Duyệt Lại Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ -2015 Phần 1: Chiếu Khán Phi Di Dân

Thứ Tư, 22 Tháng Tư 201512:09(Xem: 16240)
Duyệt Lại Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ -2015 Phần 1: Chiếu Khán Phi Di Dân

*
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Chánh án Tòa Thượng Thẩm Hoa Kỳ chưa hủy bỏ việc ngăn trở những tác động hành pháp về di trú của Tổng thống Obama

Văn phòng Robert Mullins xin cập nhật tin tức này như sau: Việc can thiệp nhằm tháo gỡ ngăn trở hai chương trình mới DAPA và DACA nới rộng vẫn chưa có kết quả trong buổi điều trần tại tòa thượng thẩm vào ngày 17 tháng 4 năm 2015 vừa qua. Tòa Thượng Thẩm có ba thẩm phán đều thuộc đảng Cộng Hòa bảo thủ.

Buổi điều trần vào ngày 17 táng 4 ngắn gọn, chỉ mất 1 tiếng đồng hồ và không có quyết định chung cuộc nào được đưa ra. Vì thế, việc ngăn trở vẫn còn hiệu lực cho đến khi có thông báo mới. Chương trình DAPA chưa thể khởi sự và chương trình DACA mới cũng vẫn dậm chân tại chỗ.

Những đương đơn của chương trình DACA mới nếu vẫn hội đủ điều kiện của chương trình DACA cũ của năm 2012 vẫn có thể nộp đơn, nếu qúy vị:

- Dưới 31 tuổi tính đến ngày 15 tháng Sáu năm 2012;

- Đến Hoa Kỳ trước khi lên 16 tuổi;

- Cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ từ ngày 15 tháng Sáu 2007 cho đến hiện tại.

- Có mặt thực sự tại Hoa Kỳ vaò ngày 15 tháng Sáu năm 2012, và tại thời điểm gửi đơn xin cứu xét tạm hoãn thi hành (lệnh trục xuất) đến Sở di trú USCIS.

- Nhập cảnh Hoa Kỳ không qua thủ tục trình giấy tờ trước ngày 15 tháng Sáu năm 2012, hoặc tình trạng di trú hợp pháp đã quá hạn kể từ ngày 15 tháng Sáu năm 2012.

Trong tuần qua, chánh án Hanen đã tái xác nhận việc can thiệp của ông hồi tháng Hai về những tác động hành pháp của ông Obama. Một ghi nhận tích cực có thể giúp những di dân bất hợp pháp là Cháng án Hanen không  ngăn cản chính sách tập trung vào các thủ tục trục xuất những người phạm tội ác của hành pháp. Điều này có nghĩa là tình trạng nguy hiểm bị trục xuất sẽ thấp cho những di dân đã có những ràng buộc quá lâu ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, hành pháp đã giảm một nửa số trục xuất trong 5 tháng vừa qua.

Trong lúc này, hàng triệu di dân không có giấy tờ hợp lệ vẫn trông chờ sự khởi đầu của chương trình DACA nới rộng và chương trình DAPA mới dành cho những phụ nữ sống bất hợp pháp nhưng có con sinh ở Hoa Kỳ. Tòa án rộng quyền Thứ Năm sẽ có buổi điều trần toàn phần vào cuối năm nay, và vẫn có thể hồ sơ này cần phải đưa lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ để có phán quyết sau cùng.

*

Tiếp theo chủ đề tuần này, chúng ta sẽ nói về bốn loại chiếu khán (visa) chính và bắt đầu với các loại chiếu khán phi di dân.

Có  một số loại chiếu khán phi di dân và những chiếu khán thông dụng nhất là B-1 và B-2, thường được cấp cho những du khách muốn đến Hoa Kỳ trong thời gian ngắn vì lý do du lịch hoặc công việc. Tất cả những chiếu khán phi di dân này đòi hỏi đương đơn chứng minh những sự ràng buôc mạnh mẽ về quan hệ gia đình và tài chánh ở Việt Nam. Nhiều nhân viên lãnh sự chỉ dựa vào đơn xin chiếu khán và một cuộc phỏng vấn ngắn với đương đơn để quyết định họ sẽ có thể được cấp chiếu khán hay không. Nhân viên lãnh sự không quan tâm nhiều đến những giấy tờ mà đương đơn mang đến cuộc phỏng vấn.

Lãnh sự có thể cho phép ở lại Hoa Kỳ đến sáu tháng, mặc dù khi đến Hoa Kỳ thời gian được lưu lại hoàn toàn tùy thuộc vào nhân viên di trú ở phi trường quyết định cho phép ở lại Hoa Kỳ bao lâu. Cần lưu ý rằng trên chiếu khán để nhập cảnh Hoa Kỳ, từ ngày cấp đến ngày hết hạn được ghi trên chiếu khán chỉ là thời gian đương đơn được phép đến Hoa Kỳ chứ không phải là thời gian được phép ở lại Hoa Kỳ như một số người hiểu lầm. Những người có chiếu khán B1/B2 không được phép làm việc ở Hoa Kỳ. Những du khách đến Hoa Kỳ vì lý do y tế nên chuẩn bị những giấy tờ liên quan đến việc điều trị bệnh của các bác sĩ tại Việt Nam, cùng với sự giải thích lý do tại sao đương đơn cần điều trị ở Hoa Kỳ, một lá thư của các bác sĩ Hoa Kỳ hoặc các  viện y tế cho thấy họ mong muốn điều trị bệnh này và những giấy tờ khác cho thấy đương đơn có khả năng tài chánh để thanh toán những y phí này.

