Những Câu Hỏi Gửi Đến Văn Phòng Robert Mullins International

Thứ Tư, 31 Tháng Tám 201600:40(Xem: 9221)
Những Câu Hỏi Gửi Đến Văn Phòng Robert Mullins International
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong thời gian gần đây, nhiều thính giả và độc giả đã gửi email đến văn phòng Robert Mullins International hỏi thăm một số vấn đề thực tế liên quan đến di trú. Sau đây là một số câu hỏi tiêu biểu:

- Hỏi: Một thính giả đã chuyển một câu hỏi của người thân từ Việt Nam như sau: "Chính quyền Hoa Kỳ vẫn đang tìm kiếm thi hài của những binh lính Hoa Kỳ mất ích trong chiến tranh. Tôi muốn biết về quyền lợi và cơ hội di dân cho người có thể tìm và hòan trả thi hài những người lính này cho chính phủ Hoa Kỳ".

- Đáp: Nếu có ai biết thông tin liên quan đến thi hài của các binh lính Hoa Kỳ có thể liên lạc với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội qua trang mạng điện tử: http://www.dpaa.mil (trang mạng này thuộc Cơ Quan Kiểm Chứng Tù Binh Chiến Tranh và Mất Tích Trong Chiến Đấu của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ).

Những người cho những thông tin kể trên sẽ không được nhận tiền thưởng hoặc những lợi ích về di trú. Giải thưởng chính là tìm thấy thi hài của một quân nhân Hoa Kỳ và hòan trả cho thân nhân của họ nơi quê nhà. Đây chính là giải thưởng cao quý nhất.

- Hỏi: Tôi có thể bắt đầu làm thủ tục bảo lãnh vợ tôi bây giờ không trong lúc tôi đang bị thất nghiệp? Hiện tôi đang tìm việc làm.

- Đáp: Đúng, qúy vị nên bắt đầu làm thủ tục bảo lãnh ngay bây giờ. Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh (có thể khỏang sáu tháng kể từ ngày nộp đơn), họ sẽ chuyển hồ sơ bảo lãnh đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center - NVC). Một hoặc hai tháng sau, NVC sẽ yêu cầu qúy vị cung cấp những thông tin về bảo trợ tài chánh.

Không cần thiết phải đợi đến khi qúy vị có việc làm. Qúy vị nên bắt đầu làm hồ sơ bảo lãnh và gửi cho Sở di trú bây giờ. Nếu thuế lợi tức năm 2016 của qúy vị quá thấp, qúy vị có thể nhờ người phụ bảo trợ tài chánh. Vào lúc vợ của qúy vị được phỏng vấn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ sẽ xem xét thuế lợi tức 2016 và tiền lương của qúy vị trong ngày phỏng vấn.

- Hỏi: Bảy năm trước, khi còn là một Thường trú nhân, tôi đã về Việt Nam thăm gia đình và mới biết mình đã mang thai. Tôi đã ở lại Việt Nam cho đến khi con gái tôi ra đời. Sau khi sinh, một số người nói rằng tôi chỉ có thể bảo lãnh con gái tôi nếu tôi trở thành công dân Hoa Kỳ. Tôi đã nhờ mẹ tôi ở Việt Nam chăm sóc con tôi. Tôi đã trở về Hoa Kỳ và đợi đủ 5 năm để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Tôi mới trở thành công dân Hoa Kỳ. Tôi có thể bảo lãnh con gái tôi như người thân trực hệ không và không cần phải chờ đợi lâu?

- Đáp: Đúng, con gái của qúy vị có thể được bảo lãnh ngay bây giờ như một người thân trực hệ. Trên thực tế, qúy vị không cần để con gái ở lại Việt Nam với bà ngọai của cháu. Khi một người mẹ là Thường trú nhân sinh con ở Việt Nam vẫn có thể đưa con mình trở về Hoa Kỳ nếu qúy vị thực hiện điều này trước khi người con được hai tuổi.

- Hỏi: Cha của tôi về Việt Nam rất thường xuyên. Trong chuyến đi sau cùng, cha tôi đã về Việt Nam ở trên một năm mà không xin giấy phép tái nhập cảnh (tức re-entry permit). Tôi hiểu rằng cha tôi cần đến Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ để xin Chiếu Khán (Dành Cho) Cư Dân Trở Lại (Hoa Kỳ) - tức Returning Resident Visa. Cha tôi thấy việc xin chiếu khán này phiền tóai quá và chỉ muốn xin chiếu khán du lịch bình thường để trở về Hoa Kỳ. Cha tôi có thể làm như thế không?

- Đáp: Cha của qúy vị không thể nộp đơn xin chiếu khán du lịch khi ông đang là Thường trú nhân. Muốn xin chiếu khán du lịch, trước hết, ông phải từ bỏ quy chế Thường trú nhân và giao nộp lại Thẻ Xanh.

- Hỏi: Hồ sơ của vợ tôi phải chờ quá lâu để có chiếu khán sau khi phỏng vấn. Lãnh sự Hoa Kỳ nói rằng Thủ Tục Duyệt Xét Cần Thêm Thời Gian. Tôi sẽ về Việt Nam nay mai. Tôi có thể xin hẹn gặp một nhân viên lãnh sự về hồ sơ của vợ tôi không?

