Sinh Viên Có Thể Từ Việt Nam Trở Về Hoa Kỳ Trong Mùa Thu Không?

Chủ Nhật, 16 Tháng Tám 202019:59(Xem: 19202)
Sinh Viên Có Thể Từ Việt Nam Trở Về Hoa Kỳ Trong Mùa Thu Không?
- Một tòa phúc thẩm cho phép quy luật Gánh Nặng Xã Hội vẫn được áp dụng
- Sở di trú sẵn sàng sa thải hai phần ba số nhân viên vì thiếu hụt ngân sách
- Chính phủ Hoa Kỳ loan báo sẽ nhẹ nhàng hơn với lệnh cấm du lịch những diện H-1B và L1

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International (RMI) đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh và đầu tư định cư.  Văn phòng RMI không phải luật sư, việc tín nhiệm các tin tức trong bài viết này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý vị.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc email: info@rmiodp.com

(Robert Mullins International) Có ba yếu tố ảnh hưởng đến khả năng những sinh viên du học trở về Hoa Kỳ:

Diện Chiếu Khán (Visa) Du Học F-1: Tiến trình duyệt xét việc tái nhập cảnh tùy thuộc nếu chiếu khán F-1 của họ còn hiệu lực. Nếu chiếu khán F-1 của người sinh viên còn hiệu lực, họ có thể nhập cảnh. Những sinh viên đang theo học kể từ ngày 9 tháng Ba phải trở về học ở một trường chỉ có những lớp dạy học phải "có mặt" trong mùa Thu này.

Những sinh viên có chiếu khán F-1 còn hiệu lực và đến Hoa Kỳ lần đầu tiên phải chứng minh trường học chỉ có những lớp giảng dạy có mặt.

Vào ngày 10 tháng Tám vừa qua, Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã cung cấp cho văn phòng Robert Mullins International những thông tin như sau: Hướng dẫn mới từ Bộ Ngọai Giao về chiếu khán du học F-1 cho phép lãnh sự cấp chiếu khán du học cho những người có chương trình học sẽ không được lấy 100% trên online. Nếu chương trình học của đương đơn sẽ là 100% online thì họ sẽ không hợp lệ để nhận chiếu khán mới hoặc gia hạn chiếu khán trong lúc này.

Nếu chương trình học của họ không 100% online, họ phải liên lạc với Viên Chức Được Chỉ Định Của Trường (Designated School Official) để đoan chắc rằng hồ sơ trong Hệ Thống Thông Tin Học Sinh và Khách Trao Đổi (tức Student and Exchange Visitor Information System - SEVIS) trên mạng điện tử đã cập nhật những ghi chú xác nhận rõ là những môn học dự tính "không 100% online".

Họ không cần có giấy I-20 mới, Lãnh sự có thể cấp chiếu khán cho đến khi hồ sơ SEVIS trên mạng điện tử liên hệ đến giấy I-20 đã được cập nhật với những ghi chú nói trên cho dù giấy I-20 của họ chưa được cập nhật. Vào lúc có cuộc phỏng vấn cấp chiếu khán, nếu Viên Chức Được Chỉ Định Của Trường chưa cập nhật hồ sơ SEVIS, họ có thể mang bất cứ giấy tờ nào của trường có thể chứng minh rằng chương trình học của họ không hòan tòan 100% online đến nơi phỏng vấn. Lúc đó, nhân viên lãnh sự sẽ duyệt lại tất cả những giấy tờ này và đưa ra quyết định sau cùng.

Giấy Chứng Nhận Hợp Lệ Tình Trạng Sinh Viên Không Di Dân (Đơn I-20)

Nếu chiếu khán F-1 của sinh viên còn hợp lệ, câu hỏi kế tiếp sẽ là sinh viên này có rời khỏi Hoa Kỳ quá 5 tháng không. Nếu có, sinh viên này phải có giấy I-20 mới được có dấu xác nhận của trường. Một sinh viên ngọai quốc có thể yêu cầu trường đại học cấp đơn I-20 mới. Sự xác nhận này chỉ cần một nhân viên của trường làm và đóng dấu xác nhận rằng sinh viên này đang ghi danh cho khóa học sắp tới.

