Hiệp Định Trục Xuất Và Nỗi Đau Buồn Của Người Việt Nam

Thứ Sáu, 28 Tháng Ba 200800:00(Xem: 94377)
Hiệp Định Trục Xuất Và Nỗi Đau Buồn Của Người Việt Nam

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong thời gian vừa qua, các thính giả và độc giả của Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International đã quen thuộc với những bài viết của ông Steve Lopez, một luật sư dày dạn kinh nghiệm về vấn đề trục xuất, và hiện có nhiều văn phòng hành nghề luật ở tiểu bang California. Sau đây là một bài viết khác của Luật sư Steve Lopez cũng liên quan đến đề tài trục xuất:

Vào ngày 22 tháng 1 năm 2008 vừa qua, chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố rằng nhà cầm quyền Việt Nam đã đồng ý chấp nhận những người bị trục xuất bởi chính phủ Hoa Kỳ. Sự loan báo này đã gây nên một chấn động không nhỏ trong cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt là những đối tượng đã nhận được lệnh trục xuất do phạm tội trước đây tại Hoa Kỳ.

Những người không là công dân Mỹ, từng bị kết một tội hình sự, thường sẽ phải đối diện với lệnh trục xuất. Điều này xảy ra vì họ không biết rằng khi thừa nhận "có tội" sẽ đưa đến kết quả bị trục xuất.

Tại sao họ lại thừa nhận "có tội"? Có thể vì họ tự xin bào chữa trước tòa mà không cần có luật sư, hoặc tòa không nói với họ về vấn đề trục xuất, hay trong thời điểm tòa xử, người ta chưa bị trục xuất về Việt Nam.

Hầu hết người Việt Nam từng bị kết một tội hình sự nào đó, thường nghe người khác nói rằng nhà cầm quyền Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận cho họ hồi hương, vì thế họ  thấy chẳng có gì khác biệt nếu họ thú nhận "có tội". Nhưng giờ đây, với Hiệp Định Hồi Hương, người ta sẽ hiểu rằng họ có thể bị trục xuất dù chỉ phạm những tội nho nhỏ. Và, nếu bị trục xuất, họ sẽ mất nhà cửa, gia đình, bạn bè và công ăn việc làm.

Lệnh trục xuất thường được cơ quan di trú ban hành dựa trên yếu tố đã thú nhận "có tội" của những người vi phạm luật hình sự, và đã ký tên trên bản Thỏa thuận Ra đi Tự nguyện. Họ ký tên trên bản thỏa thuận này vì chỉ nghĩ đơn giản là họ sẽ không bị trả về Việt Nam.

Có một số phương cách làm giảm tội trọng hình thành tội tiểu hình, hoặc yêu cầu tòa án thay đổi quyết định ban đầu nhưng sự việc này rất khó thực hiện, và khó có thể thành công nếu không có sự giúp đỡ của một luật sư có nhiều kinh nghiệm về các hồ sơ bị trục xuất.

Luật sư cần nghiên cứu hồ sơ hình sự nguyên thủy để xem có những sai lầm nào không. Điều này có nghĩa là luật sư sẽ cần phải xin toàn bộ hồ sơ từ tòa án. Kế tiếp, vấn đề cần được nghiên cứu là xem cách nào tốt nhất để luật sư có thể sử dụng để giải quyết vấn đề này. Văn phòng luật sư sẽ cần có nhiều thì giờ để nghiên cứu.

Về căn bản, luật sư dùng kiến thức của họ về luật di trú với mục đích tìm cách làm giảm, hoặc hủy bỏ tính hiệu lực của bản án hình sự của thân chủ trong quá khứ. Để tội đại hình thành tội tiểu hình, hoặc làm cho tòa án thay đổi hay hủy bỏ bản án kết luận "có tội" nguyên thủy, sẽ có thể cho phép người vướng vào rắc rối này ở lại Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Cho đến ngày hôm nay, có người nào bị trục xuất về Việt Nam chưa, sau khi hiệp định được chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam ký vào ngày 22 tháng 1 năm 2008?

- Đáp: Bản hiệp định đã được ký kết vào ngày 22 tháng 1 năm 2008 giữa bà Julie L. Myers, Phụ tá Bộ trưởng Bộ Nội An, đặc trách Phòng Thi Hành Luật Hải Quan và Di Trú, và Đào Viết Trung, Thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam. Hiệp định này có hiệu lực sau 60 ngày ký kết, và có giá trị trong 5 năm. Điều này có nghĩa là hiệp định đã bắt đầu có hiệu lực từ thứ Sáu, 21 tháng 3 năm 2008 vừa qua, vì thế một số người có thể đã nhận được thư thông báo. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa nghe thấy có người nào bị trục xuất cho đến ngày hôm nay.

- Hỏi: Tôi được nghe là thư trục xuất đã gửi đến cho những người bị trục xuất mà những người này đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995. Điều này đúng không?

- Đáp: Dạ vâng, một số người đến Hoa Kỳ vào năm 1995 có thể đã nhận được thư trục xuất. Họ phải đến nước Mỹ vào ngày 12 tháng 7 năm 1995 hoặc trước đó để được miễn bị trục xuất đợt này .

- Hỏi: Tại sao những người bị trục xuất nên xin quyền bào chữa hồ sơ của họ trong lúc họ vẫn còn ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Điều tôi muốn nhấn mạnh về tầm mức quan trọng của hồ sơ qúy vị là qúy vị phải xin bào chữa trường hợp của mình khi đang còn ở Hoa Kỳ. Một khi qúy vị rời khỏi nước Mỹ, hồ sơ của qúy vị sẽ bị đóng lại và chính phủ Hoa Kỳ sẽ không xem xét lại vì họ không còn thẩm quyền quyết định về trường hợp của qúy vị nữa một khi qúy vị không còn cư trú ở đây.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 117)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 244)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 181)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 196)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 376)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 844)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 558)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 495)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 525)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 802)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.