Tin Vui: Người Góa Bụa Của Công Dân Mỹ Có Thể Trở Thành Thường Trú Nhân Chính Thức

Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai 200900:00(Xem: 86394)
Tin Vui:  Người Góa Bụa Của Công Dân Mỹ Có Thể Trở Thành Thường Trú Nhân Chính Thức
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Nhìn lại tình trạng di trú năm 2009, chúng ta chỉ thấy có một sự thay đổi tốt đẹp duy nhất trong luật di trú. Đó là vào ngày 28 tháng 10 năm 2009 vừa qua, Tổng thống  Hoa Kỳ đã ký "Đạo Luật Riêng Cho Sở Di Trú FY2010" và bắt đầu có hiệu lực, cho phép những người goá bụa của các công dân Mỹ hợp lệ trở thành diện thường trú nhân chính thức bất kể hai vợ chồng sống với nhau bao lâu.

Luật mới đã huỷ bỏ việc đòi hỏi thời gian hôn nhân hai năm mà người góa bụa cần thiết phải có để trở thành thường trú nhân chính thức; người góa bụa được xem là người thân trực hệ của người chồng (hay vợ) là công dân Mỹ đã qua đời. Tương tự, khi người góa bụa được xem là người thân trực hệ dưới luật mới, những người con độc thân dưới 21 tuổi của họ cũng sẽ được hưởng diện thường trú nhân chính thức. Luật mới cũng áp dụng tương tự cho người góa buạ đang sống ở nước ngoài, những người đang chờ đợi có chiếu khán (visa) di dân, và người góa bụa đang sống ở Hoa Kỳ, những người muốn trở thành thường trú nhân dựa trên cuộc hôn nhân của họ.

Người góa bụa phải chứng minh họ là người phối ngẫu hợp pháp của công dân Mỹ, chứng minh cuộc hôn nhân là chân thật mà không vì mục đích di dân, và chứng minh họ vẫn chưa tái hôn.

Kể từ ngày 28 tháng 10 năm 2009, bất cứ đơn bảo lãnh I-130 nào đã được nộp cho người được bảo lãnh trước khi người chồng (hay vợ) bảo lãnh qua đời sẽ tự động được chuyển thành mẫu đơn I-360 của người được bảo lãnh. Thêm vào đó, bất cứ đơn I-130 nào đang chờ sở di trú duyệt xét vì người phối ngẫu qua đời cũng sẽ được tái cứu xét theo luật mới. Sở di trú USCIS sẽ viết thư cho người góa bụa để thông báo rằng đơn bảo lãnh I-130 đã được mở lại và được duyệt xét như mẫu đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Nếu đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận trước khi người phối ngẫu công dân Mỹ qua đời, đơn này tự động được chuyển thành đơn I-360 được chấp thuận. Những người con độc thân dưới 21 tuổi của người góa bụa cũng sẽ hợp lệ nộp đơn xin chiếu khán di dân hoặc xin chuyển diện cư trú dựa trên đơn I-360 đã được chấp thuận.

Luật mới cũng áp dụng cho người góa bụa đang nộp đơn I-485 để xin Thẻ Xanh. Nếu đơn xin Thẻ Xanh chưa được sở di trú chấp thuận vì người bảo lãnh đã qua đời, thì sở di trú sẽ gửi thư thông báo cho đương đơn biết rằng đơn I-485 của họ đã được mở lại.

Nếu người góa bụa đến Hoa Kỳ theo diện hôn phu thê (K-1) và đã nộp đơn I-485 sau khi kết hôn với người phối ngẫu công dân Mỹ đã qua đời, người góa bụa này sẽ được xem là người được thụ hưởng quyền nộp đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Nếu một người góa bụa đã có đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận và đơn xin Thẻ Xanh I-485 đang chờ duyệt xét, nhưng người góa bụa lại rời khỏi Hoa Kỳ tự nguyện sau khi người phối ngẫu công dân Mỹ qua đời, thì đơn I-130 đã được chấp thuận tự động được chuyển thành đơn I-360 đã được chấp thuận, và người góa bụa có thể nộp đơn xin chiếu khán (visa) ở nước ngoài.

Người góa bụa của các công dân Mỹ qua đời trước ngày 28 tháng 10 năm 2009, chưa nộp đơn I-130, vẫn còn thời gian cho đến ngày 28 tháng 10 năm 2011 để nộp đơn I-360 dành cho họ và cho con cái độc thân dưới 21 tuổi của họ. Người góa bụa nào là vợ (hay chồng) của một công dân Mỹ đã qua đời vào ngày 28 tháng 10 năm 2009, hoặc sau đó, sẽ có hai năm, kể từ ngày người phối ngẫu qua đời, để nộp đơn I-360 dành cho người góa bụa.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tôi phải nộp đơn I-360 ở đâu?

- Đáp: Với sở di trú ở Trung Tâm Dịch Vụ Vermont.

- Hỏi: Là người góa bụa của một công dân Mỹ, tôi có phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 không?

- Đáp: Không. Một người góa bụa của một công dân Mỹ và những người con của họ, không bị đòi hỏi phải nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864.

- Hỏi: Nếu tôi trở thành thường trú nhân dựa vào cuộc hôn nhân với người chồng đã qua đời, tôi có sẽ phải nộp đơn I-751 để xin huỷ bỏ quy chế Thường Trú Nhân Có Điều Kiện không?

- Đáp: Thẻ Xanh của người góa bụa sẽ là thường trú chính thức, không giới hạn trong hai năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 145)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 139)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 487)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 414)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 455)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 389)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 517)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 520)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 1047)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 664)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.