Những Giới Hạn Du Hành Từ Những Nước Đặc Biệt: Vào lúc này, Hoa Kỳ không có những hạn chế du hành vì đại dịch Covid-19 của những người đến trực tiếp từ Việt Nam. Nếu có những hạn chế trong tương lai, sinh viên du học diện F-1 sẽ bị ảnh hưởng vì họ không được miễn từ những hạn chế này.

Một tòa phúc thẩm cho phép quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội vẫn được áp dụng khi đương đương đơn xin thẻ xanh hoặc xin chiếu khán di dân

Vào ngày 12 tháng Tám vừa qua, một tòa án phúc thẩm liên bang nói rằng quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội có thể được áp dụng tại các Tòa lãnh sự Hoa Kỳ và tại Sở di trú ở các tiểu bang, ngọai trừ ba tiểu bang là New York, Connecticut và Vermont.

Mới vào đầu tháng Tám, Sở di trú loan báo rằng cơ quan này sẽ ngưng áp dụng quy luật mới cho những đơn nhận trước ngày 29 tháng Bảy. Nhưng giờ đây, Sở di trú lại có quyền áp dụng quy luật mới kể trên cho tất cả những đơn xin thẻ xanh. Và điều này cũng cho thấy các Tòa lãnh sự Hoa Kỳ sẽ áp dụng quy luật mới. Tuy nhiên, Sở di trú và các tòa lãnh sự vẫn chưa loan báo về luật mới này.

Sở di trú sẵn sàng sa thải hai phần ba số nhân viên vì thiếu hụt ngân sách

Ngày 12 tháng Tám: Sở di trú USCIS đang chuẩn bị sa thải khỏang hai phần ba số nhân viên vào cuối tháng Tám này vì quốc hội đã không thể đi đến thỏa thuận hồ sơ kích thích kinh tế vì đại dịch corona.

Sở di trú loan báo khỏang 13.400 đến 20.000 nhân viên sẽ bị cho nghỉ việc vào ngày 30 tháng Tám năm 2020 vì thiếu hụt ngân sách. Sở di trú đã yêu cầu quốc hội trợ cấp ngân sách 1 tỷ 200 triệu mỹ kim và số tiền này được kỳ vọng sẽ có qua chương trình trợ giúp vì đại dịch corona kế tiếp. Nhưng sau hai tuần lễ thương thảo đã không đi đến giải pháp chung cuộc. Ông TT Trump đã ký một vài sắc lệnh hành pháp để chi những một số khỏan trong chương trình kích thích kinh tế, nhưng không bao gồm bất cứ khỏan tiền nào cho Sở di trú.

Điều chắc chắn sẽ xảy ra là những đơn di trú nộp cho Sở di trú sẽ bị giải quyết rất chậm kể từ nay, nhưng đơn bảo lãnh nên nộp càng sớm càng tốt để có ngày ưu tiên. Người bảo lãnh không nên chờ đợi cho đến khi Sở di trú trở lại họat động bình thường.

Lệ phí nộp đơn xin nhập tịch và những đơn di trú khác sẽ cao hơn trong tháng Mười

Nộp đơn xin những lợi ích di rú sẽ đắt hơn kể từ ngày 2 tháng Mười năm 2020 khi Sở di trú USCIS bắt đầu tăng lệ phí. Kể từ tháng Mười, đơn xin Nhập Tịch và đơn xin Thẻ Xanh có thể được xem là quá cao đối với nhiều đương đơn.

Đơn xin Nhập Tịch sẽ tăng từ 640 mỹ kim lên 1.170 mỹ kim. Tương tự, có thể trong tháng Mười, Sở di trú sẽ cộng thêm phí phụ trội 10% cho tất cả các đơn di trú để có thể hòan lại 1 tỷ 200 triệu mỹ kim theo yêu cầu của quốc hội. Điều này sẽ tăng lệ đơn xin Nhập Tịch lên 1.287 mỹ kim. Nộp đơn xin Thẻ Xanh sẽ rẻ hơn 10 mỹ kim, từ 1.140 xuống còn 1.130 mỹ kim. Nhưng với 10% phí phụ trội, đơn này sẽ lên 1.243 mỹ kim, không kể lệ phí nếu xin Đơn Cho Phép Làm Việc (Employment Authorization) hoặc đơn xin Tạm Thời Xuất Cảnh (Advance Parole) trong khi chờ đợi đơn xin Thẻ Xanh được duyệt xét. Vào lúc này, trẻ em dưới 14 tuổi chỉ cần trả 750 mỹ kim cho đơn xin Thẻ Xanh, những kể từ tháng Mười, tất cả đương đơn sẽ trả giống lệ phí, bất kể ở tuổi nào.

