Vốn Đầu Tư Chiếu Khán EB5 Có Thể Tăng 170% Sau Tháng 4-2017?

Thứ Ba, 17 Tháng Giêng 201720:15(Xem: 7176)
Vốn Đầu Tư Chiếu Khán EB5 Có Thể Tăng 170% Sau Tháng 4-2017?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Con đường nào thích hợp cho những đương đơn người Việt Nam xin chiếu khán (visa) kinh doanh EB5? Làm Doanh Nhân thực sự hay dựa vào Trung Tâm Vùng?

Câu trả lời sẽ tùy vào số tiền mà người này muốn đầu tư, và nếu họ muốn tích cực tham dự vào việc kinh doanh và kiểm soát mặt tài chánh của thương vụ của mình hay không.

Có ba loại loại chiếu khán đầu tư EB5:

(1) Một triệu Mỹ kim Đầu Tư Trực Tiếp.

(2) Nửa triệu Mỹ kim Đầu Tư Trực Tiếp ở một vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Dù đầu tư 1 triệu Mỹ kim hay 500 ngàn Mỹ kim Đầu Tư Trực Tiếp, các doanh nhân ngoại quốc phải hiện diện và phải tham gia năng nổ trong việc điều hành doanh nghiệp này. Họ trực tiếp kiểm soát tài chánh kinh doanh.

(3) Một cách khác là đầu tư 500 ngàn Mỹ kim trong một doanh vụ thuộc Trung Tâm Vùng. Một Trung tâm Vùng không có một liên hệ nào với chính phủ. Đây là một cơ sở tư nhân đầu tư tài chánh sắp xếp vốn đầu tư cho những thương vụ đáp ứng những đòi hỏi mà các doanh nhân ngoại quốc phải đáp ứng. Người đầu tư ngoại quốc chỉ đơn giản chuyển 500.000 Mỹ kim và một lệ phí khởi sự cho Trung Tâm Vùng. Sau đó, Trung Tâm Vùng hoàn toàn kiểm soát số tiền đầu tư và tài chánh trở về túi của người đầu tư thường… rất ít.

Đối với những chương trình Trung Tâm Vùng có tín nhiệm, họ sẽ bỏ số tiền 500 ngàn Mỹ kim đầu tư trong một quỹ tín dụng cho đến khi Sở di trú chấp thuận cấp chiếu khán cho người đầu tư. Nếu một Trung Tâm Vùng nào nói rằng họ sẽ bắt đầu sử dụng số tiền đầu tư ngay khi nhận được tiền và sẽ không chờ Sở Di Trú chấp thuận chiếu khán thì các nhà đầu nên quan tâm về việc này.

Vào ngày 11 tháng Giêng năm 2017 vừa qua, Bộ Nội An Hoa Kỳ đã phổ biến một Thông Báo Về Dự Luật sẽ thay đổi rất nhiều về Chương Trình Đầu Tư Di Trú EB-5. Nhưng cần lưu rằng hiện nay dự luật này mới chỉ ở trong giai đoạn thảo luận mà thôi. Vào tháng Tư tới, Bộ Nội An sẽ loan báo cho chúng ta biết dự luật này có hiệu lực hay không. Hiện nay, Bộ Nội An chỉ đang thu thập những góp ý. Qúy vị có thể tin rằng sẽ chẳng có nhiều ý kiến ủng hộ sự thay đổi này.

Sau đây là những đề nghị của Bộ Nội An Hoa Kỳ:

1. Bộ Nội An đề nghị tăng số tiền đầu tư kinh doanh trực tiếp căn bản từ 1 triệu Mỹ kim lên 1 triệu 800 ngàn Mỹ kim. Có nghĩa là sẽ tăng 80%. Đối với những người muốn đầu tư vào những vùng mà công việc làm cần quan tâm (tức Targeted Employment Area - gọi tắt là TEA), Bộ Nội An đề nghị tăng số tiền đầu tư tối thiểu từ 500 ngàn Mỹ kim lên 1 triệu 350 ngàn mỹ kim, tức sẽ tăng 170%. Thêm vào đó, Bộ Nội An đề nghị sẽ thực hiện những điều chỉnh dựa trên chỉ số vật giá tiêu thụ gia tăng mỗi 5 năm, bắt đầu 5 năm kể từ ngày những điều luật đề nghị kể trên có hiệu lực.