- Đáp: Hầu hết những cuộc hẹn sẽ chỉ được chấp thuận nếu thời gian đã quá 3 tháng kể từ lần cuối cùng hồ sơ được một nhân viên Lãnh sự duyệt xét.

Nếu qúy vị muốn xin hẹn, có thể vào trang nhà điện tử chính thức của Lãnh sự Hoa Kỳ, điền trên mạng một đơn Người Bảo Lãnh Yêu Cầu Duyệt Xét Hồ Sơ (tức Petitioner Request for File Review) tại địa chỉ: http://hochiminh.usconsulate.gov/immigrant-visa/petitioner-file-review-request.html.

- Hỏi: Tôi đang bảo lãnh vợ tôi ở Việt Nam. Theo kết quả khám y khoa, vợ tôi có thể phải trị bệnh lao phổi. Tôi nghe rằng bị lao phổi phải cần ít nhất 6 tháng để điều trị ở Sài Gòn, nhưng vợ tôi lại đang sống ở Đà Lạt. Thủ tục điều trị bệnh lao phổi hiện nay tại bệnh viện Chợ Rẫy ra sao?

- Đáp: Nếu cần phải điều trị bệnh lao phổi, bệnh nhân được yêu cầu ở Sài Gòn và đến bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày trong 6 tháng để lấy thuốc. Hoặc bệnh nhân có thể chọn điều trị bệnh tại nơi cư ngụ, nhưng nếu kết quả không tốt sau 6 tháng, người vợ sẽ phải chờ thêm một năm nữa để chữa khỏi bệnh.

- Hỏi: Hai năm trước, tôi kết hôn với một công dân Mỹ và đã đến Hoa Kỳ. Nhưng chồng tôi đã qua đời vài tháng trước, tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch không sau khi tôi có Thẻ Xanh được 3 năm?

- Đáp: Người hôn phối của một công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin nhập tịch sau khi là Thường trú nhân được 3 năm nếu người bảo lãnh công dân Mỹ còn sống. Nếu người công dân Mỹ này qua đời trước khi cuộc hôn nhân được 3 năm thì người vợ ngọai kiều sẽ phải là Thường trú nhân trong 5 năm mới đủ điều kiện xin nhập tịch Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi là người bảo lãnh theo diện hôn phu-thê (fiancée). Giấy Chấp Thuận (Approval Notice) của Sở di trú nói rằng đơn I-129F chỉ giá trị 4 tháng sau khi được chấp thuận. Hôn thê của tôi cần ở lại Việt Nam trong vài tháng vì lý do gia đình sau khi được phỏng vấn. Điều này sẽ làm cho vợ tôi gặp rắc rối không?

- Đáp: Không cần thiết phải lo âu về việc đơn xin chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 chỉ có hiệu lực trong 4 tháng. Hiệu lực này tự động được gia hạn. Sẽ có phương cách cho phép nếu đương đơn muốn xin thêm một vài tháng ở Việt Nam.

- Hỏi: Cha tôi đã bảo lãnh chị tôi và chồng con ở Việt Nam. Gia đình chị tôi chuẩn bị xuất cảnh nhưng phải chờ có chiếu khán. Tiếc thay, cha tôi vừa mới qua đời. Liệu chị tôi và gia đình vẫn có thể đến Hoa Kỳ không?

- Đáp: Nếu Lãnh sự biết người bảo lãnh qua đời, họ không thể cấp chiếu khán. Đây là luật. Họ không  chấp nhận trường hợp ngọai lệ. Đơn bảo lãnh chỉ có thể được phục hồi qua Đạo luật Bảo Lãnh Gia Đình và xin kế quyền hồ sơ khi người bảo lãnh qua đời, nhưng Sở di trú rất khó khăn chấp thuận những hồ sơ này.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Liệu văn phòng RMI có xúc tiến kịp thời những hồ sơ EB5 mới nhận trước ngày 30 tháng 9, 2016 không?

- Đáp: Nếu quý vị đã chuẩn bị sẳn các chứng từ chứng minh nguồn tiền hợp pháp, văn phòng sẽ hoàn thiện hồ sơ nộp trước ngày 30/9/2016 để tránh tình trạng cải tổ với nhiều quy định gay go hơn.

- Hỏi: Làm thế nào để xin thành công một chiếu khán HP? Humanitarian Parole? Đây có phải là một loại visa sử dụng nhiều lần không?

- Đáp: Không, chỉ có giá trị sử dụng một lần và thời gian tối đa lưu lại Hoa Kỳ là 90 ngày.  Đây là một loại chiếu khán nhân đạo cho những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng như dự đám tang của thân nhân trực hệ, có nhiều giới hạn, không hợp lệ toàn phần như một visa.

- Hỏi: Xin cho biết quy định mới liên quan đến thủ tục I601A?

- Đáp: Bắt đầu ngày 29 tháng 8, 2016, sở di trú chấp thuận cho thường trú nhân và công dân Hoa Kỳ được lập đơn I601 xin ân xá cho vợ/chồng con cái bị cấm nhập hoặc nhập cảnh Hoa Kỳ không có giấy tờ.  Đây là một thay đổi đáng ca ngợi vì sẽ giúp cho nhiều trăm ngàn cư dân đủ điều kiện ra ánh sáng trở thành thường trú và công dân Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 11)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 107)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 277)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 301)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3186)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 567)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 592)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 691)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5276)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.