Người di dân có du nhập văn hóa của họ không (phần 1)

Thứ Hai, 21 Tháng Tám 202300:33(Xem: 13747)
Người di dân có du nhập văn hóa của họ không (phần 1)
(Robert Mullins International) Đây là phần một của loạt bài gồm có 3 phần.  Một số nghiên cứu và sách vở đã cho chúng ta biết về những người di dân, những người trong nội bộ quốc gia hoặc từ quốc gia này sang quốc gia khác, đã truyền tải một số yếu tố văn hóa nhất định của họ cho con cháu của họ như thế nào. Nói cách khác, có những hành vi văn hóa nhất định không được đồng hóa hoàn toàn và không bị bỏ lại ở quê hương của họ.

Điều này đã được quan sát thấy trong quá trình di dân của người miền Nam da trắng ở Hoa Kỳ, cũng như trong số những người di dân từ nước ngoài.

Trong một nghiên cứu, nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa tỷ lệ tiết kiệm quốc gia ở quốc gia gốc của người di dân và khoản tiết kiệm hưu trí cá nhân của những người di dân từ các quốc gia đó và con cái của họ được sinh ra ở Hoa Kỳ. Hành vi tiết kiệm của con cái của những người di dân thậm chí còn có mối liên hệ chặt chẽ hơn với hành vi tiết kiệm ở quê hương.

Sự tiếp nối văn hóa có ảnh hưởng lớn đến điều kiện di dân hiện nay. Tại Washington, Trung tâm Nghiên cứu di dân bảo thủ nói rằng chính quyền hiện tại đang cho phép một số lượng rất lớn những người di dân vào Hoa Kỳ để sinh sống và làm việc trong khi đang nộp đơn xin tỵ nạn. Họ đang làm thay đổi đất nước bằng một cách mà không thể cứu vãn được.

Tuy nhiên, Trung tâm Nghiên cứu di dân không chỉ ra lý do tại sao chính phủ Mỹ cần nhận thức được một số hành vi của người di dân đang làm thay đổi đất nước như thế nào. Và, họ không nói lý do tại sao họ nghĩ rằng một số hành vi của người di dân đang làm thay đổi đất nước Hoa kỳ theo hướng không mong muốn.

Hãy xem xét việc tôn trọng người già và chăm sóc người già trong gia đình họ. Đây là những hành vi điển hình của nhiều nhóm người di dân và hiếm thấy đối với nhiều người Mỹ. Chắc chắn, sự kính trọng và quan tâm đến người già là những hành vi rất đáng ngưỡng mộ mà những người di dân mang lại cho họ, và điều đó được tiếp tục bởi những đứa con của họ sinh ra ở Mỹ.

Và nếu có bất kỳ hành vi tiêu cực thông thường nào giữa các nhóm di dân, làm thế nào để xác định nó và liệu họ sẽ ngăn cản những nhóm người đó du nhập vào Mỹ? Trung tâm Nghiên cứu di dân im lặng về điều đó.

Các nghiên cứu về người di dân châu Âu trong các lĩnh vực về lịch sử, khoa học chính trị và xã hội học cho thấy những hành vi văn hóa do người di dân mang lại không phải lúc nào cũng biến mất. Trên thực tế, sự khác biệt về giá trị và hành vi giữa các nhóm người di dân có xu hướng tiếp tục sang thế hệ thứ ba và hơn thế nữa.

Sự tiếp tục này đặc biệt đáng kinh ngạc khi chúng ta nhìn vào hậu duệ của những người di dân châu Âu ở Hoa Kỳ. Ví dụ, vẫn có những khác biệt về văn hóa giữa người Mỹ gốc Đức và người Mỹ gốc Ireland sau nhiều thế hệ sinh sống tại Mỹ.

Chắc chắn rằng những người di dân ngày nay cũng sẽ thay đổi văn hóa của Hoa Kỳ trong tương lai. Khi xem xét mức độ gắn bó cộng đồng, lòng khoan dung và hạnh phúc giữa các nhóm châu Âu khác nhau, các quốc gia Bắc Âu thường đạt điểm cao hơn Nam Âu. Hành vi đó được lặp lại ở Hoa Kỳ trong số con cháu của những người di dân từ các quốc gia đó.

