Sở Di Trú Phổ Biến Hướng Dẫn Chính Sách Và Thủ Tục Xin Chuyển Diện Cư Trú

Thứ Tư, 09 Tháng Ba 201610:15(Xem: 11985)
Sở Di Trú Phổ Biến Hướng Dẫn Chính Sách Và Thủ Tục Xin Chuyển Diện Cư Trú

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Vào ngày 25 tháng 2 năm 2016 vừa qua, Sở di trú USCIS phổ biến bản hướng dẫn mới trong đề mục Cẩm Nang Chính Sách Sở Di Trú liên quan đến chính sách và thủ tục xin chuyển diện thường trú nhân hợp pháp.

Ai Hợp Lệ Được Chuyển Diện? Tổng quát, nếu qúy vị ở Hoa Kỳ hợp pháp, và nếu đang có đơn bảo lãnh của thân nhân hoặc chủ nhân, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Người góa bụa của công dân Mỹ đang sinh sống ở Hoa Kỳ cũng có thể nộp đơn, và hôn phu-thê (fiancée) có thể nộp đơn ngay sau khi họ kết hôn với người bảo lãnh chính.

Ai Không Hợp Lệ Chuyển Diện: Tổng quát, qúy vị không hợp lệ để nộp đơn xin Thẻ Xanh:
- Nếu qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ không được nhân viên di trú kiểm tra giấy tờ,
- Nếu qúy vị đã từng làm việc tại Hoa Kỳ nhưng không được phép,
- Nếu qúy vị không còn diện hợp pháp vào ngày nộp đơn xin Thẻ Xanh,
- Nếu qúy vị không duy trì diện hợp pháp kể từ khi nhập cảnh Hoa Kỳ,
- Nếu qúy vị vi phạm quy chế về diện chiếu khán (visa) phi di dân.

Qúy vị sẽ không thể xin chuyển diện ở Hoa Kỳ nếu thực hiện những sinh họat đi ra ngòai mục đích chiếu khán nhập cảnh. Sự việc này bao gồm làm việc không có phép của Sở di trú hoặc ghi danh vào trường học khi đang có chiếu khán du lịch.

Ở quá hạn chiếu khán sẽ làm cho quý vị không thể xin chuyển diện cư trú ở Hoa Kỳ. Sở di trú rất nghiêm khắc về việc này vì 40% ngọai kiều bất hợp pháp hiện nay ở Hoa Kỳ đã nhập cảnh hợp pháp nhưng không rời Hoa Kỳ khi thời gian được phép ở Mỹ chấm dứt.

Một số người nếu không hợp lệ xin Thẻ Xanh có thể nộp xin Miễn Áp Dụng (việc vi phạm luật). Điều này thường áp dụng cho thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân. Tuy nhiên, điều này sẽ đòi hỏi những bằng chứng sẽ lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn nếu đơn xin Miễn Áp Dụng (vi phạm) bị từ chối. Rất khó để có thể cung cấp những chứng minh lọai này.

Bằng chứng phải nộp với đơn xin chuyển diện ở Hoa Kỳ:
Qúy vị sẽ cần có giấy khai sinh. Nếu không có, qúy vị có thể nộp bằng chứng phụ khác, nhưng trước hết qúy vị phải xác nhận rằng giấy tờ chính được yêu cầu không thể có hoặc không còn hiện hữu nữa. Điều này thường được đòi hỏi phải có văn bản xác nhận từ nhà nước cộng sản Việt Nam rằng giấy tờ này không thể trích lục, và thường bị nhân viên nhà nước từ chối hợp tác.

Hồ sơ của nhà thờ và trường học, hoặc "hộ khẩu" cũ có thể hữu ích nếu giấy khai sinh không thể xin trích lục được. Thêm vào đó, đương đơn sẽ có thể cần ít nhất hai nhân chứng biết rõ về việc sinh ra đời và gia đình của đương đơn.
Qúy vị cũng sẽ cần bằng chứng về việc nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp. Bằng chứng này có thể là bản sao dấu mộc nhập cảnh của nhân viên di trú trong sổ thông hành (passport), hoặc thẻ Xuất/Nhập Cảnh I-94.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Một phụ nữ từng nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh sau khi kết hôn với một công dân Mỹ nhưng không phải là người bảo lãnh đầu tiên không?
- Đáp: Không thể được. Người phụ nữ này sẽ phải trở về Việt Nam để đợi đơn bảo lãnh của người chồng mới đáo hạn và sẽ nộp đơn xin chiếu khán di dân tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

- Hỏi: Tôi đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B-2 và muốn nhân cơ hội này học thêm Anh ngữ bằng cách ghi danh một chương học Anh ngữ cấp tốc. Điều này có được phép không?
- Đáp: Chiếu khán du lịch chỉ dùng cho việc thăm viếng, không dùng để đi học. Nếu qúy vị theo học một chương trình học Anh ngữ, điều này sẽ làm qúy vị mất diện chiếu khán hợp pháp và qúy vị sẽ không thể nộp đơn xin Thẻ Xanh trong tương lai.

- Hỏi: Tôi đã làm mất thẻ Xuất/Nhập Cảnh I-94. Tôi có thể xin cấp lại thẻ này không?
- Đáp: Chắc chắn được. Đơn I-102 của Sở di trú được dùng để xin lại thẻ Nhập cảnh. Lệ phí của Sở di trú là $330 để duyệt xét đơn này.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 72)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 134)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 236)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 249)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 618)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 449)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 422)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 526)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 665)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 998)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.