Sở di trú nói rằng lệ phí sẽ tăng trung bình 20% để đắp vào những phí tổn họat động. Những lệ phí này mang lại khoảng 70% ngân sách cho cơ quan di trú này.

Lệ phí tăng đến vào thời điểm những người chưa phải là công dân đối diện với tình trạng mất việc trầm trọng vì đại dịch. Trong năm nay, hơn 50 triệu dân đang phải khai thất nghiệp. Tại tiểu bang California, ước tính có 688.000 người không phải là công dân đã bị mất việc làm trong những tuần lễ đầu tiên của đại dịch, gây ảnh hưởng nặng nề nhất đối với phụ nữ di dân.

Ngân khỏan mới dùng để kích thích kinh tế của quốc hội sẽ cấp 1 tỷ 200 triệu mỹ kim tiền vay cho Sở di trú để thanh thỏa những phí tổn họat động. Khỏan nợ này sẽ được hòan trả qua khỏan phí phụ trội 10% sẽ cộng vào tất cả lệ phí đơn của Sở di trú sẽ được áp dụng bắt đầu từ tháng Mười.

Ông Trump và ông Biden có quan điểm khác nhau về di trú

Tổng quát, ông Trump luôn luôn nghĩ đến việc giới hạn di trú hợp pháp và trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp ra khỏi Hoa Kỳ. Đây là mục tiêu của ông kể từ khi đi vận động tranh cử vào năm 2016.

Trong suốt thời gian vận động tranh cử, ông Biden hứa rằng sẽ hủy bỏ nhiều chính sách đang được hành pháp hiện nay thi hành. Và ông sẽ đưa ra chương trình ủng hộ di dân của ông nếu đắc cử tổng thống. Ông nói rằng  sẽ giúp cho những sinh viên cư trú bất hợp lệ có thể được trợ giúp của liên bang để đi học, và ủng hộ đạo luật có thể quốc tịch hóa những người này và hơn 11 triệu di dân đang sống ở Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, bao gồm những người đến Hoa Kỳ đã là vị thành niên.

Trong tháng 11 sắp tới, sự lựa chọn sẽ rất rõ rệt về nghị trình di trú: Ông Trump chống di dân, hoặc ông Biden ủng hộ di dân.

Chính phủ Hoa Kỳ loan báo sẽ nhẹ nhàng hơn với lệnh cấm du lịch những diện H-1B và L1

Vào ngày 13 tháng Tám, chính phủ Hoa Kỳ nói rằng chiếu khán H-1B và L-1 hiện nay có thể được cấp cho những nhân viên đang cố gắng trở lại làm những việc trước đây tại Hoa Kỳ, cùng vị trí công việc với cùng công ty và cùng diện chiếu khán.

Điều này sẽ giúp cho các chủ nhân rất nhiều trong những công việc cần thiết như truyền thông, những dịch vụ khẩn cấp, năng lượng, dịch vụ hành chánh, thực phẩm và nông nghiệp, các cơ sở chính phủ, y tế và sức khỏe cộng đồng, kỹ nghệ thông tin, giao thông và hệ thống nước.

Những công nhân diện H-1B và L-1 kể trên cũng có thể đưa các thành viên trực hệ trong gia đình đi theo họ đến Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu tôi nộp đơn xin Thẻ Xanh trứơc ngày 29 tháng Bảy, liệu quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội có áp dụng cho đơn của tôi không?
- Đáp: Có. Sở di trú nói rằng quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ áp dụng cho những đơn có dấu mộc của bưu điện trước ngày 29 tháng Bảy.

