Những Câu Hỏi Thông Thường Về Chiếu Khán Di Dân

Thứ Tư, 20 Tháng Giêng 201610:35(Xem: 11977)
Những Câu Hỏi Thông Thường Về Chiếu Khán Di Dân


(RMI) Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

Sau đây là một số câu hỏi thường được nhiều đương đơn ở Việt Nam nêu lên.

1. Đơn bảo lãnh của tôi đã đáo hạn và tôi chỉ còn chờ ngày phỏng vấn. Liệu Lãnh sự Mỹ có thể giải quyết hồ sơ của tôi nhanh hơn và xếp lịch phỏng vấn sớm hơn không?

Khi có nhu cầu rất cần phải xuất cảnh vì những lý do khẩn cấp, Trưởng phòng Chiếu Khán Di Dân sẽ quan tâm đến yêu cầu của qúy vị nếu đơn bảo lãnh đáo hạn. Qúy vị cần nộp những bằng chứng giấy tờ liên quan đến việc khẩn cấp này. Tất cả những yêu cầu cần thiết muốn gửi cho Lãnh sự Hoa Kỳ, qúy vị phải liên lạc với Lãnh sự qua mạng điện tử tại địa chỉ:
http://hochiminh.usconsulate.gov/contact/inquiries.html

2. Tôi có thể được phỏng vấn trước ngày ưu tiên của tôi không?
Lãnh sự Hoa Kỳ không thể làm bất cứ điều gì cho những hồ sơ có ngày ưu tiên chưa đáo hạn, mặc dù có liên quan đến vấn đề nhân đạo cấp thiết. Qúy vị có thể tìm ngày ưu tiên qua địa chỉ travel.state.gov.

3. Lãnh sự có thể gửi ngày phỏng hẹn vấn của tôi qua email không?
Lãnh sự không thể thông báo cho đương đơn biết ngày hẹn phỏng vấn của họ qua email được. Tại các Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ trên thế giới, đương đơn được thông báo ngày phỏng vấn chiếu khán (visa) qua thư. Trách nhiệm của đương đơn là phải duy trì địa chỉ hiện tại với Tòa Lãnh sự.

4. Em của tôi đã nhận được Tài Liệu Hướng Dẫn Phỏng Vấn và Tài liệu Liên Quan Đến Việc Phỏng Vấn từ Tòa lãnh sự nhưng tôi không nhận được. Tôi nên làm gì?
Qúy vị có thể lấy Tài Liệu Hướng Dẫn này từ trang mạng của Tòa Lãnh sự. Nếu qúy vị không nhận được Tài Liệu Liên Quan Đến Việc Phỏng Vấn, qúy vị nên gửi thư yêu cầu trên mạng điện tử cho Tòa Lãnh sự. Họ có thể gửi cho qúy vị Tài Liệu Liên Quan Đến Việc Phỏng Vấn qua email.

5. Tôi có cần dịch những giấy tờ dân sự (civil documents) cho cuộc phỏng vấn xin chiếu khán không?
Những giấy tờ tiếng Việt không cần phải dịch sang Anh ngữ. Chỉ trong vài trường hợp, qúy vị có thể được yêu cầu nộp bản dịch những giấy tờ Việt ngữ.

6. Người nộp đơn bảo lãnh tôi đang thất nghiệp. Họ có cần phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh không?
Câu trả lời là Có. Đối với hầu hết những đương đơn xin chiếu khán di dân ở Việt Nam, người bảo lãnh phải nộp đơn I-864. Nếu không, Lãnh sự sẽ không thể cấp chiếu khán cho qúy vị. Người bảo lãnh của qúy vị cần tìm một người đồng bảo trợ tài chánh và sẵn sàng hòan tất đơn I-864 cho qúy vị, hoặc người bảo lãnh có thể nhờ một thành viên trong gia đình hòan tất đơn I-864A.

