Nợ Thuế Trên $50,000 Mỹ Kim Có Thể Bị Tịch Thu Passport

Chủ Nhật, 26 Tháng Hai 201717:03(Xem: 6770)
Nợ Thuế Trên $50,000 Mỹ Kim Có Thể Bị Tịch Thu Passport
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Đã có một điều luật mà nhiều người chưa biết. Theo luật này, chính phủ Hoa Kỳ có thể tịch thu sổ thông hành (passport) hoặc từ chối đơn xin sổ thông hành của những đương đơn "nợ thuế nghiêm trọng  không trả đúng hạn". Từ ngữ "nghiêm trọng  không trả đúng hạn" có nghĩa là một món nợ thuế mà sở thuế vụ IRS đã đòi, trên 50.000 Mỹ kim, và một thông báo đòi nợ đã được lưu trữ.

Một thông báo mới đây của sơ thuế vụ nói rằng cơ quan này vẫn chưa khởi sự liên lạc với Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ về những người nợ thuế quá kỳ hạn, nhưng sẽ bắt đầu vào đầu năm 2017.

Nếu qúy vị đang nợ thuế nghiêm trọng không trả đúng hạn, sở thuế vụ IRS sẽ liên lạc với Bộ Ngọai Giao. Bộ Ngọai Giao sẽ không cấp sổ thông hành mới hoặc không gia hạn thông hành của qúy vị sau khi nhận thông báo của sở thuế vụ.

Sau khi nhận được thông báo của sở thuế vụ IRS, Bộ Ngọai Giao có thể tịch thu sổ thông hành của qúy vị. Nếu Bộ Ngọai Giao quyết định thu hồi sổ thông hành trong khi qúy vị đang ở ngọai quốc, họ có thể cho phép qúy vị dùng sổ thông hành để trở về Hoa Kỳ, nhưng không thể dùng sổ thông hành này tiếp tục đi đến những quốc gia khác.

"Nợ thuế nghiêm trọng không trả đúng hạn" có nghĩa là đang nợ thuế liên bang trên 50.000 Mỹ kim, bao gồm tiền lời và tiền phạt. Trước khi từ chối đơn xin sổ thông hành, Bộ Ngọai Giao sẽ giữ đơn của qúy vị trong 90 ngày để cho phép qúy vị:

- Giải quyết những sai lầm của sở thuế, nếu có, hoặc

- Trả tất cả tiền nợ thuế, hoặc

- Đã thương lượng với sở thuế để trả nợ góp hàng tháng.

*

Một vấn đề khác cũng rất quan trọng liên quan đến một số người du lịch. Một số người đi du lịch mang theo thông tin "nhạy cảm" trong điện thọai hoặc máy vi tính. Họ không muốn những thông tin này bị người khác xem. Nếu ở trong trường hợp này, giải pháp dành cho qúy vị là: Không đi du lịch mang theo những thông tin này.

Nhân viên sở di trú ở phi trường có thể giữ qúy vị lại và tìm kiếm trong điện thọai hoặc xem có những gì trong máy vi tính của qúy vị không? Câu trả lời là được. Bất kể qúy vị là công dân Hoa Kỳ, là một thường trú nhân hay là một du khách. Các nhân viên Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan (tức Customs and Border Protection) có thể chặn qúy vị lại và đưa qúy vị qua phần kiểm tra lần hai. Điều này có thể xảy ra vì các nhân viên di trú cần biết thêm những thông tin hoặc diện di trú của qúy vị để quyết định xem qúy vị có thể được nhập cảnh hay không.  Việc này xảy ra cũng có thể chỉ là một cuộc khám xét bất chợt, không có chủ ý trước.

Nếu bị lúng túng vì những câu hỏi của nhân viên Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan, qúy vị có được quyền nói chuyện với luật sư không? Câu trả lời là được, nếu qúy vị là công dân Hoa Kỳ. Câu trả lời là không, nếu qúy vị là thường trú nhân.

Nhân viên Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan có thể lấy thẻ xanh của qúy vị và không cho phép qúy vị trở về Hoa Kỳ không? Câu trả lời là không. Nhân viên di trú tại phi trường hoặc biên giới không thể bắt qúy vị ký trên đơn yêu cầu từ bỏ quy chế thường trú nhân như một số tin tức đồn đại. Trong hầu hết những trường hợp xảy ra, các thường trú nhân đều có quyền xin một  buổi điều trần với một chánh án di trú. Vì thế, qúy vị sẽ được phép nhập cảnh Hoa Kỳ và chờ buổi điều trần này.

Hành lý của qúy vị có thể bị lục sóat không? Câu trả lời là có thể. Tất cả người nhập cảnh và hành lý của họ khi nhập cảnh đều là có thể bị lục sóat.

Máy vi tính, điện thọai hoặc những máy móc điện tử khác có thể bị kiểm sóat không? Câu trả lời là có thể mặc dù qúy vị là thường trú nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Theo văn phòng Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan, các dụng cụ mà qúy vị mang theo có thể bị kiểm soát vì nhiều lý do, bao gồm cả lý do giấy tờ thông hành không hoòn chỉnh hoặc tên của qúy vị trùng hợp với tên của một người đang bị điều tra. Và cũng có thể chỉ là việc kiểm sóat không chủ ý.

Qúy vị có thể bị hỏi về cách đăng nhập vào những hồ sơ riêng tư trên mạng điện tử hoặc điện thư (email) của qúy vị không? Câu trả là có thể, nếu qúy vị là công dân Hoa Kỳ. Nhân viên biên phòng được phép rà sóat tất cả điện thọai và tất cả những hồ sơ trong máy vi tính của qúy vị.

Nếu qúy vị từ chối cho biết mật số hoặc mã số thì sao? Nếu qúy vị đến Hoa Kỳ với chiếu khán phi-di-dân và nếu qúy vị không cộng tác với văn phòng Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan, văn phòng này có thể từ chối không cho qúy vị nhập cảnh.

Nếu qúy vị là thường trú nhân. Qúy vị có nhiều quyền hạn hơn, nhưng không nhiều như công dân Hoa Kỳ. Nhân viên biên phòng không thể và không có quyền buộc qúy vị phải ký tên trên đơn tự nguyện hủy bỏ quy chế thường trú nhân của qúy vị.

Nếu qúy vị là công dân Hoa Kỳ và không cộng tác với nhân viên Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan: Đây là cơ hội mà các giới chức thẩm quyền sẽ giữ điện thọai và máy vi tính của qúy vị trong nhiều tháng. Họ sẽ giữ những dụng cụ của qúy vị để thẩm tra thêm và có thể sẽ sao lại những thông tin của qúy vị trong những dụng cụ điện tử này.

Làm sao qúy vị có thể bảo tòan những dụng cụ của qúy vị khi du lịch quốc tế? Nếu qúy vị không muốn bị kiểm sóat thì đừng mang theo khi đi nước ngòai.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Trước khi từ chối sổ thông hành của qúy vị, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ sẽ giữ đơn xin sổ thông hành của qúy vị trong 90 ngày. Nhưng nếu vấn đề rắc tối của qúy vị với sở thuế vụ kéo dài hơn 90  ngày thì sao?

- Đáp: Bộ Ngọai Giao sẽ không đợi. Không có thời gian uyển chuyển nào được áp dụng để giải quyết món nợ thuế này trước khi Bộ Ngọai Giao hủy bỏ cấp sổ thông hành.

- Hỏi: Ngoài ra, còn có những lý do nào khác mà Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ sẽ thu hồi sổ thông hành của qúy vị hoặc từ chối đơn xin sổ thông hành không?

- Đáp: Câu trả lời là có. Thí dụ như qúy vị nợ hơn 2.500 Mỹ kim tiền trợ cấp cho con theo thỏa thuận với tòa án sau khi ly hôn, sổ thông hành của qúy vị có thể bị hủy bỏ.

- Hỏi: Nếu qúy vị là công dân Hoa Kỳ, qúy vị có thể bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ vì không cộng tác với nhân viên Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan không?

- Đáp: Câu trả lời là không. Một công dân Hoa Kỳ không thể bị từ chối nhập cảnh, nhưng có thể bị chậm trễ. Nếu không hợp tác với nhân viên Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan, qúy vị có thể bị giữ lại nhiều giờ trong một phòng điều tra thứ hai.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 87)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 193)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 164)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 189)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 335)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 804)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 550)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 485)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 519)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 795)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.