Duyệt Lại Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ - 2015 Phần 2: Chiếu Khán Di Dân

Thứ Tư, 06 Tháng Năm 201518:35(Xem: 32549)
Duyệt Lại Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ - 2015 Phần 2: Chiếu Khán Di Dân

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Đối với di dân Việt Nam, có hai loại chiếu khán (visa) căn bản được cấp Thẻ Xanh: Đó là di dân theo sự bảo lãnh gia đình và di dân theo việc làm.

Đối với di dân được bảo lãnh theo diện gia đình, không có giới hạn chiếu khán cho những di dân là người phối ngẫu, là cha mẹ hoặc con độc thân, dưới 21 tuổi, của công dân Hoa Kỳ. Người bảo lãnh phải nộp đơn xin chiếu khán cho Sở di trú USCIS. Sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận sẽ được chuyển sang Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, gọi tắt là NVC), và sau cùng sẽ được chuyển về Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Thời gian duyệt xét tổng cộng khoảng một năm.

Ngoài ra còn có những loại chiếu khán khác được gọi là Đơn Bảo Lãnh Theo Thứ Tự. Các đơn bảo lãnh loại này có số chiếu khán giới hạn và thời gian chờ đợi lâu hơn, chẳng hạn như:

- Con của công dân Hoa Kỳ: Độc thân trên 21 tuổi (hiện nay cần chờ đợi khoảng 8 năm); nếu có gia đình thì  thời gian chờ đợi hiện nay là 11 năm. Và anh chị em của công dân Hoa Kỳ hiện nay thời gian chờ đợi là 13 năm.

Người phối ngẫu và các con độc thân dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân cũng có số chiếu khán giới hạn và thời gian chờ đợi hiện nay là 2 năm. Con độc thân trên 21 tuổi của các Thường trú nhân hiện nay phải chờ khoảng 7 năm.

Bước thứ nhất là nộp đơn bảo lãnh cho Sở di trú để có ngày ưu tiên nộp đơn. Những hồ sơ bảo lãnh hôn nhân hoặc hôn thê - hôn phú (fiancée) được duyệt xét rất kỹ lưỡng để xác minh là những quan hệ trong sáng. Những đơn bảo lãnh của người có Thẻ Xanh sẽ tự động được chuyển lên diện ưu tiên hơn sau khi  Thường  trú nhân có quốc tịch Mỹ.

Một vài tháng trước khi hồ sơ bảo lãnh sắp đáo hạn để có ngày phỏng vấn, NVC sẽ yêu cầu đóng các lệ phí duyệt xét Bảo Trợ Tài Chánh và lệ phí xin chiếu khán, và sau đó yêu cầu nộp các mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh và các giấy tờ cá nhân liên hệ, cũng như giấy xác nhận tư pháp về án tích của những người được bảo lãnh ở Việt Nam. Sau đó, NVC sẽ phối hợp với Lãnh sự ở Việt Nam để sắp xếp ngày phỏng vấn. Nếu gia đình nào có con trên 21 tuổi, một số em có thể hợp lệ Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA). Tuy nhiên, NVC không quyết định về sự hợp lệ này. Việc quyết định sẽ trao cho Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn và gia đình ở Việt Nam phải nộp đơn khiếu nại đặc biệt để xin cứu xét theo đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em.

Đơn Bảo Lãnh Theo Diện Làm Việc Được Cấp Thẻ Xanh

EB-1-1: Chiếu khán dành cho những người có khả năng xuất sắc trong các lãnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, thương mại và thể thao.
EB-1-2: Dành cho các nhà nghiên cứu và giáo sư tài giỏi.
EB-1-3: Dành cho các nhà quản lý và điều hành liên quốc gia.
EB-2: Dành cho các nhân viên có những nghề nghiệp với những bằng cấp cao hoặc những người có những khả năng ngoại hạng.
EB-3: Dành cho những người chuyên nghiệp, công nhân có năng khiếu. Loại chiếu khán này sẵng sàng cấp cho những người tốt nghiệp đại học và những người làm những công việc đòi hỏi phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm nếu chủ nhân xin được một chứng chỉ lao động cho thấy không thể kiếm được công nhân ở địa phương.
EB-4: Dành cho những Di Dân Đặc Biệt - Những Người Làm Việc Tôn Giáo. Về căn bản, những đòi hỏi cũng giống như diện chiếu khán phi di dân R-1 của các nhà hoạt động tôn giáo, ngoại trừ đương đơn phải hoạt động trong lãnh vực này ít nhất hai năm.