- Hỏi: Theo phán quyết mới nhất của tòa phúc thẩm ngày 12/8/2020 Sở di trú USCIS sẽ vẫn áp dụng quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội tại Hoa Kỳ trong tình trạng khẩn cấp về y tế quốc gia hiện nay ngoại trừ 3 tiểu bang: New York, Connecticut và Vermont. Còn những đương đơn xin chiếu khán di dân tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ thì sao?  Liệu Tòa Lãnh sự có áp dụng đơn Gánh Nặng Xã Hội DS-5540 trong cuộc phỏng vấn không?
- Đáp: Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nghe đến việc đơn DS-5540 được sử dụng tại Tòa lãnh sự Hoa Kỳ.  Nhưng phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang ngày 12/8/2020 sẽ khởi động việc áp dụng đơn DS-5540 trong tương lai gần.

- Hỏi:  Quy luật bảo hiểm y tế còn thi hành không?  Đương đơn cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn?
- Đáp:  Quy luật bảo hiểm y tế nhắm vào đương đơn xin chiếu khán di dân đang ở ngoại quốc, không thuộc quốc nội Hoa Kỳ nên các thẩm phán liên bang không có quyền ngăn chận. Nên chuẩn bị bằng chứng về tài chánh của người bảo lãnh sẳn sàng mua bảo hiểm y tế cho thân nhân trong vòng 30 ngày đầu tiên đến Mỹ.

