Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB-5 Gia Hạn Đến Ngày 30/9/2017

Thứ Tư, 10 Tháng Năm 201700:42(Xem: 21210)
Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB-5 Gia Hạn Đến Ngày 30/9/2017
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5  năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa  là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.

Đây có thể là cơ hội cuối cùng cho các nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 đã được họat động trong 10 năm qua. Vào ngày 30 tháng Chín năm 2017, hầu như chương trình sẽ thay đổi rất nhiều qua hai hướng: (1) tăng số tiền đầu tư, và (2) thay đổi định nghĩa về những Vùng Công Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Area - TEA).

Vào tháng Giêng năm nay, Sở di trú USCIS đã loan báo một vài thay đổi về chương trình EB-5, nhưng mọi việc vẫn không thay đổi cho đến cuối tháng Chín. Có hai sự thay đổi chính đã được Sở di trú đề nghị về Trung Tâm Vùng. Sở di trú đã đề nghị tăng mức vốn đầu tư tối thiểu từ 500 ngàn Mỹ kim lên 1 triệu 350 ngàn Mỹ kim, tức là tăng 170%.

Một thay đổi khác liên quan đến những Vùng Công Việc Làm Cần Quan Tâm. Cho đến nay, một Trung Tâm Vùng dễ dàng xin quy chế Vùng Công Việc Làm Cần Quan Tâm vì chỉ đòi hỏi vốn đầu tư 500 ngàn Mỹ kim. Nếu đề nghị mới của Sở di trú có hiệu lực vào cuối tháng Chín thì cơ quan này sẽ quyết định những địa điểm nào được xem là những Vùng Công Việc Làm cần Quan Tâm. Có nghĩa là các tiểu bang không có quyền quyết định như trước nữa.

Trung Tâm Vùng Là Gì?  Trung Tâm Vùng là những cơ sở cá nhân, không thuộc chính phủ, nhắm vào những vùng địa lý đặc thù trong lãnh thổ Hoa Kỳ để đẩy mạnh nền kinh tế. Những Trung Tâm Vùng họat động để tăng số hàng hóa bán ra ngòai, cải thiện năng suất trong vùng, tạo công việc làm, và làm tăng vốn đầu tư nội địa. Cho đến nay, các Trung Tâm Vùng đã mang lại 5 tỷ 800 triệu Mỹ kim từ các vốn đầu tư của 11.000 nhà đầu tư di dân. Các Trung Tâm Vùng phải nộp đơn xin họat động cho Sở di trú USCIS nhưng Sở di trú không bảo đảm về cách làm việc của những Trung Tâm Vùng này.

Những lợi ích khi đầu tư vào những dự án của Trung Tâm Vùng? Đầu tư vào một dự án được chấp thuận phải thỏa tất cả những yêu cầu của chương trình cấp chiếu khán (visa) EB-5. Người đầu tư không cần phải lo lắng về việc phải đưa ra một chương trình kinh doanh để được Sở di trú chấp thuận vì trung tâm vùng sẽ làm việc này. Và việc phải chứng minh tạo số việc làm theo quy định cũng dễ dàng hơn cho Trung Tâm Vùng.

Chiếu khán EB-5 khác  với chiếu khán L-1 ra sao? Với chiếu khán EB-5, qúy vị sẽ có Thẻ Xanh thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Sau 5 năm, người đầu tư và gia đình họ có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ. Với những chiếu khán khác, như L-1 chẳng hạn (là lọai chiếu khán được cấp để xin chuyển việc quản trị sang Hoa Kỳ) sẽ không bao giờ xin thường trú tại Hoa Kỳ. Họ có thời gian hạn chế, phải gia hạn và đòi hỏi việc nộp giấy tờ nhiều hơn với Sở di trú hoặc Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ.

Ai có thể xin chiếu khán EB-5? Bất cứ ai có thể đầu tư số tiền được yêu cầu cho nền kinh tế Hoa Kỳ và có thể chứng minh số tiền họ kiếm được là hợp pháp, đều có thể hợp lệ nộp đơn. Người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi đều hợp lệ để đi theo.

Thẻ Xanh có giá trị bao lâu? Người đầu tư và thân nhân sẽ nhận được Thẻ Xanh có điều kiện 2 năm. Trước khi hết hạn hai năm, họ cần nộp đơn I-829 cho Sở di trú để xác nhận việc đầu tư vẫn đang thực hiện và ít nhất mang lại 10 công việc làm từ việc đầu tư này.

Đơn xin chiếu khán EB-5 được duyệt xét bao lâu? Tổng quát, việc duyệt xét kéo dài dưới một năm. Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển đến một tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngòai, hoặc cho một văn phòng di trú địa phương nếu người đầu tư đang ở Hoa Kỳ, để tiến hành giai đọan duyệt xét sau cùng trước khi chiếu khán được chấp thuận.

Lọai đầu tư này có đòi hỏi người đầu tư phải có bằng cấp học vấn cao, hoặc có kinh nghiệm kinh doanh trước đây, hoặc phải nói tiếng Anh không? Không  có những yêu cầu các đương đơn xin chiếu khán EB-5 phải có bằng cấp học vấn. Người đầu tư không bị đòi hỏi phải nói tiếng Anh vì họ không tham dự vào việc vận hành kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Những rủi ro nào sẽ xảy ra trong những đề án đầu tư Trung Tâm Vùng? Tất cả việc đầu tư đều có rủi ro là điều tự nhiên, kể cả những đề án của Trung Tâm Vùng. Theo luật, Trung Tâm Vùng không thể bảo đảm lợi nhuận hoặc trả lại vốn đầu tư. Có khỏang 1.200 Trung Tâm Vùng được chấp thuận họat động ở Hoa Kỳ, và trong số này có 200 Trung Tâm Vùng ở tiểu bang California, tính đến ngày 1 tháng 5 năm 2017.

Điều cần chú ý là hầu hết chiếu khán EB-5 được cấp cho dân Trung Hoa, và họ cũng là nạn nhân của những vụ lừa gạt chiếu khán EB-5. Tại California, một luật sư Mỹ gốc Trung Hoa đã lừa gạt các nhà đầu tư số tiền 50 triệu Mỹ kim. Tại thành phố Chicago, một người chuyên phát triển ngành khách sạn đã lừa gạt các nhà đầu tư Trung Hoa số tiền 912 triệu Mỹ kim.

Để có thể tin một cách hợp lý về đề án đầu tư Trung Tâm Vùng EB-5, điều tốt nhất là nên tìm một dự án đầu tư liên hệ đến những tên tuổi đáng tin cậy. Thí dụ, có một đề án đa dụng tại thành phố Los Angles, thuộc tiểu bang California, đang tạo 1.460 công việc làm và được Sở di trú chấp thuận cho 100 nhà đầu tư. Đề án này bao gồm 180 phòng của khách sạn Hyatt, chiếm diện tích 9000 square feet cho khu vực bán lẻ và 60 đơn vị nhà condo. Những nhà đầu tư trong đề án này sẽ được ưu tiên nếu họ muốn mua một trong 60 đơn vị nhà condo này. Đây là một lọai đầu tư có thể tin tưởng được.

Với việc gia hạn về chương trình EB-5 kéo dài đến cuối tháng Chín, các nhà đầu tư hiện vẫn còn một vài tháng để chuẩn bị hòan tất hồ sơ I-526. Bao gồm giấy tờ chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư, chuyển ngân, nộp hồ sơ cho Sở di trú và theo dõi việc duyệt xét. Một khi Sở di trú chấp thuận, người đầu tư có thể nộp đơn xin chiếu khán tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ. Hoặc nếu đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán còn hạn, họ có thể xin điều chỉnh diện cư trú.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Lý do nào thông thường nhất khiến đơn xin chiếu khán EB-5 bị từ chối?

- Đáp: Trong mọi trường hợp, khi đơn xin chiếu khán EB-5 bị từ chối là do đương đơn không thể trưng dẫn vốn đầu tư được kiếm hợp pháp.

- Hỏi: Liệu vốn đầu tư của tôi vào Trung Tâm Vùng có được hòan lại không nếu đơn xin chiếu khán đầu tư của tôi bị Sở di trú từ chối?

- Đáp: Tất cả những Trung Tâm Vùng có uy tín đều mở một chương mục giao kèo của một đệ tạm nhân giữ số tiền đầu tư cho đến khi đơn của qúy vị được Sở di trú chấp thuận và được cấp biên nhận chính thức. Nếu Sở di trú từ chối đơn, vốn đầu tư của qúy vị sẽ được hòan trả đầy đủ, chỉ trừ đi những phí tổn về hành chánh, nếu có quy định.

- Hỏi: Người đầu tư có phải tham dự tích cực vào việc quản lý kinh doanh không?

- Đáp: Người đầu tư vào Trung Tâm Vùng không giữ vai trò tích cực nào trong việc quản lý việc đầu tư. Tương tự, người đầu tư và con cái của họ có thể sống và làm việc, cũng như đi học ở bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ. Họ không cần phải sinh sống ở nơi đề án đầu tư thực hiện.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 29)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 231)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 191)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 341)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 393)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 473)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5131)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4683)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3757)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4811)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.