Chiếu khán H-1B được cấp cho những người có bằng cấp giáo dục từ cử nhân trở lên và muốn đến Hoa Kỳ để làm "những công việc đặc biệt" chẳng như về khoa học và kỹ thuật. Hàng năm có khoảng 65.000 chiếu khán H-1B được cấp. Trong năm nay, Sở di trú USCIS loan báo rằng họ đã nhận được 233.000 đơn loại H-1B so với số chiếu khán giới hạn 65.000 cho tài khóa 2016. Sở di trú chọn đơn theo cách duyệt xét tư nhiên của máy điện toán. Những đơn nào không được chọn sẽ được hoàn trả cùng với lệ phí nộp đơn.

Chiếu khán H-1B có giá trị đến 6 năm. Người hôn phối có thể làm việc từ tháng 5-2015. Sở di trú phải chấp thuận đơn trước khi lãnh sự Hoa Kỳ có thể cấp chiếu khán. Sở di trú thường nhận đơn vào tuần lễ đầu của tháng Tư hàng năm, để công việc làm có thể khởi sự từ tháng 10 sau đó.

Chiếu khán F-1 dành cho sinh viên du học phải theo học toàn thời gian. Có thể xin làm việc trong trường nhưng rất giới hạn. Những công việc ngoài phạm vi trường đều bị cấm. Chỉ có trường học và Sở di trú mới có thẩm quyền chấp thuận cho làm việc. Người hôn phối và con cái của sinh viên diện F-1 không được quyền làm việc. Trẻ em có thể xin đi học từ lớp 1 đến lớp 12. Người hôn phối không được phép đi học, ngoại trừ họ có chiếu khán F1 riêng.

Chiếu khán L dành cho những đương đơn được thuyên chuyển làm việc trong liên công ty. Chiếu khán này dành cho những quản lý đến Hoa Kỳ sau khi làm việc ít nhất một năm cho một văn phòng ở ngoại quốc của một công ty có những văn phòng hoạt động ở Hoa Kỳ và ở ngoài Hoa Kỳ. Sẽ dễ dàng xin Thẻ Xanh đối với những người là chủ nhân, quản lý và nhân viên điều hành. Người hôn phối được phép làm việc. Sở di trú phải chấp thuận đơn xin chiếu khán L trước khi lãnh sự Hoa Kỳ có thể cấp chiếu khán.

Chiếu khán R - Dành cho Những Người Làm Việc Tôn Giáo đến Hoa Kỳ làm việc như một tu sĩ hoặc làm những công việc liên quan đến tôn giáo. Có giá trị đến 5 năm và có thể chuyển diện xin Thẻ Xanh Thường trú nhân. Hiện nay diện này cần Sở di trú chấp thuận đơn trước khi lảnh sự Hoa Kỳ có thể cấp chiếu khán và đòi hỏi có sự thanh tra của nhân viên Sở di trú ở nơi đang hoạt dộng tôn giáo.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Cháu trai của tôi đang ở Mỹ với chiếu khán du lịch. Cháu tôi có thể xin vào một trường đại học trước khi nhận được giấy chấp thuận của Sở di trú cho phép chuyển sang diện chiếu khán du học F-1 không?

- Đáp: Anh ấy phải chờ cho đến khi Sở di trú chấp thuận chuyển diện chiếu khán du lịch B2 sang diện du học F1. Nếu đi học trước khi Sở di trú chấp thuận thì anh ấy không hợp lệ xin chiếu khán du học.

- Hỏi: Có một tu sĩ Phật giáo ở Hoa Kỳ có chiếu khán Hoạt Động Tôn Giáo. Ông muốn trình độ Anh ngữ tốt hơn khi đang ở Hoa Kỳ. Ông có thể theo học những lớp dạy Anh ngữ không?

- Đáp: Chiếu khán của ông chỉ dành cho việc hoạt động tôn giáo và không cho phép học Anh ngữ chính thức. Ông nên nhờ những Phật tử thường viếng chùa giúp ông học sinh ngữ.

- Hỏi: Khi nộp đơn xin chiếu khán du lịch, đương đơn phải có tối tiểu tài chánh bao nhiêu để chứng minh trong chương mục ngân hàng, tiền lương hoặc giá trị tài sản?

- Đáp: Không có mức tối thiểu nào trong những vấn đề kể trên. Nhân viên lãnh sự hầu hết sẽ chỉ nhìn vào đơn xin chiếu khán du lịch và hỏi đương đơn một số câu hỏi. Các nhân viên lãnh sự gần như chẳng bao giờ xem giấy tờ mà đương đơn mang theo trong ngày phỏng vấn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 146)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 139)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 487)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 414)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 455)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 389)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 517)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 520)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 1047)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 664)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.