2. Việc hoạch định những vùng công việc làm cần quan tâm. Có thể có những thay đổi quan trọng về những vùng được quan tâm này. Bộ Nội An đề nghị cho phép bất cứ thành phố hay thị trấn nào có dân số 20.000 người và tỷ lệ thất nghiệp trung bình ít nhất 150% so với tỷ lệ trung bình trên toàn quốc, được xem đủ tiêu chuẩn là những vùng mà công việc làm cần quan tâm. Bộ Nội An cũng đề nghị hủy bỏ quyền của tiểu bang được hoạch định những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, thay vào đó, Bộ Nội An sẽ quyết định trực tiếp.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Qúy vị thích loại đầu tư EB5 nào?

- Đáp: Chúng tôi chưa thấy một loại đầu tư EB5 nào được ưa thích cả. Nó thực sự tùy thuộc vào người đầu tư muốn kiểm soát tích cực việc làm ăn của mình, hoặc họ muốn cho phép một Trung Tâm Vùng làm tất cả cho họ và không kiểm soát việc đầu tư của họ. Cả hai cách Đầu Tư Trực Tiếp và đầu tư Trung Tâm Vùng đều có nguy cơ rủi ro. Không có gì bảo đảm người đầu tư sẽ có lợi nhuận. Nếu việc làm ăn thất bại, người đầu tư sẽ phải bắt đầu lại… từ đầu.  Vì vậy phải nghiên cứu kỹ càng mọi yếu tố quan trọng trước khi quyết định đầu tư.

- Hỏi: Về việc đầu tư EB5, thách thức nào lớn nhất mà những nhà đầu tư có khả năng ở Việt Nam sẽ phải đối diện?

- Đáp: Các phương thức kế toán và kinh doanh ở Hoa Kỳ và ở Việt Nam khác nhau rất nhiều, vì thế người đầu tư có khả năng ở Việt Nam có thể gặp khó khăn khi phải cung cấp một chuỗi giấy tờ chứng minh nguồn tài chánh và số liệu chuyển khoản mà họ dự định đầu tư ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Về những thân nhân của người đầu tư sẽ ra sao?

- Đáp: Người hôn phối và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình có thể nhập cảnh Hoa Kỳ cùng với người đầu tư. Vợ/chồng và những người con này sẽ được quyền làm việc và đi học tại Hoa Kỳ. Nếu việc đầu tư được Sở di trú chấp thuận sau 2 năm kinh doanh, cả gia đình người đầu tư có thể được chấp thuận cấp Thẻ Xanh.

- Hỏi: Sau khi người đầu tư có Thẻ Xanh, họ phải đợi bao lâu mới có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ?

- Đáp: Họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh dài hạn 10 năm sau hai năm nhận thẻ xanh có điều kiện, và phải đợi 5 năm mới có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.

- Hỏi: Nếu người đầu tư chuyển số tiền 500 ngàn Mỹ kim cho một Trung Tâm Vùng, nhưng Sở di trú không chấp thuận đơn xin chiếu khán của người đầu tư thì sẽ ra sao?

- Đáp: Một Trung Tâm Vùng lương thiện sẽ giữ số tiền 500 ngàn Mỹ kim trong một qũy tín dụng và sẽ trả lại cho người đầu tư nếu Sở di trú từ chối đơn xin chiếu khán EB5.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 86)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 191)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 164)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 189)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 335)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 804)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 550)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 485)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 519)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 794)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.