7. Ai có thể đi cùng với tôi đến buổi phỏng vấn?
Thông thường, chỉ có đương đơn có tên trên giấy Hẹn Phỏng Vấn mới có thể vào Tòa Lãnh sự. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, Lãnh sự sẽ cho phép một số người có thể tháp tùng với đương đơn, chẳng hạn như người bảo lãnh, cha mẹ, người giám hộ của đương đơn dưới 17 tuổi, hoặc cha mẹ của đương đơn bị tàn tật, hay trẻ em hoặc người làm công việc săn sóc các đương đơn trên 70 tuổi.

8. Đơn xin chiếu khán của tôi bị từ chối và đơn bảo lãnh đã bị trả lại Sở di trú USCIS ở Hoa Kỳ để tái duyệt xét và có thể bị hủy bỏ. Quan hệ của chúng tôi chân thật. Vậy tôi có thể làm gì bây giờ?
Người bảo lãnh sẽ có cơ hội phản bác quyết định của Lãnh sự khi Sở di trú duyệt xét hồ sơ này. Sở di trú có thẩm quyền tái chấp thuận đơn bảo lãnh. Việc này có thể mất nhiều tháng để Sở di trú nhận được hồ sơ bảo lãnh được Lãnh sự trả về, và cũng phải đợi nhiều tháng nữa để Sở di trú tái xét hồ sơ.

9. Điều gì sẽ xảy ra nếu người bảo lãnh qua đời trước khi nhận được chiếu khán di dân?
Đương đơn có thể yêu cầu Sở di trú Hoa Kỳ phục hồi đơn bảo lãnh dựa trên những lý do nhân đạo. Đương đơn nên gửi thư yêu cầu xin phục hồi đơn bảo lãnh cho trung tâm dịch vụ di trú, nơi đã chấp thuận đơn bảo lãnh.
Một người góa bụa của công dân Mỹ, nếu đang còn ở Việt Nam, không cần phải xin phục hồi đơn bảo lãnh. Người này có thể nộp đơn I-360 để xin chiếu khán di dân.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tôi cần phải làm gì để xin rút đơn bảo lãnh?
- Đáp: Để rút đơn bảo lãnh, người bảo lãnh phải gửi thư xin hủy bỏ - có thị thực chữ ký - đến Tòa Lãnh sự. Lá thư này có thể chụp lại (scan) và gửi lên trang mạng điện tử của Lãnh sự hoặc có thể gửi thư qua đường bưu điện đến Tòa Lãnh sự. Ngay khi nhận được thư của người bảo lãnh, Lãnh sự sẽ ngưng duyệt xét hồ sơ này và hòan trả đơn bảo lãnh về cho Sở di trú USCIS.

- Hỏi: Tôi có thể xin qua Mỹ vì lý do công việc hoặc du lịch khi hồ sơ xin chiếu khán di dân của tôi đang được duyệt xét không?
- Đáp: Đối với những đương đơn xin chiếu khán di dân, qúy vị có thể xin qua Mỹ nếu lãnh sự tin rằng qúy vị có lý do tốt và qúy vị sẽ trở về Việt Nam để phỏng vấn xin chiếu khán di dân. Những đương đơn diện hôn phu-thê (fiancée) thường không thể xin chiếu khán du lịch vì Lãnh sự có thể nghĩ rằng họ sẽ ở lại quá hạn để kết hôn tại Hoa Kỳ.

- Hỏi: Khi nào tôi phải trả lệ phí 160 Mỹ kim cho Thẻ Xanh của tôi?
- Đáp: Lãnh sự đề nghị rằng qúy vị trả lệ phí này trước khi sang Hoa Kỳ. Mặc dù chưa trả lệ phí này, qúy vị vẫn có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán di dân. Tuy nhiên, Sở di trú USCIS sẽ không cấp thẻ xanh cho đến khi nhận được lệ phí này. Những người có chiếu khán hôn phu-thê (fiancée) không phải trả lệ phí di dân cho Sở di trú.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 66)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 170)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 122)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 386)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1003)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 570)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 434)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 425)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 585)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 1051)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".