- Hỏi: Tòa lãnh sự Hoa Kỳ có thể gia hạn chiếu khán du học có chương trình học 100% online không nếu họ đã ghi danh học từ ngày 9 tháng Ba năm 2020?
- Đáp: Vào lúc này, Tòa Lãnh sự chỉ có thể gia hạn chiếu khán du học cho những chương trình học không hòan tòan 100% online.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 
=END=
Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 2025(Xem: 511)
(Robert Mullins International) Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Trump đã ký hàng trăm sắc lệnh hành pháp (EO-executive orders). Một số sắc lệnh hành pháp có liên quan đến di trú, nhưng không có sắc lệnh nào làm giảm hoặc hạn chế di trú diện gia đình bảo lãnh. Có một sắc lệnh được áp dụng cho tất cả những người xin chiếu khán hoặc lợi ích di trú theo bất kỳ diện nào. Sắc lệnh đó là "thẩm tra và sàng lọc nâng cao". "Thẩm tra và sàng lọc nâng cao" có nghĩa là (a) điều tra lý lịch và điều kiện đủ cho việc xin chiếu khán của đương đơn, và (b) kiểm tra xem đương đơn có phải là mối đe dọa an ninh hoặc an toàn công cộng tại Hoa Kỳ hay không. Do bởi sắc lệnh này, dự kiến các đương đơn xin chiếu khán và nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể sẽ sớm bắt đầu thấy các thủ tục thẩm vấn và kiểm tra an ninh bổ túc, và có khả năng bị yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng.
Thứ Bảy, 08 Tháng Hai 2025(Xem: 963)
(Robert Mullins International) Gần đây, ông Tom Homan, quan chức cấp cao biên giới mới, cho biết ông có một ý tưởng mới. Đó là thiết lập một đường dây nóng (qua thư hoặc số điện thoại miễn phí) để mọi người báo cáo những người di dân mà họ tin là đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp và đã phạm tội. "Tôi muốn có một nơi mà công dân Hoa Kỳ có thể gọi điện và báo cáo", Homan nói. "Chúng ta cần bảo trọng người dân Hoa Kỳ. Chúng ta cần đảm bảo rằng họ có phương tiện để giúp báo cáo những kẻ buôn bán trẻ em, những kẻ buôn bán người lao động bị cưỡng bức. Chúng tôi muốn trao cho họ cơ hội để tham gia vào việc sửa chữa hệ thống di trú của chúng ta". Nhưng hãy đợi một chút. Có người quên nói với ông Homan rằng, ICE đã có sẵn một 'đường dây nóng' và nó đã hoạt động trong hơn 20 năm.
Thứ Bảy, 01 Tháng Hai 2025(Xem: 1325)
(Robert Mullins International) Trong số nhiều sắc lệnh hành pháp mà ông Trump ký vào Ngày đầu tiên, không có điều gì làm hạn chế hoặc giảm di dân diện gia đình bảo lãnh. Ngay cả chiếu khán làm việc H1-B cũng không được đề cập trong các sắc lệnh hành pháp. Chỉ có một lệnh là "tăng cường thẩm tra và sàng lọc" những người di dân nộp đơn xin thường trú. Nhiều chuyên gia tin rằng nếu chính quyền mới lo tập trung vào việc trục xuất hàng loạt và vấn đề biên giới phía nam, thì sẽ còn rất lâu nữa mới có bất kỳ thay đổi nào đối với di dân diện gia đình bảo lãnh. Các bài phát biểu chống di dân của ông Trump trong chiến dịch tranh cử chủ yếu tập trung vào những người di dân bất hợp pháp, không phải những người nhập cảnh hợp pháp vào nước này. Những sắc lệnh hành pháp liên quan đến di dân mà ông Trump đã ký vào ngày 20 tháng 1 năm 2025 là gì? -Một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới phía nam. -Một sắc lệnh hành pháp chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh. Điều này dự kiế
Thứ Bảy, 25 Tháng Giêng 2025(Xem: 1341)
(Roberty Mullins nternational) Vào năm 2025, các nhà kinh tế sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông Trump có thực sự diễn ra hay không và điều đó sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế Hoa kỳ. Sự gia tăng mạnh mẽ gần đây về di dân đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn. Nhưng các nhà kinh tế cho biết kế hoạch trục xuất hàng triệu người di dân bất hợp pháp và hạn chế di dân của ông Trump có thể khiến các chủ lao động khó hoặc không thể duy trì mức lợi nhuận hiện tại. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ đã cung cấp số liệu thống kê về tổng số người di dân, nhưng các con số này chỉ là ước tính, bao gồm cả di dân hợp pháp và bất hợp pháp, người xin tị nạn refugee và asylum.
Thứ Bảy, 18 Tháng Giêng 2025(Xem: 1687)
(Robert Mullins International) Phân tích cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 cho thấy hầu hết mọi người không quan tâm đến vấn đề di dân. Họ chỉ nghĩ rằng một chính quyền Cộng hòa sẽ chu cấp một chính phủ tốt hơn. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho rằng nên duy trì mức di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ ở mức hiện tại. Ít hơn một nửa cho rằng nên tăng hoặc giảm di dân. 50% người dân Hoa Kỳ dưới 30 tuổi cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Chỉ có 20% người dân Hoa Kỳ trên 50 tuổi cho rằng nên tăng di dân. 46% người dân Hoa kỳ gốc Á cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Người dân Hoa kỳ nghĩ gì về vấn đề di dân bất hợp pháp? Hầu hết người dân Hoa kỳ ủng hộ việc trục xuất hàng loạt, nhưng đồng thời, hầu hết người dân Hoa kỳ cho rằng nên có cách để những người di dân bất hợp pháp ở lại đất nước này một cách hợp pháp, nếu họ đã ở đây trong một thời gian dài.
