Hành Pháp Hoa Kỳ Vẫn Từ Chối Nhận Đơn DACA Mới

Chủ Nhật, 19 Tháng Bảy 202020:05(Xem: 20165)
Hành Pháp Hoa Kỳ Vẫn Từ Chối Nhận Đơn DACA Mới
- Du học sinh được ở lại Mỹ học online trên mạng
- Bộ Ngọai Giao nói các Tòa Lãnh sự sẽ cấp chiếu khán trở lại

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International (RMI) đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh và đầu tư định cư.  Văn phòng RMI không phải luật sư, việc tín nhiệm các tin tức trong bài viết này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý vị.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc email: info@rmiodp.com

(Robert Mullins International) Vào ngày 16 tháng Bảy năm 2020 vừa qua, Tổng thống Trump đã chỉ thị cho Sở di trú USCIS từ chối nhận đơn mới về chương trình DACA, dù phán quyết của Tối Cao Pháp Viện cho phục hồi chương trình DACA. Đây là chương trình tạm thời không trục xuất những thanh niên đã đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ khi còn thơ ấu và cho phép họ được phép làm việc tại Hoa Kỳ.

Tổng thống dọa rằng vẫn tìm cách xóa sổ chương trình DACA nhưng ông đã không làm việc này. Ngày 13 tháng Bảy vừa qua là ngày đáo hạn nếu hành pháp muốn nộp đơn xin tiếp tục trình bày vụ này trước tòa, nhưng họ đã không nộp đơn. Việc gia hạn diện DACA vẫn tiếp tục nhưng Sở di trú không có hành động gì cho thấy họ sẽ nhận những đơn mới cho chương trình DACA.

Theo phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ trong tháng Sáu vừa qua, Sở di trú vẫn tiếp tục từ chối đơn DACA muốn nộp lần đầu tiên, vẫn tiếp tục không xác nhận việc có nhận đơn mới hay không. Sở di trú chỉ gửi cho những đương đơn mới thông báo nói rằng cơ quan này "không chấp nhận những hồ sơ đầu tiên".

Các nhân viên của Sở di trú nói rằng họ chẳng nhận được những hướng dẫn về phán quyết của Tối Cao Pháp Viện hoặc về đơn DACA mới. Sở di trú, Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư Pháp không trả lời những yêu cầu họ cần bình luận về đơn DACA mới.

Việc chậm trễ chấp nhận những đương đơn DACA mới hiển nhiên đã vi phạm lệnh của Tối Cao Pháp Viện. Vào ngày 14 tháng Bảy vừa qua, Thượng nghị sĩ Kamala Harris và những nghị sĩ khác đã viết thư cho Bộ Nội An yêu cầu Bộ này nên "theo lệnh ngay lập tức" với phán quyết của tòa và "phục hồi việc bảo vệ tòan thể chương trình DACA".

Vào ngày 17 tháng Bảy, Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ tại tiểu bang Maryland đã nói rằng chương trình DACA phải được phục hồi "tình trạng trước ngày 5 tháng Chín năm 2017", có nghĩa là tình trạng trước khi Tổng thống Trump muốn chấm dứt chương trình này. Vì thế, hàng trăm ngàn di dân hợp lệ cho chương trình DACA có cơ hội nộp đơn mới. Nhưng câu hỏi ở đây là liệu Sở di trú có thi hành phán quyết của tòa hay không? Sở di trú đã bất chấp phán quyết của Tối Cao Pháp Viện nên không có gì chắc chắn nếu và khi nào cơ quan này sẽ chấp hành lệnh của Tối Cao Pháp Viện.

Sinh viên du học tiếp tục ở lại Hoa Kỳ dù chỉ theo học trên mạng online

Vào ngày 14 tháng Bảy vừa qua, hành pháp Trump đã hủy bỏ chính sách mới muốn chấm dứt chiếu khán (visa) của các sinh viên ngọai quốc trong khóa mùa Thu sắp mới nếu họ chỉ học trên mạng online.

