KHÁCH VIẾNG THĂM
8,073,173

Có Chiếu Khán B1-B-2 Vẫn Có Thể Bị Từ Chối Nhập Cảnh Hoa Kỳ: Một Trường Hợp Điển Hình - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 12-2015

Thứ Tư, 11 Tháng Mười Một 201514:42(Xem: 16078)
Có Chiếu Khán B1-B-2 Vẫn Có Thể Bị Từ Chối Nhập Cảnh Hoa Kỳ: Một Trường Hợp Điển Hình - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 12-2015

*

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Khi nhập cảnh tại phi trường ở Hoa Kỳ, nhân viên Kiểm Soát Biên Giới và Hải Quan (tức Customs and Border Patrol - CBP) có thể hỏi: "Ông, Bà có ý định gì khi đến Hoa Kỳ?". Qúy vị trả lời câu hỏi này, cộng thêm thông tin mà qúy vị điền trên đơn xin chiếu khán (visa), cộng thêm sự quan sát của nhân viên CBP, sẽ quyết định rằng qúy vị được chấp thuận nhập cảnh hay không tại phi trường. Các nhân viên CBP và Sở di trú tại phi trường có thẩm quyền hơn Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ trong việc quyết định này nếu ý định của qúy vị trùng hợp với loại chiếu khán nhận được từ Tòa lãnh sự Hoa Kỳ.

Đây là một thí dụ điển hình: Ông Nguyễn du lịch sang Hoa Kỳ nhiều lần với chiếu khán B1-B2 và chưa bao giờ gặp rắc rối ở phi trường. Tuy nhiên, trong lần cuối cùng ông Nguyễn đến Mỹ, ông được các nhân viên CBP và Sở di trú thẩm vấn và đã bị từ chối nhập cảnh. Ông bị bắt buộc phải trở về Việt Nam ngay lập tức.

Có hai câu hỏi được đặt ra. Thứ nhất, ông có thể nộp đơn xin chiếu khán du lịch B2 mới sau khi trở về Việt Nam không? Và thứ hai, tại sao ông bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ?

Trong trường hợp này, vì ông Nguyễn đã bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ, ông có thể phải đợi một thời gian trước khi có thể xin chiếu khán B2 mới. Và nếu ông có chiếu khán mới, cơ quan CBP và Sở di trú sẽ vẫn còn lưu giữ hồ sơ bị từ chối của ông. Nhưng trong trường hợp này, ông vẫn còn may mắn vì nhân viên Sở di trú cho ông một cơ hội để rút lại đơn xin nhập cảnh. Vì thế, ông được phép trở về Việt Nam một cách tự nguyện, không bị Sở di trú trục xuất. Nếu ông bị "trục xuất" tại phi trường, ông sẽ có thể không bao giờ được xin chiếu khán B1-B2 nữa.

Bây giờ cần duyệt qua lý do tại sao ông bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ. Ông Nguyễn đi du lịch với đứa con trai nhỏ. Nhân viên di trú tin rằng con trai ông không có ý định rời Hoa Kỳ khi chiếu khán du lịch B2 hết hạn. Điều này cũng rõ ràng cho thấy ông Nguyễn đã hoàn toàn không thành thật khi bị nhân viên CBP thẩm vấn.

- Nhân viên CBP đã tìm thấy một tờ giấy trong hành lý của cậu con trai: Trong tờ giấy này, cậu con trai đã nói với một người bạn là cậu sẽ không trở về Việt Nam sớm vì cậu muốn xin học tại Hoa Kỳ. Theo sự suy diễn của các nhân viên di trú, nội dung lá thư cho thấy rõ ý định vi phạm những quy định về chiếu khán du lịch B2.

- Cậu con trai có rất nhiều hành lý, bao gồm hình ảnh gia đình, máy điện tử và dụng cụ thể thao. Cậu con trai cũng mang theo giấy khai sinh, hồ sơ học bạ của trường học, v.v..., cho thấy cậu kỳ vọng sẽ ở lại Hoa Kỳ lâu dài và không có ý định rời Hoa Kỳ khi chiếu khán du lịch B2 hết hạn. Những điều mà nhân viên di trú quan tâm là những ai đến Hoa Kỳ với những chứng chỉ, hồ sơ giấy tờ liên quan đến giáo dục, công việc làm, là chỉ dấu cho thấy ý định của qúy vị muốn ở lại Hoa Kỳ trong thời gian lâu dài, lâu hơn sự cho phép của chiếu khán du lịch B2.

Thêm vào đó, ông Nguyễn nói với nhân viên CBP rằng vợ ông đang ở Việt Nam, nhưng nhân viên CBP đã tìm thấy giấy ly dị của ông trong nhiều giấy tờ mà ông mang theo. Điều này cho thấy ông đã nói nối với nhân viên CBP rằng ông có vợ ở Việt Nam. Lý do tại sao ông nói dối không thể thuyết phục được nhân viên di trú. Và tại sao ông lại mang quá nhiều giấy tờ cá nhân? Ông trả lời nhân viên di trú là ông muốn mở một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, nhưng điều hành một doanh nghiệp rõ ràng không cho phép người có chiếu khán B1-B2 thực hiện. Vì thế điều không thể chối cãi là ông đã có ý định vi phạm những quy định của chiếu khán mà ông đang có.