Thứ Bảy, 11 Tháng Giêng 2025(Xem: 1890)
(Robert Mullins International) Trước khi bắt đầu chủ đề về du lịch cho Thường Trú Nhân, xin nhắc lại rằng công dân Hoa kỳ cần phải có hộ chiếu Hoa kỳ để đi lại giữa Canada và Mexico. Bạn có thể đi du lịch nước ngoài với tư cách là người có Thẻ xanh. Chuyến đi của bạn phải là tạm thời và bạn không thể ở ngoài Hoa Kỳ quá 1 năm. Khi bạn trở về Hoa Kỳ, nếu viên chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) tại sân bay Hoa kỳ tin rằng bạn không có ý định tiếp tục sống lâu dài tại Hoa Kỳ, họ có thể thu hồi tình trạng thường trú nhân của bạn. Hãy mang theo Thẻ Xanh của bạn mọi lúc. Hoặc ít nhất là có một bản chụp thẻ xanh và các giấy tờ quan trọng khác trong điện thoại của bạn. Nên sao chụp lại các thứ quan trọng, bao gồm cả thẻ tín dụng. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn một năm, hoặc thậm chí hơn sáu tháng, bạn nên nộp đơn xin Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit). Nếu bạn ở nước ngoài hơn một năm mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh, có thể bạn sẽ cần phải nộp đơn tại Lãnh sự quán Hoa kỳ
Thứ Bảy, 04 Tháng Giêng 2025(Xem: 3547)
(Robert Mullins International) Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách di trú. Theo mọi thứ mà đội ngũ ông Trump đã nói, vào năm 2025 sẽ có các điều luật thắt chặt hơn, tăng cường thực thi và các hạn chế tiềm ẩn. ĐIỂM NỔI BẬT NĂM 2024. Nhu cầu về chiếu khán diện làm việc tăng đột biến, nhưng vẫn còn những thách thức liên tục do hạn mức chiếu khán, tình trạng tồn đọng và hạn chế nhân lực của Sở Di Trú. Chính quyền Biden đã mở rộng để có đủ điều kiện được chỉ định Ân xá nhân đạo và Tình trạng được bảo vệ tạm thời. Ông đã trao cho những cá nhân có đủ điều kiện cơ hội để xin giấy phép làm việc. Những nỗ lực cũng đã được thực hiện để mang lại sự ổn định cho những người nhận DACA- Chương trình Tạm hoãn hành động đối với Trẻ em đã đến Mỹ khi còn thơ ấu. Để giảm tình trạng tồn đọng trong quá trình duyệt xét, việc miễn phỏng vấn đã được mở rộng cho một số đương đơn xin chiếu khán và xin các quyền lợi di trú tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 2519)
(Robert Mullins International) Vào năm 2024, các vấn đề di trú liên tục xuất hiện trên báo chí. Những sự kiện liên quan đến di trú đứng đầu danh sách chắc chắn là các tin tức di trú lớn nhất trong năm. Ông Donald Trump tái đắc cử: Chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 của ông Trump sẽ có tác động mạnh mẽ đến chính sách di trú tại Hoa Kỳ. Ngay sau cuộc bầu cử, ông đã đề cử những người chống di dân vào các vị trí Tổng chưởng lý, Bộ trưởng Bộ Nội An và các quan chức cấp cao biên giới. Ông Trump đã hứa sẽ thực hiện chiến dịch "trục xuất hàng loạt", hạn chế di dân hợp pháp, và tăng cường đáng kể việc thực thi biên giới.
Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 4184)
(Robert Mullins International) Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã được thêm vào Hiến pháp năm 1868. Đây là một tuyên bố rất đơn giản và rất rõ ràng: Tất cả những người sinh ra tại Hoa Kỳ đều là công dân của Hoa Kỳ và của Tiểu bang nơi họ sinh sống. Một ngoại lệ: Trẻ sơ sinh sinh ra tại Hoa Kỳ có cha mẹ là nhà ngoại giao nước ngoài. Tu chính án thứ 14 không nói gì về tình trạng di trú của cha mẹ. Hoa Kỳ, Canada, Mexico và hầu hết các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ đều cho phép không hạn chế quyền công dân theo nơi sinh. Một đứa trẻ nhận được quyền công dân trong nước chỉ bằng cách sinh ra ở đó, bất kể cha mẹ có quốc tịch gì.
Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 4100)
(Robert Mullins International) Thomas Homan sẽ là ‘quan chức cấp cao quản lý biên giới’ bắt đầu từ tháng 1 năm 2025. Ông sẽ chịu trách nhiệm cho việc thực hiện thành công ‘cuộc trục xuất hàng loạt’ của ông Trump. Ông cũng sẽ chịu trách nhiệm về biên giới của Hoa Kỳ với Mexico và Canada, cũng như ở các hải cảng và phi cảng của Hoa Kỳ. Ông Homan đã dành hơn 30 năm để thực thi luật di trú cho INS/CIS, CBP và ICE. Ông cho biết ông không chống di dân, nhưng ông chống di dân bất hợp pháp. Ông cho rằng những người di dân nên nộp đơn xin tị nạn và ông đồng ý rằng Hoa Kỳ cần những người lao động nước ngoài nhập cảnh hợp pháp. Ông Homan cho biết những người di dân chỉ nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp và không phải là tội phạm sẽ không phải là những người đầu tiên bị trục xuất.