Điều này có nghĩa là các sinh viên ngọai quốc có thể lấy tất cả các lớp học online để thực hiện những yêu cầu của diện chiếu khán du học F1. Họ sẽ không cần phải theo học những trường chỉ dạy học trực tiếp, phải vào lớp học.

Bộ Ngọai Giao nói rằng các Tòa Lãnh sự sẽ trở lại những dịch vụ cấp chiếu khán

Vào ngày 13 tháng Bảy vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng các Tòa Lãnh sự sẽ bắt đầu trở lại với những dịch vụ về chiếu khán, nhưng Bộ này không nói những tòa lãnh sự nào sẽ trở lại thực hiện những dịch vụ này.

Và cho đến ngày hôm nay, không có Tòa Đại sứ hoặc Tòa lãnh sự nào loan báo về dự tính sẽ trở lại làm những dịch vụ chiếu khán.

Trang mạng điện tử chính thức của Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn vẫn nói rằng họ đóng cửa ngọai trừ những dịch vụ khẩn cấp.

Cần ghi nhớ rằng lệnh Ngưng Nhập Cảnh của Hành Pháp Hoa Kỳ sẽ vẫn còn hiệu lực cho đến cuối năm nay. Điều này có nghĩa là những chiếu khán di dân mới chỉ cấp cho người hôn phối và con nhỏ của công dân Mỹ, kể từ hôm nay cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Vấn đề ngưng cấp chiếu khán Hoa Kỳ trên tòa thế giới, ngọai trừ những hồ sơ khẩn cấp, đã giới hạn nghiêm trọng đến vấn đề di dân và du lịch đến Hoa Kỳ trong mùa đại dịch này.

Thẻ Xanh và Thẻ Cho Phép Đi Làm của tôi đâu?

Sau khi quyết định sẽ gửi Thẻ Xanh và thẻ cho phép làm việc đến tận nhà các đương đơn, Sở di trú USCIS không thể giữ được lời hứa của mình. Sở di trú đang bị tồn đọng 75.000 thẻ cho phép làm việc và khỏang 50.000 Thẻ Xanh chưa thể hòan tất và gửi cho các đương đơn.

Sở di trú đang gặp vấn đề tài chánh rất nghiêm trọng và đang nói về việc giảm số nhân viên đến 75%. Với tình trạng này và đại dịch Covid-19, hai cơ sở có nhiệm vụ in ấn Thẻ Xanh ở Hoa Kỳ không thể nào hòan tất nhiệm vụ của họ. Một cơ sở ở tiểu bang Kentucky đã đóng cửa từ cuối tháng Sáu vừa qua và cơ sở ở tiểu bang Missouri chỉ đang họat động với năng suất giảm mạnh. Điều này sẽ tệ hơn nếu việc sa thải nhân viên - dù là tạm thời - có hiệu lực vào cuối tháng Bảy và đầu tháng Tám sắp tới.

Sở di trú đang bị tràn ngập bởi những cuộc gọi điện thoại của những đương đơn đã có hồ sơ được chấp thuận hỏi về việc chậm trễ gửi cho họ biên nhận và những thủ tục tiếp theo. Những đương đơn này cần Thẻ  Xanh để có thể di chuyển xa hoặc để chứng minh họ hợp lệ làm việc. Trong quá khứ, nếu cần gấp, họ có thể xin hẹn ở văn phòng di trú đại địa phương để xin dấu mộc đóng tên sổ thông hành (passport) của họ gia hạn quy chế thường trú nhân. Vì đại dịch Covid-19 và họat động giới hạn của các văn phòng di trú ở địa phương, muốn lấy hẹn xin dấu mộc gia hạn này rất khó. Nhân viên di trú thường sẽ gọi điện thọai lại cho biết cuộc hẹn chưa thể thực hiện được vì số người xin hẹn quá đông và yêu cầu đương đơn gọi điện thọai lại cho trung tâm di trú và xin hẹn lại từ đầu.

