Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB-5 Gia Hạn Đến Ngày 30/9/2017

Thứ Tư, 10 Tháng Năm 201700:42(Xem: 21476)
Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB-5 Gia Hạn Đến Ngày 30/9/2017
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5  năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa  là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.

Đây có thể là cơ hội cuối cùng cho các nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 đã được họat động trong 10 năm qua. Vào ngày 30 tháng Chín năm 2017, hầu như chương trình sẽ thay đổi rất nhiều qua hai hướng: (1) tăng số tiền đầu tư, và (2) thay đổi định nghĩa về những Vùng Công Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Area - TEA).

Vào tháng Giêng năm nay, Sở di trú USCIS đã loan báo một vài thay đổi về chương trình EB-5, nhưng mọi việc vẫn không thay đổi cho đến cuối tháng Chín. Có hai sự thay đổi chính đã được Sở di trú đề nghị về Trung Tâm Vùng. Sở di trú đã đề nghị tăng mức vốn đầu tư tối thiểu từ 500 ngàn Mỹ kim lên 1 triệu 350 ngàn Mỹ kim, tức là tăng 170%.

Một thay đổi khác liên quan đến những Vùng Công Việc Làm Cần Quan Tâm. Cho đến nay, một Trung Tâm Vùng dễ dàng xin quy chế Vùng Công Việc Làm Cần Quan Tâm vì chỉ đòi hỏi vốn đầu tư 500 ngàn Mỹ kim. Nếu đề nghị mới của Sở di trú có hiệu lực vào cuối tháng Chín thì cơ quan này sẽ quyết định những địa điểm nào được xem là những Vùng Công Việc Làm cần Quan Tâm. Có nghĩa là các tiểu bang không có quyền quyết định như trước nữa.

Trung Tâm Vùng Là Gì?  Trung Tâm Vùng là những cơ sở cá nhân, không thuộc chính phủ, nhắm vào những vùng địa lý đặc thù trong lãnh thổ Hoa Kỳ để đẩy mạnh nền kinh tế. Những Trung Tâm Vùng họat động để tăng số hàng hóa bán ra ngòai, cải thiện năng suất trong vùng, tạo công việc làm, và làm tăng vốn đầu tư nội địa. Cho đến nay, các Trung Tâm Vùng đã mang lại 5 tỷ 800 triệu Mỹ kim từ các vốn đầu tư của 11.000 nhà đầu tư di dân. Các Trung Tâm Vùng phải nộp đơn xin họat động cho Sở di trú USCIS nhưng Sở di trú không bảo đảm về cách làm việc của những Trung Tâm Vùng này.

Những lợi ích khi đầu tư vào những dự án của Trung Tâm Vùng? Đầu tư vào một dự án được chấp thuận phải thỏa tất cả những yêu cầu của chương trình cấp chiếu khán (visa) EB-5. Người đầu tư không cần phải lo lắng về việc phải đưa ra một chương trình kinh doanh để được Sở di trú chấp thuận vì trung tâm vùng sẽ làm việc này. Và việc phải chứng minh tạo số việc làm theo quy định cũng dễ dàng hơn cho Trung Tâm Vùng.

Chiếu khán EB-5 khác  với chiếu khán L-1 ra sao? Với chiếu khán EB-5, qúy vị sẽ có Thẻ Xanh thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Sau 5 năm, người đầu tư và gia đình họ có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ. Với những chiếu khán khác, như L-1 chẳng hạn (là lọai chiếu khán được cấp để xin chuyển việc quản trị sang Hoa Kỳ) sẽ không bao giờ xin thường trú tại Hoa Kỳ. Họ có thời gian hạn chế, phải gia hạn và đòi hỏi việc nộp giấy tờ nhiều hơn với Sở di trú hoặc Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ.

Ai có thể xin chiếu khán EB-5? Bất cứ ai có thể đầu tư số tiền được yêu cầu cho nền kinh tế Hoa Kỳ và có thể chứng minh số tiền họ kiếm được là hợp pháp, đều có thể hợp lệ nộp đơn. Người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi đều hợp lệ để đi theo.

Thẻ Xanh có giá trị bao lâu? Người đầu tư và thân nhân sẽ nhận được Thẻ Xanh có điều kiện 2 năm. Trước khi hết hạn hai năm, họ cần nộp đơn I-829 cho Sở di trú để xác nhận việc đầu tư vẫn đang thực hiện và ít nhất mang lại 10 công việc làm từ việc đầu tư này.