Ngoài ra còn có một phân tích về Niềm tin xã hội, nghĩa là Bạn có tin rằng hầu hết mọi người đều đáng tin cậy hay không? Niềm tin xã hội đáng được quan tâm đặc biệt vì nó là một phần thiết yếu trong việc hình thành các mối quan hệ kinh tế và xã hội trong cộng đồng.

Người Mỹ gốc Na Uy đáng tin cậy hơn người Mỹ gốc Đức, mà những người này lại đáng tin cậy hơn người Mỹ gốc Ý. Những khác biệt này có thể tồn tại theo thời gian và không gian, nó là bằng chứng về sự thay đổi văn hóa mà bất kỳ quốc gia tiếp nhận người di dân nào cũng có thể trải qua.

Khoảng 55% người dân từ Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch và Thụy Sĩ cảm thấy hầu hết mọi người đều đáng tin cậy. Mức độ tin tưởng này giảm xuống dưới 40% đối với những người di dân từ Ý và Tây Ban Nha.

Ở châu Âu, người Na Uy đáng tin tưởng hơn người Đức và người Đức đáng tin tưởng hơn người Ý. Sau hơn một thế kỷ di dân sang Mỹ, ba nhóm này vẫn có văn hóa ứng xử giống như thế ở Mỹ. Người Na Uy ở Mỹ vẫn đáng tin tưởng hơn người Đức hay người Ý.

Sự khác biệt văn hóa tồn tại theo thời gian và không gian. Bất kỳ quốc gia nào nhận được nhiều người di dân sẽ trải qua sự thay đổi văn hóa. Đó là điều chắc chắn.