Kể từ khi Sở di trú USCIS gặp trở ngại về việc in Thẻ Xanh và giấy phép làm việc, có lẽ đây là lúc Bộ Nội An cần ưu tiên quan tâm đến vấn đề in ấn hoặc giải quyết nhanh việc cấp thẻ xanh tạm thời.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn trở lại họat động bình thường, những lọai chiếu khán nào hợp lệ sẽ được phỏng vấn?

- Đáp: Khi Tòa Lãnh sự trở lại họat động bình thường, họ sẽ duyệt xét những lọai chiếu khán du lịch, công việc B1-B2, chiếu khán đầu tư EB-5 và chiếu khán du học F1. Về chiếu khán di dân, chỉ có người hôn phối và con nhỏ của công dân Hoa Kỳ sẽ được phỏng vấn từ nay cho đến cuối năm 2020.

- Hỏi: Tại sao Sở di trú USCIS từ chối nhận những đơn mới về chương trình DACA mặc dù Tối Cao Pháp Viện nói rằng các đương đơn mới có thể nộp đơn chương trình DACA?

- Đáp: Việc trì hõan nhận đơn DACA  mới xảy ra vì Tòa Bạch Ốc yêu cầu điều này dù bất tuân theo phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 
=END=
Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 2025(Xem: 296)
(Robert Mullins International) Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Trump đã ký hàng trăm sắc lệnh hành pháp (EO-executive orders). Một số sắc lệnh hành pháp có liên quan đến di trú, nhưng không có sắc lệnh nào làm giảm hoặc hạn chế di trú diện gia đình bảo lãnh. Có một sắc lệnh được áp dụng cho tất cả những người xin chiếu khán hoặc lợi ích di trú theo bất kỳ diện nào. Sắc lệnh đó là "thẩm tra và sàng lọc nâng cao". "Thẩm tra và sàng lọc nâng cao" có nghĩa là (a) điều tra lý lịch và điều kiện đủ cho việc xin chiếu khán của đương đơn, và (b) kiểm tra xem đương đơn có phải là mối đe dọa an ninh hoặc an toàn công cộng tại Hoa Kỳ hay không. Do bởi sắc lệnh này, dự kiến các đương đơn xin chiếu khán và nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể sẽ sớm bắt đầu thấy các thủ tục thẩm vấn và kiểm tra an ninh bổ túc, và có khả năng bị yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng.
Thứ Bảy, 08 Tháng Hai 2025(Xem: 859)
(Robert Mullins International) Gần đây, ông Tom Homan, quan chức cấp cao biên giới mới, cho biết ông có một ý tưởng mới. Đó là thiết lập một đường dây nóng (qua thư hoặc số điện thoại miễn phí) để mọi người báo cáo những người di dân mà họ tin là đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp và đã phạm tội. "Tôi muốn có một nơi mà công dân Hoa Kỳ có thể gọi điện và báo cáo", Homan nói. "Chúng ta cần bảo trọng người dân Hoa Kỳ. Chúng ta cần đảm bảo rằng họ có phương tiện để giúp báo cáo những kẻ buôn bán trẻ em, những kẻ buôn bán người lao động bị cưỡng bức. Chúng tôi muốn trao cho họ cơ hội để tham gia vào việc sửa chữa hệ thống di trú của chúng ta". Nhưng hãy đợi một chút. Có người quên nói với ông Homan rằng, ICE đã có sẵn một 'đường dây nóng' và nó đã hoạt động trong hơn 20 năm.
Thứ Bảy, 01 Tháng Hai 2025(Xem: 1199)
(Robert Mullins International) Trong số nhiều sắc lệnh hành pháp mà ông Trump ký vào Ngày đầu tiên, không có điều gì làm hạn chế hoặc giảm di dân diện gia đình bảo lãnh. Ngay cả chiếu khán làm việc H1-B cũng không được đề cập trong các sắc lệnh hành pháp. Chỉ có một lệnh là "tăng cường thẩm tra và sàng lọc" những người di dân nộp đơn xin thường trú. Nhiều chuyên gia tin rằng nếu chính quyền mới lo tập trung vào việc trục xuất hàng loạt và vấn đề biên giới phía nam, thì sẽ còn rất lâu nữa mới có bất kỳ thay đổi nào đối với di dân diện gia đình bảo lãnh. Các bài phát biểu chống di dân của ông Trump trong chiến dịch tranh cử chủ yếu tập trung vào những người di dân bất hợp pháp, không phải những người nhập cảnh hợp pháp vào nước này. Những sắc lệnh hành pháp liên quan đến di dân mà ông Trump đã ký vào ngày 20 tháng 1 năm 2025 là gì? -Một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới phía nam. -Một sắc lệnh hành pháp chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh. Điều này dự kiế
Thứ Bảy, 25 Tháng Giêng 2025(Xem: 1271)
(Roberty Mullins nternational) Vào năm 2025, các nhà kinh tế sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông Trump có thực sự diễn ra hay không và điều đó sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế Hoa kỳ. Sự gia tăng mạnh mẽ gần đây về di dân đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn. Nhưng các nhà kinh tế cho biết kế hoạch trục xuất hàng triệu người di dân bất hợp pháp và hạn chế di dân của ông Trump có thể khiến các chủ lao động khó hoặc không thể duy trì mức lợi nhuận hiện tại. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ đã cung cấp số liệu thống kê về tổng số người di dân, nhưng các con số này chỉ là ước tính, bao gồm cả di dân hợp pháp và bất hợp pháp, người xin tị nạn refugee và asylum.
Thứ Bảy, 18 Tháng Giêng 2025(Xem: 1594)
(Robert Mullins International) Phân tích cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 cho thấy hầu hết mọi người không quan tâm đến vấn đề di dân. Họ chỉ nghĩ rằng một chính quyền Cộng hòa sẽ chu cấp một chính phủ tốt hơn. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho rằng nên duy trì mức di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ ở mức hiện tại. Ít hơn một nửa cho rằng nên tăng hoặc giảm di dân. 50% người dân Hoa Kỳ dưới 30 tuổi cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Chỉ có 20% người dân Hoa Kỳ trên 50 tuổi cho rằng nên tăng di dân. 46% người dân Hoa kỳ gốc Á cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Người dân Hoa kỳ nghĩ gì về vấn đề di dân bất hợp pháp? Hầu hết người dân Hoa kỳ ủng hộ việc trục xuất hàng loạt, nhưng đồng thời, hầu hết người dân Hoa kỳ cho rằng nên có cách để những người di dân bất hợp pháp ở lại đất nước này một cách hợp pháp, nếu họ đã ở đây trong một thời gian dài.
Thứ Bảy, 11 Tháng Giêng 2025(Xem: 1802)
(Robert Mullins International) Trước khi bắt đầu chủ đề về du lịch cho Thường Trú Nhân, xin nhắc lại rằng công dân Hoa kỳ cần phải có hộ chiếu Hoa kỳ để đi lại giữa Canada và Mexico. Bạn có thể đi du lịch nước ngoài với tư cách là người có Thẻ xanh. Chuyến đi của bạn phải là tạm thời và bạn không thể ở ngoài Hoa Kỳ quá 1 năm. Khi bạn trở về Hoa Kỳ, nếu viên chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) tại sân bay Hoa kỳ tin rằng bạn không có ý định tiếp tục sống lâu dài tại Hoa Kỳ, họ có thể thu hồi tình trạng thường trú nhân của bạn. Hãy mang theo Thẻ Xanh của bạn mọi lúc. Hoặc ít nhất là có một bản chụp thẻ xanh và các giấy tờ quan trọng khác trong điện thoại của bạn. Nên sao chụp lại các thứ quan trọng, bao gồm cả thẻ tín dụng. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn một năm, hoặc thậm chí hơn sáu tháng, bạn nên nộp đơn xin Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit). Nếu bạn ở nước ngoài hơn một năm mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh, có thể bạn sẽ cần phải nộp đơn tại Lãnh sự quán Hoa kỳ