Đơn xin chiếu khán EB-5 được duyệt xét bao lâu? Tổng quát, việc duyệt xét kéo dài dưới một năm. Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển đến một tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngòai, hoặc cho một văn phòng di trú địa phương nếu người đầu tư đang ở Hoa Kỳ, để tiến hành giai đọan duyệt xét sau cùng trước khi chiếu khán được chấp thuận.

Lọai đầu tư này có đòi hỏi người đầu tư phải có bằng cấp học vấn cao, hoặc có kinh nghiệm kinh doanh trước đây, hoặc phải nói tiếng Anh không? Không  có những yêu cầu các đương đơn xin chiếu khán EB-5 phải có bằng cấp học vấn. Người đầu tư không bị đòi hỏi phải nói tiếng Anh vì họ không tham dự vào việc vận hành kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Những rủi ro nào sẽ xảy ra trong những đề án đầu tư Trung Tâm Vùng? Tất cả việc đầu tư đều có rủi ro là điều tự nhiên, kể cả những đề án của Trung Tâm Vùng. Theo luật, Trung Tâm Vùng không thể bảo đảm lợi nhuận hoặc trả lại vốn đầu tư. Có khỏang 1.200 Trung Tâm Vùng được chấp thuận họat động ở Hoa Kỳ, và trong số này có 200 Trung Tâm Vùng ở tiểu bang California, tính đến ngày 1 tháng 5 năm 2017.

Điều cần chú ý là hầu hết chiếu khán EB-5 được cấp cho dân Trung Hoa, và họ cũng là nạn nhân của những vụ lừa gạt chiếu khán EB-5. Tại California, một luật sư Mỹ gốc Trung Hoa đã lừa gạt các nhà đầu tư số tiền 50 triệu Mỹ kim. Tại thành phố Chicago, một người chuyên phát triển ngành khách sạn đã lừa gạt các nhà đầu tư Trung Hoa số tiền 912 triệu Mỹ kim.

Để có thể tin một cách hợp lý về đề án đầu tư Trung Tâm Vùng EB-5, điều tốt nhất là nên tìm một dự án đầu tư liên hệ đến những tên tuổi đáng tin cậy. Thí dụ, có một đề án đa dụng tại thành phố Los Angles, thuộc tiểu bang California, đang tạo 1.460 công việc làm và được Sở di trú chấp thuận cho 100 nhà đầu tư. Đề án này bao gồm 180 phòng của khách sạn Hyatt, chiếm diện tích 9000 square feet cho khu vực bán lẻ và 60 đơn vị nhà condo. Những nhà đầu tư trong đề án này sẽ được ưu tiên nếu họ muốn mua một trong 60 đơn vị nhà condo này. Đây là một lọai đầu tư có thể tin tưởng được.

Với việc gia hạn về chương trình EB-5 kéo dài đến cuối tháng Chín, các nhà đầu tư hiện vẫn còn một vài tháng để chuẩn bị hòan tất hồ sơ I-526. Bao gồm giấy tờ chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư, chuyển ngân, nộp hồ sơ cho Sở di trú và theo dõi việc duyệt xét. Một khi Sở di trú chấp thuận, người đầu tư có thể nộp đơn xin chiếu khán tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ. Hoặc nếu đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán còn hạn, họ có thể xin điều chỉnh diện cư trú.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Lý do nào thông thường nhất khiến đơn xin chiếu khán EB-5 bị từ chối?

- Đáp: Trong mọi trường hợp, khi đơn xin chiếu khán EB-5 bị từ chối là do đương đơn không thể trưng dẫn vốn đầu tư được kiếm hợp pháp.

- Hỏi: Liệu vốn đầu tư của tôi vào Trung Tâm Vùng có được hòan lại không nếu đơn xin chiếu khán đầu tư của tôi bị Sở di trú từ chối?

- Đáp: Tất cả những Trung Tâm Vùng có uy tín đều mở một chương mục giao kèo của một đệ tạm nhân giữ số tiền đầu tư cho đến khi đơn của qúy vị được Sở di trú chấp thuận và được cấp biên nhận chính thức. Nếu Sở di trú từ chối đơn, vốn đầu tư của qúy vị sẽ được hòan trả đầy đủ, chỉ trừ đi những phí tổn về hành chánh, nếu có quy định.

- Hỏi: Người đầu tư có phải tham dự tích cực vào việc quản lý kinh doanh không?

- Đáp: Người đầu tư vào Trung Tâm Vùng không giữ vai trò tích cực nào trong việc quản lý việc đầu tư. Tương tự, người đầu tư và con cái của họ có thể sống và làm việc, cũng như đi học ở bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ. Họ không cần phải sinh sống ở nơi đề án đầu tư thực hiện.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 158)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 207)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 346)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 307)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 617)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 355)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 597)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 513)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3551)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 686)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.