Chiếu Khán L-1 Và Những Câu Hỏi Thường Gặp Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 3-2016

Thứ Ba, 16 Tháng Hai 201604:55(Xem: 11537)
Chiếu Khán L-1 Và Những Câu Hỏi Thường Gặp Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 3-2016

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chiếu Khán (visa) L-1 là gì? L-1 là chiếu khán phi di dân. Chiếu khán này cho phép những người có trách vụ quản lý và thành viên trong ban quản trị từ ngọai quốc đến Hoa Kỳ làm việc cho cùng một công ty và họ đang làm việc ở nước của họ. Điều này có nghĩa là công ty ở Hoa Kỳ phải là công ty mẹ hoặc là một chi nhánh của công ty ở ngọai quốc.

Làm sao tôi có đủ điều kiện để xin chiếu khán L-1? Để có đủ điều kiện xin chiếu khán L-1:

- Qúy vị sẽ phải làm việc ở Hoa Kỳ như một viên quản lý hoặc thành viên trong ban quản trị, và công ty của bạn ở Việt Nam phải có liên hệ với công ty bảo trợ ở Hoa Kỳ. Chủ nhân người Việt Nam của qúy vị có thể là một chi nhánh hoặc là chủ nhân của công ty tại Hoa Kỳ.

- Qúy vị phải làm việc cho công ty ở Việt Nam ít nhất một năm trong ba năm trước đó với chức vụ quản lý hoặc thành viên trong ban quản trị.

Làm sao tôi có thể chứng minh đã từng làm việc đủ thời gian quy định tại công ty ở nước ngòai? Một số bằng chứng mà bạn có thể nộp là tư liệu về việc làm của mình ở nước ngòai một năm trong ba năm qua, bao gồm chi phiếu lương bổng, hồ sơ được trả lương, thuế lợi tức chứng minh việc làm và bằng chứng những công việc làm của mình.

Tôi có thể làm gì trong thời hạn của chiếu khán L-1?

- Qúy vị có thể được bảo trợ làm việc với chiếu khán L-1 trong một thời gian ngắn vừa đủ.
- Qúy vị sẽ được phép du hành ở trong và ngòai Hoa Kỳ, hoặc ở lại Hoa Kỳ cho đến khi chiếu khán L-1 hết hạn.
- Người phối ngẫu và con dưới vị thành niên của qúy vị có thể đi theo qúy vị nếu họ nộp đơn xin chiếu khán L-2.
- Qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh qua công việc làm mà không cần phải xin giấy Xác Nhận Lao Động.

Chiếu khán L-1A và chiếu khán L-1B khác nhau ra sao? Chiếu khán L-1A dành cho chức vụ quản lý và thành viên ban quan trị. Còn chiếu khán L-1B dành cho những nhân viên quan trọng như kế tóan viên và nhân viên lập trình điện tóan (computer programmer), những người có kiến thức chuyên môn về các sản phẩm và phương thức họat động của công ty.
Sau khi có chiếu khán L-1, làm sao người ta có thể xin quy chế thường trú nhân? Sau năm đầu tiên ở Hoa Kỳ với diện L-1, người có chiếu khán này có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh như một quản lý/thành viên ban quản trị trong lọai chiếu khán EB-1C. Hiện nay, đơn xin di dân vì công việc với lọai chiếu khán EB-1C không bị xét lâu. Chủ nhân nộp đơn I-140, Đơn Xin Thuê Mướn Công Nhân Ngọai Quốc, với Sở di trú USCIS. Sau khi đơn I-140 được chấp thuận, người có chiếu khán L-1 sẽ nộp đơn xin Điều Chỉnh Diện I-485.

Thời gian giới hạn cho chiếu khán L-1 bao lâu? Trên chiếu khán L-1, qúy vị có thể được chấp thuận thời gian làm việc ở Hoa Kỳ là 3 năm. Mỗi lần xin gia hạn sẽ được 2 năm, cho đến khi quý vị làm việc ở Hoa kỳ được tổng cộng 7 năm, nếu qúy vị là nhân viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị.

Một người quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị cần phải có trình độ giáo dục và kinh nghiệm để xin chiếu khán L-1 không? Không có điều lệ nào đòi hỏi về trình độ học vấn tối thiểu khi xin chiếu khán L-1. Một đòi hỏi duy nhất là nhân viên xin chiếu khán L-1 phải từng làm việc với chức vụ quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị ít nhất một năm trong ba năm làm việc với công ty có liên hệ với chủ nhân ở Hoa Kỳ.

Chiếu khán L-1 có thể cấp cho một quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để mở một văn phòng mới của công ty ở Việt Nam không? Được. Công ty ở Việt Nam có thể cử một nhân viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị mở một văn phòng mới ở Hoa Kỳ. Chủ nhân ở nước ngòai có thể nộp đơn I-129 sau khi đã lập một cơ sở kinh doanh hợp pháp, chẳng hạn như một công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) ở Hoa Kỳ. Chủ nhân phải chứng minh rằng văn phòng mới phải họat động nghiêm chỉnh ở Hoa kỳ và phải cung cấp bản kế họach kinh doanh nhằm chứng minh rằng họat động ở Hoa kỳ sẽ hỗ trợ cho chức vụ của viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị trong vòng một năm sau khi chiếu khán L-1 được chấp thuận. Tuy nhiên, thời gian cho chiếu khán "văn phòng mới L-1A" chỉ có 1 năm và sau đó phải nộp đơn xin gia hạn chiếu khán L-1.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 3-2016
(1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/08/2008 (Tăng 4 tuần)
(F-1 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/10/2009)
(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/09/2014 (Tăng 3 tuần)
(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2015)
(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/05/2009 (Tăng 1 tuần)
(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/12/2010)
(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/10/2004 (Tăng 2 tuần)
(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/08/2005)
(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/07/2003 (Tăng 3tuần)
(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2004)
(7) -Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Những thành viên trong gia đình đương đơn có chiếu khán L-1 có thể làm việc ở Hoa Kỳ không?
- Đáp: Các con nhỏ của người có chiếu khán L-1 không được phép làm việc, nhưng người hôn phối (vợ hoặc chồng) có thể nộp đơn cho Sở di trú để xin phép làm việc. Người hôn phối cũng có thể được phép mở dịch vụ buôn bán ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Thời gian duyệt xét chiếu khán L-1 mất bao lâu?
- Đáp: Thông thường, thời gian duyệt xét chiếu khán L-1 dưới 6 tháng.

- Hỏi: Người có chiếu khán L-1B có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh không?
- Đáp: Được. Người có chiếu khán L-1B, chẳng hạn như kế tóan viên (accountants) hoặc các lập trình viên điện tóan (computer programmers), có thể xin Thẻ Xanh, nhưng chủ nhân phải có giấy Xác Nhận Lao Động, để chứng minh rằng không có công nhân nào ở Mỹ hội đủ điều kiện làm việc này. Thời gian duyệt xét khá lâu và tốn kém.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 181)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 231)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 266)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 309)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 384)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 873)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 540)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 593)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 623)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 715)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.