Chiếu Khán L-1 Và Những Câu Hỏi Thường Gặp Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 3-2016

Thứ Ba, 16 Tháng Hai 201604:55(Xem: 9663)
Chiếu Khán L-1 Và Những Câu Hỏi Thường Gặp Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 3-2016

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chiếu Khán (visa) L-1 là gì? L-1 là chiếu khán phi di dân. Chiếu khán này cho phép những người có trách vụ quản lý và thành viên trong ban quản trị từ ngọai quốc đến Hoa Kỳ làm việc cho cùng một công ty và họ đang làm việc ở nước của họ. Điều này có nghĩa là công ty ở Hoa Kỳ phải là công ty mẹ hoặc là một chi nhánh của công ty ở ngọai quốc.

Làm sao tôi có đủ điều kiện để xin chiếu khán L-1? Để có đủ điều kiện xin chiếu khán L-1:

- Qúy vị sẽ phải làm việc ở Hoa Kỳ như một viên quản lý hoặc thành viên trong ban quản trị, và công ty của bạn ở Việt Nam phải có liên hệ với công ty bảo trợ ở Hoa Kỳ. Chủ nhân người Việt Nam của qúy vị có thể là một chi nhánh hoặc là chủ nhân của công ty tại Hoa Kỳ.

- Qúy vị phải làm việc cho công ty ở Việt Nam ít nhất một năm trong ba năm trước đó với chức vụ quản lý hoặc thành viên trong ban quản trị.

Làm sao tôi có thể chứng minh đã từng làm việc đủ thời gian quy định tại công ty ở nước ngòai? Một số bằng chứng mà bạn có thể nộp là tư liệu về việc làm của mình ở nước ngòai một năm trong ba năm qua, bao gồm chi phiếu lương bổng, hồ sơ được trả lương, thuế lợi tức chứng minh việc làm và bằng chứng những công việc làm của mình.

Tôi có thể làm gì trong thời hạn của chiếu khán L-1?

- Qúy vị có thể được bảo trợ làm việc với chiếu khán L-1 trong một thời gian ngắn vừa đủ.
- Qúy vị sẽ được phép du hành ở trong và ngòai Hoa Kỳ, hoặc ở lại Hoa Kỳ cho đến khi chiếu khán L-1 hết hạn.
- Người phối ngẫu và con dưới vị thành niên của qúy vị có thể đi theo qúy vị nếu họ nộp đơn xin chiếu khán L-2.
- Qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh qua công việc làm mà không cần phải xin giấy Xác Nhận Lao Động.

Chiếu khán L-1A và chiếu khán L-1B khác nhau ra sao? Chiếu khán L-1A dành cho chức vụ quản lý và thành viên ban quan trị. Còn chiếu khán L-1B dành cho những nhân viên quan trọng như kế tóan viên và nhân viên lập trình điện tóan (computer programmer), những người có kiến thức chuyên môn về các sản phẩm và phương thức họat động của công ty.
Sau khi có chiếu khán L-1, làm sao người ta có thể xin quy chế thường trú nhân? Sau năm đầu tiên ở Hoa Kỳ với diện L-1, người có chiếu khán này có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh như một quản lý/thành viên ban quản trị trong lọai chiếu khán EB-1C. Hiện nay, đơn xin di dân vì công việc với lọai chiếu khán EB-1C không bị xét lâu. Chủ nhân nộp đơn I-140, Đơn Xin Thuê Mướn Công Nhân Ngọai Quốc, với Sở di trú USCIS. Sau khi đơn I-140 được chấp thuận, người có chiếu khán L-1 sẽ nộp đơn xin Điều Chỉnh Diện I-485.

Thời gian giới hạn cho chiếu khán L-1 bao lâu? Trên chiếu khán L-1, qúy vị có thể được chấp thuận thời gian làm việc ở Hoa Kỳ là 3 năm. Mỗi lần xin gia hạn sẽ được 2 năm, cho đến khi quý vị làm việc ở Hoa kỳ được tổng cộng 7 năm, nếu qúy vị là nhân viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị.

Một người quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị cần phải có trình độ giáo dục và kinh nghiệm để xin chiếu khán L-1 không? Không có điều lệ nào đòi hỏi về trình độ học vấn tối thiểu khi xin chiếu khán L-1. Một đòi hỏi duy nhất là nhân viên xin chiếu khán L-1 phải từng làm việc với chức vụ quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị ít nhất một năm trong ba năm làm việc với công ty có liên hệ với chủ nhân ở Hoa Kỳ.

Chiếu khán L-1 có thể cấp cho một quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để mở một văn phòng mới của công ty ở Việt Nam không? Được. Công ty ở Việt Nam có thể cử một nhân viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị mở một văn phòng mới ở Hoa Kỳ. Chủ nhân ở nước ngòai có thể nộp đơn I-129 sau khi đã lập một cơ sở kinh doanh hợp pháp, chẳng hạn như một công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) ở Hoa Kỳ. Chủ nhân phải chứng minh rằng văn phòng mới phải họat động nghiêm chỉnh ở Hoa kỳ và phải cung cấp bản kế họach kinh doanh nhằm chứng minh rằng họat động ở Hoa kỳ sẽ hỗ trợ cho chức vụ của viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị trong vòng một năm sau khi chiếu khán L-1 được chấp thuận. Tuy nhiên, thời gian cho chiếu khán "văn phòng mới L-1A" chỉ có 1 năm và sau đó phải nộp đơn xin gia hạn chiếu khán L-1.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 3-2016
(1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/08/2008 (Tăng 4 tuần)
(F-1 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/10/2009)
(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/09/2014 (Tăng 3 tuần)
(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2015)
(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/05/2009 (Tăng 1 tuần)
(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/12/2010)
(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/10/2004 (Tăng 2 tuần)
(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/08/2005)
(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/07/2003 (Tăng 3tuần)
(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2004)
(7) -Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Những thành viên trong gia đình đương đơn có chiếu khán L-1 có thể làm việc ở Hoa Kỳ không?
- Đáp: Các con nhỏ của người có chiếu khán L-1 không được phép làm việc, nhưng người hôn phối (vợ hoặc chồng) có thể nộp đơn cho Sở di trú để xin phép làm việc. Người hôn phối cũng có thể được phép mở dịch vụ buôn bán ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Thời gian duyệt xét chiếu khán L-1 mất bao lâu?
- Đáp: Thông thường, thời gian duyệt xét chiếu khán L-1 dưới 6 tháng.

- Hỏi: Người có chiếu khán L-1B có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh không?
- Đáp: Được. Người có chiếu khán L-1B, chẳng hạn như kế tóan viên (accountants) hoặc các lập trình viên điện tóan (computer programmers), có thể xin Thẻ Xanh, nhưng chủ nhân phải có giấy Xác Nhận Lao Động, để chứng minh rằng không có công nhân nào ở Mỹ hội đủ điều kiện làm việc này. Thời gian duyệt xét khá lâu và tốn kém.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 209)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 187)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 331)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 387)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 468)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5125)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4680)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3755)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4810)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5651)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.