Những Câu Hỏi Thông Thường Về Chiếu Khán Di Dân

Thứ Tư, 20 Tháng Giêng 201610:35(Xem: 10410)
Những Câu Hỏi Thông Thường Về Chiếu Khán Di Dân


(RMI) Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

Sau đây là một số câu hỏi thường được nhiều đương đơn ở Việt Nam nêu lên.

1. Đơn bảo lãnh của tôi đã đáo hạn và tôi chỉ còn chờ ngày phỏng vấn. Liệu Lãnh sự Mỹ có thể giải quyết hồ sơ của tôi nhanh hơn và xếp lịch phỏng vấn sớm hơn không?

Khi có nhu cầu rất cần phải xuất cảnh vì những lý do khẩn cấp, Trưởng phòng Chiếu Khán Di Dân sẽ quan tâm đến yêu cầu của qúy vị nếu đơn bảo lãnh đáo hạn. Qúy vị cần nộp những bằng chứng giấy tờ liên quan đến việc khẩn cấp này. Tất cả những yêu cầu cần thiết muốn gửi cho Lãnh sự Hoa Kỳ, qúy vị phải liên lạc với Lãnh sự qua mạng điện tử tại địa chỉ:
http://hochiminh.usconsulate.gov/contact/inquiries.html

2. Tôi có thể được phỏng vấn trước ngày ưu tiên của tôi không?
Lãnh sự Hoa Kỳ không thể làm bất cứ điều gì cho những hồ sơ có ngày ưu tiên chưa đáo hạn, mặc dù có liên quan đến vấn đề nhân đạo cấp thiết. Qúy vị có thể tìm ngày ưu tiên qua địa chỉ travel.state.gov.

3. Lãnh sự có thể gửi ngày phỏng hẹn vấn của tôi qua email không?
Lãnh sự không thể thông báo cho đương đơn biết ngày hẹn phỏng vấn của họ qua email được. Tại các Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ trên thế giới, đương đơn được thông báo ngày phỏng vấn chiếu khán (visa) qua thư. Trách nhiệm của đương đơn là phải duy trì địa chỉ hiện tại với Tòa Lãnh sự.

4. Em của tôi đã nhận được Tài Liệu Hướng Dẫn Phỏng Vấn và Tài liệu Liên Quan Đến Việc Phỏng Vấn từ Tòa lãnh sự nhưng tôi không nhận được. Tôi nên làm gì?
Qúy vị có thể lấy Tài Liệu Hướng Dẫn này từ trang mạng của Tòa Lãnh sự. Nếu qúy vị không nhận được Tài Liệu Liên Quan Đến Việc Phỏng Vấn, qúy vị nên gửi thư yêu cầu trên mạng điện tử cho Tòa Lãnh sự. Họ có thể gửi cho qúy vị Tài Liệu Liên Quan Đến Việc Phỏng Vấn qua email.

5. Tôi có cần dịch những giấy tờ dân sự (civil documents) cho cuộc phỏng vấn xin chiếu khán không?
Những giấy tờ tiếng Việt không cần phải dịch sang Anh ngữ. Chỉ trong vài trường hợp, qúy vị có thể được yêu cầu nộp bản dịch những giấy tờ Việt ngữ.

6. Người nộp đơn bảo lãnh tôi đang thất nghiệp. Họ có cần phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh không?
Câu trả lời là Có. Đối với hầu hết những đương đơn xin chiếu khán di dân ở Việt Nam, người bảo lãnh phải nộp đơn I-864. Nếu không, Lãnh sự sẽ không thể cấp chiếu khán cho qúy vị. Người bảo lãnh của qúy vị cần tìm một người đồng bảo trợ tài chánh và sẵn sàng hòan tất đơn I-864 cho qúy vị, hoặc người bảo lãnh có thể nhờ một thành viên trong gia đình hòan tất đơn I-864A.