Các nhóm bảo thủ ở Mỹ muốn đó là lời cảnh báo về việc tiếp nhận người di dân. Lịch sử của Hoa Kỳ đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng, đầu vào từ nhiều nền văn hóa đã tạo nên một đất nước Hoa kỳ như ngày nay.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
Thứ Bảy, 19 Tháng Tư 2025(Xem: 14)
(Robert Mullins International) Mahmoud Khalil là một nhà hoạt động ủng hộ Palestine và là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Anh đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 3 năm nay. Anh có phạm tội không? Không, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định rằng anh phải bị trục xuất. Sau khi Hamas tấn công Israel vào tháng 10 năm 2023, Khalil là người lãnh đạo các cuộc biểu tình ủng hộ Hamas tại Đại học Columbia ở New York. Bây giờ những người ủng hộ anh nói rằng anh có quyền biểu tình và có quyền lên tiếng ủng hộ Hamas. Bộ Ngoại giao cho biết vụ việc của Khalil không liên quan đến Quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất. Nhưng luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào cũng có thể bị trục xuất nếu họ có mặt tại Hoa Kỳ phản đối chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, hoặc có thể dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thứ Bảy, 12 Tháng Tư 2025(Xem: 870)
Sở Di Trú muốn thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội của đương đơn vì mục đích an ninh quốc gia. Việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2025. Các mẫu đơn xin thẻ xanh và quốc tịch sẽ yêu cầu tên đăng nhập trên mạng xã hội, nhưng không yêu cầu mật khẩu. Việc thu thập thêm thông tin cá nhân của người di dân có thể rất quan trọng trong việc xác định các rủi ro về an ninh quốc gia. Nhưng một số người lo lắng về việc mất quyền riêng tư và Quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra, nếu Sở Di Trú hiểu sai thông tin nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó có thể dẫn đến việc bắt giữ hoặc từ chối đơn xin một cách bất công. Một số đương đơn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được yêu cầu cung cấp thông tin về sự hiện diện của họ trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội, trên các ứng dụng như Facebook, Instagram và X/Twitter. Sau đó, các viên chức lãnh sự sẽ kiểm tra các hồ sơ này để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố.
Thứ Bảy, 05 Tháng Tư 2025(Xem: 1375)
(Robert Mullins International) Ông Trump có thể không có ý định chấm dứt chương trình EB5. Ông có thể chỉ muốn mở rộng và đổi tên chương trình di dân diện đầu tư. Chính quyền của ông có thể muốn có một hệ thống theo dõi kép. Điều đó sẽ bảo tồn chương trình EB-5 để tạo việc làm trong khi giới thiệu chiếu khán Thẻ Vàng cho những người cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, trừ khi Quốc hội hành động - và điều đó rất khó xảy ra - thì chương trình EB-5 sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ít nhất là năm 2027. Thẻ vàng của ông Trump là gì? · Thẻ vàng sẽ cung cấp một cách mới cho các nhà đầu tư nước ngoài giàu có để có được chiếu khán hợp lệ, để sống và làm việc tại Hoa Kỳ. · Chi phí cho mỗi chiếu khán mới sẽ là 5 triệu Mỹ kim. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư các đặc quyền của thẻ xanh, hay hơn thế.
Thứ Bảy, 29 Tháng Ba 2025(Xem: 1807)
(Robert Mullins International) Một luật sư di trú rất giàu kinh nghiệm đã trả lời câu hỏi này. Bà cho biết, · Ông Trump không thực sự hiểu biết về chương trình EB-5 và những lợi thế mà chương trình này vẫn tiếp tục mang lại cho Hoa Kỳ. · "Thẻ vàng" do Trump đề xuất có thể sẽ không khả thi, hoặc không phải là giải pháp thay thế thực tế cho EB-5. Liệu Chương trình EB-5 có bị ngừng triển khai không, và Tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ có tác động như thế nào đến các Nhà đầu tư hiện hữu? Điều I, Mục 8 của Hiến pháp Hoa Kỳ nêu rõ rằng Luật Di trú và chương trình EB-5 là do Quốc hội kiểm soát. Do đó, bất kỳ quyết định nào về việc ngừng chương trình EB-5 đều cần có hành động lập pháp của Quốc hội, chứ không chỉ là hành động hành pháp của cá nhân. Tổng thống Trump không có thẩm quyền để "hủy bỏ" chương trình EB-5.
Thứ Bảy, 22 Tháng Ba 2025(Xem: 1778)
(Robert Mullins International) Việc cắt giảm nhân sự và một sắc lệnh hành pháp mới đang thay đổi cách thức hoạt động của tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Ông Trump đã ra lệnh cắt giảm 10% nhân sự tại tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán. Điều này ảnh hưởng đến cả các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và nhân viên làm việc địa phương. Ngoài ra, còn có một sắc lệnh hành pháp mới có tên là 'One Voice'. Sắc lệnh này đang làm thay đổi cách thức hoạt động của các Đại sứ quán và Lãnh sự quán, nhắm vào việc tập trung quyền hạn và tối ưu hóa các quy trình. Những thay đổi này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ duyệt xét tại các lãnh sự quán. Việc có ít nhân viên lãnh sự hơn để thụ lý một khối lượng công việc bình thường có nghĩa là sẽ có sự chậm trễ.