Xin nhớ rằng, tất cả những người có chiếu khán B1-B2 đều bị xem là có ý định di dân cho đến khi họ có thể chứng minh họ không có ý định này. Mặc dù qúy vị có ý định rời khỏi Hoa Kỳ khi chiếu khán B1-B2 hết hạn, và mặc dù qúy vị không có ý định làm việc hoặc xin học khi đang có chiếu khán B1-B2, nhưng vẫn có điều gì đó khiến các nhân viên di trú nghi ngờ. Và những sự nghi ngờ này sẽ làm cho qúy vị bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ dù có chiếu khán B1-B2.

* Từng có nhiều chuyến du lịch tại Hoa Kỳ. Các nhân viên CBP, Sở di trú có thể nghĩ rằng qúy vị có thể đang làm việc tại Hoa Kỳ, hoặc làm việc gì đó mà qúy vị không được phép làm, hay ít nhất họ có thể nghĩ rằng qúy vị đã dùng thời gian qúa nhiều ở Hoa Kỳ. Chỉ với những nghi ngờ này, qúy vị cũng có thể bị từ chối nhập cảnh.

* Mang theo nhiều thứ chứng tỏ qúy vị sẽ ở Hoa Kỳ lâu dài, chẳng hạn như quá nhiều quần áo, khung hình ảnh, nhiều nữ trang, giấy tờ như báo cáo của ngân hàng, khai sinh, hồ sơ trường học, v.v...

* Nói với nhân viên CBP rằng qúy vị muốn mở một doanh nghiệp ở Hoa Kỳ. Qúy vị không thể làm việc hoặc liên hệ trực tiếp trong việc điều hành một doanh nghiệp nếu qúy vị đang có chiếu khán B1-B2. Tuy nhiên, qúy vị có thể là chủ một doanh nghiệp và muốn thuê muớn một nhân viên quản lý để điều hành doanh nghiệp của qúy vị. Qúy vị có thể hẹn gặp một nhân viên hoặc thuê muớn nhân viên hợp pháp để làm việc. Nhưng nếu qúy vị nói với nhân viên di trú rằng muốn đến Hoa Kỳ để khởi đầu việc kinh doanh, cho thấy qúy vị không có ý định ở Hoa Kỳ tạm thời như một phi di dân. Vì thế, nhân  viên di trú sẽ có thể từ chối không cho phép qúy vị nhập cảnh. Nếu qúy vị có khả năng tài chánh, điều tốt nhất là nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB5 khi qúy vị đang còn ở Việt Nam.

* Nói với nhân viên CBP rằng qúy vị có ý định cho con xin học ở Hoa Kỳ. Điều mà qúy vị nên nói là có ý muốn tìm xem có trường học nào thích hợp cho con mình hay không và con của qúy vị sẽ nộp đơn xin học sau khi trở về Việt Nam. Con đường duy nhất mà con của qúy vị theo học hợp pháp tại Hoa Kỳ là phải có chiếu khán du học F1. Con của qúy vị có thể xin chuyển diện chiếu khán du lịch B2 sang chiếu khán du học F1 khi đang ở Hoa Kỳ, nhưng một số nhân viên di trú có thể chất vấn rằng tại sao con của qúy vị không xin chiếu khán du học F1 trước khi đến Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ SỚM TẠI HOA KỲ THÁNG 12-2015

 (1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/04/2008 (Tăng 5  tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ: 01/05/2009)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 15/06/2014  (Tăng 4tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ: 01/03/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/03/2009 (Tăng 3  tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ 01/07/2010)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/07/2004 (Tăng 2  tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ: 01/04/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/03/2003  (Tăng 3 tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ: 01/02/2004)

(7) -Tu Sĩ-SR:              Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người có chiếu khán B1-B2 có thể sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi đơn xin chiếu khán đầu tư EB5 được duyệt xét không?

- Đáp: Trong thời gian chờ đợi đơn đầu tư EB5 được duyệt xét, qúy vị không thể sống và làm việc tại Hoa Kỳ với diện chiếu khán B1-B2. Qúy vị có thể thăm viếng Hoa Kỳ để bàn thảo hợp đồng kinh doanh và thăm viếng những nơi vui chơi theo diện chiếu khán B1-B2.

- Hỏi: Em dâu tôi ở Việt Nam có một đứa con 6 tuổi với một công dân Hoa Kỳ mặc dù họ chưa bao giờ kết hôn. Người đàn ông này đã qua đời. Chúng tôi đã mời cô ta và đứa con sang thăm chúng tôi tại tiểu bang California. Lãnh sự Hoa Kỳ nói rằng trước khi họ cấp chiếu khán du lịch B2, người mẹ phải nộp đơn Thông Báo Lãnh Sự Về Việc Sinh Con (Của Công Mỹ) Ở Nước Ngoài. Tại sao vậy?

- Đáp: Lý do là công dân Mỹ không cần phải xin chiếu khán sang Hoa Kỳ. Nếu đứa trẻ là con của một công dân Mỹ, Lãnh sự sẽ không thể cấp chiếu khán cho cháu. Điều này cho thấy Lãnh sự tin rằng đứa trẻ hợp lệ là công dân Hoa kỳ. Nếu cháu là công dân Mỹ, người mẹ cần nộp đơn xin sổ thông hành (passport) Mỹ cho cháu.

- Hỏi: Tại phi trường, có cách nào xin kháng cáo nếu nhân viên di trú có ý định từ chối cho phép nhập cảnh không?

- Đáp: Cách duy nhất là xin nói chuyện với nhân viên di trú có trách vụ giám sát. Nhân viên giám sát này có thể sẽ cho thêm thời gian để trình bày vấn đề của qúy vị và có thể cho phép qúy vị nhập cảnh.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4838)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4373)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3538)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4551)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5336)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4662)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5426)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4378)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6595)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4382)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.