7. Ai có thể đi cùng với tôi đến buổi phỏng vấn?
Thông thường, chỉ có đương đơn có tên trên giấy Hẹn Phỏng Vấn mới có thể vào Tòa Lãnh sự. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, Lãnh sự sẽ cho phép một số người có thể tháp tùng với đương đơn, chẳng hạn như người bảo lãnh, cha mẹ, người giám hộ của đương đơn dưới 17 tuổi, hoặc cha mẹ của đương đơn bị tàn tật, hay trẻ em hoặc người làm công việc săn sóc các đương đơn trên 70 tuổi.

8. Đơn xin chiếu khán của tôi bị từ chối và đơn bảo lãnh đã bị trả lại Sở di trú USCIS ở Hoa Kỳ để tái duyệt xét và có thể bị hủy bỏ. Quan hệ của chúng tôi chân thật. Vậy tôi có thể làm gì bây giờ?
Người bảo lãnh sẽ có cơ hội phản bác quyết định của Lãnh sự khi Sở di trú duyệt xét hồ sơ này. Sở di trú có thẩm quyền tái chấp thuận đơn bảo lãnh. Việc này có thể mất nhiều tháng để Sở di trú nhận được hồ sơ bảo lãnh được Lãnh sự trả về, và cũng phải đợi nhiều tháng nữa để Sở di trú tái xét hồ sơ.

9. Điều gì sẽ xảy ra nếu người bảo lãnh qua đời trước khi nhận được chiếu khán di dân?
Đương đơn có thể yêu cầu Sở di trú Hoa Kỳ phục hồi đơn bảo lãnh dựa trên những lý do nhân đạo. Đương đơn nên gửi thư yêu cầu xin phục hồi đơn bảo lãnh cho trung tâm dịch vụ di trú, nơi đã chấp thuận đơn bảo lãnh.
Một người góa bụa của công dân Mỹ, nếu đang còn ở Việt Nam, không cần phải xin phục hồi đơn bảo lãnh. Người này có thể nộp đơn I-360 để xin chiếu khán di dân.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tôi cần phải làm gì để xin rút đơn bảo lãnh?
- Đáp: Để rút đơn bảo lãnh, người bảo lãnh phải gửi thư xin hủy bỏ - có thị thực chữ ký - đến Tòa Lãnh sự. Lá thư này có thể chụp lại (scan) và gửi lên trang mạng điện tử của Lãnh sự hoặc có thể gửi thư qua đường bưu điện đến Tòa Lãnh sự. Ngay khi nhận được thư của người bảo lãnh, Lãnh sự sẽ ngưng duyệt xét hồ sơ này và hòan trả đơn bảo lãnh về cho Sở di trú USCIS.

- Hỏi: Tôi có thể xin qua Mỹ vì lý do công việc hoặc du lịch khi hồ sơ xin chiếu khán di dân của tôi đang được duyệt xét không?
- Đáp: Đối với những đương đơn xin chiếu khán di dân, qúy vị có thể xin qua Mỹ nếu lãnh sự tin rằng qúy vị có lý do tốt và qúy vị sẽ trở về Việt Nam để phỏng vấn xin chiếu khán di dân. Những đương đơn diện hôn phu-thê (fiancée) thường không thể xin chiếu khán du lịch vì Lãnh sự có thể nghĩ rằng họ sẽ ở lại quá hạn để kết hôn tại Hoa Kỳ.

- Hỏi: Khi nào tôi phải trả lệ phí 160 Mỹ kim cho Thẻ Xanh của tôi?
- Đáp: Lãnh sự đề nghị rằng qúy vị trả lệ phí này trước khi sang Hoa Kỳ. Mặc dù chưa trả lệ phí này, qúy vị vẫn có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán di dân. Tuy nhiên, Sở di trú USCIS sẽ không cấp thẻ xanh cho đến khi nhận được lệ phí này. Những người có chiếu khán hôn phu-thê (fiancée) không phải trả lệ phí di dân cho Sở di trú.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 209)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 187)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 331)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 387)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 468)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5125)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4680)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3755)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4810)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5651)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.