Thứ Bảy, 15 Tháng Ba 2025(Xem: 2514)
(ROBERT MULLINS ITNERNATIONAL) Thẻ vàng trị giá 5 triệu Mỹ kim? Rất khó có khả năng EB-5 sẽ sớm kết thúc. Đây là một phần của Đạo luật Di trú và Quốc tịch. Tổng thống không thể đơn giản hủy bỏ nó. Chỉ có Quốc hội mới có thể hủy bỏ nó. Chúng ta biết rằng Quốc hội hành động chậm chạp, vì vậy ông Trump đã không đúng khi nói rằng chương trình Thẻ vàng có thể sẵn sàng bắt đầu trong 2 tuần nữa. Có lẽ sẽ lâu hơn sáu tháng nếu Quốc hội hợp tác. Điều đó giúp các nhà đầu tư mới có đủ thời gian để nộp đơn xin EB5. Thông báo của ông Trump về Thẻ vàng mới này có lẽ nhằm mục đích tạo ra sự phủ sóng tin tức. Ông cần phải làm gì đó để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi những vấn đề mà kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông đang gặp phải. EB-5 thực sự là một điều rất hữu ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đất nước này nhận được hàng tỷ Mỹ kim vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm và hàng nghìn người di dân rất có năng lực hoặc rất giàu có được cấp thẻ xanh.
Thứ Bảy, 08 Tháng Ba 2025(Xem: 2248)
(Robert Mullins International) Các nhà lập pháp tiểu bang đỏ ủng hộ các kế hoạch trục xuất hàng loạt, đang đề xuất các điều luật hạn chế nghiêm ngặt bổ túc mà có thể làm thay đổi việc thực thi di trú. Các nhà lập pháp Missouri và Mississippi đã đề xuất cho phép các thợ săn tiền thưởng bắt giữ những người di dân bất hợp pháp. Các tiểu bang sẽ thưởng 1,000 Mỹ kim cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ. Một nhà lập pháp Tennessee muốn tiểu bang của mình buộc tội các cha mẹ vì đã cho con cái không có giấy tờ học trường công. Tại Iowa và Nam Dakota, các nhà lập pháp đã đưa ra các dự luật yêu cầu giấy phép lái xe của tiểu bang phải chỉ ra rằng người lái xe có phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Các nhà lập pháp Montana muốn yêu cầu cảnh sát kiểm tra tình trạng di trú khi họ chặn xe, và các chủ lao động sẽ phải kiểm tra tình trạng di trú của những người họ thuê.
Thứ Bảy, 01 Tháng Ba 2025(Xem: 2687)
(Robert Mullins International) Vào ngày 20 tháng 1, ông Trump đã chấm dứt mọi chương trình ân xá “…trái ngược với chính sách của Hoa Kỳ”. Nhiều người đang chờ Thẻ xanh và những người có tình trạng DACA, nộp đơn xin giấy phép ân xá tái nhập cảnh (Advance Parole travel document). Sắc lệnh hành pháp gần đây đã ngưng các chương trình ân xá nhân đạo không áp dụng đối với các giấy ân xá tái nhập cảnh, vì vậy những người đã có giấy ân xá tái nhập cảnh sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. NHƯNG, liệu tất cả các viên chức Hải quan và Biên phòng có biết chính xác chương trình ân xá nào đã kết thúc và chương trình nào vẫn còn hiệu lực không? Có thể có. Hoặc có thể không. Có thể có sự nhầm lẫn về việc giấy tờ ân xá nào vẫn còn hiệu lực và một số nhân viên có thể nhầm lẫn giữa giấy ân xá tái nhập cảnh với một số chương trình ân xá đã bị hủy.
Thứ Bảy, 22 Tháng Hai 2025(Xem: 2708)
(Robert Mullins International) Ngay sau khi trở về Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng chỉ có hai giới tính được chính phủ liên bang công nhận - nam hoặc nữ và hai nhận dạng giới tính này được xác định khi sinh ra. Điều này đã gây ra sự lo lắng và bất an trong số những người chuyển giới tự nhận mình là một giới tính khác ngoài giới tính khi sinh ra. Không rõ điều gì sẽ xảy ra cho những người có một ký hiệu giới tính được đánh dấu trên giấy tờ liên bang, và một ký hiệu (giới tính) khác được đánh dấu trên giấy khai sinh của họ. Nhận dạng giới tính LGBTQ+ trên Sổ thông hành (Passport). Vào ngày 25 tháng 1 năm 2025, đơn xin Sổ thông hành trực tuyến chỉ liệt kê hai giới tính để người nộp đơn lựa chọn - nam hoặc nữ. Bây giờ không có ký hiệu X cho giới tính.
Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 2025(Xem: 3940)
(Robert Mullins International) Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Trump đã ký hàng trăm sắc lệnh hành pháp (EO-executive orders). Một số sắc lệnh hành pháp có liên quan đến di trú, nhưng không có sắc lệnh nào làm giảm hoặc hạn chế di trú diện gia đình bảo lãnh. Có một sắc lệnh được áp dụng cho tất cả những người xin chiếu khán hoặc lợi ích di trú theo bất kỳ diện nào. Sắc lệnh đó là "thẩm tra và sàng lọc nâng cao". "Thẩm tra và sàng lọc nâng cao" có nghĩa là (a) điều tra lý lịch và điều kiện đủ cho việc xin chiếu khán của đương đơn, và (b) kiểm tra xem đương đơn có phải là mối đe dọa an ninh hoặc an toàn công cộng tại Hoa Kỳ hay không. Do bởi sắc lệnh này, dự kiến các đương đơn xin chiếu khán và nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể sẽ sớm bắt đầu thấy các thủ tục thẩm vấn và kiểm tra an ninh bổ túc, và có khả năng bị yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng.