Nam. Vào cuối tháng 12 năm 2018, cũng là tháng mà các du khách Việt Nam đã biến mất ở Đài Loan.

Nhưng trong tháng Giêng năm 2019, Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cấp 6.800 chiếu khán B1-B2, có nghĩa là đã cấp thêm 2,400 chiếu khán so với tháng 12, 2018. Điều rõ ràng cho thấy không có chính sách mới trong tháng Giêng giới hạn chiếu khán du lịch. Số chiếu khán trong tháng Hai vẫn chưa được phổ biến.

Văn phòng chúng tôi đã hỏi Lãnh sự Hoa Kỳ nếu có những chính sách thay đổi về chiếu khán B1-B2 hay không, thì vào ngày 7 tháng Ba, lãnh sự trả lời rằng: "Không có những thay đổi chính sách rõ rệt liên quan đến đơn xin du lịch của người Việt Nam sau biến cố tháng 12 tại Đài Loan. Chúng tôi tiếp tục đưa ra quyết định dựa trên tình trạng của từng đương đơn".

Chiếu khán B1-B2 cho những du khách đến từ Việt Nam. Xin lưu ý rằng chữ ký của qúy vị trên đơn xác định rằng tất cả thông tin mà qúy vị cung cấp là thật và chính xác. Qúy vị có trách nhiệm về thông tin cá nhân của mình và về mặt pháp lý nữa, dù rằng các nhân viên bán vé máy bay hoặc dịch vụ đã điền giấy tờ cho qúy vị.

Bất cứ giấy tờ giả hoặc bản kê khai lừa dối sẽ đưa đến hậu quả là qúy vị sẽ không bao giờ được cấp bất cứ lọai chiếu khán nào đến Hoa Kỳ. Khi phụ nữ nộp đơn xin chiếu khán du lịch, các nhân viên dịch vụ thường ghi trong đơn là đã kết hôn nhưng thực tế là họ đã ly dị hoặc chưa hề kết hôn. Điều này sẽ gây rắc rối nếu họ dự tính ở lại Hoa Kỳ để xin một lọai chiếu khán khác.

Qúy vị không nên có những sắp xếp kế họach quá chắc chắn cho đến khi nhận được chiếu khán du lịch. Và qúy vị cũng cần nhớ rằng vấn để điều trị y tế và săn sóc ở bệnh viện tại Hoa Kỳ rất tốn kém so với Việt Nam. Qúy vị phải có bảo hiểm để chi trả các phí tổn y tế ở Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 4-2019

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/12/2011 (Tăng 4 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/07/2012)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 01/03/2017 (Tăng 5 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/12/2017)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/10/2012 (Tăng 12 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/07/2014)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/09/2006 (Tăng 2 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/04/2007)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/01/2006 (Tăng 12 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/08/2006)

(7) - Diện Đầu Tư Định Cư EB-5 (trực tiếp/hoặc gián tiếp qua Trung Tâm Vùng): 22/08/2016 (Tăng 5 tuần)

(8) - Tu Sĩ-SR: (Luôn luôn hiệu lực)

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có bao nhiêu du khách Phi Châu ở quá hạn chiếu khán tại Nga sau mùa Túc Cầu Thế Giới?

- Đáp: Trong tháng Hai vừa qua, một viên chức của Bộ Nội Vụ Nga nói rằng có 12.000 người đã ở lại bất hợp pháp sau mùa túc cầu. Các cơ quan công an đã nỗ lực tối đa để trục xuất 6.500 người Phi Châu, còn lại 5.500 người sẽ bị trục xuất trong thời gian ngắn sắp tới.

- Hỏi: Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn nói rằng không có những thay đổi chính sách nào cụ thể về việc xét đơn xin du lịch của công dân Việt Nam sau biến cố ở Đài Loan. Điều này có nghĩa là chắc chắn sẽ không có thay đổi?

- Đáp: Mỗi văn phòng Lãnh sự có thẩm quyền điều chỉnh chính sách để đối phó với những điều kiện ở địa phương. Thông thường, những điều chỉnh địa phương này không được công bố. Điều có thể là sau tháng 12 năm 2018 vừa qua, nhân viên lãnh sự được yêu cầu không chính thức sẽ cẩn trọng hơn khi duyệt xét những lọai đơn xin chiếu khán nào đó.

- Hỏi: Những du khách ngọai quốc có thể được điều trị tại những phòng cấp cứu của các bệnh viện ở Hoa Kỳ không?

- Đáp: Theo luật, những bệnh viên công và tư không thể từ chối điều trị bệnh nhân tại phòng cấp cứu, mặc dù bệnh nhân không có bảo hiểm sức khỏe. Nhưng xin ghi nhớ rằng một lần điều trị cấp cứu ở bất cứ nơi nào có thể phải trả y phí từ 150 mỹ kim đến 3.000 mỹ kim tùy theo tình trạng bị thương và đau ốm ra sao. Trong những trường hợp bệnh nặng, phí tổn có thể lên đến 20.000 mỹ kim. Nếu qúy vị cần xe cứu thương, phí tổn có thể trên 1.000 mỹ kim. Phí tổn trung bình cho việc điều trị ở phòng cấp cứu ít nhất là 1.200 mỹ kim.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 181)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 197)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 376)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 558)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 495)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 526)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 666)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.