Thứ Bảy, 04 Tháng Giêng 2025(Xem: 3387)
(Robert Mullins International) Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách di trú. Theo mọi thứ mà đội ngũ ông Trump đã nói, vào năm 2025 sẽ có các điều luật thắt chặt hơn, tăng cường thực thi và các hạn chế tiềm ẩn. ĐIỂM NỔI BẬT NĂM 2024. Nhu cầu về chiếu khán diện làm việc tăng đột biến, nhưng vẫn còn những thách thức liên tục do hạn mức chiếu khán, tình trạng tồn đọng và hạn chế nhân lực của Sở Di Trú. Chính quyền Biden đã mở rộng để có đủ điều kiện được chỉ định Ân xá nhân đạo và Tình trạng được bảo vệ tạm thời. Ông đã trao cho những cá nhân có đủ điều kiện cơ hội để xin giấy phép làm việc. Những nỗ lực cũng đã được thực hiện để mang lại sự ổn định cho những người nhận DACA- Chương trình Tạm hoãn hành động đối với Trẻ em đã đến Mỹ khi còn thơ ấu. Để giảm tình trạng tồn đọng trong quá trình duyệt xét, việc miễn phỏng vấn đã được mở rộng cho một số đương đơn xin chiếu khán và xin các quyền lợi di trú tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 2382)
(Robert Mullins International) Vào năm 2024, các vấn đề di trú liên tục xuất hiện trên báo chí. Những sự kiện liên quan đến di trú đứng đầu danh sách chắc chắn là các tin tức di trú lớn nhất trong năm. Ông Donald Trump tái đắc cử: Chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 của ông Trump sẽ có tác động mạnh mẽ đến chính sách di trú tại Hoa Kỳ. Ngay sau cuộc bầu cử, ông đã đề cử những người chống di dân vào các vị trí Tổng chưởng lý, Bộ trưởng Bộ Nội An và các quan chức cấp cao biên giới. Ông Trump đã hứa sẽ thực hiện chiến dịch "trục xuất hàng loạt", hạn chế di dân hợp pháp, và tăng cường đáng kể việc thực thi biên giới.
Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 4053)
(Robert Mullins International) Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã được thêm vào Hiến pháp năm 1868. Đây là một tuyên bố rất đơn giản và rất rõ ràng: Tất cả những người sinh ra tại Hoa Kỳ đều là công dân của Hoa Kỳ và của Tiểu bang nơi họ sinh sống. Một ngoại lệ: Trẻ sơ sinh sinh ra tại Hoa Kỳ có cha mẹ là nhà ngoại giao nước ngoài. Tu chính án thứ 14 không nói gì về tình trạng di trú của cha mẹ. Hoa Kỳ, Canada, Mexico và hầu hết các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ đều cho phép không hạn chế quyền công dân theo nơi sinh. Một đứa trẻ nhận được quyền công dân trong nước chỉ bằng cách sinh ra ở đó, bất kể cha mẹ có quốc tịch gì.
Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 3878)
(Robert Mullins International) Thomas Homan sẽ là ‘quan chức cấp cao quản lý biên giới’ bắt đầu từ tháng 1 năm 2025. Ông sẽ chịu trách nhiệm cho việc thực hiện thành công ‘cuộc trục xuất hàng loạt’ của ông Trump. Ông cũng sẽ chịu trách nhiệm về biên giới của Hoa Kỳ với Mexico và Canada, cũng như ở các hải cảng và phi cảng của Hoa Kỳ. Ông Homan đã dành hơn 30 năm để thực thi luật di trú cho INS/CIS, CBP và ICE. Ông cho biết ông không chống di dân, nhưng ông chống di dân bất hợp pháp. Ông cho rằng những người di dân nên nộp đơn xin tị nạn và ông đồng ý rằng Hoa Kỳ cần những người lao động nước ngoài nhập cảnh hợp pháp. Ông Homan cho biết những người di dân chỉ nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp và không phải là tội phạm sẽ không phải là những người đầu tiên bị trục xuất.