KHÁCH VIẾNG THĂM
8,054,796

Chiếu Khán L-1 Và Những Câu Hỏi Thường Gặp Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 3-2016

Thứ Ba, 16 Tháng Hai 201604:55(Xem: 9338)
Chiếu Khán L-1 Và Những Câu Hỏi Thường Gặp Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 3-2016

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chiếu Khán (visa) L-1 là gì? L-1 là chiếu khán phi di dân. Chiếu khán này cho phép những người có trách vụ quản lý và thành viên trong ban quản trị từ ngọai quốc đến Hoa Kỳ làm việc cho cùng một công ty và họ đang làm việc ở nước của họ. Điều này có nghĩa là công ty ở Hoa Kỳ phải là công ty mẹ hoặc là một chi nhánh của công ty ở ngọai quốc.

Làm sao tôi có đủ điều kiện để xin chiếu khán L-1? Để có đủ điều kiện xin chiếu khán L-1:

- Qúy vị sẽ phải làm việc ở Hoa Kỳ như một viên quản lý hoặc thành viên trong ban quản trị, và công ty của bạn ở Việt Nam phải có liên hệ với công ty bảo trợ ở Hoa Kỳ. Chủ nhân người Việt Nam của qúy vị có thể là một chi nhánh hoặc là chủ nhân của công ty tại Hoa Kỳ.

- Qúy vị phải làm việc cho công ty ở Việt Nam ít nhất một năm trong ba năm trước đó với chức vụ quản lý hoặc thành viên trong ban quản trị.

Làm sao tôi có thể chứng minh đã từng làm việc đủ thời gian quy định tại công ty ở nước ngòai? Một số bằng chứng mà bạn có thể nộp là tư liệu về việc làm của mình ở nước ngòai một năm trong ba năm qua, bao gồm chi phiếu lương bổng, hồ sơ được trả lương, thuế lợi tức chứng minh việc làm và bằng chứng những công việc làm của mình.

Tôi có thể làm gì trong thời hạn của chiếu khán L-1?

- Qúy vị có thể được bảo trợ làm việc với chiếu khán L-1 trong một thời gian ngắn vừa đủ.
- Qúy vị sẽ được phép du hành ở trong và ngòai Hoa Kỳ, hoặc ở lại Hoa Kỳ cho đến khi chiếu khán L-1 hết hạn.
- Người phối ngẫu và con dưới vị thành niên của qúy vị có thể đi theo qúy vị nếu họ nộp đơn xin chiếu khán L-2.
- Qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh qua công việc làm mà không cần phải xin giấy Xác Nhận Lao Động.

Chiếu khán L-1A và chiếu khán L-1B khác nhau ra sao? Chiếu khán L-1A dành cho chức vụ quản lý và thành viên ban quan trị. Còn chiếu khán L-1B dành cho những nhân viên quan trọng như kế tóan viên và nhân viên lập trình điện tóan (computer programmer), những người có kiến thức chuyên môn về các sản phẩm và phương thức họat động của công ty.
Sau khi có chiếu khán L-1, làm sao người ta có thể xin quy chế thường trú nhân? Sau năm đầu tiên ở Hoa Kỳ với diện L-1, người có chiếu khán này có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh như một quản lý/thành viên ban quản trị trong lọai chiếu khán EB-1C. Hiện nay, đơn xin di dân vì công việc với lọai chiếu khán EB-1C không bị xét lâu. Chủ nhân nộp đơn I-140, Đơn Xin Thuê Mướn Công Nhân Ngọai Quốc, với Sở di trú USCIS. Sau khi đơn I-140 được chấp thuận, người có chiếu khán L-1 sẽ nộp đơn xin Điều Chỉnh Diện I-485.

Thời gian giới hạn cho chiếu khán L-1 bao lâu? Trên chiếu khán L-1, qúy vị có thể được chấp thuận thời gian làm việc ở Hoa Kỳ là 3 năm. Mỗi lần xin gia hạn sẽ được 2 năm, cho đến khi quý vị làm việc ở Hoa kỳ được tổng cộng 7 năm, nếu qúy vị là nhân viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị.

Một người quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị cần phải có trình độ giáo dục và kinh nghiệm để xin chiếu khán L-1 không? Không có điều lệ nào đòi hỏi về trình độ học vấn tối thiểu khi xin chiếu khán L-1. Một đòi hỏi duy nhất là nhân viên xin chiếu khán L-1 phải từng làm việc với chức vụ quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị ít nhất một năm trong ba năm làm việc với công ty có liên hệ với chủ nhân ở Hoa Kỳ.

Chiếu khán L-1 có thể cấp cho một quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để mở một văn phòng mới của công ty ở Việt Nam không? Được. Công ty ở Việt Nam có thể cử một nhân viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị mở một văn phòng mới ở Hoa Kỳ. Chủ nhân ở nước ngòai có thể nộp đơn I-129 sau khi đã lập một cơ sở kinh doanh hợp pháp, chẳng hạn như một công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) ở Hoa Kỳ. Chủ nhân phải chứng minh rằng văn phòng mới phải họat động nghiêm chỉnh ở Hoa kỳ và phải cung cấp bản kế họach kinh doanh nhằm chứng minh rằng họat động ở Hoa kỳ sẽ hỗ trợ cho chức vụ của viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị trong vòng một năm sau khi chiếu khán L-1 được chấp thuận. Tuy nhiên, thời gian cho chiếu khán "văn phòng mới L-1A" chỉ có 1 năm và sau đó phải nộp đơn xin gia hạn chiếu khán L-1.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 3-2016
(1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/08/2008 (Tăng 4 tuần)
(F-1 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/10/2009)
(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/09/2014 (Tăng 3 tuần)
(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2015)
(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/05/2009 (Tăng 1 tuần)
(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/12/2010)
(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/10/2004 (Tăng 2 tuần)
(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/08/2005)
(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/07/2003 (Tăng 3tuần)
(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2004)
(7) -Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Những thành viên trong gia đình đương đơn có chiếu khán L-1 có thể làm việc ở Hoa Kỳ không?
- Đáp: Các con nhỏ của người có chiếu khán L-1 không được phép làm việc, nhưng người hôn phối (vợ hoặc chồng) có thể nộp đơn cho Sở di trú để xin phép làm việc. Người hôn phối cũng có thể được phép mở dịch vụ buôn bán ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Thời gian duyệt xét chiếu khán L-1 mất bao lâu?
- Đáp: Thông thường, thời gian duyệt xét chiếu khán L-1 dưới 6 tháng.

- Hỏi: Người có chiếu khán L-1B có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh không?
- Đáp: Được. Người có chiếu khán L-1B, chẳng hạn như kế tóan viên (accountants) hoặc các lập trình viên điện tóan (computer programmers), có thể xin Thẻ Xanh, nhưng chủ nhân phải có giấy Xác Nhận Lao Động, để chứng minh rằng không có công nhân nào ở Mỹ hội đủ điều kiện làm việc này. Thời gian duyệt xét khá lâu và tốn kém.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4415)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 3980)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3277)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4318)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4979)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4337)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5050)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4144)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6299)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4067)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.