EB-5: Đây là loại chiếu khán Tạo Việc Làm Qua Đầu Tư. Đòi hỏi vốn đầu tư phải từ 500.000 Mỹ kim đến 1 triệu Mỹ kim. Có loại Đầu Tư Trực Tiếp đòi hỏi tạo công việc làm và điều hành mỗi ngày bởi người đầu tư ngoại quốc. Cũng có thể dùng vốn đầu tư để kinh doanh ở những Trung Tâm Vùng. Đương đơn nộp đơn qua các trung tâm vùng và không cần thiết phải tham dự trực tiếp vào việc điều hành và có thể sinh sống ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ. Tuy nhiên, họ không trực tiếp kiểm soát số tiền mà họ đầu tư, và không có gì bảo đảm được lấy tiền lại từ việc đầu tư này. Những người đầu tư diện EB-5 phải chứng minh cụ thể, chi tiết qua giấy tờ để chứng minh tiền đầu tư phải hợp pháp.

Các Nhóm Đặc Biệt: Tổng thống Obama đã đưa ra một chương trình di trú mới trong năm 2012 nhắm vào những di dân trẻ không có giấy tờ hợp pháp đến Mỹ từ lúc còn thơ ấu. Chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Mỹ) Từ Thơ Ấu (tức Deferred Action for Childhood Arrivals, gọc tắt là DACA) dành cho những người đã cư ngụ ở Hoa Kỳ từ ngày 15 tháng 6 năm 2012, và dưới 16 tuổi trước năm 2007, và đã từng cư ngụ ở Hoa Kỳ ít nhất 5 năm, và dưới 31 tuổi vào ngày 15 tháng 6 năm 2012; hiện đang đi học hoặc có bằng Trung học hoặc Đại học, hoặc có chứng chỉ tương đương, hoặc đã giải ngũ danh dự từ quân đội Hoa Kỳ, và không có án tích phạm tội. Chương trình gia hạn thêm hai năm và mới đây được gia hạn đến năm 2016.

Vào tháng 11 năm 2014, Tổng thống Obama tuyên bố nới rộng chương trình DACA để hủy bỏ tuổi giới hạn khi nộp đơn và cho phép những người nhập cảnh trước năm 2010 (thay vì phải trước năm 2007) có cơ hội nộp đơn. Ông cũng tuyên bố một chương trình mới là DAPA nhằm cho phép cha mẹ của các công dân Mỹ và các Thường trú nhân được nộp đơn để được hưởng những lợi ích như chương trình DACA. Hai chương trình này dự trù có hiệu lực vào mùa Xuân 2015 nhưng hiện đang bị trì hoãn bởi sự can thiệp của tòa án.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người góa bụa của Công Dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin chiếu khán (visa) di dân hoặc Thẻ Xanh không?

- Đáp: Được. Luật cho phép những người góa bụa đang sống ở ngoài Hoa Kỳ, đang xin chiếu khán di dân, và những người góa bụa đang cư ngụ ở Hoa Kỳ muốn trở thành Thường trú nhân dựa trên hôn nhân của họ. Chỉ có một đòi hỏi duy nhất là những người góa bụa phải nộp đơn xin Thẻ Xanh trong vòng 2 năm sau khi người bảo lãnh công dân Mỹ qua đời. Nếu người bảo lãnh chưa nộp đơn I-130 thì người góa bụa có thể tự nộp đơn I-360 trong vòng 2 năm kể từ ngày người phối ngẫu qua đời. Người góa bụa có thể mang theo các con nhỏ và họ không cần phải có đơn Bảo Trợ Tài Chánh.

- Hỏi: Thường trú nhân khi nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ có phải xin từ bỏ quốc tịch Việt Nam không?

- Đáp: Hiện nay, vấn đề hai quốc tịch được sự chấp thuận của Hoa Kỳ và Việt Nam. Tuy nhiên, có sổ thông hành Hoa Kỳ không hề được hưởng bất cứ một sự đối sử hoặc bảo về đặc biệt nào khi đang ở Việt Nam. Luật Việt Nam áp dụng cho những người có song tịch. Luật Hoa Kỳ đòi hỏi phải đóng thuế khi có lợi tức ở các nước khác, vì thế, lợi tức của công dân Hoa Kỳ kiếm được ở Việt Nam đều phải theo những đòi hỏi của luật thuế Hoa Kỳ.

- Hỏi: Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) có cho phép Thường trú nhân sống ở ngoài Hoa Kỳ đến 2 năm không?

- Đáp: Đúng. Thường trú nhân sẽ có thể trở về Hoa Kỳ sau khi sống dưới 2 năm ở nước ngoài, nhưng ở nước ngoài trên 6 tháng trong một chuyến đi sẽ vi phạm luật cư trú và sẽ bị chậm trễ trong việc xin nhập tịch Hoa Kỳ, và sẽ phải cần thêm 5 năm hoặc 3 năm cư trú mới có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM,  và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 11)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 107)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 277)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 301)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3186)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 567)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 592)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 691)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5276)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.